Làm sao cho " tròn chữ hiếu, vẹn chữ tình".

Mẹ luôn dạy em rằng: khi yêu ai thì đừng nhìn vẻ bề ngoài, hãy nhìn về mặt đạo đức của họ, mẹ bảo em phải chọn 1 người yêu thương mình, có công việc ổn định, có thể lo cho em cuộc sống sau này và biết đối nhân xử thế. Và em cũng đã tìm được 1 người như vậy. Đó chính là anh. Nhưng khi mẹ biết em yêu anh thì mẹ đã phản đối. Lúc đầu mẹ bảo là do anh ở xa ( cách nhà em khoảng 180km), rồi sau này mẹ bảo, xem bói tướng anh nhỏ người, yểu mạng sau này lúc ốm đau thì mẹ lo em sẽ phải khổ cả đời.

Lời đầu thư cho em xin gửi lời chào tới chương trình! Hôm nay gửi thư về cho chương trình em rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị. Tình yêu và gia đình luôn là 1 trong những vấn đề nhạy cảm của các bạn trẻ hiện nay. Và em cũng là 1 trong số đó. Em và anh yêu nhau đến nay cũng được hơn 2 năm rồi, anh ấy đối với em rất tốt. Anh là người con trai có vẻ ngoài bình thường nhưng lại rất chân thành trong tình yêu. Từ khi yêu em, anh luôn cố gắng trong mọi thứ. Từ 1 sinh viên mới ra trường, anh tự mình tìm công việc mà không cần đến sự giúp đỡ của ai.

 

Trước kia anh còn làm ở xa, 1 hay 2 tuần mới về thăm nhà rồi ghé vào thăm em. những lúc đó, em và anh tự động viên lẫn nhau, bảo nhau cùng cố gắng. Anh nói sẽ nhanh chóng xin về làm để gần em hơn. Em còn nhớ rất rõ hình ảnh của anh khi vượt gần trăm cây số, đội trời mưa gió rét mướt về để chúc mừng ngày 8/3 với em. Quần áo anh thì bắn bùn đất ướt nhẹp, vậy mà anh vẫn kịp ghé mua cho em bó hồng và bánh gato nữa. Lúc đó em cảm động lắm! Và rồi anh cũng xin được 1 công việc khác, ổn định hơn, thu nhập cũng cao hơn.

 

 

Chúng em cũng có thời gian ở bên nhau nhiều hơn và cũng đã xác định sẽ kết hôn khi em ra trường và có công việc ổn định. Khi yêu anh, em cũng đã nghĩ đến sự ngăn cấm của bố mẹ. Nhưng em thấy tình yêu này đem đến cho em rất nhiều động lực để cố gắng và phấn đấu. Từ trước tới giờ em luôn là 1 người con ngoan trong mắt bố mẹ. Mẹ nói em là niềm tự hào của cả gia đình. Mối lần mẹ nói vậy em không thấy hãnh diện mà ngược lại, em thấy trên vai mình có 1 gánh nặng. Và em biết mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng của mọi người. Đặc biệt là mẹ! Mẹ là người phụ nữ em yêu thương, kính trọng và bội phục nhất trên đời này.

 

Từ nhỏ em đã thấy được sự vất vả và khổ tâm ở nơi mẹ. Mẹ nói xưa mẹ lấy bố là vì tình thương nhiều hơn tình yêu. mẹ vì thương hoàn cảnh gia đình của bố mà đã đồng ý lấy bố. Lúc nhỏ em đã chứng kiến không biết bao lần bố và mẹ cãi nhau, đã bao lần bữa ăn không được trọn vẹn, cũng bao lần nước mắt mẹ tuôn rơi. lúc đó em sợ lắm, chỉ biết khóc và ôm lấy mẹ. Rồi sau này lớn lên, em cũng đã quen với việc lời qua tiếng lại của bố mẹ, em không còn khóc nữa, mà tự nhủ với bản thân rằng sau này lớn lên em sẽ bù đắp những nỗi đau tinh thần đó cho mẹ.

