Em đã sai ngay từ đầu khi nhắm mắt chấp nhận tình cảm và giờ chẳng thể gỡ nổi cái nút mình đã thắt.

Em biết em rời bỏ bạn lúc này là một điều rất độc ác nhưng cảm giác trầm uất nặng nề cứ đeo bám em khi em nghĩ về cuộc sống sau này nếu tiếp tục bên nhau.

Em xin chào chuyên gia tư vấn.

 

Em năm nay 28 tuổi quen người yêu hiện tại đã 4 năm và cũng coi là mối tình đầu. Gia đình em ở quê gặp một số vấn đề về kinh tế nên em phải trải qua một thời gian vừa học đại học vừa làm rất khó khăn cộng với quá nhiều áp lực từ chuyện gia đình nên kết quả em bị stress và trầm cảm phải uống thuốc một thời gian dài.

 

Vì hoàn cảnh gia đình cộng với trầm cảm nên em gần như không có tâm trạng nghĩ tới việc yêu đương hay lập gia đình. Em lúc đó chỉ có một suy nghĩ duy nhất là em sẽ đi xuất khẩu lao động để mong có thể giải quyết được vấn đề kinh tế giúp gia đình. Em gặp bạn khi em 24 tuổi, bạn cũng biết khá rõ tình trạng của em nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi. Khi đó em không còn phải uống thuốc trầm cảm nữa nhưng tinh thần vẫn không tốt cho lắm.

 

Thời gian đầu em không hề có cảm tình gì với bạn nhiều và đã từ chối nhiều lần, trong suy nghĩ của em dù không muốn yêu đương gì nhưng nếu có quen ai cũng phải tương quan về suy nghĩ lối sống và trình độ. (Em tốt nghiệp đại học lúc đó đang là một nhân viên cho một công ty nhật). Tính tình bạn thì đơn giản, ít nói, không màu mè lãng mạn, tâm lý không vững vàng và khá yếu đuối. (tính em khá độc lập và cứng đầu ).

 

Bạn giúp đỡ em nhiều như những khi em chuyển việc hay chuyển nơi ở nên khiến em cảm động rồi em chấp nhận làm bạn gái của bạn ấy như một cách để đáp lại những gì bạn dành cho mình mặc dù em không có tình cảm nhiều. Sau khi quen nhau em mới biết bạn chỉ học hết lớp 9 và gia đình cũng không hòa thuận lắm.

 

cửa sổ tình yêu, lo lắng, trầm cảm, tự tử, chia sẻ, nói chuyện, chấp nhận, trách nhiệm.

 

Suốt thời gian quen nhau dù chúng em không cãi nhau lần nào vì bạn ít nói và nhường nhịn em nhưng em thấy vì cách biệt về học vấn nên bạn chẳng hiểu mấy những điều em muốn nói vậy nên gần như em không thể nói ra những điều em mong muốn hay chia sẻ những tâm sự của em với bạn được. Em rất cần một người vui vẻ mang đến cho em năng lượng tích cực để em có thể chống trọi với chứng trầm cảm nhưng suốt quãng thời gian quen nhau em chỉ cảm thấy duy nhất một điều là nặng nề.

 

Cách đây 2 năm em đi Nhật dạng tu nghiệp, trước khi đi em có nói chia tay nhưng vì không muốn bạn bị tổn thương nên em lấy lý do bạn sẽ không có tương lai nếu tiếp tục quen em và bạn không đồng ý vì bạn dành cho em quá nhiều tình cảm. Em vẫn quyết tâm chia tay một vài lần nữa vì em thấy không thể cố gắng duy trì mối quan hệ này thêm nhưng vì bạn sợ mất em nên đã có ý định tìm cơ hội đi Nhật để gặp em.

 

Bạn không đạt kiểm tra sức khỏe vì thận có hai viên sỏi nên Bạn đã tới bệnh viện làm phẫu thuật nhưng thật không may phẫu thuật gặp sự cố và hiện giờ bạn không còn sức khỏe làm việc như người bình thường cộng thêm di chứng là vô sinh.

