Yêu anh, em "đánh mất" chính mình...

Em năm nay 26 tuổi. Còn anh ấy 30 tuổi. Nói về tuổi tác thì ai cũng nói chúng em hợp tuổi nhau. Nhưng về tính cách thì hoàn toàn trái ngược. Chúng em yêu nhau được hơn 1 năm nhưng lại thường xuyên cãi nhau về những vấn đề rất nhỏ nhặt.

Chào BBT VOV Cửa sổ tình yêu. Hiện tại em đang bế tắc trong chuyện tình cảm. Em muốn nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia để biết mình nên làm gì lúc này.

 

 Em năm nay 26 tuổi. Còn anh ấy 30 tuổi. Nói về tuổi tác thì ai cũng nói chúng em hợp tuổi nhau. Nhưng về tính cách thì hoàn toàn trái ngược. Chúng em yêu nhau được hơn 1 năm nhưng lại thường xuyên cãi nhau về những vấn đề rất nhỏ nhặt.

 

 Anh ấy là người sống khá khép kín, lại rất gia trưởng và khó tính. Sự gia trưởng của anh ấy không phải nằm ở vấn đề tiền bạc mà ở sự kiểm soát đối với em. Anh ấy không thích em mặc quần ngẵn ra đường dù là em là người ăn mặc kín đáo, không thích em mặc váy, không thích em nói chuyện với bạn bè là con trai. Em đi đâu cũng phải hỏi ý kiến của anh, đặc biệt là anh không muốn em đi đâu với bạn là con trai mà đi một mình dù đó là bạn thân em. Em nói chuyện với bạn là con trai thì anh hỏi là ai, ở đâu, làm gì, nói chuyện gì. Thực sự việc anh kiểm soát em khiến em rất khó chịu.

 

bạn trai gia trưởng, ghen tuông, kiểm soát, ích kỉ, cấm đoán, thiếu tin tưởng, tôn trọng, tâm sự tình yêu

 

Em là con gái việc sử dụng mạng xã hội để nói chuyện, đăng status hay hình ảnh là chuyện bình thường, nhưng từ ngày yêu anh, anh không muốn em đăng bất cứ cái gì, bình luận hay chia sẽ gì hết, em thường xuyên lên mạng để đọc báo hay online facebook là anh lại nói em làm gì online miết, nói chuyện với ai, giấu anh chuyện gì, em làm gì anh cũng nói em. Em thích buôn bán trên mạng, em nói với anh thì anh không đồng ý. Vì em có tính hay nhịn nên nhiều lúc đã vì yêu mà chấp nhận những tật xấu đó của anh nhưng bây giờ em thấy bế tắc quá.

 

 Anh ấy là người đầu tiên em yêu và 2 đứa cũng xác định sẽ đến với nhau. Em yêu anh ấy vì anh là người sống tình cảm, rất yêu thương và quan tâm đến em, vì em sống khá nội tâm và cần 1 người sống tình cảm nên em cần 1 người như thế.

 

Nhưng thực sự em không biết làm gì với tính gia trưởng, kiểm soát của anh. Dù nhiều lần em quyết định chia tay, nhưng anh luôn là người níu kéo, xin lỗi và khiến em không thể chia tay được, và hơn hết là em cũng rất yêu anh. Nhưng em không biết liệu mình có thể chung sống với 1 người như thế hay không. Vì em biết anh không dễ gì để có thể thay đổi tính cách của mình. Vậy em nên làm gì lúc này, xin hãy cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn Ban biên tập

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào bạn!

 

Qua những dòng tâm sự của bạn chúng tôi hiểu những mệt mỏi, bế tắc của bạn khi bạn trai ghen tuông, gia trưởng và thích kểm sóat. Bạn không biết phải làm như thế nào với tính cách đó của bạn trai. Chúng tôi cùng bạn chia sẻ những khúc mắc này!

