'Mẹ chồng tương lai ơi, con muốn nói'

Trong lòng con, mẹ lúc nào cũng là mẹ. Những lúc trống trải xin mẹ hãy xem con như người bạn để nói hết nỗi lòng, để người đàn ông mẹ con mình yêu thương không bị biến thành tấm bia chắn hay bị đem ra nhận định ai đúng ai sai.

Mẹ à!

Con chỉ là cô gái 22 tuổi, chưa biết khi nào sẽ lập gia đình. Con cũng chẳng biết bao giờ mẹ sẽ đọc được những dòng chữ hôm nay con viết nữa. Bởi ngay cả gương mặt con trai của mẹ con còn chưa biết và chưa hình dung ra được. Nếu một ngày con được trở thành con dâu mẹ, con hy vọng mẹ sẽ thấu hiểu những gì con viết hôm nay.

Con sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, xung quanh con không phải những mẫu con dâu hiện đại, đi làm về được mẹ chồng nấu cơm sẵn, ngày làm 8 tiếng khỏi phải cầu cạnh bên mẹ chồng, nên con chưa bao giờ ước mơ đến điều đó.

Con sợ nhất cảnh mẹ chồng nàng dâu bất hòa, sống chung cứ ra vào chạm mặt, cảm giác đó không dễ chịu tí nào phải không mẹ? Con biết, đôi khi sâu xa trong việc bất hòa đó chỉ vì người đàn ông mà mẹ con mình cùng yêu thương, đó là con trai của mẹ. Trong cuộc sống gia đình, mẹ con mình cùng cố gắng thông cảm và chia sẻ với nhau mẹ nhé, để người đàn ông yêu thương nhất của hai mẹ con mình cảm thấy hạnh phúc với 2 người phụ nữ mà anh ấy yêu thương, hơn là phải làm cho anh khó xử.

Có những mẹ chồng sợ con dâu "cướp" đi người con trai mà họ đã dày công nuôi nấng, chăm nom, yêu thương hết lòng từ nhỏ, nên việc gì cũng muốn tự tay mình làm cho con trai và cảm thấy bực dọc khi thấy con dâu quá gần gũi, chăm sóc, lo lắng cho con trai của mình. Đó là quan niệm sai lầm phải không mẹ? Mẹ con mình hãy cùng nhau nghĩ thoáng. Nếu anh ấy hết mực yêu thương mẹ, dù cho con có làm gì vẫn không thể nào thay thế được hình ảnh người mẹ "vĩ đại" trong lòng anh. Mẹ vẫn là mẹ của anh, là người mẹ thứ hai trong lòng con.

Nếu lỡ sau này có những mâu thuẫn xảy ra, thay vì mẹ con ta giận hờn trách móc thì những lúc mẹ không vừa ý việc con làm hay cảm thấy mâu thuẫn, mẹ hãy tìm con cầm tay và đặt vào đó câu hỏi "Vì sao?" mẹ nhé. Cũng như ngược lại, những lúc con buồn hay không hiểu được mẹ, con sẽ tìm mẹ và cầm chặt đôi bàn tay mẹ đã nuôi nấng cho con một người đàn ông hoàn hảo, và sẽ giãi bày cùng mẹ.

Mẹ con ta cùng nhau giải quyết khó khăn để đi đến cùng là một nụ cười chung cho cả gia đình hạnh phúc. Con biết rằng để làm được điều đó rất khó khăn cho cả mẹ và con cùng gia đình nhỏ bé của mình nữa. Không có lý do gì để mẹ con ta cùng thử khi kết quả phần nào cũng khả quan hơn là việc gì cũng đem người đàn ông mẹ con mình yêu thương ra làm bia chắn thì tội cho anh ấy lắm.