 

Hiện giờ với tình trạng hiện tại bạn như rơi vào vực thẳm của tuyệt vọng và khi em nói chia tay thêm một lần nữa bạn đã có ý định tự tử. Em không biết phải làm gì với mối quan hệ này vì giờ với bạn em là nguồn sống là sức mạnh, là động lực để bạn sống tiếp, còn trên vai em là cả gánh nặng gia đình và chứng trầm cảm đeo bám. Nếu cứ tiếp tục mối quan hệ không thể tiến cũng không thể lùi này em không biết mình có thể gắng gượng đến bao giờ.

 

Em biết em rời bỏ bạn lúc này là một điều rất độc ác nhưng cảm giác trầm uất nặng nề cứ đeo bám em khi em nghĩ về cuộc sống sau này nếu tiếp tục bên nhau. Em biết mình đã sai ngay từ đầu khi em nhắm mắt chấp nhận tình cảm của bạn và giờ em chẳng thể gỡ nổi cái nút mình đã thắt.

 

Em rất mong nhận được tư vấn từ chuyên gia cho em một lời khuyên em nên làm gì với ạ. Em xin cảm ơn nhiều!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Em thân mến!

 

Từ những tâm sự của em qua những dòng thư em gửi, tôi hiểu được em đang cảm thấy thực sự chênh vênh, bế tắc không biết lựa chọn ra sao khi bản thân rơi vào hoàn cảnh thực sự khó khăn và thật khó để đưa ra quyết định khi tư đặt mình vào hoàn cảnh lấy tình yêu ra để đáp trả những gì tốt đẹp, quan tâm, mà đối phương dành cho mình mặc dù em không có tình cảm nhiều với cậu ấy.

 

Có thể em tự hiểu nút thắt mà em đã tự “buộc” cho bản thân mình khi “lấy tình yêu ra để đáp lại ân nghĩa” để giờ đây khi biết chắc chắn không phù hợp thì lại khó có thể nào dứt bỏ được khi đối phương đang trong hoàn cảnh thực sự khó để em đưa ra quyết định. Có thể em có sẵn câu trả lời nếu em hành động như thế này hoặc chọn như thế khác thì kết quả sẽ ra sao, chỉ là em không đủ “dũng khí” để thực hiện quyết định của mình mà thôi. Tôi hiểu và chia sẻ với những trăn trở của em.

 

Em ạ! Trong chuyện tình cảm ngay từ đầu nếu không xuất phát từ tình yêu nhiều thì cuối cùng chắc chắn sẽ là rạn nứt hay tan vỡ và người chịu tổn thương luôn là người yêu nhiều hơn. Và việc đến bây giờ khi em muốn rời đi nhưng bạn ấy lại đang trong giai đoạn khó khăn thì thực sự đây sẽ là cú sốc đối với đối phương. Có thể em đã lựa chọn quyết định dừng lại khi bản thân cũng không có nhiều tình cảm với đối phương và áp lực từ công việc, gia đình, bệnh tình nhưng có thể đây là giai đoạn khó khăn với cả cậu ấy nữa vì vậy em nên cân nhắc chút thời gian khi bạn ấy thực sự ổn định lại sức khỏe cũng như tinh thần

 

Thông thường đối với những người có tinh thần "yếu" thì nên chọn giải pháp để mọi chuyện diễn ra một cách từ từ như giãn dần mối quan hệ, giảm thiểu thời gian quan tâm, chuyện trò, có thể lấy lý do là bận rộn, công việc nhiều áp lực...khi đó đối phương sẽ dần cảm nhận được mối quan hệ trở nên "nhạt hơn" họ cũng dần sẽ có những cách để cân bằng lại cuộc sống, tinh thần...Cho đến thời điểm thích hợp em có thể nói rõ với bạn ấy, về tình cảm trước đây và bây giờ của em và những gì em cảm thấy không phù hợp giữa cả hai. Sau đó khi em lựa chọn tiếp tục hay dừng lại thì bản thân có thể lựa chọn cách nói chuyện với đối phương để tránh tổn cho cả hai em nhé!

