Quá mệt mỏi sau bao nhiêu năm chịu cảnh bố mẹ đánh cãi nhau.

Mẹ em kinh doanh tại nhà nên hầu như kinh tế mẹ em nhiều hơn bố. Mỗi lần cãi nhau thì lại hay kể đến chuyện tiền bạc. Bố lại đánh mẹ em nhưng không bao giờ nhận mà lại chối và hay xuyên tạc nói là không.

Em xin phép giấu tên. Em năm nay đang học 12 và 17 tuổi, suốt bao nhiêu năm nay bố mẹ em rất hay cãi nhau. Bố mẹ đều rất nóng tính và hay có bạo lực gia đình. Những chuyện cãi nhau đã qua nhưng bố em hay kể lại qua những lần tức giận và thành ra cãi nhau to hơn. Mỗi lần cãi nhau thì người bị gọi xuống nói chuyện lúc nào cũng là em, vì em là anh cả. Bố lại hỏi em là ai đúng ai sai. Nhưng khi bố em sai, em bảo bố nhưng bố em luôn cho mình đúng và luôn hỏi khi chia tay em sẽ quyết định ở với ai. Em thì thấy mình hợp với mẹ nên bảo là sẽ ở với mẹ, bố em thì không thích điều ấy, bắt em phải theo bố và bảo em vẫn là trẻ con chưa có quyền quyết định.

 

mâu thuẫn tiền bạc, mâu thẫn vợ chồng, quá mệt mỏi, bao nhiêu năm, bố mẹ đánh cãi nhau.

 

Mẹ em cũng nóng lắm, vì thế mỗi lần cãi nhau là inh ỏi cả. Bố em trước đây là bộ đội nhưng vì mẹ em sinh thêm em út nữa là nhà em có ba con nên bố bị ảnh hưởng nhiều, nên được chuyển về đơn vị gần nhà công tác. Mới đầu còn hơi phấn đấu nhưng rồi lại chán nản, suốt ngày ở nhà, sáng ngủ dậy muộn nằm đọc báo. Trưa nấu hôm nào bố nấu cơm thường bố sẽ chửi mẹ em suốt bữa ăn, bảo mẹ em không biết chăm lo. Nhưng đâu phải vậy, mẹ em vất vả lắm. Lo hết chuyện nhà cửa, chồng con, cơm áo gạo tiền. Mẹ em kinh doanh tại nhà nên hầu như kinh tế mẹ em nhiều hơn bố. Mỗi lần cãi nhau thì lại hay kể đến chuyện tiền bạc. Bố lại đánh mẹ em nhưng không bao giờ nhận mà lại chối và hay xuyên tạc nói là không. Nhà em kinh doanh nên có camera ở trong nhà nên mỗi lần cãi nhau thì bố em rút hết ra và đánh mẹ để không cho bằng chứng. Cũng gọi cả công an xuống để bố em viết bản cam kết rồi. Nhưng đâu vẫn hoàn đấy, bố em vẫn dùng bạo lực với mẹ và bố luôn cho là mình đúng.

 

Em cảm thấy bố em như một người phong kiến, luôn cho rằng vợ phải nghe chồng không được cãi. Đã bao lần cãi nhau đến cả ông bà ngoại em ra nói chuyện khuyên thay đổi nhưng vẫn vậy. Mỗi lần cãi nhau mẹ em lại đòi chia tay ly dị ra toà. Thật sự là giờ em không biết ai đúng sai, em đau đầu lắm rồi. Trong lúc em viết lá thư này cũng là lúc bố mẹ em đang cãi nhau và đang nói chuyện với ông bà ngoại. Em phải làm sao đây? Có phải vì em quý mẹ hơn nên em lúc nào cũng nghĩ bố sai? Nhưng em cũng không phải được mẹ nuông chiều gì cả mà lại rất nghiêm khắc, cả bố mẹ đều nghiêm khắc.

 

Theo chương trình em phải làm gì đây.

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Em thân mến!

