Chia tay có lẽ tốt hơn cho cả hai...

Trước khi đến với nhau, bạn gái em cũng từng nói với em, rằng sau những lần đổ vỡ trong tình yêu, tình cảm của cô ấy đã có phần chai sạn, khó mở lòng với người khác, đến với em cũng chưa chắc là sẽ có thể dành trọn tình cảm cho em toàn vẹn.

1. Em và bạn gái quen nhau được gần 1 năm, yêu nhau khoảng 8 tháng. Từ chỗ là bạn học, rồi bạn thân, rồi thành người yêu. Thời gian đầu trước khi đến với nhau, bạn gái em cũng đã có người yêu. Nhưng do nhiều mâu thuẫn, cãi vã, do người kia lừa dối, cư xử thiếu tôn trọng, qua lại với người khác nên họ chia tay. Trong thời gian đó, em trở thành chỗ dựa tinh thần cho cô ấy, hằng ngày lắng nghe cô ấy tâm sự, động viên khích lệ tinh thần. Chúng em nhận ra mình có tình cảm với người kia, nên quyết định đến với nhau và tiến đến mối quan hệ nghiêm túc.

 

2. Đối với em thì đây là lần đầu tiên ở trong mội mối quan hệ nghiêm túc với người nào khác, còn đối với bạn gái em thì đây là lần thứ 3 (đã trải qua 2 mối tình trước đó). Về những hiểu biết, trải nghiệm tình yêu, em là người kém kinh nghiệm hơn bạn gái em khá nhiều, hay thường bị bạn gái em chê là "chưa trưởng thành". Trước khi đến với nhau, bạn gái em cũng từng nói với em, rằng sau những lần đổ vỡ trong tình yêu, tình cảm của cô ấy đã có phần chai sạn, khó mở lòng với người khác, đến với em cũng chưa chắc là sẽ có thể dành trọn tình cảm cho em toàn vẹn. Tính cách của 2 người cũng khá trái ngược nhau: Bạn gái em khá khó tính, cầu toàn, bảo thủ và không thích bị người khác thay đổi, còn em thì lại tính cách thoải mái, hay quan tâm, mềm lòng, nhường nhịn, có phần thiếu quyết đoán. Tuy vậy, bọn em vẫn tin tưởng vào tình yêu đích thực, rằng thời gian sẽ làm mối quan hệ giữa 2 người tốt lên.

 

3. Thời gian đầu đến với nhau, mọi chuyện giữa 2 chúng em khá suôn sẻ và êm đềm. Có thỉnh thoảng cãi vã mâu thuẫn nhỏ nhưng nhìn chung chúng em đều vượt qua được với nhau và dần hiểu hơn về nửa kia. Tình cảm giữa bọn em có vẻ như chỉ đang dần đi lên đến đỉnh của thăng hoa. Cho đến khoảng 1 tháng trước, có xảy ra 1 số sự kiện khiến mâu thuẫn giữa chúng em trở nên đỉnh điểm, khiến mối quan hệ giữa chúng em đi vào bế tắc, chuyện này nối tiếp chuyện kia làm cả 2 trở nên mệt mỏi. Đây là thời gian bạn gái em bắt đầu công việc ở nơi làm mới, quỹ thời gian dành cho em ít hơn trước, cũng phải đối mặt với áp lực lớn hơn, phải chăm lo cho gia đình nhiều hơn vì mẹ bạn gái em phải đi nước ngoài nhiều tháng. Em cũng rất muốn được làm chỗ dựa tinh thần cho bạn gái em, và tất cả những chuyện mâu thuẫn xảy ra tiếp theo đều là những điều em không mong muốn nhất có thể xảy ra.

 

trưởng thành, niềm tin, mở lòng, mâu thuẫn, kiên nhẫn, tổn thương, cửa sổ tình yêu

 

4. Bắt đầu cũng chỉ là từ 1 mâu thuẫn nhỏ, nhưng do em đã có thái độ trách móc, rằng do bạn gái em đã ứng xử không tốt, khiến bạn gái em cảm thấy thất vọng với bản thân, bị tổn thương, lúc này lần đầu tiên bạn gái em đã có suy nghĩ không muốn tiếp tục mối quan hệ nữa, vì mọi chuyện với cô ấy đã đi quá xa. Em đã có lời xin lỗi vì quá lời, giải thích rằng mục đích của em cũng chỉ vì muốn cô ấy có thể rút kinh nghiệm, có cách ứng xử tốt hơn mỗi khi xảy ra mâu thuẫn. Chúng em cũng dần tha thứ cho nhau và tiếp tục mối quan hệ.