 

Em nên giải thích cho bạn hiểu, nếu tình yêu không xuất phát từ hai phía thì sẽ không thể hạnh phúc, hơn nữa việc bạn ấy suy nghĩ tiêu cực và tự tử là điều không đúng đắn và cũng không giải quyết được vấn đề gì. Nếu thực sự yêu em thì bạn ấy sẽ tôn trọng quyết định của em và mong muốn em hạnh phúc. Không ai có quyền cũng như nghĩa vụ về việc chịu trách nhiệm về cuộc đời của ai cả. Vì vậy việc em tự đặt nặng gánh nặng về đối phương có thể sẽ càng làm em mệt mỏi mà thôi, vì vậy hãy cố gắng suy nghĩ tích cực hơn em ạ. Còn về bệnh tình của em, nếu em đã đi khám và có kết luận của bác sĩ về bệnh tình của mình thì em cố gắng dùng thuốc theo chỉ định, nếu được thì hãy tâm sự với một người thân thiết và tin tưởng như bạn bè, gia đình về vấn đề của mình. Cũng như cần sinh họat làm việc một cách khoa học, không nên dồn nén bản thân hay tạo áp lực quá em nhé!

 

Chúc em mọi điều tốt đẹp!

CửaSổTìnhYêu
tình yêu, tình cảm, rung động, đùa giỡn quá trớn, thả thính, không đứng đắn, tình bạn, cửa sổ tình yêu
Trong một lần cãi vã em đã nói chia tay. Vài hôm sau bạn ấy nói quen lại và em không chịu. 2 tuần...
Bên "tình" bên "vợ" bên nào nặng hơn
Sau khi cưới, vợ em vẫn tiếp tục đi làm ở Bắc, còn em đi làm ở Nam, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng...
ngăn cản, thuyết phục, tình cảm chân thành, hạnh phúc, mệt mỏi, chán nản, cua so tinh yeu
Giờ thật sự em rất lo và sợ nhỡ người ta không vượt qua được định kiến gia đình thì em không biết...
không quan tâm, có người mới, không hề có ý sửa đổi, thay đổi 180 độ, mù quáng, tổn thương
Ở với nhau 2 năm thì em có thai, lúc ấy hai đứa rất bế tắc nhưng rồi đâu cũng vào đấy, tụi em về...
ngoại tình, phát hiện chồng có bồ, nghi ngờ, khéo léo, chia sẻ, theo dõi chồng, bế tắc
Rồi cũng có người nói với em. Em đã phải đi theo dõi chồng rồi chuyện gì thấy cũng thấy .Em bắt...
ứng xử, nghi ngờ, niềm tin, tình cảm, hạnh phúc, cố gắng, quan tâm, chia sẻ, cua so tinh yeu
... Nhưng anh lại kể với em rằng anh ghét con bé hàng xóm thế, mới có sinh viên năm 1 đã dẫn trai...
em trai, hỗn láo, bất lực, chán nản, không bảo được em, bị bố mẹ mắng
Bố mẹ em không phải là người nuông chiều con nên cũng rất nghiêm khắc với nó. Thế nhưng nó vẫn...
Vợ chồng còn nghĩa nhưng hết tình
Ông ấy vẫn quen nếp ngoại tình nên chúng tôi vẫn cứ hiện tại sống như vậy ông ấy vẫn ngày đi làm...
lưỡng tính, giới tính, quan hệ đồng giới, cua so tinh yeu
Em rất hoang mang về giới tính của mình, em nghĩ mình là bisexual. Nhưng có một điều đặc biệt em...
mâu thuẫn, sống chung, sống riêng, chịu đựng, quyết định, ứng xử, cua so tinh yeu
Mỗi khi vợ chồng giận nhau là các chị gái chồng và bố chồng em lại nói xấu thêm vào. Các chị gái...