Lấy một người không có chính kiến, luôn “nghe lời mẹ” thì suốt đời sẽ đau khổ mà thôi.

Em là viên chức nhà nước, sẵn sàng bỏ công việc ổn định ở quê để vào nam tìm kiếm công việc khác, mục đích là vợ chồng gần nhau, con gần cha, có cơ hội chăm sóc và nuôi dạy con. Thế nhưng, ba mẹ chồng em phản đối ra mặt, cương quyết không cho em đem bé (mới 1 tuổi) vào cùng sống với chồng.

Em xin chào anh/chị ở cửa sổ tình yêu! Em viết thư này mong muốn bày tỏ những khúc mắc trong đời sống hôn nhân - gia đình của mình, mong anh/chị tư vấn để gỡ rối giúp em.

 

Em kết hôn đã được 3 năm, ngay từ khi bước vào gia đình chồng, em nhận thấy nhiều mâu thuẫn, khác biệt trong lối sống, suy nghĩ, tính cách giữa em với chồng, mẹ chồng. Chồng em là một người đàn ông cực kỳ bênh mẹ. Anh ấy luôn xem mọi lời nói của mẹ là đúng và bắt em phải phục tùng mẹ chồng. Mỗi tâm sự của em về mẹ đều bị anh ấy phản bác, thậm chí anh ấy đòi đánh em mỗi lần em không vừa ý về mẹ.

 

Mẹ chồng em là người phụ nữ thích kiểm soát mọi chuyện trong gia đình từ bữa ăn phải nấu những món gì đến việc xây nhà cửa, mua đồ đạc. Bố chồng và anh em chồng đều rất sợ bà, không có ý kiến phản bác. Bà là người ích kỷ, chỉ muốn người khác tuân lệnh mình. Mỗi khi em có ý kiến đề xuất đều bị bà nạt nộ, cau có. Bà còn là người khó tính và keo kiệt, làm gì hay mua bất cứ thứ gì bà đều chê bai, nói những lời lẽ làm người khác rất tự ái. Em cảm thấy cuộc sống của mình rất áp lực. Chồng em phải đi làm xa, em ở nhà một mình bầu bì rồi sinh con, em xin về ngoại ở vì không chịu nổi sống ở nhà chồng. Bà không hề giúp em chăm con, cách chăm trẻ của bà rất cổ hủ và không khoa học. Đồng thời, bà cũng không bao giờ giúp đỡ em về tài chính khi nuôi con. Đã nhiều lần em muốn li hôn để giải thoát cuộc sống mệt mỏi này nhưng nghĩ đến nguyên nhân từ mẹ chồng có đáng hay không?

 

cửa sổ tình yêu, tình cảm, vợ chồng, mâu thuẫn, rạn nứt, nghe lời mẹ, không chính kiến, đau khổ, cả đời.

 

Đỉnh điểm của mâu thuẫn xảy ra khi em và chồng có ý định để em chuyển vào sinh sống cùng anh ấy. Em là viên chức nhà nước, sẵn sàng bỏ công việc ổn định ở quê để vào nam tìm kiếm công việc khác, mục đích là vợ chồng gần nhau, con gần cha, có cơ hội chăm sóc và nuôi dạy con. Thế nhưng, ba mẹ chồng em phản đối ra mặt, cương quyết không cho em đem bé (mới 1 tuổi) vào cùng sống với chồng. Lý do bà đưa ra rất nhiều như vô trong đó không có nhà nóng nực tội cháu, rồi học phí đi nhà trẻ đắt... Ông bà đưa ra mọi lý do để thuyết phục chồng em, không cho em đi theo cùng mà bắt em phải ở lại quê. Em rất bức xúc, giữa vợ chồng em nảy sinh nhiều mâu thuẫn cãi vã rất nhiều. Chồng em bảo làm việc kiếm tiền áp lực khi công việc chưa ổn định, anh ấy cũng chưa sẵn sàng đón mẹ con em vào vì chưa có nhà cửa, trong khi con còn nhỏ. Nhưng trong đó có gia đình chị gái em, nếu vợ chồng em vào ở thì có thể ở cùng nhà chị gái một thời gian rồi thuê nhà vì em nghĩ nhiều người đều sống được, sao mình lại không? Vậy nhưng, khi em đem con vào chơi với chồng, ông bà xin đi theo cùng vào trong. Bà đã nói gì với chồng em đến nỗi anh ấy cương quyết không cho em vào nữa, vợ chồng em cãi vã dẫn đến xô xát, anh ấy đòi đánh em và bỏ đi.