 

5. Tuy nhiên, sau khi mối quan hệ bình thường trở lại được vài ngày, sau 1 lần chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống, bạn gái em có tỏ thái độ thờ ơ, không quan tâm đến những vấn đề của em, trở nên lạnh lùng và không còn nhiệt huyết với em nữa. Khi em có thắc mắc vì sao bạn gái em lại thờ ơ như vậy thì cô ấy có trả lời, là đã cảm thấy hết tình cảm dành cho em, không còn muốn cùng em đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống nữa, chỉ còn cảm thấy chán nản với sự thiếu trưởng thành của em. Em cảm thấy khá sốc, dường như sự tôn trọng của người yêu đã không còn dành cho em. Em có đề xuất rằng có thể nên tạm thời chia tay, giữ mối quan hệ ở mức bạn bè, cho cả 2 không gian riêng, suy nghĩ lại, để em có thể thay đổi bản thân trưởng thành hơn hiện tại. Chúng em vẫn thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện, nhưng việc ứng xử với người mình vẫn còn yêu thực sự khiến em bối rối, lúng túng. Thời gian này đặc biệt nhạy cảm với em, khi mà đối diện cô ấy, em không biết điều gì mình còn được kiểm soát, điều gì mình nên thoải mái, liệu cô ấy còn yêu mình, hay đang muốn cắt đứt. Suy nghĩ nhiều khiến em trở nên yếu đuối, và dễ xúc động.

 

6. Khi mối quan hệ giữa chúng em đang dần được cải thiện lại, thì lại xảy ra thêm một lần mâu thuẫn nữa, nguyên nhân đều do từ 2 phía. Sau lần này, cả em và người yêu đều rơi vào trạng thái khủng hoảng, mất phương hướng. Bạn gái em trở nên mệt mỏi, chán nản, không muốn tiếp xúc, nói chuyện hay gặp mặt em, mất niềm tin vào tình yêu, khiến mối quan hệ lại trở vào bế tắc. Sau rất nhiều lần cố gắng thuyết phục, em mới dần lấy lại được niềm tin của người yêu em. Ổn định được vài ngày, thì giữa chúng em lại có xảy ra 1 sự cố nhỏ không mong muốn. Tuy nhiên dù khá nhỏ, nhưng bạn gái em lại tiếp tục thể hiện 1 sự chán nản, mệt mỏi, lòng kiên nhẫn đã cạn kiệt, mất niềm tin vào tình yêu.

 

7. Mặc dù trải qua những lần mâu thuẫn nối tiếp, em vẫn nhận thấy rằng tình yêu của mình dành cho bạn gái vẫn rất nhiều và rất sâu đậm, chân thành. Sau những mâu thuẫn, em đều là người nhận phần lỗi sai là từ mình, và cam đoan sẽ thay đổi (măc dù có thể nói nguyên nhân mâu thuẫn phần lớn là từ 2 phía, nhưng do tính cách bảo thủ không muốn nhấn sai của bạn gái, cùng với việc sau khi trải qua lần mâu thuẫn đầu tiên, khiến em hạn chế việc chỉ ra lỗi sai của bạn gái em). Em vẫn nhận thấy rằng những chuyện đã xảy ra đều là những mâu thuẫn rất nhỏ, không đáng để 2 chúng em phải chia tay, kết thúc mối quan hệ.

 

Em vẫn tin là em và người yêu hoàn toàn có thể cùng nhau vượt qua được thời điểm khó khăn này. Nhưng ở bạn gái em, thì hiện vẫn đang là 1 sự chán nản, thất vọng, cô ấy hiện tin rằng việc cắt đứt mối quan hệ giữa 2 người là tốt nhất. Em thực sự không biết nên phải làm gì, để mối quan hệ giữa em và người yêu được cải thiện, rằng chúng em có thể đi tiếp, hay là không?

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em.

 

Nào có tình yêu luôn vui vẻ, hạnh phúc mà luôn có những thăng trầm, biến cố. Khi yêu nhau, sẽ không tránh khỏi có những lúc hai người giận hờn, cãi vã, buông những lời nặng nề làm tổn thương nhau và thậm chí là nói câu chia tay.

