Những tủi hờn, ghen tuông khi phải giấu tình yêu trong "bóng tối"...

Vì em và bạn ấy yêu nhau trong bí mật, không dám công khai nên bạn ấy thường đi với cô bạn thân và cô bạn ấy không biết chuyện chúng em yêu nhau nên vẫn rất thoải mái với bạn ấy.

Chào chương trình!

 

Em năm nay 17 tuổi. Em và một bạn nam trong lớp yêu nhau được gần 1 năm trong bí mật, vậy nên ở trên lớp bọn em rất ít khi tiếp xúc và thân với nhau, vì em sợ ảnh hưởng đến việc học và kì thi đại học sắp tới đây. Bạn ấy hay khó chịu, ghen mỗi khi em nói chuyện với bạn nam khác trong lớp; mà đi học thì khó tránh khỏi điều đó dù là em đã rất giữ mình, giữ giới hạn với tất cả các bạn nam. Trong khi đó, bạn ấy lại trêu đùa với các bạn nữ, em khó chịu, giận dỗi thì bạn ấy xin lỗi, hứa không như vậy nữa. Em biết việc cấm cản bạn ấy trêu đùa, trò chuyện với tất cả bạn nữ là rất khó; nhưng bạn ấy muốn em cũng như vậy mà bạn ấy lại không làm được.

 

Em với bạn ấy đã cãi nhau rất nhiều chuyện, lúc nào cũng chỉ là giận hờn. Bạn ấy đã từng thích một người cũng học trong lớp trước khi đến với em, đôi lúc hai người vẫn nhắn tin. Bạn gái kia có vẻ như vẫn còn tình cảm dù trước đó hai người đã đồng ý dừng lại. Như vậy em có phải người thứ ba không? Bạn ấy là một người khá đào hoa, đa tình nhưng bạn ấy bảo do hồi xưa trẻ con nên mới lăng nhăng như vậy, em có nên tin không? Em nên làm gì để bạn ấy thay đổi cái thói lăng nhăng ấy ạ?

 

ghen tuông, khó chịu, mệt mỏi, đa tình, ứng xử phù hợp, niềm tin, cua so tinh yeu

 

Bạn ấy cũng có một cô bạn thân, mà tình bạn thân khác giới đôi khi còn lãng mạn hơn tình yêu. Vì em và bạn ấy yêu nhau trong bí mật, không dám công khai nên bạn ấy thường đi với cô bạn thân và cô bạn ấy không biết chuyện chúng em yêu nhau nên vẫn rất thoải mái với bạn ấy. Em không biết giữa hai người ấy có tí tình cảm nào không; nhưng đôi lúc em hơi khó chịu, những lúc thầy cô hay bạn bè có hỏi thì bạn ấy đều nói cô bạn thân ấy là người quan trọng nhất, và sau đó về nhà bạn ấy nói với em thật ra là lúc đó rất muốn nói ra tên em nhưng lại sợ các bạn trong lớp trêu ghẹo.

 

Trong lúc em và bạn ấy cãi nhau thì bạn ấy lại nhắn tin với cô bạn thân, quan tâm, chăm sóc, bạn thân; bạn ấy ốm bạn trai em nhắc nhở, hỏi han, lo lắng, dặn dò mua thuốc, và lúc đó em thật sự rất khó chịu (do em có nick face bạn ấy nên vào đọc được); nhưng rồi em lại không dám nói ra với bạn ấy vì em sợ mình ghen mù quáng, em sợ lại cãi nhau và đánh mất bạn ấy.

 

Em với bạn ấy đã quyết định dừng lại rất nhiều lần vì không muốn phải khó chịu, muốn tập trung vào việc học; nhưng do hai đứa đều còn rất yêu nhau, không quên được nhau nên lại quay lại. Bạn ấy nói nếu không yêu em sẽ không yêu một ai nữa. Cả em với bạn ấy đều đã phải khóc vì nhau rất nhiều. Nhưng những ngày quay lại lại cứ ghen, giận hờn, khó chịu.

 

Em phải làm sao để mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn đây? Có nên tiếp tục mối tình này không? Em phải làm gì mỗi khi ghen, khó chịu để không đánh mất người mình yêu và yêu mình? Em sợ đến một ngày bạn ấy rung động với cô bạn thân kia, liệu việc em ghen như vậy là đúng hay sai? Liệu sau này khi học xong rồi, có thể công khai tình cảm, còn có những chuyện như vậy không? Em với bạn có nên thi vào một trường đại học không vì với tính cách hay ghen của cả hai đứa em sợ gần nhau dễ nảy sinh mâu thuẫn?

 

Em cảm ơn chương trình!

 

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Thân chào em gái!