 

Chắc hẳn em đang cảm thấy buồn lòng khi bố mẹ thường xuyên cãi vã trong vấn đề cuộc sống và tiền bạc. Đã quá nhiều lần có sự vào cuộc, góp ý của ông bà hòa giải, cũng đã quá nhiều lần em là người đứng giữa xem ai đúng, ai sai và chọn lựa xem sẽ ở với ai mà vẫn không thể thay đổi được mâu thuẫn gia đình. Chương trình cùng em chia sẻ nỗi niềm này.

 

Trong xã hội hiện nay, gia đình nào cũng sẽ trải qua những lúc buồn vui, lục đục với muôn vàn lý do như cơm áo gạo tiền, căng thẳng trong công việc, áp lực thương trường… Trong gia đình, nếu cha mẹ biết tự điều chỉnh, kiềm chế thì trong ấm ngoài êm. Còn ngược lại, sẽ luôn có các cuộc khẩu chiến không hồi kết thúc. Gia đình em đang trong hoàn cảnh như vậy và khi đó chẳng ai trong ngôi nhà được sống vui vẻ, hạnh phúc cả.

 

Năm nay em cũng đã 17 tuổi, em cũng đã nhận thức được những mâu thuẫn trong gia đình mình rồi. Vậy ngoại trừ việc bố mẹ nói chuyện với ông bà thì em đã có cách thức nào để hòa giải mâu thuẫn của bố mẹ chưa? Em đã từng có cuộc nói chuyện với cả bố và mẹ về cảm nghĩ của em, cũng như của hai em nhỏ nữa về mâu thuẫn gia đình cũng như cách ứng xử của hai người chưa? Ai trong hoàn cảnh của em cũng sẽ cảm thấy buồn và bối rối trước vấn đề của bố mẹ. Em đã lớn, đủ nhận thức để  có thể chia sẻ tất cả những suy nghĩ cảm xúc của mình đến với cả bố và mẹ. Con cái chính là cầu nối giúp bố mẹ hiểu nhau hơn.

 

Hiện nay, bố mẹ em thường cãi vã về vấn đề tiền bạc, cả bố và mẹ em đều nóng nảy từ đó sinh sự khiến cả hai xô xát. Em có thể nói chuyện với bố lúc bố tỉnh táo, bình tĩnh nhất về cảm nhận của em trong việc chứng kiến bố mẹ cãi vã, đánh đập em cảm thấy rất buồn lòng. Em mong muốn cả bố và mẹ trước một vấn đề nào đó cần giữ được bình tĩnh và mỗi người cũng cần có sự thay đổi để mọi chuyện giải quyết nhẹ nhàng, êm ấm. Em có thể đề nghị bố bỏ thói vũ phu của mình và mẹ cũng bớt lời cãi vã qua lại với bố. Em hãy động viên bố bỏ qua những tính xấu của mẹ, quan tâm đến mẹ nhiều hơn để bà bớt căng thẳng gia đình. Mọi hành động của mẹ cũng chỉ xuất phát từ việc mẹ yêu gia đình, con cái vì thế mỗi người hãy lắng nghe đối phương, nhường nhịn nhau một chút để gia đình hòa thuận êm ấm. Còn không ai chịu thay đổi thì con cái sẽ là người thiệt thòi nhất mà thôi. Nếu như bố mẹ biết yêu thương con cái của mình thì cần có trách nhiệm hơn trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình. Hoặc thậm chí nếu không thể tiếp tục ăn chung, ở chung thì bố mẹ có thể ly thân, thậm chí là ly hôn thay vì cứ sống mà đay nghiến, dằn vặt, làm khổ nhau như thế này.

