Có mấy ai đi được đến cuối đường với mối tình đầu...

Hai bên gia đình có ý khuyên và muốn tìm đối tượng khác. Nhưng hai bên ba mẹ cũng tôn trọng ý kiến tụi em nên để tụi em tự chọn tự quyết.

Kính gửi chuyên gia của chương trình CSTY. Em năm nay 28 tuổi, đã và đang có mối tình đầu của nhau được 9 năm. Tụi em khá hợp nhau về tính cách và suy nghĩ. Quen lâu nhưng tụi em ít cãi vã vì hai đứa biết nhường nhịn và bạn trai em thuộc mẫu người gia đình nên coi trọng tình cảm luôn nhường em. Em cảm nhận được anh ấy rất thương em và có nhiều điểm rất tốt, đặc biệt dù quen lâu nhưng tình cảm dành cho em gần như không suy chuyển, vì vậy em rất quý trọng anh ấy.

 

Trước đây, tụi em có gặp trở ngại về lối sống hai bên gia đình Nam - Bắc. Mẹ anh ấy muốn có dâu Bắc để phù hợp nếp sống và tư tưởng gia đình. Còn mẹ em thì lo sợ con gái sẽ khổ vì làm dâu trong gia đình như vậy. Hai bên gia đình có ý khuyên và muốn tìm đối tượng khác. Nhưng hai bên ba mẹ cũng tôn trọng ý kiến tụi em nên để tụi em tự chọn tự quyết.

 

Bản thân em vì khác biệt lối sống nên đôi khi cũng không muốn cố gắng. Bạn trai em thương mẹ nên nhiều lúc cảm thấy khó xử. Tuy nhiên, bạn trai em vì thương em nên cũng không muốn buông. Còn em nghĩ gia đình anh ấy khi đồng ý em làm dâu đồng nghĩa với việc chấp nhận dung hòa những khác biệt, vì vậy em cũng nên tư duy thích nghi tương ứng.

 

Nghĩ là vậy nhưng em thực tế khó được vậy, nên tụi em cứ chần chừ chưa cưới. Với lại tụi em chưa muốn ràng buộc và bạn trai em muốn ổn định sự nghiệp trước. Bên cạnh đó, cũng như đa số các cặp quen nhau lâu thường nảy sinh cảm giác chán. Em rất tôn trọng bạn trai em và thấy rằng anh ấy là đối tượng tốt để kết hôn nhưng em cảm thấy không nhiệt thành với cuộc sống sau hôn nhân với anh ấy nhưng không hẳn là không thích.

 

Có mấy ai đi được đến cuối đường với mối tình đầu...

 

Ở tuổi này em nghĩ nên lập gia đình rồi! Lúc trước khi đã quen anh ấy, em có nhiều sự lựa chọn tốt hơn nhưng em không quan tâm. Bạn bè cũng khuyên nên biết qua người này người kia nhưng lúc đó em nghĩ có bạn trai rồi thì không nên tìm hiểu thêm ai nữa. Vài năm trở lại đây em tình cờ tiếp xúc trò chuyện với hai người nam. Một người bằng tuổi cách đây 2 năm, một người hiện tại nhỏ hơn 4 tuổi. Hai người này qua lời nói và cảm nhận thì có vẻ có tình cảm nghiêm túc với em. Người đầu tiên kiên trì chủ động quan tâm em trong 1 năm nhưng chỉ dừng lại bạn bè do em không muốn phụ bạn trai em và nghi ngại tình cảm của người này không biết thật không (thời gian này bạn trai em thiếu quan tâm và có lời những lời nói không tôn trọng em).

 

Người thứ hai trò chuyện cũng được 4 tháng. Người này thời gian đầu chủ động bắt chuyện với em và em ấn tượng với cách nói chuyện tự nhiên, cởi mở, thẳng thắn cũng như cách nói chuyện, hành xử khá chính chắn. Em cũng xem như em trai nên cũng đáp chuyện bình thường thôi và vài lần thẳng thắn từ chối em ấy. Không biết có phải là do nói chuyện nhiều quá nên quen và do cảm xúc chán hiện tại không mà dạo gần đây chỉ em chủ động nói chuyện với em ấy.