 

Trong lúc tức giận, em không kìm chế được bản thân mình, em đã gọi cho mẹ chồng và nói những lời mất bình tĩnh rằng tại sao mẹ khi nào cũng ngăn cản vợ chồng con gần nhau? Bà nói em là đồ mất dạy, xỉ vả em rất nhiều. Sau ngày hôm đó, em đã hoảng loạn và mất tinh thần, bố mẹ và chị gái rất thương em nhưng đồng ý cho em li dị. Vì lấy một người đàn ông không có chính kiến, không biết bảo vệ vợ mình, khi nào cũng nghe lời mẹ suốt đời sẽ đau khổ mà thôi. Em muốn kết thúc cuộc hôn nhân này càng sớm càng tốt. Nhưng nghĩ lại đến con em còn quá nhỏ, sợ không có cha, nó sẽ chịu những thiệt thòi về mặt tâm lý, tính cách. Chồng em bảo nếu em vào cùng anh ấy sẽ viết đơn li dị, em không hiểu lý do thực sự của mẹ chồng và anh ấy. Nếu suy nghĩ anh ấy có người khác, em một mực tin rằng không có chuyện đó bởi công việc của chồng em rất căng thẳng, không có thời gian, tiền bạc để nghĩ đến người khác. Bây giờ lòng em rất rối ren, không biết lựa chọn cách nào để khắc phục tình trạng bây giờ. Mong anh, chị cho em những lời khuyên để em có thể cải thiện được tình hình, cũng như tâm lý của mình. Em xin chân thành cảm ơn.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Qua chia sẻ của em chúng tôi hiểu những mệt mỏi, bế tắc của em khi cuộc sống vợ chồng không tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh đó là những mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu chưa thể giải quyết. Hiện tại hai vợ chồng căng thẳng vì vấn đề bất đồng quan điểm khi em muốn mang con vào ở cùng chồng nhưng chồng em nghe theo lời mẹ và phản đối việc vợ chồng, con cái sum vầy như vậy. Chuyện căng thẳng khiến em cảm thấy mệt mỏi và không biết phải làm sao. Chúng tôi chia sẻ cùng em nỗi niềm này!

 

Nhìn nhận lại vấn đề giữa em và gia đình chồng thì em đã có những nỗ lực nào để hóa giải mâu thuẫn giữa mẹ chồng nàng dâu cũng như giữa hai vợ chồng? Mỗi lần xảy ra mâu thuẫn hai vợ chồng đã bao giờ bình tĩnh để chia sẻ, cùng nhau giải quyết hay mỗi người đều muốn ý kiến của mình được chấp nhận mà bản thân không chịu lắng nghe ai? Trong thư em có chia sẻ em mệt mỏi vì cuộc sống chung với mẹ chồng nên muốn ra ở riêng. Vậy cụ thể những mâu thuẫn đó là gì? Và đã bao giờ em chủ động tìm cách giải quyết những mâu thuẫn đó chưa hay cách em lựa chọn là ra ở riêng để trốn tránh mâu thuẫn? Mâu thuẫn là điều khó có thể tránh khỏi khi sống chung một nhà, quan trọng là khi có những bất đồng chúng ta khéo léo tìm cách giải quyết để hài hòa các mối quan hệ, tránh làm rạn nứt tình cảm gia đình.

