Lỡ có bầu rồi mới biết...là họ hàng?

Em và cô ấy điều sốc khi nghe mẹ nói thế nhưng sau khi tìm hiểu hỏi người lớn là ngoại của cô ấy thì bà bảo là có họ hàng. Nghĩa là bà nội của bà ngoại là họ hàng với cô/dì hay chú/bác của bà ngoại (bà ngoại của em gọi người đó là cô/chú. Em gọi ba/ông Cố, em không biết phải thế không nữa).

Xin chào chương trình và các chuyên gia tư vấn. Em năm nay 18 tuổi, người yêu của em thì lớn hơn em 1 tuổi. Em và cô ấy quen nhau được 4 tháng, có rất nhiều kỉ niệm, hai đứa cũng hợp nhau lắm nhưng chẳng may mẹ em bảo có họ hàng. Em và cô ấy điều sốc khi nghe mẹ nói thế nhưng sau khi tìm hiểu hỏi người lớn là ngoại của cô ấy thì bà bảo là có họ hàng. Nghĩa là bà nội của bà ngoại là họ hàng với cô/dì hay chú/bác của bà ngoại (bà ngoại của em gọi người đó là cô/chú. Em gọi ba/ông Cố, em không biết phải thế không nữa). Vậy thì chuyện em và cô ấy yêu nhau là có sai trái hay không, có bị xã hội hay pháp luật phản ánh hay không. Chúng em có thể kết hôn không ạ.

 

hở hang, sai trái, pháp luật, xã hội, không cấm làm bạn, ra mắt, làm ruộng, không bỏ rơi, lo sợ, yêu họ hàng, có thai, gia đình phản đối, có họ, gia đình có họ hàng, tư vấn, cửa sổ tình yêu

 

Mẹ em không cấm làm bạn nhưng không muốn em quen cô ấy, cha cũng phản đối tình cảm của tụi em vì cha đã là sui gia với chú của cha cô ấy nên kiên quyết không cho em quen cô ấy. Em có ý định sẽ dẫn cô ấy về ra mắt cha mẹ, nhưng khi biết cha mẹ như thế chúng em lo lắm vì tụi em thương nhau là thật lòng, em cũng hứa là sẽ cưới cô ấy, lo lắng cho cuộc sống tương lai sau này của hai đứa.

 

Em thì chẳng đi làm chỉ ở nhà làm ruộng với cha và phụ mẹ làm những việc nặng. Nhưng bây giờ tình trạng càng rối hơn vì cô ấy lỡ mang thai ngoài ý muốn. Em và cô ấy bây giờ rất là bối rối, không biết phải làm sao. Em cũng chưa từng rơi vào tình trạng như thế này mặc dù đã hứa là không bỏ rơi cô ấy, muốn cô ấy đừng suy nghĩ gì lung tung nhưng có vẻ người yêu em vẫn đang lo sợ. Em bây giờ rối lắm không biết phải làm sao mong mọi người giúp em, những ai từng trải rồi cho em xin lời khuyên. Em phải làm sao ạ…

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Qua những gì bạn chia sẻ, chúng tôi hiểu rằng bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào khi yêu người có họ với mình. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn nỗi niềm này.

 

Xã hội Việt Nam rất coi trọng các mối quan hệ họ hàng. Ở góc độ pháp luật cũng như di truyền huyết thống thì không được kết hôn trong phạm vi ba đời. Những người cùng một gốc sinh ra thì cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba. Nếu bạn và người yêu không nằm trong phạm vi ba đời thì hai bạn không vi phạm pháp luật, không thuộc trường hợp cấm kết hôn.

 

Vì hai bạn đang ở trong tình thế khó xử là hai người có họ hàng với nhau và mọi chuyện càng phức tạp hơn khi bạn gái đã có thai. Như vậy, bạn và người yêu phải đối diện thêm một nỗi lo nữa nên cô ấy có sự lo sợ là điều có thể hiểu được. Nếu mối quan hệ của hai bạn thuộc phạm vi không được phép kết hôn( trong phạm vi ba đời), nhưng bạn và bạn gái vẫn quyết tâm đến với nhau thì hai người cũng cần cân nhắc đến những ảnh hưởng cho con cái sau này. Vì ở góc độ y học, nếu thế hệ cha mẹ càng xa nhau bao nhiêu thì đến thế hệ các con càng được tiếp thu các mặt tích cực của cha mẹ bấy nhiêu và ngược lại.

 

Việc luật quy định cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời nhằm duy trì, bảo vệ thuần phong, mỹ tục, đạo đức truyền thống, phong tục của ông cha ta. Đồng thời góp phần đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các thế hệ con cháu sau này, tránh việc sinh ra những đứa trẻ bệnh tật, dị tật, tránh sự suy thoái nòi giống. Trong trường hợp hai bạn trong trường hợp được phép kết hôn có thể có sự bàn bạc kỹ lưỡng về dự định thuyết phục gia đình. Sẽ rất khó khăn bởi có nhiều gia đình, họ mạc có quan điểm rất khắt khe về vấn đề cưới trong họ, thế nhưng nếu mối quan hệ của hai bạn không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến giống nòi thì bạn có quyền bảo vệ nó.

 

Một khi xác định sẽ chung sống với nhau suốt quãng đời còn lại thì cả hai cần phải chuẩn bị mọi mặt về thể chất và tinh thần để đối mặt với những khó khăn phía trước. Bạn và bạn gái có thể tìm kiếm những công việc phù hợp với bản thân để có thể chuẩn bị cho cuộc sống vợ chồng sau này; cũng như chăm sóc, nuôi dạy con cái. Bên cạnh đó, hai bạn cũng có thể chia sẻ với bố mẹ về việc mang thai và cần kiên trì thể hiện tình cảm, quyết tâm đến với nhau để bố mẹ thấu hiểu và tác hợp cho hai người.