 

Em cũng hay chia sẻ quan điểm với em ấy nên em ấy nói là gia đình em ấy không bắt làm dâu (!!). Nhưng em không dám nghĩ ngợi nhiều vì vấn đề tuổi tác, nghi ngại mối quan hệ mới không bền lâu hoặc không bằng và sợ bạn trai em buồn.... Tóm lại, em đang không biết nên tiếp tục với bạn trai không? Và tiếp tục như thế nào để thoát khỏi tư tưởng và cảm xúc như hiện tại? Hay là nên buông bỏ để đến với người khác? Nếu là người khác thì có nên chọn người nam hiện tại nhỏ tuổi hơn? Em ngại tuổi tác của mình sẽ hạn chế trong việc tìm kiếm đối tượng khác.

 

Em đang khó xử vì không biết nên nghe theo tình cảm hay lý trí. Vậy nên em trải lòng với chương trình để mong có được sự chia sẻ từ các chuyên gia ạ! Em chân thành cảm ơn!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Đọc được những lời tâm sự của em ở trong thư, chắc hẳn rằng em đang cảm thấy băn khoăn trong chính tình yêu của mình, không biết lựa chọn nào là đúng đắn, quyết định nào là phù hợp. Một số người ở vào độ tuổi như em và đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân cũng cảm thấy phân vân, lo lắng nhiều như em lúc này. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về câu chuyện của em.

 

Không biết sau 9 năm ở bên cạnh nhau, đến lúc này em cảm nhận như thế nào về tình yêu của mình dành cho bạn trai? Trong thư em có nhắc rất nhiều đến tình cảm bạn trai dành cho em, từ việc yêu thương, chiều chuộng em; cho đến việc cố gắng giữ gìn tình cảm này khi gia đình không hoàn toàn ủng hộ; nhưng tôi lại không thấy em nhắc nhiều về tình yêu em dành cho anh ấy. Cụ thể em nói rằng em “coi trọng”, “quý trọng” và thấy anh ấy là đối tượng đáng để kết hôn vì anh ấy tốt và chiều chuộng em rất nhiều. Tôi băn khoăn không biết là do em chưa chia sẻ nhiều về tình cảm của mình, hay tình cảm em dành cho anh ấy là như vậy? Nhưng nếu tình cảm của em chỉ là coi trọng, quý trọng thôi thì tgheo em đó có phải là tình yêu thực sự?

 

Tình yêu là mối quan hệ tình cảm của hai người dành cho nhau, nhưng lại có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến nó, từ thời gian cho đến bố mẹ, gia đình và các mối quan hệ khác.  Có lẽ em nên dành thời gian cân nhắc thêm về tình cảm của mình. Bởi vì, khi người ta yêu thật lòng một ai đó, ta sẽ rất mong muốn được kết hôn và sống cùng với người mình yêu. Thậm chí, nhiều người còn cùng nhau cố gắng thích nghi với hoàn cảnh để được ở bên cạnh nhau, thay đổi bản thân để có thể hòa hợp với đối phương.

 

Nhưng theo như chia sẻ của em thì tôi có cảm giác giống như em nói là em không quá nhiệt thành trong mối quan hệ này. Kiểu như đối với em mối quan hệ này có cũng được mà không có cũng chẳng ảnh hưởng quá nhiều đến em. Vì em không chắc chắn về tình cảm của mình nên mọi thứ đối với em đều mơ hồ. Thế nên, cho đến khi em cân nhắc được tình cảm của mình, mọi thứ đối với em sẽ rõ ràng hơn, em sẽ trả lời được cho mình câu hỏi liệu mình có nên tiếp tục mối quan hệ với bạn trai mình hay không? Nếu có thì em phải hành xử như thế nào cho phù hợp để không có lỗi với đối phương và mang lại được hạnh phúc cho nhau. Hoặc nếu không thì em sẽ cần phải làm gì?

 

Dù ở độ tuổi nào, em cũng có quyền tìm hiểu và đến với người mà em yêu thương nếu mối quan hệ hiện tại không mang đến cho em cảm trọn vẹn và an toàn. Tình yêu không phân biệt tuổi tác, chênh nhau 4 tuổi cũng chẳng phải là điều gì quá to tát. Miễn là em có đủ thời gian để tìm hiểu về đối phương và chắc chắn về tình cảm của mình dành cho họ, và tình cảm họ dành cho mình là tình yêu thực sự chứ không phải là kiểu tình cảm hời hợt, nhất thời.

