Yêu anh, em "đánh mất" chính mình...

Em năm nay 26 tuổi. Còn anh ấy 30 tuổi. Nói về tuổi tác thì ai cũng nói chúng em hợp tuổi nhau. Nhưng về tính cách thì hoàn toàn trái ngược. Chúng em yêu nhau được hơn 1 năm nhưng lại thường xuyên cãi nhau về những vấn đề rất nhỏ nhặt.

Chào BBT VOV Cửa sổ tình yêu. Hiện tại em đang bế tắc trong chuyện tình cảm. Em muốn nhận được lời tư vấn từ các chuyên gia để biết mình nên làm gì lúc này.

 

 Em năm nay 26 tuổi. Còn anh ấy 30 tuổi. Nói về tuổi tác thì ai cũng nói chúng em hợp tuổi nhau. Nhưng về tính cách thì hoàn toàn trái ngược. Chúng em yêu nhau được hơn 1 năm nhưng lại thường xuyên cãi nhau về những vấn đề rất nhỏ nhặt.

 

 Anh ấy là người sống khá khép kín, lại rất gia trưởng và khó tính. Sự gia trưởng của anh ấy không phải nằm ở vấn đề tiền bạc mà ở sự kiểm soát đối với em. Anh ấy không thích em mặc quần ngẵn ra đường dù là em là người ăn mặc kín đáo, không thích em mặc váy, không thích em nói chuyện với bạn bè là con trai. Em đi đâu cũng phải hỏi ý kiến của anh, đặc biệt là anh không muốn em đi đâu với bạn là con trai mà đi một mình dù đó là bạn thân em. Em nói chuyện với bạn là con trai thì anh hỏi là ai, ở đâu, làm gì, nói chuyện gì. Thực sự việc anh kiểm soát em khiến em rất khó chịu.

 

bạn trai gia trưởng, ghen tuông, kiểm soát, ích kỉ, cấm đoán, thiếu tin tưởng, tôn trọng, tâm sự tình yêu

 

Em là con gái việc sử dụng mạng xã hội để nói chuyện, đăng status hay hình ảnh là chuyện bình thường, nhưng từ ngày yêu anh, anh không muốn em đăng bất cứ cái gì, bình luận hay chia sẽ gì hết, em thường xuyên lên mạng để đọc báo hay online facebook là anh lại nói em làm gì online miết, nói chuyện với ai, giấu anh chuyện gì, em làm gì anh cũng nói em. Em thích buôn bán trên mạng, em nói với anh thì anh không đồng ý. Vì em có tính hay nhịn nên nhiều lúc đã vì yêu mà chấp nhận những tật xấu đó của anh nhưng bây giờ em thấy bế tắc quá.

 

 Anh ấy là người đầu tiên em yêu và 2 đứa cũng xác định sẽ đến với nhau. Em yêu anh ấy vì anh là người sống tình cảm, rất yêu thương và quan tâm đến em, vì em sống khá nội tâm và cần 1 người sống tình cảm nên em cần 1 người như thế.

 

Nhưng thực sự em không biết làm gì với tính gia trưởng, kiểm soát của anh. Dù nhiều lần em quyết định chia tay, nhưng anh luôn là người níu kéo, xin lỗi và khiến em không thể chia tay được, và hơn hết là em cũng rất yêu anh. Nhưng em không biết liệu mình có thể chung sống với 1 người như thế hay không. Vì em biết anh không dễ gì để có thể thay đổi tính cách của mình. Vậy em nên làm gì lúc này, xin hãy cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn Ban biên tập

- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào bạn!

 

Qua những dòng tâm sự của bạn chúng tôi hiểu những mệt mỏi, bế tắc của bạn khi bạn trai ghen tuông, gia trưởng và thích kểm sóat. Bạn không biết phải làm như thế nào với tính cách đó của bạn trai. Chúng tôi cùng bạn chia sẻ những khúc mắc này!

 

Bạn ạ! Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và tình yêu cũng vây, sẽ rất khó để tránh khỏi việc mâu thuẫn, bất đồng, nhưng nếu để chuyện này xảy ra quá liên tục sẽ khiến cho đôi bên cảm thấy mệt mỏi, tình cảm rạn nứt. Trong thư bạn có đề cập tới việc hai người thường xuyên cãi nhau vì những điều nhỏ nhặt, bạn có nghĩ rằng để tình yêu không bị ảnh hưởng thì cả hai bên cần phải chia sẻ, thông cảm lẫn nhau để tìm tiếng nói chung hay không?.

 

Chúng tôi hiểu những bức bối, mệt mỏi trong lòng bạn khi bị bạn trai kiểm soát một cách chặt chẽ và cấm đoán bạn mọi điều, thậm chí là những chuyện riêng tư nhất như bạn gặp ai, mặc gì, làm gì, hay chia sẻ nội dung như thế nào trên mạng xã hội. Nhất cử nhất động của bạn đều phải được sự cho phép của bạn trai. Vì vậy, việc bạn cảm thấy bị gò bó, ngột ngạt cũng là điều dễ hiểu. Bạn muốn giữ gìn tình yêu nên luôn cố gắng nhẫn nhịn chịu đựng nhưng theo bạn đó có phải là cách hay để gìn giữ tình yêu hay không?