 

Bạn ạ! Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và tình yêu cũng vây, sẽ rất khó để tránh khỏi việc mâu thuẫn, bất đồng, nhưng nếu để chuyện này xảy ra quá liên tục sẽ khiến cho đôi bên cảm thấy mệt mỏi, tình cảm rạn nứt. Trong thư bạn có đề cập tới việc hai người thường xuyên cãi nhau vì những điều nhỏ nhặt, bạn có nghĩ rằng để tình yêu không bị ảnh hưởng thì cả hai bên cần phải chia sẻ, thông cảm lẫn nhau để tìm tiếng nói chung hay không?.

 

Chúng tôi hiểu những bức bối, mệt mỏi trong lòng bạn khi bị bạn trai kiểm soát một cách chặt chẽ và cấm đoán bạn mọi điều, thậm chí là những chuyện riêng tư nhất như bạn gặp ai, mặc gì, làm gì, hay chia sẻ nội dung như thế nào trên mạng xã hội. Nhất cử nhất động của bạn đều phải được sự cho phép của bạn trai. Vì vậy, việc bạn cảm thấy bị gò bó, ngột ngạt cũng là điều dễ hiểu. Bạn muốn giữ gìn tình yêu nên luôn cố gắng nhẫn nhịn chịu đựng nhưng theo bạn đó có phải là cách hay để gìn giữ tình yêu hay không?

 

Tình yêu là sự yêu thương, tôn trọng, chia sẻ và đồng cảm chứ không phải sự chịu đựng lẫn nhau. Cuộc sống của mình là do mình làm chủ thế, nếu bạn chỉ vì những yêu cầu vô lý, gia trưởng của bạn trai mà chấp nhận  thay đổi, đánh mất cá tính, bản sắc riêng của bản thân và  những điều bạn thấy rằng nó phù hợp, có thể chấp nhận được thì liệu rằng đó có còn là một tình yêu đúng nghĩa? Đành rằng khi yêu, những chàng trai luôn muốn bạn gái mình chỉnh chu, khéo léo, điều đó cũng một phần cho thấy tình yêu, sự quan tâm mà họ dành cho bạn gái. Tuy nhiên, những điều ấy cần ở trong giới hạn nhất định, nếu kiểm soát và quan tâm quá mức sẽ gây cho đối phương sự mệt mỏi áp lực trong chính tình yêu ấy.

 

Nếu bản thân bạn cảm thấy sự gia trưởng, kiểm soát của bạn trai là vô lí, quá sức chịu đựng, bạn nghĩ sao về việc sẽ cùng nhau ngồi lại để thẳng thắn trao đổi? Bạn có thể chia sẻ để bạn trai hiểu được những việc làm của bạn như post ảnh, oline chia sẻ hay ăn mặc chỉn chu theo cá tính, gặp gỡ giao lưu bạn bè là những điều hết sức bình thường và anh ấy cần tôn trọng điều đó.

 

Dù rằng tính cách gia trưởng của bạn trai khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng vì tình yêu bạn dành cho anh ấy quá lớn khiến bạn luôn nhẫn nhịn để ở bên. Chương trình hiểu rằng bạn đang băn khoăn giữa một bên là tình yêu một bên là tính cách của bạn trai. Hai bạn cũng đã xác định sẽ đến với nhau nhưng bạn lo lắng không biết có thể chung sống với tính cách của bạn trai hay không? Để biết được điều này bạn cần cân nhắc tới giới hạn chịu đựng của bản thân, liệu rằng bạn sẽ chấp nhận được sự gò bó kiểm sóat như hiện tại đến bao giờ? và liệu rằng cuộc sống luôn bị o ép , chịu đựng miễn cưỡng làm theo ý người khác có phải là cuộc sống mà bạn mong muốn? Bên cạnh đó, bạn lo lắng sẽ có thể thay đổi được anh ấy? Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi người xưa vẫn nói “giang sơn dễ đổi bản tính khó rời” . Có thể dưới sự tác động của sự chia sẻ cộng với yêu thương chân thành của bạn sẽ phần nào giúp bạn trai có thể cải thiện sự gia trưởng, độc đoán của mình, nhưng nó cũng chỉ là tương đối. Chẳng có gì có thể khẳng định cưới về anh ấy sẽ thay đổi hay bớt kiểm sóat đối với bạn hơn hiện tại.

