Yêu thương có luôn đi liền với hạnh phúc?

Em đã từng nghĩ, nếu em được lựa chọn và sự lựa chọn của em không ảnh hưởng hay làm người khác buồn phiền, có thể em sẽ lựa chọn ở bên anh N. Nhưng hiện tại em không thể và bản thân anh ấy cũng không muốn làm điều có lỗi với người vợ quá cố và các con anh.

Xin chào ban tư vấn!

 

Em năm nay 26 tuổi. Em hiện đang có một mối tình khá êm ấm với người yêu em quen cách đây 1 năm. Chúng em hầu như ngày nào cũng ở bên nhau, gặp nhau, chia sẻ mọi thứ. Anh ấy rất yêu thương, chăm sóc em đầy đủ; Em cũng như vậy, em luôn yêu và thương anh rất nhiều. Tụi em đã có dự định cho 1 đám cưới vào cuối năm 2020; nhưng gần đây có 1 số vấn đề từ em, làm em cảm thấy khá rối bời và chưa biết phải xử lý ra sao?

 

Trước khi gặp và quen người yêu hiện tại, em có quen biết 1 anh trai cùng quê tên là N. Tụi em có vài lần đi làm chung đường, anh ấy sang đón em và tụi em nói chuyện như hai anh em, rất tự nhiên và vui vẻ. Tuy nhiên, em không biết nhiều về anh vì anh thường không chia sẻ nhiều. Lúc đó, em được biết anh chưa có gia đình. Em tuy rất mến anh, nhưng cũng không cố tình tìm hiểu, chỉ là lâu lâu có nhắn tin nói chuyện rồi anh lại off, em cũng không đặt sự quan tâm về anh mấy.

 

Cũng đã hơn 1 năm, gần đây anh về quê sống và làm việc, em cũng có người yêu nên ít nói chuyện hơn hẳn. Tình cờ một tháng trở lại đây, anh nhắn tin hỏi thăm và tụi em bắt đầu bằng nhiều câu chuyện vui, hài hước, nói chuyện rất nhiều và em bắt đầu tìm hiểu nhiều thông tin hơn về anh. Trong một lần tìm hiểu kĩ facebook của người con trai này, em đã vô tình biết được 1 sự thật mà khiến em vô cùng sốc, đến nỗi mất ngủ cả đêm. Anh đã có vợ, 2 con nhỏ, lập gia đình năm 2014, hai bé sinh năm 2015 và 2017 và vợ anh vừa mất vào tháng 03/2019.

 

xác định tình cảm, gọi tên cảm xúc, tình yêu, tình thương, hạnh phúc, tổn thương, cơ hội, cửa sổ tình yêu

 

Em đã hiểu ra tại sao anh luôn nói cuộc sống anh không phải màu hồng và luôn nói mong em gái là em sẽ có cuộc sống tốt đẹp sau này. Ban đầu em rất giận vì bấy lâu nay em không biết gì cả; mãi sau em mới nhận ra, suy cho cùng em cũng không là gì cả, chỉ là 1 cô em lâu lâu hỏi thăm vài ba câu, chưa đến mức độ cho anh trải lòng tất cả mọi chuyện. Trong em lại cảm thấy thương anh vô cùng, em bắt đầu nói chuyện với anh nhiều hơn, em thấy vui vì điều đó và anh cũng vậy. Liên tục mấy ngày đi đâu, làm gì em cũng nghĩ tới anh, em với anh nói chuyện nhiều hơn cả em nói chuyện với người yêu.

 

Em thương anh, thương cho hoàn cảnh của anh và điều chắc chắn em biết anh là một người chồng, người cha tốt. Tuy nhiên, chúng em biết ranh giới của hai người nên chỉ dành cho nhau những lời chia sẻ và dừng lại có chừng mực. Em hỏi thăm về hai con của anh, công việc, gia đình và tránh nhắc đến chuyện buồn đã qua. Nhưng, mật độ nói chuyện cả hai ngày càng tăng, hầu như lúc nào buông công việc thì em lại nhắn cho anh. Nhiều khi em không nhắn anh cũng chủ động và cả hai cứ thế mong chờ tin nhau từng ngày, từng giờ.

 

Gần đây, anh hay gọi cho em để nói chuyện, chủ yếu nói đùa, làm nhau vui. Em biết điều đó làm anh phần nào quên đi sự cô đơn; còn em thì lại muốn anh vui hơn, bớt nhớ tới nỗi đau kia và có động lực hơn mỗi ngày. Tình cảm của em đến rất tự nhiên với vai trò là cô em gái; nhưng em biết chắc thứ tình cảm hiện hữu trong lòng là hơn thế nữa, chỉ là không có 1 căn cứ hay cơ duyên nào để nói ra. Anh là người đang rất cô đơn, mỗi khi đụng chuyện cũ là anh sẽ khóc, cũng vì vậy mà anh dễ dàng tìm thấy chút niềm vui khi có một người con gái an ủi, chia sẻ và tâm sự với anh mỗi ngày. Còn em, em vẫn yêu thương người yêu của mình, nhưng nhiều lúc vừa xuống xe người yêu là em lại nhắn tin hoặc gọi cho anh N. Em lâu dần cảm thấy thật có lỗi, nhưng bản thân không biết phải làm gì.

