Vì anh quá quan tâm, nuông chiều khiến em mãi không trường thành được.

Suốt chuyến đi T chỉ cắm đầu vào điện thoại nhắn tin cười rất vui vẻ và giữ khoảng cách với em. Nhưng khi em đến gần vuốt tóc T thì T tỏ ra nũng nịu như xưa 2 đứa còn yêu nhau vậy; nhưng em thấy T rất buồn. Và trên đường về, T chia sẻ rất nhiều thứ. T nói em luôn bên cạnh, chiều chuộng hết mực nên T không trưởng thành được, khiến T làm gì cũng không xong.

Chào anh/chị của chương trình! Vì câu chuyện khá dài nên em xin phép gọi tắt “T” là bạn gái em.

 

Em và T bằng tuổi, biết nhau từ lớp 11, em thích T; nhưng T tỏ ra thờ ơ nên em cũng không tiến tới. Đến năm đỗ vào đại học, em có hẹn hò với 1 người con gái khác nhưng sau đó nhận ra không hợp nên em đã từ bỏ. Sau đó vài tháng, em gặp lại T, càng ngày càng thân thiết rồi thành 1 cặp. Khi đó em mới biết là T đã chờ đợi em suốt 2 năm qua, rồi 2 đứa yêu nhau thấm thiết đến nỗi bạn bè ai cũng ghen tỵ.


Khoảng 1 năm gần đây, gia đình T xảy ra rất nhiều chuyện khiến T phải dọn nhà, phải vừa học vừa làm thêm. Khoảng thời gian tồi tệ đó em luôn bên cạnh T. Cho tới 1 tháng trước, T bỗng nói với em là T say nắng anh làm chung lớn hơn T 3 tuổi, không còn tình cảm với em nữa. T xin lỗi em vì đã phản bội khi đang yêu em mà còn say nắng người khác, T nói T nhận ra tình cảm dành cho em không còn như lúc đầu, nó chỉ còn là thói quen chứ không mặn nồng như trước nữa.

 

Rồi em cho T 1 tuần để suy nghĩ, sau đó T nói T đã dứt được thứ tình cảm say nắng đó rồi nhưng không thể tiếp tục với em vì thấy mình là người phản bội. Chúng em chia tay và xem như là bạn nhưng được vài ngày thì T nói là biết sai rồi, biết em là quan trọng nhất với T. Rồi em quay lại với T và T nói sẽ làm rõ ràng với anh kia. Sau khi T nói chuyện với anh kia xong thì cũng chấm dứt với em luôn. T nói T không xứng đáng với cả 2, sau đó T tỏ ra lạnh lùng với em nhưng vẫn vui vẻ với anh kia.

 

tình yêu thật sự, tình yêu, tha thứ, lo lắng, tổn thương, yếu tố tạo nên tình yêu, cửa sổ tình yêu


Được vài hôm thì T rủ em đi chơi xa và chỉ đi 2 người, T nói muốn giữ lại kí ức đẹp cuối cùng nhưng em nghĩ T muốn hàn gắn lại tình cảm chúng mình. Nhưng đến gần ngày đi chơi thì T nói không xin nghỉ được nên chỉ về quê T 1 ngày. Suốt chuyến đi T chỉ cắm đầu vào điện thoại nhắn tin cười rất vui vẻ và giữ khoảng cách với em. Nhưng khi em đến gần vuốt tóc T thì T tỏ ra nũng nịu như xưa 2 đứa còn yêu nhau vậy; nhưng em thấy T rất buồn. Và trên đường về, T chia sẻ rất nhiều thứ. T nói em luôn bên cạnh, chiều chuộng hết mực nên T không trưởng thành được, khiến T làm gì cũng không xong.

 

Còn anh kia thì không như vậy, chỉ quan tâm T lúc cần thiết, cái gì T làm được thì cho tự làm. T nói em luôn bên cạnh T như vậy làm em bị mất rất nhiều thứ, ảnh hưởng đến tương lai của em, giữa 2 đứa chỉ còn lại thói quen thôi chứ không còn tình cảm nữa. T không muốn ảnh hưởng đến tương lai sau này của em nên dứt khoát chia tay luôn. Em nói em sẽ sửa, em sẽ không như vậy nữa nhưng T nhất quyết chia tay.