 

Rồi cuộc sống gia đình ngày càng khiến mẹ em vất vả hơn khi bố mẹ vừa tích cóp được ít tiền và đi vay mọi nơi để xây được ngôi nhà thì bố em bị gai cột sống và liệt nửa thân dưới. Mọi chuyện trong nhà đều do bà nội em làm để mẹ em yên tâm đi chữa bệnh cho bố. lúc đó, em và em trai em còn nhỏ nên không giúp được gì cả, ở nhà với bà nội, còn mẹ thì cứ đưa bố đi hết viện này đến viện khác chữa bệnh. trong nhà kinh tế kiệt quệ, khó khăn. Khoảng thời gian khó khăn đó rồi cũng trôi qua, nhưng bố em đã mất sức lao động, không còn là lao động chính trong nhà nữa.

 

 

Thay vào đó, mẹ em 1 mình bươn trải khắp nơi vừa kiếm tiền để trả nợ, vừa để gửi về lo thuốc thang cho bố em, vừa nuôi em và em trai ăn học. Mọi thứ trong nhà, Tất cả đều do 1 mình mẹ em gánh vác. Thương mẹ nên em đã cố gắng học tập chăm chỉ và luôn nghe lời mẹ. Năm em đi thi đại học, mẹ đã động viên em rất nhiều, mẹ bảo cho dù đi vay thì mẹ cũng sẽ cho em ăn học thành người. Ngày mẹ đưa e đi nhập học xong, lúc tiễn mẹ lên xe về mà 2 mẹ con nuốt nước mắt vào trong. Biết mẹ luôn hi sinh thầm lặng cả về thể chất và tinh thần cho em được ngày hôm nay nên em luôn tự nhủ với bản thân không được phụ lòng của mẹ thêm nữa.

 

Rồi khi yêu anh ấy, em đã rất muốn đưa anh về giới thiệu với mẹ, với gia đình. em muốn được nghe mẹ khen con gái mẹ khéo chọn người yêu. Bởi trước kia, mẹ luôn dạy em rằng: khi yêu ai thì đừng nhìn vẻ bề ngoài, hãy nhìn về mặt đạo đức của họ, mẹ bảo em phải chọn 1 người yêu thương mình, có công việc ổn định, có thể lo cho em cuộc sống sau này và biết đối nhân xử thế. Và em cũng đã tìm được 1 người như vậy. Đó chính là anh. Nhưng khi mẹ biết em yêu anh thì mẹ đã phản đối. Lúc đầu mẹ bảo là do anh ở xa ( cách nhà em khoảng 180km), rồi sau này mẹ bảo, xem bói tướng anh nhỏ người, yểu mạng sau này lúc ốm đau thì mẹ lo em sẽ phải khổ cả đời.

 

Em vốn không tin những chuyện như vậy, nhưng mẹ cứ 1 mực khăng khăng muốn em chấm dứt quan hệ với anh. Em đã nói chuyện với mẹ nhiều lần, nói những suy nghĩ của em cho mẹ nghe, nhưng mẹ vẫn giữ suy nghĩ đó và còn cắt trợ cấp hàng tháng cho em ( hiện em đang là sinh viên năm cuối), rồi mẹ đòi tự tử, cắt đứt quan hệ với em. Mẹ nói em chỉ được lựa chọn 1 trong 2 người. Lúc đầu em còn giấu anh ấy chuyện này, nhưng sau đó em cũng đã nói hết cho anh nghe, em bảo em sẽ đi tìm việc làm thêm nhưng anh không đồng ý và còn động viên em nên tập trung vào học tập.

 

Thực sự những lúc đó em đã rất bế tắc, em đã hỏi anh ấy rằng chẳng lẽ bọn mình lại ép bố mẹ cho cưới, (vì em rất yêu anh đấy, em coi anh và mẹ là 2 người quan trọng nhất trong cuộc đời này) nhưng anh bình tĩnh nói với em rằng: " em còn trẻ, em cứ lo học tốt và hoàn thành xong chương trình học đi. anh không muốn dùng cách đấy. Nó không hay." Em hiểu ý của anh ấy và mẹ. 2 người đều muốn tốt cho em. Nhưng em phải làm sao để mẹ thay đổi suy nghĩ đây. em thực sự cũng muốn ra trường rồi mới tính đến cuộc sống hôn nhân. Mong anh chị cho em lời khuyên làm sao cho " tròn chữ hiếu, vẹn chữ tình" với ạ. Em thực sự rất bế tắc và hoang mang!!!

