Không thể chia tay vì nỗi sợ hãi

Em hy sinh đời em cho anh ta, vậy ai cho em hạnh phúc trọn vẹn, bố mẹ em đau lòng lắm nếu biết em như này. Em nên làm gì bây giờ?

Xin chào các chuyên gia tâm lý,

 

Em đang cảm thấy bế tắc về mặt tinh thần. Em và bạn trai yêu và chung sống gần 5 năm nay. Anh ấy luôn thể hiện rất yêu và không bao giờ muốn để mất em. Em cũng vô cùng yêu thương, chăm lo cho anh ấy. Em lớn hơn anh 1 tuổi. Ngay từ lúc yêu nhau được vài tháng, em đã nhận ra sự bí bách khi anh ấy luôn muốn kiểm soát em, và sau này khi em không chịu nổi đòi chia tay do thấy anh ta có dấu hiệu tiêu cực, luôn siết tay và cổ em khi bức xúc nếu em đòi chia tay. Vì sợ nên em tiếp tục yêu, yêu mà bất an.

 

Sau 2 năm yêu, em phát hiện anh nói dối, có ý định vui đùa với người con gái khác, cụ thể là gạ gẫm bạn thân em đi chơi riêng khi em về quê. Việc này em được chính bạn em nói lại, khi em cãi nhau với anh và tâm sự với bạn, bạn mới khuyên em nên chia tay và kể em nghe. Anh tìm mọi cách, kể cả nhờ mẹ anh khuyên em tha thứ.

 

Hơn 1 năm sau, em lại phát hiện anh giấu diếm, nói dối và thân thiết với 1 cô đồng nghiệp, nhắn tin, gọi video calll, gửi điện hoa ngày 8/3, trong khi 3 năm yêu em chưa một lần tặng hoa em (Có tặng đồ vật nhưng hoa thì chưa bao giờ, cũng ko bao giờ chúc bằng lời nói, anh luôn nói anh không phải người lãng mạn). Em quyết tâm ra đi, mẹ anh cũng khuyên can. Em đã rời bỏ về quê để dứt khoát. Và rồi anh liên tục nhắn tin xin tha thứ. Ra tận nhà em, nhà chúng em ở rất xa nhau. Đáng lẽ em nên dứt khoát lần này thì mọi chuyện đã không tồi tệ thêm, nhưng em lại tiếp tục tha thứ.

 

Thêm 1 năm nữa qua, bọn em vẫn chung sống, em vì không quên nỗi đau mà hay cáu kỉnh, quát tháo, từ một cô gái luôn nhẹ nhàng yêu thương, chăm lo cho người yêu, em có lúc bỏ mặc, mặc kệ, có lúc chửi bới, em đòi chia tay gần 100 lần trong suốt 2 năm đó, lần nào anh cũng níu kéo, quỳ xin em, rồi doạ chết, và em vì sợ mà ở lại. Nhưng anh thì luôn nghĩ vì em còn rất yêu anh. Em vẫn rất thương, nhưng em đã tổn thương quá mà trong em không còn niềm tin nữa, không tôn trọng anh nữa.

 

Đến một ngày, anh nói lời chia tay, anh kêu anh không còn là chính anh, thay đổi vì em, nhưng em vẫn chán ghét anh. Em lúc này quá sốc vì luôn nghĩ anh sẽ không bao giờ rời xa mình, dù mình có thế nào. Em níu giữ, anh vẫn ở chung nhưng thường đi đêm, có hôm không về. Và em phát hiện anh qua lại với người con gái khác. Anh ta không thể chối vì chính mắt em chứng kiến anh ta và cô đó nhắn tin cho nhau nói về chuyện đã hợp nhau trên giường như thế nào, khi anh ta đang ôm em ngủ vào ngày sinh nhật anh ta. Em vì yêu mù quáng nói là vẫn tha thứ nếu anh ta từ bỏ cô đó. Còn anh ta nói vấn đề không phải tại người thứ 3, mà tại anh ta không muốn sống khi em luôn bức xúc, quản lý anh ta cả về thời gian lẫn tiền bạc (em luôn muốn anh ấy tiết kiệm tiền để cho tương lai), anh ta ngủ với cô gái ấy sau khi nói chia tay em, nghĩa là ko ngoại tình. Vậy anh ta vẫn về ngủ với em, thật quá vô liêm sỉ.