 

Liên quan đến việc chồng luôn nghe lời mẹ và tự ý quyết định mọi chuyện mà không có sự bàn bạc với vợ, em đã bao giờ chia sẻ những điều này với chồng? Nếu chưa em có thể trao đổi để chồng hiểu được, em tôn trọng chồng nhưng em cũng mong muốn chồng sẽ chia sẻ với em nhiều hơn để hai vợ chồng có sự bàn bạc, thống nhất trong cách giải quyết vấn đề. Về việc em muốn ra ở cùng chồng thì em có thể lựa chọn lúc cả hai vợ chồng bình tĩnh để cùng nhau bàn bạc như thế nào cho hợp lý nhất. Cân nhắc tới hoàn cảnh và điều kiện kinh tế hiện tại để biết được ở thời điểm này việc đưa con ra ở cùng chồng có phải làm hợp lí hay không? Mỗi người có một quan điểm và mong muốn riêng trong cuộc sống, vấn đề ở đây không phải sự tranh luận hơn thua, ai đúng ai sai mà mỗi người cần có sự nhìn nhận, lắng nghe đối với đối phương để tìm hướng giải quyết hữu hiệu nhất. Hầu hết ai xây dựng gia đình cũng mong sum họp vợ chồng, con cái với nhau mà thôi. Tuy nhiên, có nhiều thời điểm mà kinh tế gia đình không cho phép thì thực sự khó có thể quyết định ngay được. Vì thế trong câu chuyện của em, khi em chưa hiểu rõ lý do vì sao gia đình chồng và chồng chưa muốn cho em và con ra sinh sống cùng chồng em mà đã trách móc mẹ chồng là điều chưa ổn. Về phía chồng em và mẹ chồng em khi có những quyết định mà không lắng nghe em như vậy cũng chưa hợp lý. Nếu ai cũng quá đề cao ý kiến và cái tôi của bản thân thì sẽ rất khó để giải quyết vấn đề.

 

Thời gian 3-5 năm đầu được coi là quãng thời gian khủng hoảng bởi các cặp vợ chồng đang loay hoay tìm cách thích nghi và hiểu nhau hơn, vì vậy mâu thuẫn là điều rất khó có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu vì những điều đó mà quyết định ly hôn thì em có nghĩ rằng quá vội vàng hay không? Ly hôn là giải pháp cuối cùng khi hai vợ chồng không còn tình cảm và không giải quyết được mâu thuẫn trong cuộc sống. Nếu chỉ vì để trốn tránh mâu thuẫn vợ chồng mà em chọn giải pháp ly hôn thì em có hối tiếc điều gì hay không? Vì vậy, trước khi quyết định ly hôn em hãy xem xét xem thực sự mâu thuẫn giữa hai vợ chồng đã đến mức không thể giải quyết hay không để không vì những quyết định nông nổi của cả hai mà làm con cái bơ vơ.

 

Một số trường hợp có hoàn cảnh tương tự như em, họ sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng tình cảm với gia đình nhà chồng, thay đổi cách hành xử mỗi khi có mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu, cư xử khéo léo, hài hòa, tránh việc đôi co, thách thức… Trước hết trong tình thế của em thì dù có tiếp tục chung sống với nhau nữa hay không thì em cũng nên tiếp tục giữ đạo làm con cái với gia đình chồng, em cần đợi chồng em về để trao đổi câu chuyện. Em và chồng nên bình tĩnh ngồi lại trao đổi với nhau về vấn đề này. Em có thể chia sẻ với chồng những suy nghĩ, mong muốn của em về cuộc hôn nhân này cũng như về con cái. Bên cạnh đó em cũng có thể lắng nghe những suy nghĩ, mong muốn từ phía anh ấy và cân nhắc cuộc hôn nhân này. Nếu như khi hai vợ chồng đã thống nhất được phương án giải quyết thì chồng em nên là người chia sẻ lại với mẹ chồng và em cũng nên nhận lỗi nếu thấy mình nóng vội. Khi cả hai vợ chồng quyết định 1 phương án nào đó thì hãy thống nhất hành động theo nó. Ví dụ như: hai vợ chồng xin phép bố mẹ để đưa cháu cùng vào nơi chồng em làm việc, hoặc em có thể ở nhà chăm con đợi khi con cứng cáp hơn thì đưa con vào cùng chồng sau… Vậy thì có rất nhiều sự lựa chonh khác nhau chứ không phải là cứ có mâu thuẫn là giải quyết bằng việc ly hôn, chỉ cần mỗi người hiểu nhau một chút vì những đứa trẻ và vì chính tình yêu của mình.

