Muốn bỏ nhà đi xa làm ăn vì bố mẹ quá thiên vị anh trai.

Anh cháu làm bất cứ điều gì hay đi chơi thì mọi ngường đều vui vẻ và không có ý kiến gì, trong khi cháu chỉ cần thở ra thôi là bị quát và mắng. Công việc ở nhà thì anh cháu hoàn toàn như 1 ông vua con, còn cháu thì như nô tài.

Cháu chào Chuyên gia tâm lý!

 

Cháu xin được tâm sự với chuyên gia về cuộc sống của cháu. Cháu năm nay 21 tuổi, nhà cháu có 2 anh em trai, cháu là thứ 2. Trong khi anh trai cháu rất thông minh, học giỏi, đẹp trai thì cháu hoàn toàn ngược lại. Vì thế trong gia đình hay trong họ nội ngoại thì cháu hoàn toàn như 1 cái bóng. Nhất là trong gia đình cháu, điều đó còn rất ghê gớm hơn.

 

Anh cháu làm bất cứ điều gì hay đi chơi thì mọi ngường đều vui vẻ và không có ý kiến gì, trong khi cháu chỉ cần thở ra thôi là bị quát và mắng. Công việc ở nhà thì anh cháu hoàn toàn như 1 ông vua con, còn cháu thì như nô tài.

 

 

Đến đây thì cháu không thể kể ra hết được vì càng kể cháu càng tủi thân, cháu có 1 ý định nhen nhóm từ rất lâu đó là bỏ nhà đi đâu đó tự bươn trải, tránh xa gia đình của cháu, dù khổ thế nào thì cháu chắc chắn vẫn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn, không còn tủi thân nữa. Nhiều khi cháu nghĩ gia đình nào 2 anh em trai thì đều như vậy cả nhưng hoàn toàn không phải, chắc chỉ có mỗi gia đình cháu như thế.

 

Cháu cảm ơn chuyên gia đã đọc những dòng tâm sự này của cháu. Xin Chuyên gia có thể cho cháu biết cháu phải làm gì bây giờ. Bỏ đi hay ở lại???

 

Cháu cảm ơn chuyên gia nhiều lắm!!!

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Xin chào em!

 

Tôi hiểu và chia sẻ những cảm giác mà em đang trải qua trong gia đình của mình. Em đang cảm nhận được sự thiên vị của mọi người trong gia đình dành cho anh trai mình. Vì rằng anh khá hoàn hảo còn mình không được ưu tú như anh nên bị coi như cái bóng, coi như nô tài hay mọi nhu cầu mong muốn của mình đều bị xem xét, khắt khe hơn. Em đang muốn giải thoát cảm xúc cho mình bằng việc bỏ đi. Chương trình xin chia sẻ những thắc mắc này cùng với em.

 

Trong thực tế bố mẹ luôn nói rằng “Con nào mà chả là con” thế nhưng trong một gia đình, được sinh ra cùng một bố, một mẹ, nhưng không phải đứa con nào cũng nhận được tình cảm tương đương nhau từ những ông bố, bà mẹ. Vì rằng một giọt máu đào hơn ao nước lã, bố mẹ không yêu quý bằng nhau nhưng bố mẹ vẫn luôn quan tâm lo lắng bữa ăn, giấc ngủ và tương lai của con cái đó thôi. Việc bố mẹ thương yêu chênh lệch đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như con cái ngoan ngoãn, có ý thức, tự giác vươn lên trong cuộc sống, yêu thương, kính trọng bố mẹ, hiểu và hợp tính cách bố mẹ, hợp cung, hợp mệnh theo lý thuyết ngũ hành tương sinh, tương khắc nữa đấy em ạ. Không tự dưng anh em nhận được ưu ái hơn em, em đã khách quan khi nhìn nhận thấy vì anh thông minh, học giỏi, đẹp trai nên nhận được thiện cảm từ mọi người

 