 

Lắng đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu lúc này bản thân em đang cảm thấy rối giống bời như chuyện tình cảm của em vậy. Yêu nhau, hạnh phúc, vui vẻ thì chưa thấy đâu mà những khó chịu, hờn giận, ghen tuông thì luôn hiện hữu. Vậy lúc này ta phải làm gì; phải như thế nào để không khó chịu; làm thế nào để khiến cho hai người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi ở bên nhau?

 

Em phải hiểu rằng, trong tình yêu, ngoài việc hai người có tình cảm, có rung động với nhau ra thì ta còn cần phải có niềm tin. Tình cảm và niềm tin là hai yếu tố nền tảng giúp ta giữ được một mối quan hệ lâu dài. Bởi khi tình cảm vơi đi thì niềm tin vào sự chân thành, chung thủy của đối phương sẽ giúp ta kiên trì trong mối quan hệ này; còn khi niềm tin có đôi chút sứt mẻ thì tình yêu lớn lao ta dành cho nhau sẽ giúp ta bao dung, tha thứ cho đối phương. Ở mối quan hệ của hai em, tình cảm dành cho nhau là điều hai em cảm nhận rõ nhất bởi trong đó có sự ghen tuông (có yêu mới có ghen); chia tay rất nhiều lần nhưng vẫn quay về bên nhau; khóc vì nhau rất nhiều… Nhưng vì niềm tin dành cho nhau chưa đủ lớn nên khiến cho cả hai đều mệt mỏi, hai em luôn lo sợ sẽ mất nhau; Nhất là bản thân em, luôn cho rằng vị trí của em trong lòng bạn ấy sẽ bị các bạn gái trong lớp, bạn thân khác giới của bạn ấy chiếm mất. Yêu nhau mà niềm tin dành cho nhau không đủ lớn khiến cho nhau mệt mỏi như thế nào, có lẽ em là người cảm nhận rõ hơn ai hết trong khoảng thời gian đã qua. Vậy đã đến lúc nhìn nhận lại mối quan hệ của mình và tìm ra một cách ứng xử phù hợp rồi em ạ.

 

Niềm tin là cái ta có được qua thời gian quen biết nhau dựa trên tính cách, con người của đối phương và cách họ quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho mình. Thế nên, em có thể nhìn nhận lại quãng thời gian đã qua, nhìn lại cách bạn ấy đối xử với em để xem bạn ấy có là người đáng tin tưởng không. Em nói rằng, “Bạn ấy đã từng thích một người cũng học trong lớp trước khi đến với em” và hai người đã đồng ý dừng lại mối quan hệ này. Nếu mọi chuyện dừng lại trước khi bạn ấy đến với em thì chẳng có ai là người thứ ba ở trong câu chuyện này cả em nhé. Bởi khi ta hết yêu người này, ta dừng lại dứt khoát, rõ ràng rồi thì việc ta đến với người khác, yêu người khác đó là chuyện bình thường.

 

Em cũng nói bạn ấy là “một người khá đào hoa, đa tình”, tôi không biết có điều gì khiến em kết luận điều này? Là do bạn ấy tán tỉnh, yêu đương nhiều người cùng lúc; hay có nhiều người thích bạn ấy vì bạn ấy có nét thu hút nào đó? Nhưng người ta vẫn thường nói tính cách là một nét nhân cách tương đối ổn định, để thay đổi là điều khó khăn, trừ khi người đó phải quyết tâm thay đổi. Trong tình huống này em có thể dành thời gian để tìm hiểu thêm để kết luận bạn ấy có phải là người “lắng nhăng, đa tình” không em nhé. Bên cạnh đó, cũng là cơ hội để em biết được thời điểm này bạn ấy là một người như thế nào, có phải là một người chung thủy hay không?

 

Thực tế, ngoài tình yêu, chúng ta vẫn còn có rất nhiều mối quan hệ khác như: bạn bè, người thân, gia đình… nhất là ở tuổi còn trẻ như hai em, việc chơi với bạn bè trong lớp là chuyện hết sức bình thường. Tôi hiểu, những sự thân thiết của hai em với bạn bè khác giới khiến đối phương khó chịu. Nhưng cả hai đều hiểu tình bạn cần thiết như thế nào đối với lứa tuổi này; Thế nên, cố gắng đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu, cảm thông và chia sẻ cùng nhau là điều cần thiết trong mối quan hệ của em và bạn trai lúc này.

 

Ngoài ra, hai em cũng có thể nói chuyện, trao đổi để cùng nhau tìm ra cách ứng xử, quan tâm nhau; cách ứng xử, chơi đùa với bạn bè xung quanh làm sao để vẫn giữ được tình bạn trong sáng tuổi học trò, nhưng cũng không làm cho người yêu mình quá bất an về vị trí của mình trong lòng người yêu. Mỗi người chúng ta ai rồi cũng sẽ yêu, nhưng không phải ai cũng biết ứng xử với nhau cho phù hợp. Chính vì vậy, nếu hai em yêu nhau thì nên cố gắng học hỏi, lắng nghe nhau rất nhiều. Khi hai em đủ hiểu, đủ yêu, đủ tin tưởng nhau thì sự ghen tuông, lo lắng sẽ không còn nữa.