 

Nếu sau những cố gắng nỗ lực của em mà vẫn không giải quyết được mâu thuẫn gia đình và hai vợ chồng em không có sự đồng thuận trong cuộc sống em có thể cân nhắc tới giới hạn chấp nhận của bản thân để xem xét tới việc em có muốn cùng chồng tiếp tục vun vén cho cuộc sống gia đình nữa hay không và đưa ra quyết định cho mình.

 

Chúc em bình tĩnh và đưa ra quyết định sáng suốt!

CửaSổTìnhYêu
yêu đồng giới, gay, gia đình ủng hộ, tải ứng dụng gay, mất niềm tin
Về phía 2 gia đình khá quý mến chúng em. Nhà em và gia đình nhà cậu ấy coi chúng em như người...
lo lắng, bạn gái cũ, than trách, quan tâm, gặp gỡ, giới hạn chấp nhận
Chuyện là em làm trong bar, anh ấy là DJ nhưng trước khi về bar nơi em làm thì anh ấy đã yêu một...
day dứt, mẹ đi lấy chồng, con gửi nhà ngoại, chăm con chồng, có thai con chung
Cuối năm 2019, em quyết định đi thêm bước nữa, và đã thỏa thuận trước với chồng mới và gia đình...
đòi quan hệ, vào nhà nghỉ, căng thẳng, quá mệt mỏi, nhu cầu tình dục
Sau nhiều lần vẫn cứ lặp lại em không thể chịu được nữa nên đã kể cho mẹ nghe chuyện. Mẹ em nghe...
chồng cờ bạc, nợ nần chồng chất, muốn ly hôn, sợ xấu mặt, sợ con cái khổ
ì chồng có biểu hiện không trung thực trong tiêu pha, lại tiếp tục lừa cả tiền học phí của con...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, rạn nứt, ly hôn, bạn trai, lên đỉnh, quay lại, thay đổi.
Khi gia đình 2 bên họp lần cuối trước khi tôi nộp đơn, anh ta thú nhận bao năm sống với tôi chỉ...
hôn nhân gia đình, hôn nhân rạn nứt, mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với cha mẹ, mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn nội ngoại, cửa sổ tình yêu
Em về ngoại được 1 tháng thì bà ngoại có bảo với em là gần tết cho con về bên nhà chơi vài hôm...
cãi nhau, chia tay, làm lành, kết hôn, động viên, chán nản, chần chừ chuyện làm đám cưới, tình cảm không như trước, hàn gắn mối quan hệ, không liên lạc
Em và bạn trai đã yêu nhau bắt đầu từ khi em tốt nghiệp đại học đến lúc em đi du học 3 năm rồi...
phản bội, chân thành, sửa lỗi, hối lỗi, tổn thương, hạnh phúc, vui vẻ, cửa sổ tình yêu
Anh bắt đầu thay đổi cách đây 6 tháng cuối cùng của năm cuối. Vì một số lý do, về tình cảm và sự...
cửa sổ tình yêu, chia tay, bạn trai, đòi quà, đắt tiền, yêu, chân thành, thay đổi, cân nhắc.
Ngày hôm sau anh có nhắn tin bảo em không cần mua máy cho anh ấy nữa vì anh ấy thấy vui hơn nếu...