 

Nhưng em đã có cảm giác anh ta thân thiết với cô gái này từ trước khi nói chia tay em, từ 2 tháng trước đó, đây cũng lại là đồng nghiệp chung công ty, cùng nhóm anh ta. Sau đó 2 đứa em không ở cùng, nhưng vẫn nhùng nhằng. Khi em phát hiện anh ta vẫn ko dứt điểm với cô kia, em dứt khoát chia tay. Lúc này anh ta nói em không kiên nhẫn, anh ta năn nỉ em gần 100 lần em đòi chia tay, còn anh ta mới chỉ 1 lần mà em đã bỏ cuộc. Rồi đòi nghỉ việc (bọn em làm chung công ty). Em vì lo cho tương lai anh ta, nghỉ việc thời điểm dịch bệnh khó khăn, nên lại đồng ý tiếp tục chờ đợi, cho anh ta thời gian bình tâm 1 mình như ý anh ta muốn.

 

Rồi em quá chán nản và cô đơn, em đã đến với 1 người đàn ông khác để tâm sự. Người yêu em sau đó phát hiện ra, làm ầm lên với em, đòi đi gây sự với người đàn ông kia, em không muốn gây gổ và bung bét mọi chuyện nên em ngăn anh ta lại, anh ta đánh em, dù không vào phần nguy hiểm nhưng với cô gái nhỏ bé như em vẫn rất đau, em bầm tím cả tuần. Anh ta đánh em 2 lần, khi 2 lần anh ta phát hiện em có giấu diếm. Lúc này em chỉ muốn thoát ra, mà sợ anh ta làm loạn, em lại nói yêu và ở lại để anh ta yên chuyện.

 

Sau đó chúng em lại về ở với nhau, và em thì không vui vẻ gì, em không hề quên 1 chút nào, căm phẫn vô cùng. Nên em vẫn hay cáu gắt. Em lãnh cảm, không muốn quan hệ. Và rồi có một ngày em lại bắt gặp anh ta nhắn tin yêu đương với cô gái anh ta ngủ cùng trước đây. Anh ta biện minh vì quá cô đơn, anh ta mới chỉ vừa nhắn cái tin "anh yêu em" thôi chứ lâu nay không liên hệ, anh ta không có ý gì. Lúc anh ta nhắn tin đó, em nằm ngủ kế bên anh ta. Tối trước đó, lúc đi làm em có nhắn tin đòi chia tay, xong anh lại đòi làm ầm chuyện, luôn đổ tội em đi với người khác làm anh ta đau lòng, hù doạ sẽ làm bung bét chuyện, em thì sợ điều tiếng, nên em lại thôi không chia tay, nhưng về nhà thấy anh thì em ko nói chuyện, im lặng. Anh nói vậy là không tôn trọng anh, không nghĩ đến cảm xúc của anh, nên anh cô đơn đi tìm đứa kia. Trời đất!

 

Em đuổi anh ta ra khỏi phòng, ban đầu anh ta bức xúc chửi mắng em, kêu là sẽ trả đũa lại việc em đã làm, đi đánh người đàn ông kia. Nhưng lần này em mặc kệ, muốn làm gì thì làm. Và rồi anh ta lại xuống nước năn nỉ. Sau hơn nửa ngày tranh đấu, anh ta xách đồ đi qua chỗ khác. Bọn em vẫn ở cùng một khu, khác toà nhà, vẫn làm chung. Ngày nào anh ta cũng về gõ cửa, phá khoá,quỳ lạy, khóc lóc,... Anh ta trước nay có dấu hiệu của bệnh tự kỷ, hay nghĩ đến cái chết, kể cả lúc bọn em không cãi nhau. Trước kia, trước khi quen em, anh ấy đã gặp bác sĩ và dùng thuốc an thần.