 

Giận hờn, mâu thuẫn, xích mích, hiểu lầm là những điều tất yếu trong tình yêu. Tuy nhiên nếu không biết chia sẻ, thấu hiểu nhau mà để cho tình trạng này diễn ra nhiều sẽ làm cả hai trở nên mệt mỏi, rạn nứt tình cảm. Trước khi đến với nhau, cô ấy cũng từng nói với em rằng sau những lần đổ vỡ trong tình yêu, tình cảm của cô ấy đã có phần chai sạn, khó mở lòng với người khác. Đây là tâm lý thường thấy ở những cô gái đã từng trải qua nhiều lần đổ vỡ, họ thiếu cảm giác an toàn, thiếu niềm tin, điều họ cần là một người đàn ông trưởng thành, chín chắn, có thể hiểu những điều họ lo sợ, cho họ cảm giác được bảo vệ, bao dung và kiên nhẫn với họ. Và tất nhiên, giờ đây trong tình yêu họ như ‘chim sợ cành cong”, nếu cảm thấy mối quan hệ diễn ra theo chiều hướng không như họ trông đợi, sau một thời gian yêu đương bản thân họ và đối phương không thể dung hòa cái tôi, không thể hòa hợp tính cách, sau những mâu thuẫn lớn nhỏ kéo đến liên tiếp, mâu thuẫn trước chưa giải quyết xong mâu thuẫn sau đã tới khiến họ chán nản, mệt mỏi, mất kiên nhẫn và không còn muốn cố gắng duy trì mối quan hệ nữa.

 

Có thể đối với em, những chuyện đã xảy ra đều là những mâu thuẫn rất nhỏ, không đáng để hai em phải chia tay, kết thúc mối quan hệ, nhưng với người từng có kinh nghiệm ở hai lần yêu đương trước khiến cô ấy “thấy” được một phần tương lai của mối quan hệ này, khi mọi chuyện có vẻ diễn ra như 2 lần trước, mâu thuẫn, xích mích liên tiếp rồi kết thúc, thế nên cô ấy hiện tin rằng việc cắt đứt mối quan hệ là tốt nhất cho cả hai. Và rất có thể cô ấy sẽ có suy nghĩ lần này quay lại liệu có được lâu dài, liệu cả hai có vì những lí do trước kia mà lại lần nữa mâu thuẫn? Liệu có nên quay lại 1 tình yêu như thế, không có gì chắc chắn và rất mỏi mệt?

 

Không biết hiện tại hai em đang đi học hay đi làm? Sau một thời gian quen biết em cảm nhận được tính cách của hai em khá trái ngược nhau, vậy hai em đã làm những gì để có thể hòa hợp? Những mâu thuẫn xảy ra trong suốt thời gian vừa qua là vì lý do gì? Em vẫn tin là em và cô ấy hoàn toàn có thể cùng nhau vượt qua được thời điểm khó khăn này, điều gì khiến em có niềm tin như vậy khi trong cô ấy hiện giờ chỉ là một sự chán nản, thất vọng? Em nghĩ rằng hai em có thể dùng phương pháp gì để vượt qua giai đoạn nhạy cảm này?

 

Trong cuộc sống thì mỗi người có một cá tính riêng, nhưng để giữ vững tình bạn, tình yêu hay bất cứ mối quan hệ nào thì chúng ta cần phải biết cách dung hòa cái tôi với nhau. Nếu chúng ta cứ giữ mãi cái tôi cá nhân thì sẽ chẳng thể duy trì được mối quan hệ tình cảm này lâu dài trên tinh thần tự nguyện được.

 

Hai em có thể đi tiếp hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí, mong muốn và quyết tâm cả hai. Tình yêu muốn được bền lâu phải được xuất phát và vun vén từ cả hai phía. Nếu như một phía đã muốn buông tay thì thật khó để duy trì mối tình đó và hoàn cảnh của em hiện nay cũng vậy. Chúng tôi hiểu và thông cảm với những băn khoăn và lo lắng trong lòng em. Tuy nhiên trước khi nghĩ đến bất cứ hành động gì, có lẽ hai em nên dành thời gian để cân bằng lại cảm xúc của bản thân cũng như nhìn nhận lại tình cảm của mình. Sau đó, hai em có thể hẹn gặp nhau và nói chuyện thẳng thắn với cô ấy về quan điểm tình yêu, những suy nghĩ, những mong đợi và cảm xúc của em và lắng nghe cô ấy. Sau khi lắng nghe nhau, nếu hai em vẫn quyết định tiếp tục là người yêu của nhau, thì các em cần phải thẳng thắn với nhau về tương lai mối quan hệ, về mong đợi của các em với người kia trong tình yêu, thỏa thuận về cách nuôi dưỡng, xây dựng tình yêu này như thế nào. Còn nếu cô ấy không muốn, thì em cũng nên xem xét một cách lí trí xem có nên tiếp tục mối quan hệ này nữa không.