 

Vì vậy, bạn có nghĩ rằng, việc xác định sẽ đi đến hôn nhân lúc này với bạn trai có hơi vội vàng hay không? Bạn nghĩ sao về việc sẽ dành cho tình yêu của cả hai thêm thời gian để có thể thấu hiểu nhau nhiều hơn và tìm sự hòa hợp trong tính cách, quan điểm sống. Bạn cũng có thể mạnh mẽ bảo vệ quan điểm, cá tính, cái tôi của mình thay vì luôn chấp nhận, phục tùng.  Sự yêu thương, chia sẻ và đồng cảm sẽ là tiền đề quan trọng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Chỉ có tình yêu thì không đủ để làm nên một cuộc hôn nhân bền vững. Nếu chỉ vì yêu mà bạn chấp nhận những quan điểm vô lý của bạn trai cũng như lối sống gia trửơng độc đoán của anh ấy thì chính bản thân bạn sẽ là người phải chịu thiệt thòi. Vì vậy, hãy cho cả hai thêm thời gian và cơ hội để kiểm nghiệm lại tình yêu khả năng chấp nhận đối phương của mỗi người để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai nhé. Nếu cảm thấy mọi thứ quá sức chịu đựng của bản thân thì hãy cân nhắc để có thể mạnh mẽ từ bỏ.

 

Chúc bạn tỉnh táo và sáng suốt!

CửaSổTìnhYêu
quan điểm, tin tưởng, tính cách, con người, quan hệ tình dục, nhu cầu sinh lý, trinh tiết, cua so tinh yeu
Anh ấy nói rằng anh ấy thấy mệt mỏi, áp lực và bí bức khi có người yêu nhưng lại không được làm...
từ chối, chỉ là bạn, theo đuổi đến cùng, không trả lời, không còn hy vọng
Thực ra cô ấy không phải tiêu chuẩn bạn gái em lựa chọn nhưng sau buổi gặp đó chúng em đã chia sẻ...
lo lắng tình yêu, gia đình ngăn cản, phản đối tình yêu, mâu thuần gia đình, từ mặt con cái, lo lắng trước hôn nhân.
Khi anh ấy về thì mẹ anh ấy không cho vào nhà và nói là không chào đón. Anh ấy nói chuyện với ba...
chồng không muốn có con, đã ly hôn, chán nản, chồng gia trưởng
Em và anh yêu nhau khi gia đình anh đang lục đục. Lúc đầu em không biết anh đã có gia đình, sau...
tình yêu, cửa sổ tình yêu, yêu đơn phương, tình cảm, dứt khoát, buông bỏ, nỗi đau, tổn thương
Mới đây em có chủ động hẹn cô ấy đi chơi để nói những ưu tư của mình nhưng cô ấy từ chối và em...
cửa sổ tình yêu, niềm tin, cơ hội, mât niềm tin, tin, lòng tin, mệt mỏi, nghi ngờ
Anh cũng là người vô tư, chính vì vậy anh không có những suy nghĩ sâu sắc, đôi khi em thấy anh ấy...
Người yêu bội bạc, Nghi ngờ tình cảm, lựa chọn người yêu, tư vấn ứng xử, tình cảm lạnh nhạt, cua so tinh yeu
Nhưng mẹ anh khuyên nhủ em mở lòng thấu hiểu và có khiển trách anh. Bản thân anh cũng níu kéo em...
cảm nắng, tình cảm, chinh phục, cầm cưa, thành công, thất bại, cửa sổ tình yêu
Em không hiểu thái độ của anh ấy là sao ạ? Em cũng muốn hỏi rõ anh ấy là như thế nào; nhưng em...
so sánh, người yêu cũ, quan tâm, nâng niu, chiều chuộng, sai bảo, hối hận, 15.04.2018 cua so tinh yeu
Khi xác định sẽ không thể có đám cưới với nhau được em đã chủ động chia tay anh. Sau đấy 1 tuần...
cửa sổ tình yêu, hôn nhân, chồng, chị dâu, ngoại tình, trên giường, dối trá, tha thứ, chấp nhận.
Hôm ấy em đi sinh nhật nhà bạn, tự nhiên linh tính có việc xấu nên bỏ về giữa chừng. Về nhà thấy...