 

Tình yêu là sự yêu thương, tôn trọng, chia sẻ và đồng cảm chứ không phải sự chịu đựng lẫn nhau. Cuộc sống của mình là do mình làm chủ thế, nếu bạn chỉ vì những yêu cầu vô lý, gia trưởng của bạn trai mà chấp nhận  thay đổi, đánh mất cá tính, bản sắc riêng của bản thân và  những điều bạn thấy rằng nó phù hợp, có thể chấp nhận được thì liệu rằng đó có còn là một tình yêu đúng nghĩa? Đành rằng khi yêu, những chàng trai luôn muốn bạn gái mình chỉnh chu, khéo léo, điều đó cũng một phần cho thấy tình yêu, sự quan tâm mà họ dành cho bạn gái. Tuy nhiên, những điều ấy cần ở trong giới hạn nhất định, nếu kiểm soát và quan tâm quá mức sẽ gây cho đối phương sự mệt mỏi áp lực trong chính tình yêu ấy.

 

Nếu bản thân bạn cảm thấy sự gia trưởng, kiểm soát của bạn trai là vô lí, quá sức chịu đựng, bạn nghĩ sao về việc sẽ cùng nhau ngồi lại để thẳng thắn trao đổi? Bạn có thể chia sẻ để bạn trai hiểu được những việc làm của bạn như post ảnh, oline chia sẻ hay ăn mặc chỉn chu theo cá tính, gặp gỡ giao lưu bạn bè là những điều hết sức bình thường và anh ấy cần tôn trọng điều đó.

 

Dù rằng tính cách gia trưởng của bạn trai khiến bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng vì tình yêu bạn dành cho anh ấy quá lớn khiến bạn luôn nhẫn nhịn để ở bên. Chương trình hiểu rằng bạn đang băn khoăn giữa một bên là tình yêu một bên là tính cách của bạn trai. Hai bạn cũng đã xác định sẽ đến với nhau nhưng bạn lo lắng không biết có thể chung sống với tính cách của bạn trai hay không? Để biết được điều này bạn cần cân nhắc tới giới hạn chịu đựng của bản thân, liệu rằng bạn sẽ chấp nhận được sự gò bó kiểm sóat như hiện tại đến bao giờ? và liệu rằng cuộc sống luôn bị o ép , chịu đựng miễn cưỡng làm theo ý người khác có phải là cuộc sống mà bạn mong muốn? Bên cạnh đó, bạn lo lắng sẽ có thể thay đổi được anh ấy? Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi người xưa vẫn nói “giang sơn dễ đổi bản tính khó rời” . Có thể dưới sự tác động của sự chia sẻ cộng với yêu thương chân thành của bạn sẽ phần nào giúp bạn trai có thể cải thiện sự gia trưởng, độc đoán của mình, nhưng nó cũng chỉ là tương đối. Chẳng có gì có thể khẳng định cưới về anh ấy sẽ thay đổi hay bớt kiểm sóat đối với bạn hơn hiện tại.

 

Vì vậy, bạn có nghĩ rằng, việc xác định sẽ đi đến hôn nhân lúc này với bạn trai có hơi vội vàng hay không? Bạn nghĩ sao về việc sẽ dành cho tình yêu của cả hai thêm thời gian để có thể thấu hiểu nhau nhiều hơn và tìm sự hòa hợp trong tính cách, quan điểm sống. Bạn cũng có thể mạnh mẽ bảo vệ quan điểm, cá tính, cái tôi của mình thay vì luôn chấp nhận, phục tùng.  Sự yêu thương, chia sẻ và đồng cảm sẽ là tiền đề quan trọng của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Chỉ có tình yêu thì không đủ để làm nên một cuộc hôn nhân bền vững. Nếu chỉ vì yêu mà bạn chấp nhận những quan điểm vô lý của bạn trai cũng như lối sống gia trửơng độc đoán của anh ấy thì chính bản thân bạn sẽ là người phải chịu thiệt thòi. Vì vậy, hãy cho cả hai thêm thời gian và cơ hội để kiểm nghiệm lại tình yêu khả năng chấp nhận đối phương của mỗi người để có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai nhé. Nếu cảm thấy mọi thứ quá sức chịu đựng của bản thân thì hãy cân nhắc để có thể mạnh mẽ từ bỏ.

 

Chúc bạn tỉnh táo và sáng suốt!