 

Hi vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn!

tâm sự tình yêu,tâm sự tình cảm tư vấn ánh dương, tổng đài tư vấn sức khỏe, tổng đài tâm lý, tư vấn tình yêu, tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, tư vấn đồng tính, chuyên gia tâm lý, khiếm thị, mối quan hệ, bạn bè, chờ đợi, hy vọng, tình yêu đến
Em nói sẽ chờ và không thúc ép người đó, người đó lại nói không muốn 2 đứa đến với nhau vì cả 2...
tâm sự tình yêu, tâm sự đồng tính, gay, đồng giới, đồng tính nam, học cùng nhau, sống cùng nhau, có người khác, muốn chia tay, yêu đương, im lặng, đám cưới, tư vấn
Giới hạn đi càng lúc càng xa,sống với nhau như một gia đình nhỏ vậy rất hạnh phúc.bạn bè chung...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, lời chia tay, tùy tiện, hứng thú, mất cảm xúc, rạn nứt, nối lại tình cảm, giữ yêu thương
Chị ơi, em buồn quá, em biết mình sai và đã xin lỗi anh hứa không vậy nữa. Nhưng anh nói em là...
yêu, cửa sổ tình yêu, tình yêu, chia sẻ, hoài nghi, nghi ngờ, băn khoăn, giấu diếm, khúc mắc, mệt mỏi, hạnh phúc
Sau lần phát hiện đầu tiên được một thời gian chúng em chia tay và anh ấy là người chủ động,...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, em họ, tình duyện lận đận, bạn trai, có thai, chối bỏ, gia đình ngăn cản, quá khứ
Câu đầu tiên anh ta nói là bây giờ cái thai còn bé, em hãy bỏ nó đi, hai bên gia đình đang như...
hôn nhân bất hạnh, chồng bạc bẽo, vô ơn đánh vợ
Em quen anh qua sự giới thiệu của người đồng nghiệp. Em cảm nhận tình yêu chân thành của anh nên...
tình yêu, cửa sổ tình yêu, lý trí, tổn thương, tình cảm, mệt mỏi, cảm nhận, níu kéo, mât niềm tin, chấp nhận
Cần thời gian để lo cho T ổn định hơn về công việc và mặt tình thần, không muốn T sau này cho dù...
lựa chọn người yêu, phản bội, chung thủy, tình công sở, tổn thương, nhu nhược, cửa sổ tình yêu
Mọi chuyện cứ êm đềm trôi qua đến 2 tháng trở lại đây trong công ty cô ấy có người kia thích cô...
Bận lo chuyện học hành, sự nghiệp nên sang tuổi 38 chị mới lấy chồng. Chồng chị là kỹ sư điện tử...
Nội dung khác
mất kinh, vô sinh, chưa có con, kinh nguyệt, bình thường, chu kỳ kinh nguyệt, cuasotinhyeu
Em bị mất kinh 3 tháng liệu có bị vô sinh không ạ? Em chưa có bé nào,làm sao để có kinh trở lại...
09:51 - Tư vấn
qhtd, 14 tuổi, khí thoát ra từ â.đ, rách màng trình, màng trinh, cuasotinhyeu
Em 14 tuổi chưa qhtd nhưng nhiều lúc em cảm thấy có khí thoát ra từ â.đ. Vậy xin hỏi bác sĩ có...
14:05 - Tư vấn
Bill Gates, tiêu chí, chinh phục, Microsoft, cửa sổ tình yêu.
Ở tuổi 33, Bill Gates cho rằng, kinh nghiệm không quan trọng bằng sự nhiệt tình trong công việc.
17:02 - Tin tức
Chồng chỉ thay đổi tạm thời rồi lại "chứng nào tật ấy"
Từ từ chúng em làm lành và ngồi nói chuyện lại, vợ chồng em hứa với nhau cùng thay đổi. Vợ chồng...
08:35 - Tư vấn
ung thư vòm họng, oral sex, vi rút HPV, cua so tinh yeu
Theo các nghiên cứu, ung thư lưỡi, khẩu hầu ngoài tác nhân thuốc lá còn có tác nhân nữa do vi rút...
17:02 - Tin tức
chuyển phôi, siêu âm, túi thai, xét nghiệm, yêu cầu, báo hiếu, có thai, thai ngoài tử cung, cuasotinhyeu
Cửa Sổ Tình Yêu cho em hỏi. Em chuyển phôi trữ ngày 5. 2 phôi tốt ạ và đã được 19 ngày. Hôm nay...
08:50 - Tư vấn
yêu thầm, khóa trên, thổ lộ, bị từ chối, không được đáp lại
Em cũng an ủi ảnh rồi sau đó chúng em nhắn tin với nhau thân thiết nhưng cũng chỉ là mối quan hệ...
09:29 - Tư vấn
16 cách vượt qua nỗi đau khi chia tay
Cuộc sống không ai đoán biết trước được điều gì sẽ xảy đến. Có những mối quan hệ tưởng chừng như...
08:35 - Tin tức
Angela Baby, star style, cua so tinh yeu
Đường đường là đại sứ Dior mà Angela Baby lại đeo ngược thắt lưng của hãng đi dự sự kiện. Khi dự...
11:35 - Tin tức