 

Em đã nghĩ đến việc sẽ ở bên anh N, chăm sóc anh và các con anh; nhưng thật khó và em không đủ can đảm. Em còn sự ích kỷ của bản thân và cả gia đình của mình nữa. Em đã từng nghĩ, nếu em được lựa chọn và sự lựa chọn của em không ảnh hưởng hay làm người khác buồn phiền, có thể em sẽ lựa chọn ở bên anh N. Nhưng hiện tại em không thể và bản thân anh ấy cũng không muốn làm điều có lỗi với người vợ quá cố và các con anh.

 

Anh N và em có hẹn nhau sẽ về thăm nhau, gặp nhau, cùng nhau đi chơi, đi ngắm biển v.v.. Nhưng nếu những điều đó có thể xảy ra, em sợ trái tim hai người sẽ lạc lối, khó xử. Hơn thế nữa, sẽ đau khổ cho em và nhất là cho anh, em không hề muốn. Nếu giờ em cắt liên lạc, thưa dần, rồi bớt sự quan tâm thì có ổn không? Em sợ anh lại buồn, quay về với tình cảnh thực tại, em lại thấy vô cùng xót xa. Nhưng nếu tiếp tục như thế này thì em lại có lỗi với anh, với người yêu của mình và ảnh hướng tới hạnh phúc sau này của cả 3 người. Em xin chương trình tư vấn giúp em hoàn cảnh này. Em xin chân thành cảm ơn!

Gửi Tâm Sự để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Cảm xúc của con người đôi khi thật rối ren, phức tạp mà không phải khi nào ta muốn rõ ràng là có thể rõ ràng được đúng không em? Tôi hiểu những khó chịu, dằn vặt mà em đang trải qua lúc này. Hy vọng những chia sẻ sau đây sẽ giúp em rõ ràng hơn trong suy nghĩ và sớm đưa ra được quyết định phù hợp nhất cho mình.

 

Mỗi người chúng ta, mỗi ngày, mỗi giờ đều xuất hiện rất nhiều hình thái cảm xúc như: yêu, thương, hờn giận, hạnh phúc, đau khổ, ghét bỏ, thù địch, ngưỡng mộ, kính trọng… Và có những lúc ta cảm thấy bối rối không phân biệt được cảm xúc ta dành cho đối phương là gì: là ghét hay giận; là tình yêu lãng mạn hay tình thương, sự quý mến… Bản thân em lúc nãy cũng đang ở trong “mớ bòng bong” của cảm xúc, và nếu cứ ở trong trạng thái này em sẽ khó thể nào đưa ra được một quyết định hay hướng ứng xử cho mình. Chính vì thế, điều cần nhất lúc này có lẽ là em phải gọi tên được cảm xúc của em và xác định rõ bản thân em thực sự cần gì, muốn gì và điều gì quan trọng nhất với em? Em nên nhớ những tình cảm na ná tình yêu thì có rất nhiều, nhưng tình yêu thì chỉ có một mà thôi. Tình thương đúng là điều rất cần thiết trong một mối q.uan h.ệ; nhưng hôn nhân là chuyện cả đời, sẽ chẳng trọn vẹn khi cuộc hôn nhân đó chỉ có tình thương đâu em.

 

Lắng đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu mọi hành động của em đều xuất phát từ thiện ý và mong muốn những điều tốt đẹp cho người khác. Em muốn được bù đắp, quan tâm, chăm sóc, che chở cho một người đàn ông khi những tổn thương họ đang chịu đựng quá lớn. Nhưng em cũng biết điều đó sẽ khiến người yêu em tổn thương, em dằn vặt vì điều đó và cũng biết rõ nó sẽ khiến cho nhiều người cùng phải đau khổ sau này. Em gái thân mến! Mỗi người chúng ta chỉ là một cá thể nhỏ bé trong cả thế giới rộng lớn ngoài kia. Ta có thể trở thành người tốt, nhưng ta không thể nào cầu mong sự vẹn toàn, bù lấp được hết những nỗi đau khổ, tổn thương của tất cả mọi người. Thậm chí, khi lòng tốt của ta không được thể hiện khéo léo ta sẽ để lại cho họ một nỗi đau khổ khác lớn hơn, cùng với sự đau khổ của nhiều người khác. Ranh giới giữa sự “giúp đỡ” và “làm hại” đôi khi mong manh lắm em à. Em phải thật tỉnh táo để nhìn nhận cảm xúc và xác định vấn đề, khi đã tìm được hướng đi rồi thì em phải thật quyết tâm vì không một lựa chọn nào dễ dàng với em lúc này cả.