Về phía em, em hãy khách quan xem xét lại quá trình mình đã cố gắng như thế nào để mong nhận được sự yêu thương từ bố mẹ. Có khi nào sự thiên vị đó nằm ngay trong chính suy nghĩ ích kỉ, luôn so sánh, tị nạnh của em không rằng mặc định bố mẹ đối với mình là phải như vậy còn với anh lại coi đó là thiên vị. Em có bị chính tâm lý mặc cảm, tự ti khi mình không được ưu tú như anh trai mà nghĩ rằng bố mẹ thiên vị anh không. Và rồi những nhu cầu, mong muốn của em có thực sư thiết thực và phù hợp không. Ai cũng có nét đẹp riêng của mình, có thể em không đẹp trai, không thông minh, học giỏi như anh của mình nhưng em hoàn toàn có thể chinh phục lòng mọi người bằng cách sống tình cảm, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người, luôn ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ. Hãy cứ thoải mái tư tưởng của mình, hãy đơn giản trong cách nghĩ, học theo kinh nghiệm của ông cha để lại “làm em ăn thèm vác nặng” và nghĩ rằng mình cũng sẽ được như vậy khi bằng tuổi anh, khi mình cố gắng.

 

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh em ạ. Đừng vội khẳng định khi em không rõ hoàn cảnh của mỗi người. Em đã bao giờ tâm sự điều này với bố mẹ, với chính anh trai mình xem họ có suy nghĩ, lý giải gì trước suy nghĩ này của em chưa. Tôi không rõ về tình trạng của em hiện nay, em đã 21 tuổi rồi thì em đang đi học hay đã ra ngoài đi làm rồi. Sự va vấp bên ngoài xa hội, thời gian học xa, làm xa sẽ cho em bình tâm nhìn nhận lại những gì đã qua. Việc em bỏ đi như vậy không làm cho mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn đâu em trai em. Tư tưởng đó của em đồng nghĩa với việc trốn tránh thực tại, em có nghĩ mình thực sự tốt hơn khi sống xa gia đình không. Và em có biết rằng tư tưởng đó của em có chút ấu trĩ, hiếu thắng và trẻ con lắm không. Ở gia đình em còn cảm thấy khó để sống thì ra ngoài xa hội em sẽ khó khăn để tồn tại hơn nhiều. Ngoài xã hội có rất nhiều điều khó nói trước và sẽ chẳng ai yêu thương, nâng đỡ em như những người trong gia đình và ở đó kẻ mạnh sẽ là người chiến thắng.

 

Hãy chia sẻ suy nghĩ của mình với mọi người, sự tương tác và những nhận định đánh giá khách quan từ mọi người sẽ cho em biết em đang hành động đúng hay sai. Nếu như em bỏ đi chỉ là để thoát khỏi cảm giác đó thì tôi chân thành khuyên em hãy ở lại, đừng vì quyết định sai lầm, thiếu chín chắn của mình làm bản thân và người thân trong gia đình đau khổ. Ở lại để đối diện với thực tại khó khăn em đang trải qua. Muốn vươn lên để không ai coi thường em, để không cảm thấy tự ti để nhận được tình cảm yêu mến của mọi người thì thì em nên cố gắng hoàn thiện mình, mình có yêu mình, yêu người thì mới mong họ yêu mình. Hạnh phúc, niềm vui là do mình tạo ra, do lối sống, lối suy nghĩ của mình quyết định. Vậy nên đừng đầu hàng trước những rắc rối, khó khăn đăng đặt trước mắt mình.

 

Chúc em luôn lạc quan và thành công trong cuộc sống!

 

Tư vấn bởi chuyên gia VOV Cửa Sổ Tình Yêu 1900.6802

1900.6802 Tư vấn trực tiếp Tâm lý, Tình yêu, Hôn nhân, Giới tính, Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục.

