6 môn thể thao không nên cho con học quá sớm

Bơi lội, taekwondo… là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý tới thời gian bắt đầu cho con học để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. Taekwondo, Wushu

Taekwondo và Whushu là hai môn võ thuật giúp rèn luyện ý chí và khả năng khống chế cương nhu tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, đây là môn thể thao chỉ dành cho các bé từ 5 tuổi trở lên.

Trẻ em dưới 5 tuổi được khuyến cáo là chưa nên học hai môn võ thuật này bởi đây là môn thể thao đòi hỏi có sự phối hợp giữa phản xạ và khả năng linh hoạt, kiểm soát hành vi. Trẻ dưới 5 tuổi thường chưa đủ nhanh nhẹn để đáp ứng được những yêu cầu trên.


Tuy  nhiên, ngay cả với những trẻ em trên 5 tuổi thì cũng chỉ nên tập những động tác đơn giản, chỉ nên tập những động tác đòi hỏi sự mạnh mẽ sau 8 tuổi.

2. Bơi

Bơi là môn thể thao dành cho các bé từ 5 tuổi trở lên. Lúc này hệ thần kinh và các cơ bắp của trẻ đã phát triển đến một mức độ nhất định. Trẻ đã có thể hiểu rằng làm thế nào để mình bơi được, tự kiểm soát và giải quyết các tình huống. Một lý do nữa đó chính là trẻ trên 5 tuổi dễ dàng hiểu được những hướng dẫn của huấn luyện viên và áp dụng những lời hướng dẫn đó.
 


Tất nhiên, với điều kiện cuộc sống ngày nay, trẻ có thể học bơi ở mọi độ tuổi với những biện pháp y tế an toàn tại chỗ. Học bơi cũng rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ vào môi trường nước, người lớn cần kiểm tra nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước phù hợp với trẻ 5 tuổi chính là trên 27 độ.

3. Đạp xe 3 bánh

Cho con tập lái xe 3 bánh khi trẻ chưa được 3 tuổi là điều hết sức không nên bởi việc đạp xe có thể dẫn đến những tác động mạnh mẽ về cấu trúc xương dẫn đến biến dạng xương. Ngay cả khi trẻ đã được 3 tuổi thì người lớn cũng không nên cho trẻ đi xe quá 30 phút mỗi lần tập.

4. Bóng bàn

Chơi bóng bàn có thể giúp phối hợp tất cả các bộ phận trên cơ thể. Khi chơi bóng bàn, áp lực trên đầu gối là khá lớn nên trẻ nhỏ khó có thể chịu được. Bởi vậy, đây là môn thể thao chỉ dành cho bé trên 6 tuổi mà thôi.
 


5. Cầu lông

Chơi cầu lông có sẽ giúp cơ tay được săn chắc và phần cổ tay trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên với trẻ dưới 6 tuổi với phần cơ và xương phát triển chưa hoàn thiện thì người lớn tuyệt đối không nên cho trẻ chơi cầu lông.

Việc chơi cầu lông nếu không đúng cách cũng có thể gây ra những chấn thương khớp và dây chằng. Bởi vậy, trước khi cho con chơi môn thể thao này, người lớn nên tìm cho con một huyến luyện viên chuyên nghiệp hoặc những người có kinh nghiệm để hướng dẫn.

6. Bóng đá

Như chúng ta đã biết, bóng đá là môn thể thao dễ gây ra những va chạm và nguy cơ bị chấn thương khi tham gia môn thể thao này là khá lớn. Bởi vậy, trước khi cho con chơi môn thể thao này, người lớn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia thể chất.

 


Bài liên quan
Nội dung khác
Nhân tuyến giáp có gây khó có con?
Hôm vừa rồi em đi siêu âm thì bác sĩ nói ở tuyến giáp ở bên phải của em có một nhân 4mm
25/6/2021 - Tư vấn
Vôi hóa tuyến tiến tiền liệt có ảnh hưởng đến sinh sản không
Em đi khám ở viện 108 thì bác sĩ kết luận em bị vôi hóa tuyến tiền liệt
25/6/2021 - Tư vấn
Thoa thuốc mụn rộp nhiều ở cơ quan sinh sản có ảnh hưởng
Thời gian gần đây phần phụ của em có bị nổi mụn rộp. Em có sử dụng thuốc thoa điều trị
25/6/2021 - Tư vấn
Học ở trường nào bạn cũng có cơ hội để "tỏa sáng"
Trong trường cấp 2 mà em theo học đó có 200 học sinh thì có đến 180 người là đỗ vào trường chuyên...
25/6/2021 - Tư vấn
Tăng chiều dài vệ tinh trên nhiễm sắc thể khi mang thai là gì?
Em có làm xét nghiệm nhiễm sắc thể thì bác sĩ bảo em bị tăng chiều dài vệ tinh trên nhánh
25/6/2021 - Tư vấn
Mất ngủ khi đang điều trị bệnh rối loạn tiền đình
Tuy nhiên, sau khi uống thuốc thì gần đây tôi bị mất ngủ đêm, gần sáng mới ngủ được
25/6/2021 - Tư vấn
Kinh nguyệt đều nhưng ít có sao không?
Nhưng từ khi tháo vòng ngừa thai ra, lượng kinh của em ra rất ít, một chút xíu là hết, kinh vẫn...
25/6/2021 - Tư vấn
Bên "tình" bên "vợ" bên nào nặng hơn
Sau khi cưới, vợ em vẫn tiếp tục đi làm ở Bắc, còn em đi làm ở Nam, mâu thuẫn giữa hai vợ chồng...
25/6/2021 - Tâm sự
Cảm thấy tình cảm "khác lạ" của hai anh chị trong nhóm "hưu"
Những lúc nói chuyện trong nhóm với nhau, hai người thường đùa giỡn nhau và trước đám đông bạn bè...
24/6/2021 - Tư vấn