 

Chuyện yêu của bọn em, ở cùng nhau gần 5 năm, ai cũng rõ. Chúng em về nhà nhau ăn ở như dâu rể nhiều lần. Hai bên gia đình chưa gặp mặt trực tiếp vì hai đầu nam bắc, nhưng mẹ em và mẹ anh vẫn liên hệ điện thoại hỏi han. Em thì sợ bố mẹ em lo nên chưa 1 lần kể, bố mẹ em vẫn luôn nghĩ em hạnh phúc lắm. Mẹ anh thì biết rõ mọi chuyện vì em kể hết, em rất thân với mẹ anh. Bà thì luôn muốn em làm con dâu vì khen em biết chăm nom, không hoang phí, lại giỏi giang. Có chuyện đều khuyên em cho anh ta cơ hội.

 

Em và anh sống cùng, cũng có kế hoạch tài chính. Lương em 20 triệu gấp đôi lương anh, em luôn lo liệu mọi thứ, em chưa bao giờ coi thường anh đang không nhiều tiền bằng hay gì hết. Đi chơi hay đi ăn em cũng tự chủ động chi tiêu. Anh thì cũng rất thoải mái xông xênh ,không bao giờ tính toán chi li. Về mặt gia đình, nhà em ở quê nhưng cũng khá, bố mẹ em làm ăn được và còn đã dự trù tiết kiệm mang tên em tiền tỷ để mai sau em mua nhà. Em chưa bao giờ phải lo gì cho gia đình, em đi làm cũng không gửi tiền cho bố mẹ. Nhà anh thì mặt phố Sài Gòn, về kinh tế thì không khó khăn, cũng không dư dả nhiều, theo những gì em thấy. Bố mẹ anh khá nhiều tuổi rồi. Anh không thân với bố mẹ và không mấy khi nói chuyện với gia đình, sống xa gia đình, đi xa từ thuở vị thành niên. Anh đi cũng không phải gửi tiền lo cho gia đình. Chúng em đi làm lương hoàn toàn tự chủ.

 

Câu chuyện của em khá dài và lằng nhằng. Tận sau trong thâm tâm, em cảm nhận được anh yêu em rất nhiều, nhưng còn trẻ (27 tuổi) để chịu yên phận yêu mình em, vẫn rất ham vui. Còn em thì hay lo xa, kế hoạch tương lai, em đã muốn kết hôn còn anh thì chưa. Nhưng em rất đa cảm, buồn tủi không bao giờ quên, hay nghĩ đến rồi bức xúc. Những gì anh gây ra, như thành một vòng luẩn quẩn mỗi năm 1 lần, anh ta sẽ lại quên những gì đã xảy ra và lại lừa dối em .

 

Em viết thư này khi thức giấc sau cơn mộng rằng anh ta chết vì em chia tay. Em quá bế tắc. Em còn tương lai đẹp lắm, sự nghiệp em rộng mở, ai cũng khen em và ngưỡng mộ em, tại sao em phải vùi mình với cuộc sống tinh thần như này chứ? Em hy sinh đời em cho anh ta, vậy ai cho em hạnh phúc trọn vẹn, bố mẹ em đau lòng lắm nếu biết em như này. Em nên làm gì bây giờ? Xin hãy cho em lời khuyên, những chuyên gia tâm lý. Em cám ơn mọi người!

Hương
Trân trọng,

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em,

 

Tâm sự em gửi về quả thật rất dài, qua chia sẻ tôi cũng nhận thấy em là một cô gái còn trẻ, giỏi giang, biết yêu thương và cũng rất chân thành trong tình yêu. Tôi cũng đồng ý là em còn cả một tương lai tươi sáng, sự nghiệp rộng mở ở phía trước.... Và nếu như em không biết cách lựa chọn đúng đắn thì cơ hội, tuổi trẻ và cả sự nhiệt huyết trong mình cứ dần trôi qua một cách lãng phí.