còn yêu, không muốn đến với tôi, không xứng đáng, không muốn đau khổ, chỉ là bạn, vẫn còn yêu, vẫn muốn quay lai
Mỗi lần tôi đề cập với anh về chuyện này. anh lại nói rằng bây giờ tuy anh còn yêu, còn nhớ tôi...
sinh viên, ám ảnh, quan hệ đồng tính, lo lắng, người yêu, trả thù, căm hận, đàn ông, sai lầm, suy nghĩ lại, giúp đỡ, hoạt động xã hội
Em đã nghe và đi vào ngủ, nhưng em vừa ngủ một lúc em anh ấy quay sang khống chế em, em có ngăn...
xem như không có gì, không trả lời, yêu xa, sống chung, ít thời gian, cãi nhau, công việc bận rộn, nóng tính, chân, ra riêng, tâm sự tình yêu
Em cũng thích nhưng đều xem như không có gì. Sau lần về quê em chơi. Anh về lại Sài Gòn, lúc đó...
gia đình, trách nhiệm, ỷ lại, dựa dẫm, tự lực, mệt mỏi, đảm đang, khéo léo
Nhiều lần em nghĩ người ta lấy chồng thì được chồng lo kinh tế còn mình thì việc gì cũng tới tay...
cửa sổ tình yêu, chia tay, lấy chồng, mới quen, tìm hiểu, chấp nhận, chị gái, nói chuyện.
Chính vì không muốn lấy chồng sớm và muốn nhường chị có chồng trước nên sau 3 ngày em từ trong...
ngoại tình, người thứ 3, tin tưởng, ly gián, hiềm khích, nghi ngờ, hạnh phúc, phá vỡ hạnh phúc gia đình, cố gắng, ly hôn, tha thứ, cơ hội
Việc em phát hiện là tin nhắn từ một nickname lạ trên facebook, trong vai là chị hay bạn của cô...
tâm sự tình cảm, trinh tiết, ngây thơ, tin tưởng, lấy chồng, kinh nghiệm, đàn ông, có gia đình, từng trải, lo sợ, màng trinh, ngàn vàng, lần đầu
Tại sao anh làm như thế với em? Anh từng nói anh không bao giờ làm việc có lỗi với em hay làm gì...
quan hệ với người trước, ít nói chuyện điện thoại, im lặng, làm chuyện có lỗi, mất kiểm soát, đang chờ kết quả, có thai, nhắn tin
Trong 2 năm, chúng em chỉ ở gần nhau 10 tháng, còn lại anh về quê ở với mẹ do mẹ anh đau yếu....
tình tay ba, chọn ai giữa hai người đàn ông, cua so tinh yeu
Hôm qua em uống say và đến gặp anh ấy. Em đã nghĩ đó là lần gặp cuối nhưng anh ấy nói quay lại...
Nội dung khác
mổ ruột thừa, siêu âm, tim thai, giữ hay bỏ, ảnh hưởng, vết mổ, thai nhi, bục vết mổ, cuasotinhyeu
em năm nay 19 tuổi vừa mổ ruột thừa thường được 25 ngày không phải mổ nội soi, em đi siêu âm thấy...
09:00 - Tư vấn
hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, quy đầu, cương cứng, cắt bao quy đầu, vùng sinh dục, cuasotinhyeu
Bao quy đầu của em khi cương cứng vẫn trùm kín và lông mu lan tận xuống dưới dương.v? Như vậy có...
16:05 - Tư vấn
yêu lại, bầy tỏ tình cảm, mở lời, vẫn còn yêu, khó mở lời
Em và cô ấy đã chia tay được một năm, nhưng cả hai đứa em vẫn còn tình cảm. Về phía em, em rất...
09:54 - Tư vấn
ngứa ngáy, bìu, nứt nẻ, nguyên nhân, cuasotinhyeu, ngứa thân dương vật, bong da
Chồng em khoảng 2 tuần nay tự dưng bị bong da ở đầu dương vật và bìu.
18:02 - Tư vấn
cửa sổ tình yêu, tán tỉnh, lựa chọn, người yêu, trường đại học, cố gắng, ngành học, sở thích.
Tính em thuộc loại chung tình, em chưa hề để ý đến ai khác ấy mặc dù bạn ấy học khác trường và...
09:02 - Tư vấn
Làm gì nếu con thích cha hoặc mẹ hơn
Cố gắng tìm hiểu lý do, dành thời gian cho con nhiều như nửa kia, thông cảm cho bé... sẽ giúp bạn...
11:05 - Tin tức
Người vì em mà em lại không yêu, còn người em thích thì...
Sau một thời gian nói chuyện, em nhận thấy bạn trai cũ vẫn là người tốt và yêu em nhất, chịu được...
14:51 - Tư vấn
10 bí quyết giữ lửa tình của các cặp vợ chồng hạnh phúc
"Chìa khóa" giữ gìn tình yêu của họ là luôn suy nghĩ tích cực về nhau, giải quyết xung...
08:35 - Tin tức
Dù 3 con, Hồ Ngọc Hà vẫn khiến fan 'xỉu up xỉu down' với ba vòng nuột nà khi diện đồ bơi
Hình ảnh Hồ Ngọc Hà diện đồ bơi liền thân cùng Kim Lý tắm biển thư giãn trong dịp cuối tuần vừa...
12:37 - Tin tức