 

Mẹ em cũng có một số hành động không giữ được bình tĩnh khi bố mẹ cãi nhau, làm to chuyện và vì thế không ai chịu nhường ai. Với tính cách này đang khiến mẹ khó xích lại gần với bố hơn. Em hãy nói chuyện với mẹ về suy nghĩ của em với những việc mẹ đang làm. Em hãy cố gắng làm cầu nối để bố mẹ hiểu hơn. Khích lệ bố mẹ chủ động chia sẻ với nhau những mong muốn của đối phương để cùng nhau thay đổi trong cách ứng xử trong đời sống gia đình sao cho êm ấm thuận hòa. Còn nếu không thì đôi khi việc ly hôn cũng không có gì quá khó khăn cả. Biết đâu đó lại là con đường mở ra hạnh phúc cho bố và mẹ em khi mục đích của hôn nhân không đạt được. Đó cũng là cách để bố em sống bớt dằn vặt bản thân, dày vò những người thân yêu nhất và không phải chịu đựng chung sống với một người như mẹ. Còn về phía mẹ em cũng sẽ không phải chịu đòn roi mãi nữa, sẽ có cơ hội sống những ngày bình yên hơn. Riêng em và hai em nhỏ dù biết sẽ có những tổn thương nhưng không phải lớn lên trong cảnh bạo lực gia đình như thế. Chương trình hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp em giải quyết được băn khoăn của mình.

 

Chúc em những điều tốt lành nhất.

 

CửaSổTìnhYêu
giới tính, đồng tính, tình yêu, cảm giác, cảm xúc, lo lắng, tình cảm, quan tâm, chăm sóc, biểu hiện, gần gũi
Anh chưa từng cầm tay em hay có một câu nói hay cử chỉ yêu thương nào trực tiếp ngoài duy nhất...
độc thân, độc lập, mạng xã hội, nắm tay, chia tay, tình yêu, đòi quan hệ, chưa yêu đã đòi chuyện ấy
Tôi thật sự buồn, khi anh chưa có tình yêu mà cứ đòi tôi phải cho anh xơi tôi. Tôi không còn nhỏ...
đến tuổi lấy chồng, gia đình thúc ep, sống ở thành phố, về quê chồng, đơn vị công tác, không thống nhất, đồng thuận, chia tay
Anh không kể thật với em bố mẹ anh đã nói những gì, nhưng nội dung anh nói với em là ý bố mẹ anh...
hôn nhân, kết hôn, nghiện điện tử, cân nhắc, thay đổi, chấp nhận, trân trọng, tình yêu, tự nguyện, ly hôn
Chồng cháu không rượu chè, không cờ bạc, không gái gú, sáng đưa con đi học rồi đến công ty, chiều...
gia trưởng, chửi bới, lười biếng, buồn, hạnh phúc trọn vẹn, không thay đổi được người khác, cửa sổ tình yêu
Sẵn nhà có đồ ăn, rượu bia, bố cứ mời hết người này đến người khác về rồi say khướt, sau đó lại...
giới tính, đồng tính, song tính, xu hướng tình dục, hấp dẫn tình cảm, tình dục, lâu dài, bền vững, rung động, cảm nhận, cảm giác, cảm xúc
Nhưng hơn một năm nay tôi hoang mang khi gặp em, em gái ấy nhỏ hơn tôi 7 tuổi, ăn mặc đẹp, nữ...
tình yêu sinh viên, chưa một mảnh tình vắt vai, nghi ngờ bản thân, les, cô gái cá tính, không thể xóa hình ảnh chị khỏi tâm trí, quan tâm, hoang mang về giới tính, cua so tinh yeu
Tôi bắt đầu rơi vào cảm giác nghi ngờ bản thân từ sau một thời gian quen chị. Nhìn bề ngoài chị...
theo đuổi tình yêu, chinh phục bạn gái, tỏ tình, tình yêu công sở, đồng nghiệp, cửa sổ tình yêu
Hiện giờ mình đang cảm thấy bối rối vì mọi chuyện xoay chuyển quá nhanh, chỉ mới một tuần mà cô...
nhận mẹ, không được phép, hoàn cảnh gia đình, mẹ đi bước nữa, thông cảm, tôn trọng, thấu hiểu
Bố mẹ cháu sống ly thân nhau từ khi cháu chưa được một tuổi đến nay cũng hơn hai chục năm. Cháu ở...
giới tính, đồng tính nam, xu hướng tình dục, tình dục, cảm xúc, khao khát, mong muốn, hòa nhập, hấp dẫn
Về sau em chuyển sang xem sex gay luôn vì những thước phim như thế thoả mãn được những nhu cầu...