 

Tình yêu luôn đẹp khi bắt đầu và đích đến của tình yêu đẹp sẽ là hôn nhân và xa hơn nữa là một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên rất nhiều cặp đôi không thể đồng hành với nhau trên con đường đó bởi vì khi đồng hành với nhau họ dần nhận ra có nhiều điều không tốt đẹp như khi bắt đầu. Ở thời điểm đó họ không có nhiều lựa chọn. Thứ nhất là "tiếp tục" và cùng nhau nhìn nhận những vấn đề đang diễn ra và đồng thận với nhau về giải pháp chung để khắc phục, vượt qua vấn đề. Qua đó họ có thể hiểu nhau hơn và như vậy tình yêu của họ có thể còn bền chặt hơn nữa. Thứ hai là "dừng lại" để "giải phóng" cho nhau, trả lại cho nhau sự tự do đi trên con đường riêng, rộng thênh thang của mỗi người. Khép lại chuyện tình cảm như một ký ức có nhiều điểm tốt đẹp nhưng cũng có nhiều bài học quí báu làm hành trang trên con đường mình sẽ đi.

 

Tôi biết em đã nhiều lần chọn dừng lại nhưng chưa khi nào em thực hiện được cả, tại vì em sợ người kia làm điều dại dột như em chia sẻ? Hay em không đủ mạnh mẽ quyết tâm làm điều mình mong muốn? Giờ là lúc em cần một điểm tựa chính là gia đình và bố mẹ em. Họ tự hào về em nhưng em đang giấu họ những vướng mắc chuyện tình cảm của mình để rồi có thể sẽ chẳng bao giờ làm được điều em muốn dành cho cha mẹ mình. Vậy nên giờ là lúc em cần chia sẻ mọi thứ với cha mẹ mình, em hãy yên tâm là bố mẹ sẽ hiểu rằng giờ là lúc phải giúp con mình vượt qua khó khăn chứ không phải trách móc, buồn đau. Gia đình em và nhà bạn trai cũng rất thân thiết, qua đó cũng là cách mà bố mẹ em chia sẻ với bố mẹ bạn trai về tình trạng tâm lý của con trai mình, họ có lẽ cũng không biết điều gì đang diễn ra ở các em. Cũng là cha mẹ họ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình, và khi họ hiểu được những bất đồng mâu thuẫn giữa các em là không thể thể hàn gắn thì họ cũng biết cách để khuyên nhủ, xoa dịu con mình để không làm những điều dại dột.

 

May mắn là các em đều xuất thân trong những gia đình có nền tảng tốt, bố mẹ đều quan tâm, yêu thương con cái. Cha mẹ có thể tạo điều kiện, giúp đỡ khi các em đến với nhau một cách tốt đẹp nhưng cũng có thể giúp các em rời xa nhau mà bớt đi những xót xa dằn vặt. Giờ là lúc em vẫn phải lựu chọn nhưng hãy quyết tâm cho lựa chọn của mình em nhé.

 