 

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em,

 

Cảm ơn em đã chia sẻ rất nhiều với chương trình về chuyện tình cảm chưa "thuận buồm xuôi gió" của mình. Chúng tôi hiểu những băn khoăn lo lắng của người mẹ khi trải qua cuộc sống nhiều vất vả và đôi khi là cả buồn tủi, chỉ mong sao các con mình lớn lên sẽ trưởng thành, có những nhìn nhận và quyết định thật đúng đắn để cuộc sống sau này bớt phần khó khăn.

 

Theo em chia sẻ thì bạn trai em cũng là người đàn ông tốt, cậu ấy yêu thương em, biết quan tâm đến em, rất chân thành và nghiêm túc trong chuyện tình cảm. Biết rằng chưa nhận được sự đồng thuận của mẹ em nhưng cậu vẫn rất bình tĩnh, kiên trì chờ đợi sự thay đổi của mẹ em, mặc dù rất muốn 2 người đến với nhau nhưng cậu âý cũng không muốn làm trái với đạo làm con.

 

Mẹ lo lắng cho tương lai của em, bạn trai em thì cho thấy là người chín chắn biết suy nghĩ trước sau. Vậy điều còn thiếu có lẽ là ở nơi em, em hãy cho thấy mình cũng từng ngày trưởng thành hơn, nhìn nhận cuộc sống không chỉ theo cảm tính, là người có chuyên môn tốt,... và hoàn toàn có khả năng xây dựng, định hướng một cuộc sống tốt cho tương lai của mình. Vậy đến khi đó có lẽ cả mẹ và bạn trai đều rất tự hào về em và tôi nghĩ mẹ em sẽ hiểu và ủng hộ cho quyết định lớn nhất cuộc đời của mình em nhé.

 

Chúc các em sẽ gìn giữ được tình cảm của mình và cùng nhau đi trên con đường hạnh phúc!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

