Sóng điện thoại và wifi không hại tới sức khỏe

Chúng ta đã lo lắng quá mức cần thiết khi nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nauy chỉ ra chưa có trường hợp nào được ghi nhận suy giảm sức khỏe do tiếp xúc với các tín hiệu không dây hàng ngày.

Chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ phát triển không ngừng, mọi thứ dần trở nên nhỏ gọn và dễ mang theo: điện thoại, laptop, máy tính bảng...

Đi kèm với sự tiện dụng thì để cập nhật và trao đổi thông tin, chúng ta cũng cần những phương thức kết nối dễ dàng hơn. Mạng di động và tín hiệu Wifi rõ ràng là những chuẩn giao tiếp không thể thiếu. Trừ khi bỏ điện thoại và trốn xuống hầm còn gần như đi đâu chúng ta cũng được bao phủ xung quanh bởi sóng điện từ các trạm phát BTS và tín hiệu radio. Chưa kể khi làm việc trong văn phòng hoặc ở gia đình thì hầu hết tiếp xúc với Wifi là không thể tránh khỏi.

Tất nhiên, chúng ta có một mối lo lắng chung là liệu sống trong môi trường như vậy có ảnh hưởng tới sức khoẻ. Một đồn năm, năm đồn mười, tam sao thất bản, mọi người truyền tai nhau về ảnh hưởng nọ kia. Gần như không ai biết chính xác liệu thể chất có yếu đi hay không, nhưng mọi người luôn có các phương án đề phòng: hạn chế để điện thoại trong túi quần, tắt Wifi khi không sử dụng, vân vân và vân vân. Tuy nhiên, có thể chúng ta đã lo lắng quá mức cần thiết khi nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nauy chỉ ra chưa có trường hợp nào được ghi nhận suy giảm sức khỏe do tiếp xúc với các tín hiệu không dây hàng ngày.  

Kết quả nghiên cứu  

Như chúng ta đã biết, các tín hiệu liên lạc không dây giữa các thiết bị đều có bản chất là sóng điện từ ở dải vô tuyến. Không phải là không có cơ sở để nghi ngờ ảnh hưởng của các tín hiệu đó khi mà nhiều nhân viên trực radar và ăng ten lớn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tiếp xúc thường xuyên với cường độ sóng cực mạnh như vô sinh, ung thư, rối loạn nội tiết... Tuy nhiên các chuẩn giao tiếp không dây thông thường có cường độ nhỏ hơn nhiều, thậm chí tín hiệu mạnh nhất trong dải chỉ bằng 1/50 ngưỡng có khả năng tác động lên các mô và tế bào thần kinh. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một trong những mỗi quan tâm lớn nhất là ảnh hưởng của sóng điện từ ở cường độ thấp như vậy và khả năng bị ung thư ở người thường xuyên tiếp xúc. Nhóm nghiên cứu đã thống kê với nhiều đối tượng khác nhau, nhưng họ không thấy có sự liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại và các khối u não phát triển nhanh. Ngay cả với những người đã sử dụng điện thoại 20 năm nay, họ cũng phát hiện sự thay đổi đáng kể nào.  

Tuy có một vài trường hợp được khảo sát bị mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu và cổ, nhưng không có cơ sở nào để chỉ ra là do họ sử dụng điện thoại. Ngoài ra, so với trước và sau khi điện thoại di động xuất hiện, tỉ lệ ung thư trong cộng đồng gần như không đổi.  

Với cánh nam giới, điều chúng ta theo dõi sát sao nhất là chất lượng tinh binh có bị ảnh hưởng do sóng điện thoại hay không. Rất may câu trả lời là hoàn toàn không. Khả năng sinh sản, hoạt động của tuyến nội tiết và hệ miễn dịch không hề chịu tác động nào do sóng điện thoại hoặc các phương tiện thu phát phổ thông.  