Dù hai đứa đã giải thích hết lời, nhưng bố mẹ vẫn nhất quyết không thay đổi, ông bà nói “lấy nó...
tư vấn hôn nhân gia đình, tư vấn tâm lý, tình một đêm, không giống cha, lo lắng, sự thật, bại lộ, dằn vặt
Từ khi nhận ra thằng bé không phải con chồng, em sống trong tội lỗi và lo lắng. Mấy ngày nay,...
ngoại tình, trăng hoa, phản bội, đau khổ, nhẫn nhịn, hy sinh, đảm đang, lo toan, vô trách nhiệm
Tôi đã phát hiện những lời âu yếm, giận hờn, ghen tuông của B và A, một tin nhắn của B gửi A: “Em...
tình yêu, yêu xa, quan tâm, trách móc, mệt mỏi, thông cảm, chia tay, lo lắng, níu kéo tình yêu
Em cảm thấy sững sờ quá, 2 đứa gần như chỉ nhắn tin cho nhau, không có thời gian gặp nhau, em...
ngoại tình, hôn nhân, tha thứ, mât niềm tin, cơ hội, thay đổi
Hai cháu đầu sinh đôi sinh năm 2007, còn cháu nữa được 3 tuổi. Vợ chồng tôi quen, yêu nhau khi cả...
hôn nhân gia đình, chồng thờ ơ, thiếu sex, lo lắng, tình cảm vợ chồng, nhạt nhòa, thiếu sự quan tâm, cửa sổ tình yêu, tư vấn
Mình cảm thấy thật sự bí bách và stress vì vợ chồng không thể nói chuyện, không hòa hợp được với...
chồng có tình nhân, tha thứ, giả dối, cầu xin buông tha, lòng tin không trọn vẹn, ngang nhiên hẹn hò, chồng chủ động hàn gắn
Em và chồng cưới nhau được tròn 10 năm và có ba cô con gái. Nhưng cách đây 1 năm, em phát hiện...
Mẹ anh đã nói thẳng cái lý do đấy vào mặt tôi, sau khi biết chuyện mẹ đã từng có thời gian qua...
tình yêu, hôn nhân gia đình, chấp nhận, tình cảm, tâm lý
Bạn trai em và em tính cách trái ngược nhau bạn em sống nội tâm bạn ấy hay nóng tính và rất dễ...
tâm lý tình cảm, tình bạn, ghen tị, quan tâm, khác biệt, căng thẳng, tổn thương, để ý, bao dung
Trong cuộc đời, ai cũng có cho mình một người bạn. Em và bạn quen thân nhau cũng 1 năm qua. Từ...
Nội dung khác
bí kíp yêu, tìm kiếm tình yêu, người yêu lý tưởng, vì sao bạn ế, cua so tinh yeu
Thời đại bây giờ, ế đã chẳng phải là chuyện to tát nữa rồi. Ngoài những lý do như tận hưởng cuộc...
19:02 - Tin tức
Nhà hàng hải sản, hải sản ngon, giá cả hợp lý, cửa sổ tình yêu.
Không chỉ sở hữu nhiều bãi biển xinh đẹp, Phú Quốc (Kiên Giang) còn làm say lòng du khách bởi...
06:35 - Tin tức
quan hệ, thuốc tránh thai, tác dụng phụ, cuasotinhyeu.
Thưa bác sĩ em thắc mắc là em có kinh ngày 13/4 đến 15/4 thì hết.
07:02 - Tư vấn
quan hệ tình dục, nam giới, còn zin, nhận biết, cuasotinhyeu
Em biết là với nữ giới quan hệ lần đầu thì có hiện tượng rách màng trinh để nhận biết, còn với...
18:02 - Tư vấn
xuất tinh sớm, nam khoa, quan hệ, thời gian, cuasotinhyeu
em năm nay 28 tuổi, chưa có gia đình nhưng đã có quan hệ với bạn gái. Em quan hệ mỗi lần được 7-8...
07:02 - Tư vấn
 chồng cũ quấy phá tình mới, Lo lắng tình yêu, Người cũ quấy phá, cua so tinh yeu
Chồng cũ của em điện thoại cho mẹ anh ấy và nói chuyện 1 cách xúc phạm đến gia đình anh ấy. Điều...
18:05 - Tư vấn
sinh con, tình dục sau sinh, giảm ham muốn, khô âm đạo, quan hệ gây đau, khó chịu, cuasotinhyeu
Thưa bác sĩ, vợ em từ ngày sinh đứa thứ 3 thì không ham muốn gì nữa, âm đạo lại khô, mỗi lần vợ...
09:02 - Tư vấn
đau tinh hoàn, sau quan hệ, nguyên nhân, sinh sản, cuasotinhyeu.
Tại sao sau khi quan hệ tình dục em có triệu chứng đau tinh hoàn và dây tinh hoàn bên trái.
18:02 - Tư vấn
thịt lợn, món ngon, thịt lợn nấu từ nồi cơm điện
Không cần lò nướng, làm thịt nướng bằng nồi cơm điện sẽ chinh phục cả người kén ăn nhất!
14:35 - Tin tức