Ngày xưa nếu mẹ từng làm dâu, từng khó khăn trăm bề với bà nội thì hôm nay xin mẹ hãy đặt mình vào hoàn cảnh của con bây giờ để cho con được chút sự cảm thông, che chở cho người cùng phận "theo chồng xa xứ" của mẹ con mình. Còn nếu như mẹ chưa từng làm dâu hoặc bà nội từng yêu thương mẹ tột cùng thì con cũng xin mẹ hãy lấy niềm hạnh phúc đó mà an ủi, sẻ chia với con mẹ nhé.

Trong tư tưởng con không hề có khái niệm phân biệt khác nhau giữa cha mẹ ruột và cha mẹ chồng, tất cả đối với con đều quan trọng. Cha mẹ đã nuôi nấng, tốn biết bao công lao để ngày hôm nay mẹ "tặng" cho con một người đàn ông tuyệt vời nhất thì không có lý do gì con dám phủi bỏ công ơn mà phân biệt trong trường hợp đó.

Khoảng thời gian sống cùng gia đình của con sẽ ngắn ngủi hơn biết mấy so với khoảng thời gian con về sống cùng gia đình mẹ. Con yêu thương cha mẹ cũng là một cách để chồng của con được hạnh phúc vuông tròn bên gia đình của anh ấy, để anh biết rằng con có thể hòa nhập và xây dựng niềm hạnh phúc chung cho cả gia đình.

Đó là khi mẹ cho con một người đàn ông hoàn hảo, còn nếu con phận bạc duyên ưa, chọn phải một người chồng không được tốt, con vẫn cư xử như thế, cũng chẳng oán trách gì mẹ đâu. Con biết mẹ cũng chẳng muốn anh "đổ đốn" ra như thế, hay làm người đàn ông không tốt tức là anh ấy đã phủi bỏ những điều tốt đẹp mà cha mẹ gây dựng từng ngày trong con người của anh.

Trong gia đình nếu đôi vợ chồng trẻ không hạnh phúc, hay gây gổ, cay cú nhau thì bậc làm cha mẹ có sung sướng gì phải không mẹ? Những lúc đó thay vì ngồi đổ lỗi cho nhau, mẹ con ta hãy cùng ngồi xích lại tìm ra phương hướng, để anh ấy được tốt hơn, ổn hơn mẹ nhé. Bởi cả mẹ và con chẳng ai muốn tan vỡ hạnh phúc gia đình hay làm khổ nhau phải không mẹ?

Trong cuộc sống gia đình, mẹ con ta cùng cố gắng đừng để chữ "tiền bạc" hay những toan tính nhỏ nhoi xen vào làm mất đi tình cảm quý báu. Đồng tiền giúp con người duy trì cuộc sống nhưng nó sẽ không mua lại được hạnh phúc đã đổ vỡ, đánh mất. Những toan tính nhỏ nhoi chỉ làm không khí gia đình mình thêm căng thẳng, làm cho những thành viên trong gia đình khó mà "cựa quậy" hay thoải mái với nhau.

Trong lòng con, mẹ lúc nào cũng là mẹ. Những lúc trống trải xin mẹ hãy xem con như người bạn để nói hết nỗi lòng, để người đàn ông mẹ con mình yêu thương không bị biến thành tấm bia chắn hay bị đem ra nhận định ai đúng ai sai. Cảm giác đó không tốt cho anh ấy tí nào mẹ nhỉ!

Để làm được những điều đó, con biết mình còn quá non dại và sẽ rất khó khăn để hoàn thành, con sẽ cố gắng. Xin mẹ hãy làm một "người thầy" đưa lối chỉ đường để con làm được tốt hơn. Những lúc mẹ buồn, hãy nói cùng con nếu có thể. Con sẽ chẳng bao giờ đi quá quyền hạn cho phép của một nàng dâu mà sẽ là một người bạn cùng san sẻ với mẹ những gì có thể.