Một số người cho rằng khi nghe điện thoại, vùng gần tai bị nóng do tương tác với bức xạ điện từ. Thực sự thì không phải như vậy, hiệu tượng này xảy ra là do pin tỏa nhiệt khi người dùng đàm thoại liên tục. Sóng điện từ cường độ yếu gần như không gây ra tác dụng nhiệt lên da. Trong trường hợp thiết bị di động phát xạ mạnh, hiệu ứng nhiệt trên bề mặt vùng tiếp xúc có thể xảy ra nhưng ở mức độ rất nhỏ. Hơn nữa, lưu thông máu trong cơ thể sẽ cân bằng ảnh hường này.  

Về độ chính xác khi tiến hành khảo sát. Nhóm chuyên gia cho biết mức độ sai lệnh trong nghiên cứu là rất nhỏ vì điện thoại di động đã ra đời 20 năm nay và thời gian đó là đủ lâu để tạo ra ảnh hưởng nếu có.  

Lời khuyên  

Các nhà khoa học cho rằng, một vài hiệu ứng phụ không đáng kể xuất phát từ việc người dùng nhận định do ảnh hưởng của tín hiệu không dây là không có cơ sở rõ ràng. Thay vì không sử dụng hoặc giảm thiểu tiếp xúc, họ nên đến các cơ sở y tế để khám, chuẩn đoán và điều trị cẩn thận như các bệnh khác.

Nhóm nghiên cứu cũng sắp xếp theo thang cường độ phát xạ của các thiết bị thì sóng điện thoại đứng đầu bảng, tín hiệu Wifi là an toàn nhất, bên cạnh đó sóng radio hay các thiết bị thu phát khác cũng được đưa và thang cường độ rất yếu.

Mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng không nên quá chủ quan. Họ vẫn nên hạn chế tiếp xúc gần với điện thoại ở mức tối đa, đặc biệt không nên để điện thoại ở các vị trí bị chắn sóng khi mang lâu bên cơ thể, và không sử dụng phụ kiện giảm hiệu quả thu/phát sóng của ăng ten. Nguyên nhân là do khi tín hiệu mạng càng yếu, điện thoại sẽ phát xạ sóng càng mạnh hơn để liên lạc với thiết bị BTS.

Bài liên quan
Nội dung khác
Muốn tấn công cô đồng nghiệp mà hơi khó
Lúc đầu thì em chưa có tình cảm gì, nhưng càng ngày em cảm thấy cô ấy rất hợp tính với em và bắt...
5/8/2021 - Tư vấn
Yêu làm sao khi không thể chia sẻ lắng nghe nhau
Sau đó cả hai im lặng, không nói chuyện, không nhắn tin với nhau
4/8/2021 - Tư vấn
Trễ kinh 7 ngày thử thai đã cho kết quả chính xác chưa?
tháng vừa rồi tôi có canh ngày rụng trứng để có bầu và tôi có trễ kinh 6 ngày. Đến ngày thứ 7 trễ...
4/8/2021 - Tư vấn
Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?
Vợ em khi trước vì không biết mình có bầu nên vân đi tiêm thuốc tránh thai và uống thuốc tránh...
4/8/2021 - Tư vấn
Có tiền sử bị dị ứng nên chưa được tiêm phòng covid cần làm gì?
Khi ra viện giấy xuất viện ghi là dị ứng không rõ nguồn gốc không biết dị ưng do gì nay tôi đi...
4/8/2021 - Tư vấn
Làm gì khi phát hiện bạn trai có con riêng?
Em vô tình phát hiện ra một sự thật rất đau lòng. Anh có con riêng với một người phụ nữ khác cùng...
4/8/2021 - Tâm sự
Chồng tính toán chẳng khác gì... "giám đốc"
Trong gia đinh chồng luôn đặt nặng việc vun đắp sự thiếu thốn cho bé mà không vun đắp cho vợ...
3/8/2021 - Tâm sự
Bị chó con cắn có cần đi tiêm phòng dại?
Trong lúc cứu con chỏ nhỏ hàng xóm( khoảng 2 tháng tuổi, chưa chích ngừa) đang bị con chó nhà em...
3/8/2021 - Tư vấn
Hạch ở nách nổi to có cần thực hiện bóc tách không?
Em phát hiện mình có cục hạch ở vùng nách phải và đi đến bệnh viện Ung bướu Hà Nội để thăm khám
3/8/2021 - Tư vấn