Em có đọc được những dòng tin nhắn trong điện thoại T, em biết được anh kia luôn chủ động nhắn tin, đưa rước T đi làm; trong khi biết là em đưa rước T mỗi ngày dù cho T có từ chối. Thậm chí có lần anh đó còn muốn cưỡng hôn T. Em rất muốn quay lại với T dù em biết là rất khó khăn. Em không biết anh kia đối xử với T ra sao nhưng em chỉ sợ T bị lừa, vì em thấy anh kia không đáng tin lắm. Dù chia tay rồi nhưng nhiều lần em nhắc nhở; nhưng T không còn để ý lời em nói nữa. Em phải làm thế nào để T có thể tỉnh táo suy nghĩ kĩ về mối quan hệ đó? Và làm thế nào để quay lại nếu 2 đứa còn yêu nhau?


Dù chia tay nhau thật rồi, nhưng đi đâu em cũng nhớ T, bất chợt thấy gì em cũng nghĩ đến nói với T đầu tiên. Em cũng suy nghĩ rất nhiều về điều T nói. Em luôn tự hỏi mình có còn yêu T không hay chỉ như T nói là chỉ là thói quen và không còn chút rung động như ban đầu? Em nghĩ yêu nhau lâu vậy rồi thì trở thành thói quen là bình thường thôi, miễn là ta còn thấy hạnh phúc khi có được sự quan tâm đó là đủ rồi.


Mong anh/chị trả lời giúp em: Tình yêu thực sự là gì? Hay do em có tư tưởng sai lệch trong chuyện tình cảm?

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Đọc những lời tâm sự của em tôi hiểu em đang rất rối bời trong câu chuyện tình cảm của mình từ cách nhìn nhận tình cảm cho đến việc níu giữ mối quan hệ đó bằng cách nào. Thực tế, có một số người khi bước vào tình yêu cũng bối rối giống như em, vì thực sự trong tình yêu thật sự khó để có đưa ra một cái chuẩn cho tất cả mọi người.

 

Như thế nào mới là một tình yêu thực sự? Câu hỏi của em tôi không biết đáp án như thế nào mới là chuẩn xác vì như tôi nói ở trên mỗi người có một cái chuẩn riêng. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tâm lý học, nhà tâm lý người Mỹ Robert Sternberg đã đề ra lý thuyết “Tam giác tình yêu” để mô tả tình yêu. Theo ông, một tình yêu thực sự là tình yêu phải có sự kết hợp của 3 yếu tố bao gồm: sự đam mê, sự thân thiết và sự cam kết. Trong đó:

 

  • Sự đam mê: là sự săn đuổi dẫn đến sự lãng mạn, sự lôi cuốn về thể xác và sự mong muốn thỏa mãn tình dục. Em và đối phương cần có một sự thu hút lẫn nhau, có một cảm nhận hấp dẫn lẫn nhau; có sự cuốn hút kì lạ; khi ở bên nhau thì thích thú vui vẻ, lúc ở xa nhau thì nhớ nhung muốn gần gũi, có những cử chỉ yêu thương, quan tâm, tình cảm.

 

  • Sự thân thiết: là cảm nhận sự gần gũi, sự tương tác và sự ràng buộc với nhau. Cả hai đều cảm thấy được thoải mái, có sự tôn trọng và chia sẻ với nhau như những người bạn tri kỉ.

 

  • Sự cam kết: là quyết định duy trì sự có nhau trong một gian đoạn ngắn và về lâu dài thì chia sẻ những thành quả và cùng xây dựng kế hoạch cuộc sống.

 

Nếu tình yêu thiếu đi một trong những yếu tố trên thì sẽ không còn là một tình yêu đúng nghĩa nữa mà nó chuyển sang nhiều dạng tình yêu khác như: tình yêu ngốc nghếch, tình yêu thương hại, tình yêu mê đắm, tình yêu trống rỗng…

 

Qua những lời tâm sự của em, tôi hiểu được tình cảm em dành cho bạn gái là rất nhiều, chính vì vậy nên em luôn sẵn sàng thay đổi bản thân, sẵn sàng chấp nhận, tha thứ và lo lắng cho bạn gái rất nhiều. Nhưng đó chưa phải là một tình yêu thực sự vì tình yêu đó chỉ đến từ một phía. Mà tình yêu xuất phát từ một bên sẽ không thể mang lại cho người trong cuộc sự hạnh phúc, thoải mái; mà thay vào đó là sự đau khổ, dằn vặt và tổn thương. Thế nên, em hãy cân nhắc thật kỹ tình cảm của bạn ấy dành cho em và những cảm xúc của em khi cố gắng suy trì mối quan hệ này em nhé! Nếu nó khiến em vui vẻ, hạnh phúc thì em hãy cố gắng; còn nếu khiến cho em đau khổ, tổn thương thì em nên suy nghĩ lại.