Khi có những lời bóng gió nhằm gây mâu thuẫn, mẹ con mình hãy cùng nhau đứng trên một chiến tuyến để giải quyết, vì chỉ có những thành viên trong gia đình mới có lý do để nêu ra vướng mắc và cùng nhau chung xây hạnh phúc. Không có người dưng nào đi xây dựng hộ hạnh phúc cho gia đình người khác phải không mẹ? Chỉ có mẹ con ta sống chung cùng gia đình mới là người trong cuộc, cần thông cảm, thấu hiểu cho nhau.

Con sợ lắm nếu phải nhìn thái độ của những người trong gia đình để làm việc. Lúc muốn bày tỏ ý kiến cũng là cả một vấn đề, động chạm tới chữ "tiền" thì nhạy cảm khó nói, còn hàng trăm thứ khác nếu mẹ chồng và nàng dâu chẳng hòa hợp được. Khi đó người khổ đau nhất không phải mẹ và con mà là người đàn ông mẹ con ta cùng yêu thương.

Nếu con không may mắn, không được sống chung để mẹ chỉ đường dẫn lối thường xuyên thì con vẫn mong mẹ con mình hiểu nhau để mỗi lần gặp lại có được những nụ cười rất "thực" và "chất" từ trong đáy lòng. Một gia đình chỉ có đôi vợ chồng cùng 2 đứa con nhỏ dại sẽ lạnh lẽo vô cùng, lạnh lẽo hơn là khi được sống với ông bà. Bọn trẻ sẽ được ông bà dạy bảo những điều tốt đẹp nhất.

Con rất muốn mẹ con mình cùng thấu hiểu nhau, để những khi gặp khó khăn trở ngại trong cuộc sống con sẽ biết rằng luôn có một người đàn ông bên cạnh, một mẹ chồng làm chỗ dựa tinh thần vững chắc, để con có thể tiếp tục bước đi và góp nhặt hạnh phúc trên con đường dài phía trước. Con sẽ cố gắng học ở mẹ những điều tốt đẹp nhất của một người phụ nữ, để có thể lo lắng thật tốt cho anh ấy như mẹ từng làm. Con sẽ cùng mẹ gánh trọng trách chăm sóc cho anh, cố gắng không làm cho anh bị sốc vì sự khác nhau giữa những ngày được mẹ chăm nom và vợ chăm sóc.

Những điều đó có lẽ không dễ, nhưng con sẽ cố gắng thật nhiều, mẹ hãy làm động lực ở phía sau để cho con thêm tự tin vững bước mẹ nhé. Thương mẹ thật nhiều - một người mẹ mà bây giờ con chưa biết đang ở nơi đâu. Yêu mẹ!

 