 

Nếu một trong hai người, hoặc cả hai người không có trách nhiệm trong tình yêu, không quan tâm đến đối phương cũng như nuôi dưỡng, chăm sóc tình yêu này thì kể cả cho dù rất yêu nhau, thì trước sau gì tình yêu ấy cũng không bền vững được em ạ. Khi đó cố gắng dây dưa sẽ chỉ làm cho cả hai mệt mỏi và tổn thương mà thôi. Và việc chia tay để mỗi người tìm được hạnh phúc mới phù hợp là điều đúng đắn.

 

Cuộc sống cũng như tình yêu không phải mãi bằng phẳng tươi đẹp mà sẽ luôn có thể gặp phải những biến cố vì vậy hãy biến những khó khăn giúp mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn em nhé. Hãy tiếp tục hoàn thiện bản thân để ngày một chín chắn, trưởng thành hơn trong mọi việc nói chung và tình yêu nói riêng. Hi vọng những chia sẻ của chương trình sẽ giúp em có định hướng để giải quyết vấn đề của mình

 

Chúc em hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu
trì hoãn đám cưới, đợi có sự nghiệp, bạn trai không quyết tâm, phải ra nước ngoài, kết hôn giả
Qua Tết T sang đón em thì bác có hỏi ý như thế nào, T bảo trước cháu chưa đi làm cháu sợ bố bắt...
phản bội, chân thành, sửa lỗi, hối lỗi, tổn thương, hạnh phúc, vui vẻ, cửa sổ tình yêu
Anh bắt đầu thay đổi cách đây 6 tháng cuối cùng của năm cuối. Vì một số lý do, về tình cảm và sự...
ở cùng, ra mắt bố mẹ, tin tưởng, người đàn ông của cuộc đời, người yêu cũ, không có thời gian, có bầu, không có bố mẹ, nghĩ đến cái chết, lừa dối, hành hạ bản thân
Anh đã xin phép bố mẹ tôi để hai đứa đi lại. Bố mẹ và họ hàng tôi đều rất vui mừng, chỉ chờ qua...
tình yêu đồng giới, tomboy, les, tỏ tình, mối quan hệ không rõ ràng, từ chối tình cảm, đau khổ, cửa sổ tình yêu
Ba tháng trước khi những rắc rối chưa xảy ra, tôi đã từng có mối quan hệ rất tốt với cô ấy, dẫu...
hạnh phúc, ngọt ngào, khoảng cách, nhạt dần, người phù hợp, tin tưởng, trao gửi cuộc đời, cửa sổ tình yêu
Chiều anh nấu, rồi mang cơm đến chỗ làm cho em, đợi em dưới trung tâm, nhắn tin hỏi han cho đến...
tình trẻ con, việc gì cũng đăng facebook, mất mặt, so sánh với bạn trai của bạn bè, không tin tưởng, làm tổn thương, giải thoát
Đây cũng không phải lần đầu anh nói em như vậy, đã có nhiều lần em đăng lên facebook anh cũng đã...
sống chung, quan tâm, ra riêng, bận rộn, cãi nhau, thông cảm, nhường nhịn, chân
Sau 1 thời gian em rủ nhóm về quê em chơi có anh nữa. Vì lần đó em về quê có việc tới 5 tháng mới...
tình yêu, tình yêu rạn nứt, mât niềm tin, chia tay, tình cảm thay đổi, hững hờ, từ bỏ, cửa sổ tình yêu
Em đang ở nhà dì em, cũng xa nơi anh 70, 80 cây số, em thấy anh không giống như lúc trước ít khi...
cửa sổ tình yêu, đồng tính nam, tình cảm, thay đổi, cố gắng, xu hướng, tình dục.
Chúng em có đi chơi kha khá, những lúc đi chơi thì em cũng cố gắng giao tiếp bằng mắt. Có lần,...
mâu thuẫn, hòa hợp, ứng xử phù hợp, giải quyết, kỳ vọng, cửa sổ tình yêu
Tôi rất thương vợ con tôi, thương cô ấy bầu bí mệt mỏi. Tôi cũng rất thương bố mẹ tôi thui thủi ở...