10 quy tắc vàng để "nói không" với ung thư vú

Ung thư vú thật đáng sợ nhưng lại rất dễ phòng. Hãy tuân thủ 10 quy tắc dưới đây để giảm thiểu nguy cơ ung thư ở vùng vốn là biểu tượng sexy của phái đẹp.

Dậy thì sớm ở trẻ em nữ

Nỗi khổ phòng the của các bà béo

1. Duy trì cân nặng khoẻ mạnh

1. Duy trì cân nặng khoẻ mạnh

Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng tới 40% nguy cơ ung thư vú - đặc biệt là ở phụ nữ đã mãn kinh. Nguyên nhân là do tăng nồng độ estrogen được xem là một yếu tố nguy cơ lớn và khi lượng mỡ cơ thể càng nhiều thì bạn càng dễ tích tụ estrogen. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để giảm cân và duy trì trọng lượng hợp lý, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì thì hãy bắt đầu chế độ giảm cân ngay hôm nay để giảm nguy cơ ung thư vú.

2. Tích cực hoạt động thể chất

Lối sống vận động có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng qua đó giúp phòng ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng tập luyện bằng cách đi bộ nhanh 2 giờ/tuần giúp giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người tập luyện thể chất với cường độ vừa phải tối thiểu 30 phút/ngày để cải thiện sức khoẻ tổng thể.

3. Duy trì chế độ ăn lành mạnh

Mặc dù hiện chưa có bằng chứng hướng dẫn về một chế độ ăn cụ thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú, song tuân thủ chế độ ăn cân bằng với ít mỡ động vật kết hợp với nhiều ngũ cốc nguyên cám, hoa quả và rau xanh có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý - một yếu tố quan trọng để phòng ngừa ung thư vú.

4. Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Sử dụng đồ uống có cồn có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú. Nếu bạn chỉ uống 1 ly/ngày thì nguy cơ tăng không đáng kể song nếu bạn uống từ 2-5 ly/ngày thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao gấp 1,5 lần so với những người không sử dụng đồ uống có cồn.

5. Sinh con trước 30 tuổi

Phụ nữ trải qua thời kỳ thai nghén và sinh con trước 30 tuổi có nguy cơ ung thư vú thấp hơn so với những phụ nữ sinh con sau 30 tuổi. Nguy cơ ung thư vú cũng thấp hơn ở phụ nữ sinh nhiều hơn một con trước 30 tuổi. Việc mang thai làm giảm tổng thời gian mà chị em phải trải qua các chu kỳ kinh nguyệt, các chuyên gia tin rằng đây là một lý do giúp bảo vệ chống ung thư vú.

6. Cho con bú

Nghiên cứu cho thấy rằng cho con bú có thể giúp bảo vệ chống ung thư vú, thời gian bạn cho con bú càng lâu thì tác dụng bảo vệ càng lớn. Người ta tin rằng nồng độ estrogen được duy trì ở mức thấp hơn khi phụ nữ cho con bú và đây là nguyên nhân giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

7. Nói không với thuốc lá

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư vú là cao hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu hút thuốc lá từ khi còn trẻ cũng như những người phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Hầu hết các chuyên gia đều thống nhất rằng từ bỏ thói quen hút thuốc là một trong những việc tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khoẻ.

8. Tránh sử dụng liệu pháp hoóc-môn

Sử dụng liệu phát thay thể hoóc-môn (HRT) kéo dài, đặc biệt là estrogen và progesterone kết hợp, có liên quan với tăng nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên rất may là nguy cơ này dường như trở lại bình thường khi phụ nữ ngừng sử dụng liệu pháp hóc-môn trong ≥ 5 năm. Nếu bạn phải sử dụng liệu pháp hóc-môn, hãy hỏi bác sĩ để xem xét các lựa chọn khác hoặc cân nhắc sử dụng trong thời gian ngắn nhất có thể nếu cần.

9. Cân nhắc sử dụng thuốc phòng ngừa

Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư vú do có các đột biến gen, tiền sử gia định bị bệnh này hoặc các yếu tố nguy cơ khác, bạn có thể cân nhắc sử dụng các thuốc phòng ngừa bệnh này như tamoxifen và raloxifene. Hãy trao đổi với bác sĩ về lợi ích cũng như nguy cơ khi sử dụng các thuốc ngăn chặn estrogen và liệu bạn có thể được lợi từ các thuốc này không.

10. Sàng lọc thường quy

Chụp nhũ ảnh thường quy có thể giúp bạn phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất và ngăn chặn bệnh di căn hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng. Cho đến nay thì sàng lọc ung thư vú và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm vẫn là chiến lược quan trọng nhất để cải thiện sự sống.

Bài liên quan
Nội dung khác
Cảm thấy tình cảm "khác lạ" của hai anh chị trong nhóm "hưu"
Những lúc nói chuyện trong nhóm với nhau, hai người thường đùa giỡn nhau và trước đám đông bạn bè...
24/6/2021 - Tư vấn
Đau bẹn và xương mu khi gần sinh có nguy hiểm?
Thai của em được 32 tuần nhưng bị đau hai bên bẹn và xương mu
24/6/2021 - Tư vấn
Ngừng tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?
Em tiêm mũi cuối là vào tháng 8 năm 2020 và không tiếp tục tiêm nữa
24/6/2021 - Tư vấn
Bị sốt sau hành vi nguy cơ lây nhiễm với người có HIV
Nhưng sau xét nghiệm cơ thể của em bị sốt nhẹ đau họng nhức cơ bắp nhẹ và kèm theo ho
24/6/2021 - Tư vấn
Đau đầu sau khi bị chó cắn có phải là dấu hiệu của bệnh dại?
Sau hai ngày bị chó cắn cháu bị đau đầu và mệt. Con chó sau bốn ngày từ khi cắn cháu vẫn ổn
24/6/2021 - Tư vấn
Có phải đã trên tình bạn?
Những tháng đầu thì nói rất nhiều, bây giờ thì vẫn nói nhưng bạn trả lời tin nhắn rất chậm, trong...
24/6/2021 - Tư vấn
Xét nghiệm máu thông thường có phát hiện mang thai?
Em muốn hỏi bác sĩ rằng việc xét nghiệm máu thông thường có thể phát hiện ra đang mang thai không...
24/6/2021 - Tư vấn
Những tác hại khôn lường khi cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại
Không nên cho bé vừa ăn vừa xem ti vi hoặc điện thoại là lời khuyên được nhiều chuyên gia về dinh...
24/6/2021 - Kiến thức
Đau bụng dưới rốn và tiểu khó và đi tiểu nhiều lần
Gần đây cháu hay bị đau bụng vùng dưới rốn và đi tiểu nhiều lần
24/6/2021 - Tư vấn