Theo Vnexpress

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.
chồng nghe lời mẹ, ly hôn, không đóng góp tiền, mang thai, bỏ đi miền nam, không gọi điện xin lỗi, chia tay
Cha mẹ anh mỗi tháng đưa cho vài trăm ngàn để tiêu vặt thì anh đi café với bạn bè mà không biết...
tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, bố chồng, chồng, bất đồng quan điểm, ăn riêng, bóng gió, khó khăn, chưa đủ điều kiện, im lặng, chống đối
Nhưng mấy lần ngồi ăn cơm, bố chồng cháu lại nói chuyện ăn riêng với cháu. Bố cháu bảo lúc đầu ăn...
tư vấn tâm lý, tư vấn hôn nhân, tư vấn gia đình, kinh doanh, nợ nần, chồng nhu nhược, ly hôn, ly thân, níu giữ gia đình, gia đình chồng, bạc nhược, thương con, khoảng trống tâm hồn
Nhưng cuộc sống vợ chồng mình thường xuyên bất hòa kể từ cách đây hơn 1 năm nhưng những bất hòa...
trăn trở, hạnh phúc, gia đình, tan vỡ, vợ chồng, khó khăn, thử thách, khổ tâm
Trong thời gian sống chung, em và vợ em cũng là người khá đơn giản, kinh tế thì cũng tự lập được...
giới tính, đồng tính nữ, lo lắng, gia đình ngăn cấm, chia tay, cố gắng, động viên
Rồi cái gì đến nó cũng đến mẹ em biết chuyện và ngăn cấm chúng tôi. Ban đầu em chịu không nổi áp...
lời hứa, tình yêu, áp lực, giữ gìn, tình cảm, hạnh phúc, từ bỏ, quyết tâm
Em và anh ấy quen biết nhau được một tháng thì yêu nhau. Và tình yêu của tụi em kéo dài gần 5...
tư vấn tâm lý, tư vấn tình yêu, yêu người đã có vợ, tội lỗi, quay đầu lại, đau khổ, thiệt thòi, ghen ngược, quyết tâm, dứt bỏ
Dần dần anh thay đổi không còn là con người như ngày trước. Anh ép em quan hệ vào tết...
tâm sự tình yêu, tâm sự tình cảm, tư vấn giới tính, tình đơn phương, vô địnhtình yêu, tình đơn phương, bạn trai, đau khổ, buồn rầu
Em chỉ biết mỉm cười im lặng. Em không biết đó là lời nói thật lòng hay chỉ là câu nói đùa vui...
tự ti, mặc cảm, song tính, đồng tính, gần gũi thể xác, đụng chạm bộ phận sinh dục, tự tin
Trong khoảng thời đó tôi rất hoang mang, lo lắng. Rồi tôi có nói chuyện tôi có bạn gái với bố mẹ...
Nội dung khác
Chào bác sĩ, năm nay em 25 tuổi. Khoảng nửa năm nay em không có quan hệ tình dục
11:02 - Tư vấn
âm đạo, quan hệ, tình dục, lần đầu, cuasotinhyeu, khó quan hệ
Nhưng khi đưa cậu bé vào trong cô bé thì có gì đó cản lại. Theo em hiểu thì mối trong của cô bé...
07:02 - Tư vấn
yêu, tin tưởng, quan tâm, yêu thương, bạn thân, phá đám, nói xấu, ghen tuông
Tuy nhiên em thấy hành động của cô ấy trái ngược hoàn toàn với lời nói của cô ấy. Cô ấy thực sự...
10:46 - Tư vấn
quần áo, dễ dàng, công sở, thời trang, cửa sổ tình yêu.
Áo cổ vuông, cổ tim tuy đẹp nhưng đòi hỏi sự tiết chế để không trở nên phô phang. Muốn mặc đẹp,...
18:02 - Tin tức
mang thai, vòng tránh thai, seo, thai nhi, nguy cơ, ảnh hưởng, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, em đặt vòng được 9 năm rồi. Hiện em đang mang thai mà vòng thì vẫn ở bên trong.
09:46 - Tư vấn
Những xét nghiệm thường được chỉ định khi đi khám vô sinh- hiếm muộn cho nam giới
Vô sinh là vấn đề mà hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng phải đối mặt và điều đáng lo ngại, là tình...
09:05 - Kiến thức
quan hệ, tiêm phòng, uốn ván, cưa chân, lưu ý, cuasotinhyeu.
Chào bác sĩ, chồng em bị đạp trúng đinh sắt. Hiện tại đã đi tiêm phòng rồi.
09:02 - Tư vấn
vết bớt, lan rộng, sần, bớt mạch máu, bớt có chấm, bớt rượu vang đỏ, bớt sắc tố, bớt cà phê sữa, bớt Mông Cổ, u mạch máu, nốt ruồi, bất thường, cuasotinhyeu
Con em lúc mới sinh có vết bớt nhỏ màu đỏ ở bên cạnh sườn và 1 cái ở bụng. Nhưng tới gần 1 tháng...
07:05 - Tư vấn
Cách làm món Khâu nhục ngon chuẩn vị đặc sản Lạng Sơn ngay tại nhà
Khâu Nhục là một món ăn thường được thấy trong những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện quan trọng như...
15:35 - Tin tức