 

Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một cách kết thúc khác nhau: từ từ dừng lại như em cũng là một cách; nhưng có nhiều người lại lựa chọn rõ ràng, dứt khoát để đau một lần rồi thôi chứ không kéo dài những dằn vặt trong chính mình cũng như người khác. Chỉ là ở trong tình huống này, hụt hẫng, có thể cả tổn thương cho hai người là điều khó tránh khỏi. Nhưng mỗi người đều phải tự học cách cân bằng cảm xúc và chữa lành vết thương cho bản thân. Đôi khi, mọi chuyện chưa đi quá xa sẽ là cơ hội để con người ta dễ cân bằng cảm xúc hơn sau đó.

 

Từ chia sẻ của chương trình, hy vọng em sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt và sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn này!

CửaSổTìnhYêu
ly thân, lựa chọn, cố gắng, giới hạn chịu đựng, mệt mỏi, tổn thương, cửa sổ tình yêu
Không lâu sau thì em có bầu lại sinh được bé gái. Sau khi cưới không lâu em mới phát hiện chồng...
hay chỉ trích, bạn gái chán yêu, dừng lại, níu kéo, vì nóng giận,
Gần đây em có bị bệnh phải cắt u nên em căng thẳng, muốn rủ người yêu đi chơi thì cô ấy lại...
cảm nắng, crush, lớp trên, tỏ tình, từ chối, gán ghép, công khai, liếc nhìn
Ăn trưa xong ra ngoài thì em lại mua chút đồ người ta bán ở ngoài cửa, em ngồi xuống mua vô cùng...
sống chung, vẫn đi lấy vợ, lừa dối tình cảm, bắt cá hai tay, tham lam
Anh ấy cũng đã về ra mắt gia đình em. Bỗng ngày kia, anh ấy nói với em là anh đã cưới vợ được 1...
mạng xã hội, kiểm chứng tình cảm, hoàn thiện bản thân, tình cảm, sự hòa hợp, cửa sổ tình yêu.
Lần thứ hai lên nhà, tôi và anh đã quan hệ với nhau vì tôi nghĩ chúng tôi đã lớn và sẽ chịu trách...
cửa sổ tình yêu, lựa chọn, yêu thương, người thứ 3, 3 năm, tiếc thời gian, bên nhau, chia tay.
Có lẽ em sẽ tiếp tục cố gắng với mối quan hệ 3 năm nếu không có người thứ ba xuất hiện, nhưng bây...
cửa sổ tình yêu, bạn gái, vừa yêu, vửa hận, ngủ cùng, thằng bạn, đau đớn, chấp nhận, chia tay
Em còn sốc hơn khi biết cô ấy và thằng bạn em mỗi lần gặp nhau đều ngủ với nhau. Em hỏi mới biết...
bạn trai xúc phạm, em vẫn muốn bên anh, Người yêu lạnh nhạt, Níu kéo tình yêu
Em thật sự nảy sinh tình cảm với anh mới này, mặc dù nó diễn ra rất nhanh và chuyện giữa em và...
cửa sổ tình yêu, nuôi con riêng, tổn thương, la mắng, đánh đập, cư xử, hôn nhân tan vỡ, ly hôn, chấp nhận, thái độ, khó chịu, bực tức, thay đổi
Tôi thấy anh ấy cũng quý mến các con tôi nên quyết định tái hôn với hi vọng anh ấy sẽ là người...
tôn trọng, lễ phép, cái tôi, sửa lỗi, khắc phục, nuối tiếc, cửa sổ tình yêu.
Lúc sau đi chơi em có bảo thì anh bạn em vẫn không thấy mình sai hay vô lễ gì cả. Anh ấy bảo bạn...
Nội dung khác
Định mệnh tình yêu 35 năm của Tom Ford và bạn đời đồng giới
Ngay từ lần đầu gặp Richard Buckley năm 1986, chàng trai 25 tuổi Tom Ford đã biết người ấy chính...
24/9/2021 - Tin tức
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
24/9/2021 - Tư vấn
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
24/9/2021 - Tư vấn
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
23/9/2021 - Tư vấn
5 cách ăn uống là "cứu tinh" khi phụ nữ bị đau bụng kinh, vừa đỡ mất công chườm nóng lại giúp tiêu mỡ nhanh
Tháng nào phụ nữ cũng phải đối mặt với những 'ngày dâu' mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công...
23/9/2021 - Tin tức
9 thói quen một người đàn bà đẹp luôn luôn làm, đàn bà dại lại cứ bỏ qua
Phụ nữ là phép màu do tạo hóa tạo ra. Họ có thể thắp sáng thế giới bằng sắc đẹp, sự dịu dàng, bao...
23/9/2021 - Tin tức
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
23/9/2021 - Tư vấn
Dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?
Giấy bạc được dùng để bọc thực phẩm và lót dưới đáy nồi chiên không dầu vì khá tiện lợi, lại dễ...
23/9/2021 - Tin tức
Sau đình chỉ thai có nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?
Hoàn cảnh bây giờ của tụi em chưa thể có con được nên bọn em bắt buộc phải đình chỉ thai. Em mới...
23/9/2021 - Tư vấn