Thân ái

CửaSổTìnhYêu
thụ động, hạnh phúc, hoàn thiện bản thân, khó chấp nhận, giải quyết vấn đề, cửa sổ tình yêu.
Nhưng từ khoảng thời gian gần đây, anh ấy luôn luôn bận, không còn dành thời gian cho em nữa. Em...
cửa sổ tình yêu, chia tay, không hết yêu, dừng lại, chấp nhận, níu kéo, khuyết tật.
Em bị bệnh lúc 15 tuổi và trở thành người khuyết tật cho đến nay, giờ em đã 31 tuổi và bạn gái em...
cửa sổ tình yêu, đồng tính nữ, người thứ 3, gần bên, chia sẻ, dừng lại, hạnh phúc, lo lắng.
Khi tình cảm đã sâu đậm rồi em không có can đảm để rời xa chị ấy. Em đành chấp nhận là người xấu...
ly hôn, mâu thẫn vợ chồng, giải quyết mâu thuẫn, chồng nói 1, vợ nói 10.
Nhưng cảnh đi làm về mà vợ cứ coi tôi như kẻ thù thì đó là bi kịch, nhiều đêm tôi cũng suy nghĩ...
chồng ngoại tình, ly hôn, vẫn còn yêu, muốn quan hệ, không thể quên
Sau ly hôn trong khoảng 6 tháng đầu chúng tôi gặp nhau 3 lần, không có gì gay gắt. Nhưng từ Tết...
ghen tuông, khó chịu, mệt mỏi, đa tình, ứng xử phù hợp, niềm tin, cua so tinh yeu
Vì em và bạn ấy yêu nhau trong bí mật, không dám công khai nên bạn ấy thường đi với cô bạn thân...
cửa sổ tình yêu, chia sẻ, quan hệ, ân ái, tình dục, người thứ ba, chấp nhận, tha thứ, chấp nhận.
Nhưng em đau lắm, em đã khóc rất nhiều. Em không thể chấp nhận được việc cô ấy có người khác và...
nhu cầu, quan hệ tình dục, thỏa mãn, nguyên nhân, chia sẻ, tình yêu, cửa sổ tình yêu
Tôi cảm thấy nhục nhã khi mình luôn là người chủ động giống như van xin; Trong khi đó chưa bao...
Đến với "người chồng" mình yêu lại thấy “nhớ” người chồng yêu mình
Sau li hôn em có gặp một người và em cảm nhận được đó là tình yêu true love...
lựa chọn người yêu, lựa chọn tình yêu, giả vờ yêu, lừa dối tình cảm, bội bạc, chia tay bạn gái.
Cảm xúc nhất thời, “yêu vội thì nhanh tàn”, khi em nhận ra nhiều vấn đề là đó chỉ là cảm xúc nhất...
Nội dung khác
Tẩy trang mắt thế nào là đúng và an toàn?
Tẩy trang là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và làm đẹp mắt. Vậy tẩy trang thế nào để...
21/9/2021 - Tin tức
Nam giới sau tiêm vắc xin ngừa covid bao lâu mới thể có con?
Em có tiêm mũi 2 vắcxin Covid 19 loại moderna và bị sốt. Thời gian này hai vợ chồng em đang tính...
21/9/2021 - Tư vấn
8 mẹo phong thủy giúp cải thiện tình duyên và hôn nhân
Cách bài trí nhà cửa có thể ảnh hưởng rất nhiều tới tình cảm vợ chồng. Hãy thử áp dụng những mẹo...
21/9/2021 - Tin tức
Yêu nhau có cần thay đổi vì nhau?
Những điều anh ấy không thích em đều cố gắng thay đổi để thích hợp nhau hơn, nhưng về phía anh...
21/9/2021 - Tư vấn
Khối u ở vú, khi nào là ung thư?
Một ngày, bỗng dưng bạn sờ thấy cục cục ở ngực, Hãy bình tĩnh, vì không phải khối u nào ở vú cũng...
21/9/2021 - Tin tức
Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng ?
Em bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, mổ từ năm 2005 tới nay em bị đau lại
21/9/2021 - Tư vấn
Phát hiện sớm dấu hiệu sang chấn tâm lý của trẻ trong đại dịch để kịp thời can thiệp
Hậu quả khủng khiếp của đại dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ em ở TP.HCM rơi vào cảnh mồ côi...
21/9/2021 - Tin tức
Bị chó cắn khi nào nên tiêm ngay, khi nào nên theo dõi?
Em đi làm do không để ý nên bị 1 con chó mới đẻ ở nhà khách hàng nó cắn vào chân
21/9/2021 - Tư vấn
Nên "dứt tình" hay "quay trở về" khi đã hết tình cảm
Em không biết bây giờ phải làm gì nữa, nói với chồng cũ là em có người mới thì em sợ anh sẽ không...
20/9/2021 - Tư vấn