 

Ở độ tuổi này, chắc em hiểu được để tìm cho mình một người thực sự phù hợp không phải là một điều dễ dàng. Nhưng để cố gắng ở bên cạnh ai đó khi mình không thực sự sẵn sàng, nhiệt thành lại là điều không nên; vì hôn nhân là chuyện cả đời, em có thể chịu đựng một hai ngày nhưng em chẳng thể nào chịu đựng được cả đời. Tuy nhiên, em hãy cẩn trọng trong việc xác định tình cảm bởi con người ta thường thích thú những điều gì mới mẻ và mình chưa đạt được. Đừng để những cảm xúc nhất thời đánh mất đi tình yêu thực sự của mình. Và khi em xác định được chắc chắn tình cảm của mình rồi thì em nên có những sự rõ ràng trong các mối quan hệ của em. Tránh việc làm tổn thương người đã yêu thương em rất nhiều, và cũng khiến họ có những cái nhìn không thiện cảm về em.

 

Hãy cân nhắc thật kĩ em nhé! Chúc em sáng suốt!

CửaSổTìnhYêu
tình yêu, lựa chọn, khó khăn, tổn thương, ngoại tình, tha thứ, cửa sổ tình yêu
Em là người thất bại trong tình yêu lúc em 24 tuổi, và đó là mối tình đầu, do tình yêu của em và...
đổ lỗi, vô trách nhiệm, chửi mắng, ly hôn, mâu thuẫn, cua so tnh yeu
Khi em vào nam, ngày nào anh ấy cũng chửi mắng là tại em mà anh ấy mới như vậy, tại em lấy chồng...
mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn, khuyên bảo, trầm cảm, phân tích, nguyên nhân, góp ý, ra ở riêng, ức chế, cửa sổ tình yêu
Vợ chồng em bây giờ đã ăn riêng với bố mẹ nhưng vẫn ở chung nhà (nhà trên và nhà dưới) mà tính...
chuyện gia đình, hôn nhân gia đình, vợ cũ, người yêu cũ, tình bạn, bạn chí cốt, anh em kết nghĩa, vợ và bạn thân, cửa sổ tình yêu
Gần đây xảy ra sự việc phía trên (người yêu cũ), vợ tôi càng nhắn tin tâm sự với anh 2 (thằng bạn...
sinh đôi, trầm cảm, kinh tế, khó khăn, ly hôn, kiếm vợ khác
Rồi bà cũng cho tôi ở lại với điều kiện chồng tôi phải giữ tiền tôi cũng chấp nhận...
hôn nhân gia đình, gia trưởng, ky bo, ích kỷ, kiểm soát, sự chấp nhận, ly hôn, băn khoăn, mệt mỏi, cửa sổ tình yêu
Chồng em thì đi làm giờ hành chính. chồng em có một số ưu điểm như sau: không trai gái, không...
cửa sổ tình yêu, phản đối, ngăn cản, tình duyên, khiếm thị, lo lắng, con cái, yêu đương.
Em đã cố gắng thuyết phục nói cho mọi người hiểu nhưng không một ai hiểu cho em, nhất định phản...
con thứ hai, vợ bị chuốc say, bị cưỡng hiếp, vị tha, bao dung, ly hôn, quỳ xuống xin lỗi
Em và vợ yêu nhau 4 năm rồi tiến tới hôn nhân, tới nay có với nhau 2 mặt con, đợt vừa rồi vợ em...
Tình yêu đồng tính, Gia đình ngăn cản, ép phải kết hôn, lấy người không yêu, chưa từng gặp mặt.
Em đã nói rõ là em vẫn sẽ chờ đợi dù có bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa. Dù có đau đớn, tổn thương...
vào đời, công việc, nhiều mối tình, lừa gạt, chấp nhận, ở rể, ngột ngạt
Một thời gian sau, tôi đi làm xa 3 ngày nên bảo vợ tôi về nhà mẹ vợ thăm bố và mẹ. Thời gian ở...