 

Trong tình yêu nhất định phải có sự cố gắng của cả hai người, còn tình cảm chỉ xuất phát từ 1 phía vừa không hạnh phúc nhưng cũng không thể duy trì lâu được. Em có trách nhiệm với cuộc đời của em và bạn gái cũng phải có trách nhiệm với chính cuộc đời của bạn ấy. Em chỉ có thể nhắc nhở, chia sẻ về những cảm giác bất an của em về người bạn trai kia, hy vọng bạn ấy sẽ lắng nghe và cẩn thận hơn. Còn em không phải là bạn ấy nên em cũng không thể quyết định thay hay làm điều gì hơn được đâu em.

 

Chúc em sức khỏe và học tập tốt!

CửaSổTìnhYêu
chồng ngoại tình, không hòa hợp, chán ghét hôn nhân, cô đơn, hôn nhân địa ngục
Cái ngày định mệnh ấy đã quyết định em đến với chồng em lúc em chưa tròn 18 ...chồng em 22 ...em...
cửa sổ tình yêu, ly hôn, vô tâm, chấp nhận, tha thứ, say xỉn, đi sớm, về muộn, tiền bạc, chịu đựng.
Thế là từ dạo ấy cứ nhậu, đi làm về rồi nhậu, con cái không một lần đưa đón đi...
bạn gái lăng nhăng, tình yêu, cửa sổ tình yêu, không quên được, hận tình, đau khổ
Được gần tuần cảm thấy cô ấy không còn như xưa nữa, có những mối quan hệ mới với đồng nghiệp (...
cửa sổ tình yêu, vay tiền, xin tiền, cộc cằn, thô lỗ, chê xấu, gia đình, không thích, chia tay, đòi nợ.
Số tiền anh cần là 4 triệu mà em chạy môn thì cần hơn 3 triệu. Em cố vay bạn chỉ được triệu rưỡi...
ma túy đá, chất gây nghiện, gia đình, chia sẻ, quyết tâm, cửa sổ tình yêu, tâm lý, tâm sự
Bạn em có sử dụng ma túy đá 5 năm nay. Nhưng trong 5 năm đó 3 năm lúc sử dụng lúc không. Em thấy...
cửa sổ tình yêu, chia tay, quay lại, kết hôn, thương nhớ, nhắc lại, người cũ, đồng nghiệp.
Em vẫn còn tình cảm với anh B, nhưng em biết chúng em không đến được với nhau vì anh rất ít khi...
dì ruột mắng chửi, chán nản, không có bạn bè, lo lắng, muốn nghỉ việc, mẹ không dám lên tiếng
Em không đi chơi bạn bè. 23 tuổi nhưng chưa bao giờ có bạn trai. Em biết dì là người khó tính...
hôn nhân rạn nứt, quan hệ trước hôn nhân, có thai trước hôn nhân, chồng ngoại tình, trong trắng, phản bội, cửa sổ tình yêu
Thời gian đầu rất bình thường nhưng thời gian sau anh hay chì chiết vì em không còn trong trắng...
tình yêu rạn nứt, giữ gìn tình yêu, chạy theo tình cảm, đánh mất bản thân, lo lắng, bất an, ích kỉ, cửa sổ tình yêu
Bọn em quen nhau từ khi thi vào trường chuyên (cấp 3) của tỉnh. 2 đứa nhà xa nên ở trọ và ở...
tán tỉnh, chinh phục tình yêu, lừa dối, nhút nhát, hiểu lầm, lo sợ, hoang mang, hay nói dối
Em và bạn trai quen nhau đã gần chín tháng rồi, mới đầu thì tụi em quen khá vội vàng, có thể nói...