 

Dù thế nào đi chăng nữa, hãy luôn ghi nhớ rằng, tuổi học trò nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là học tập; yêu thì hãy cứ yêu nhưng đừng để nó chi phối quá nhiều đến việc học của mình. Yêu nhau, hãy cố gắng trở thành động lực phấn đấu của nhau để học tập tốt hơn và đạt được những mục tiêu mình đặt ra. Bên cạnh đó, mỗi người hãy tự phấn đấu hoàn thiện cả về tính cách, lẫn năng lực; khi bản thân đủ tốt rồi thì các em sẽ tự tin vào bản thân, không còn quá phụ thuộc vào người khác và sợ họ bỏ rơi nữa. Việc học trường nào, thi vào trường Đại học nào còn tùy vào năng lực, đam mê, điều kiện của bản thân nữa. Em hãy cân nhắc những yếu tố đó để đưa ra cho mình quyết định phù hợp. Đó là tương lai của em, do em quyết định và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của em. Đừng vì tình yêu mà lựa chọn điều mình không thích, hay từ bỏ điều mình thích em nhé!

 

Chúc em sáng suốt!

CửaSổTìnhYêu
cửa sổ tình yêu, băn khoăn, lo lắng, thể xác, thu hút, không nhớ, thưởng, kết hôn, vội vàng, đổ vỡ.
Khi ở xa nhau chúng em nhắn tin, gọi điện trò chuyện rất hợp nhau, nhưng đến khi ở lại gần nhau...
Có chắc yêu là đây?
Em là một người cởi mở và vui vẻ nhưng khi gặp anh ấy thì em lại không như vậy nữa, như thành 1...
người yêu, sắp cưới, lăng nhăng, bắt cá hai tay, phản bội
Nhưng em không tin và nói với anh ấy em muốn cả ba gặp nhau cho rõ ràng mọi chuyện. Anh ấy không...
người yêu lạnh nhạt, chia tay, lừa tình, lừa tiền, sở khanh, người yêu im lặng, mối quan hệ phức tạp.
Dạo ấy, anh bảo với em anh đang thiếu 1 số nợ, em liều mình vay một khoản tiền để giúp đỡ anh (...
học sinh, yêu đơn phương, thích, cơ hội, từ chối, theo đuổi, nuôi hy vọng
Ngày qua ngày em đều nhắn tin hỏi thăm, em cũng có hỏi một bạn cùng lớp bạn ấy thì được biết là...
cửa sổ tình yêu, chinh phục, tán tỉnh, từ bỏ, chấp nhận, có cảm tình, hối tiếc.
Về việc học, em là mục tiêu để cô ấy phấn đấu hàng ngày; về việc giải trí vui chơi, chơi với em...
cửa sổ tình yêu, níu kéo, chia tay, người mới, hối hận, rất cần, quay lại, sự nghiệp, mệt mỏi.
Trong lúc cô đơn, người thứ 3 xuất hiện, điều đặc biệt là người thứ 3 đó lại gần nhà em, năm nay...
tương lai, khó khăn, rào cản, rõ ràng, mông lung, quyết định, cửa sổ tình yêu
Bạn trai em là trai tân, ăn học đàng hoàng; còn em học chưa xong lớp 12 thì em bỏ... Thời gian...
chồng nghiện, không chịu làm ăn, chơi bời, bỏ đi, không tìm được, vô trách nhiệm
Em biết trước anh ấy nghiện, nhưng vẫn yêu thương. Sau 4 năm thì anh ấy cũng cai được nhưng lại...
Nội dung khác
Định mệnh tình yêu 35 năm của Tom Ford và bạn đời đồng giới
Ngay từ lần đầu gặp Richard Buckley năm 1986, chàng trai 25 tuổi Tom Ford đã biết người ấy chính...
24/9/2021 - Tin tức
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
24/9/2021 - Tư vấn
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
24/9/2021 - Tư vấn
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
23/9/2021 - Tư vấn
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công...
23/9/2021 - Tin tức
9 thói quen một người đàn bà đẹp luôn luôn làm, đàn bà dại lại cứ bỏ qua
Phụ nữ là phép màu do tạo hóa tạo ra. Họ có thể thắp sáng thế giới bằng sắc đẹp, sự dịu dàng, bao...
23/9/2021 - Tin tức
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
23/9/2021 - Tư vấn
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
23/9/2021 - Tin tức
Sau đình chỉ thai có nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?
Hoàn cảnh bây giờ của tụi em chưa thể có con được nên bọn em bắt buộc phải đình chỉ thai. Em mới...
23/9/2021 - Tư vấn