Cháu cũng mới biết sự xuất hiện của "thiên thần" này vào đầu năm 3. Cháu chuyển đến nhà mới này được 1 năm và đây là lần đầu tiên cháu nhìn thấy cô bé ấy. Thực sự là vô cùng xinh bác ạ. Cháu dường như đã thích em ấy từ cái nhìn đầu tiên khi em ấy đi qua nhà cháu. Xinh đến nỗi mà hồi khi cháu học năm 3 ấy đi qua ngõ nhìn thấy gương mặt thân quen là 2 mắt cháu mở to ra đến không thể to hơn. Em ấy dáng người nhỏ nhắn, rất xinh và đáng yêu bác ạ. Em ấy đi qua nhà cháu rất nhiều lần và có nhiều lần cháu biết là
Cháu cũng mới biết sự xuất hiện của "thiên thần" này vào đầu năm 3. Cháu chuyển đến nhà...
cửa sổ tình yêu, tình yêu, ngoại tình, quan tâm, phức tạp, cảm xúc, kiên trì, tình cảm vợ chồng, quá giới hạn, áp lực, mâu thuẫn
Cách đây vài tháng em có chuyến du lịch sang Myanmar với chị bạn của em. Đi cùng có cả một anh...
Chia tay, Níu kéo tình yêu, ngàn vạn lời xin lỗi, anh về bên em, hối hận sau chia tay, cua so tinh yeu
Anh im lặng sau đó 1 tuần hẹn gặp tôi nói chuyện, tôi đồng ý gặp nhưng đúng tối đó tôi bận việc...
Mâu thuẫn với Cha mẹ, Mâu thuẫn Vợ Chồng, ly hôn, mâu thuẫn với gia đình chồng, cua so tinh yeu
Bầu trời như sụp đổ, nhiều khi tôi muốn buông xuôi tất cả, muốn về lại gia đình của tôi, nhưng...
giới tính, gay, lo lắng, cảm giác, đàn ông, con gái, quan hệ, kiểm nghiệm, tình cảm, anh trai, tâm thần phân kiệt, trách nhiệm, chia sẻ, tháo gỡ
Nhiều người bạn trong giới khuyên em thử quan hệ với nữ xem có cảm giác không? Nhưng em không dám...
vợ có người khác, vợ chồng khác biệt, thiếu quan tâm, quá yêu vợ
Em tắt máy và không hỏi thăm đến khi cô ấy về thì tụi em huề. Dạo gần đây, cô ấy đi chơi nhiều,...
Chuẩn bị cưới, chia tay, sợ mẹ chồng, hủy hôn, mẹ chồng tương lai ghê gớm
Dạo gần đây biết tin nhà em chuẩn bị qua hỏi cưới thì bạn lại nghĩ nhiều hơn, và quyết định kết...
quan nhau 1 tháng, đi cà phê, hẹn hò, mang về ra mắt, yêu thương, chung thủy, lưu tên là vợ, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Và đêm đó tôi cũng tò mò xem tin nhắn của anh và thấy 1 tin vào ngày 4/6, anh nhắn tin cho vợ...
tình yêu, phản bội, đa tình, lăng nhăng, kiểm soát, bản lĩnh, chia tay, tha thứ
Đợt anh đi công tác nước ngoài về, em mới dám dò hỏi, lúc đó anh đã khóc và thú nhận với em tất...
Nội dung khác
Siêu âm đã thấy GS=4mm nhưng vẫn chưa có tim thai!
Em bị trễ kinh đến nay khoảng 1 tuần. Em đi khám, bác sĩ bảo là em đã có thai, GS=4mm, kết luận...
08:05 - Tư vấn
lời hứa, sử dụng điện thoại, mạng xã hội, xứng đáng, yêu thương con, ứng xử, cửa sổ tình yêu
Mặc dù trước khi nghỉ hè mẹ đã hứa là nếu em được học sinh giỏi sẽ cho em dùng điên thoại thoải...
16:02 - Tư vấn
sảy thai, 29 tuần tuổi, 3 tháng, tắc tia sữa, cứng, đau, uống thuốc, đau hơn, áp xe vú, sốt, một tuần, cuasotinhyeu
Em mang thai được 29 tuần tuổi và bị tai nạn nên bị xảy thai được 3 tháng rồi nay tự nhiên bầu...
09:05 - Tư vấn
Thời trang, Trang phục, Mặc thế nào cho sang, Phong cách, cua so tinh yeu
Với những mẹo ăn mặc này, dù bạn ở bất kỳ đâu bạn vẫn sẽ cực tự tin và rạng rỡ thu hút.
15:02 - Tin tức
khăn giấy, lau khổ, công dụng, bảo quản thức ăn, thấm dầu, cua so tinh yeu
Chúng ta thường sử dụng khăn giấy để lau chùi tuy nhiên, trong nấu ăn, nó còn có nhiều hữu ích mà...
09:02 - Tin tức
đồ ăn ngon sài gòn, món ăn ngày hè, Đồ ăn đường phố, hến, đồ ăn huế, ăn cả thế giới, photostory, cua so tinh yeu
Mùa hè nóng bức cũng là mùa hến béo và ngon nhất, cùng nhau thưởng thức loạt món ngon đường phố...
16:02 - Tin tức
Đang quan hệ với "chị trong ngành" thì bị rách bao...
Cháu là nam, 18 tuổi. Khoảng 4 tiếng trước cháu có quan hệ với một chị trong "ngành",...
08:05 - Tư vấn
Lấy chồng mới có được thân thiết với bố mẹ chồng cũ
Bây giờ em có yêu và xác định lấy 1 anh bằng tuổi. Chúng em quen nhau được gần 1 năm...
05:05 - Tư vấn
Cách skincare, làn da, mùa lạnh, cửa sổ tình yêu.
Dưới đây là 4 hiểu lầm chăm da phổ biến vào mùa đông, bạn cần hóa giải ngay để da dẻ không phải...
19:05 - Tin tức