Andrea: ‘Showbiz là một thế giới khá nguy hiểm’

Thành thạo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Việt và biết thêm tiếng Anh, từng là học sinh khá giỏi của trường Chu Văn An, Andrea đột nhiên quyết định nghỉ học cấp 3 để theo đuổi nghề người mẫu, chụp những tấm hình nóng bỏng và công khai chuyện yêu đương. Điều đặc biệt là chính ông bố lại bật đèn xanh cho cô con gái 17 tuổi. Đấy là một ngoại lệ theo lối sống Tây phương hay còn vì lý do gì khác?

Andrea Aybar: Tôi là gái Việt 100%

Andrea: ‘Showbiz là một thế giới khá nguy hiểm’

Andrea gặp tôi sau nhiều cuộc hẹn bị dời đi đổi lại. Sự kiện cô gái từng là học sinh giỏi của ngôi trường Chu Văn An (Hà Nội) nổi tiếng lại nghỉ học khi vừa tốt nghiệp cấp hai khiến không ít người... choáng váng. Suốt buổi trò chuyện, Andrea nhiều lần khẳng định: “Em học lớp 9 nhưng em 17 tuổi rồi”. Nhưng nhìn vào Andrea, chẳng ai nghĩ cô mới 17 tuổi. Và cũng chẳng ai nghĩ những điều cô nói là của một nữ sinh mới vừa học xong lớp 9, có cảm giác cô gái này già dặn hơn cả số tuổi mà cô nói đến...

Bố học hết lớp 7 vẫn thành công, tại sao tôi phải học?

Bố mẹ chị nói gì khi con gái tỏ ý muốn nghỉ học cấp 3 để theo đuổi nghề người mẫu?

Bố chính là người ủng hộ tôi, dù mẹ (kế) không tán thành vì mẹ vẫn là người Việt Nam và mẹ muốn tôi phải học cho xong. Nhưng tôi nghĩ, mọi người đi học là để kiếm cho mình một nghề, một công việc. Còn tôi đã có nghề mà mình yêu thích, tại sao không đầu tư hết sức cho nghề.

Tôi nghĩ đa phần bố mẹ Việt Nam sẽ rất lo lắng khi con nghỉ học giữa chừng. Còn bố chị vì sao lại ủng hộ việc đó nhỉ?

Ngày trước ở Tây Ban Nha, bố mới học hết lớp 7 nhưng vẫn trở thành một trong những nhà kinh doanh thành công ở châu Âu. Bố quan niệm không phải học tất cả, có người học hết đại học mà chẳng biết gì. Ở châu Âu, nhiều người có hai, ba bằng đại học nhưng trong thời buổi kinh tế suy thoái, họ cũng phải làm đủ việc... lăng nhăng khác. Hoặc có người rất cao siêu nhưng phải ngồi ở nhà vì không có việc làm. Còn tôi đã có nghề, tôi kiếm được tiền từ nghề của mình. Nếu xác định đây chỉ là công việc làm cho vui, tôi sẽ không bao giờ bỏ học. Nghệ thuật, người mẫu là con đường kiếm ăn của tôi, tôi sẽ chỉ theo đuổi nó.

 

Vẻ đẹp lai của cô thu hút rất nhiều người

Ai rồi cũng sẽ có con đường kiếm ăn của mình, có phải vì thế mà bỏ học đâu. Số đông đều cho rằng phải học để có kiến thức tiến xa hơn, chị nghĩ sao?

Tôi mới học hết lớp 9 nên nếu đi học lại sợ sẽ mất thời gian. Nếu một ngày, tôi nhận thấy việc học quá cần thiết với bản thân thì sẽ xem xét lại. Tuy nhiên, hiện tại tôi không thấy điều đó cần thiết vì tôi nghĩ văn hóa, sự hiểu biết mình có thể học từ bố, học ngoài đời sống nhiều hơn. Trong trường hợp mọi người không chấp nhận và nhiều áp lực, tôi sẽ đi học... bổ túc.

Hiện tôi thành thạo ba ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Việt. Tôi muốn học thật giỏi tiếng Anh để tốt hơn cho công việc trong tương lai. Tôi học tiếng Anh, không chỉ là ngôn ngữ mà còn học Văn học và những kiến thức xã hội khác bằng ngôn ngữ này. Tôi vốn thích Văn và trước đây học khá tốt môn này.

Gia đình chị có thể nói là khá giả, sao chị phải vội vàng nghĩ đến chuyện kiếm ăn? Nếu chẳng may không thành công trên con đường mình đã chọn thì chị sẽ làm gì khi mới học hết lớp 9?

Bây giờ tôi khá chắc chắn với nghề đang làm, nhưng tương lai nếu không tiếp tục với nó, tôi thích theo kinh doanh. Mà công việc này tôi đã theo bố học hỏi từ lâu. 12 tuổi, tôi đã tham gia các cuộc họp với khách hàng, tới nhà máy, nhà xưởng. 14 tuổi tôi đã làm phiên dịch cho bố khi làm việc với người Việt Nam.

Hiện tôi vẫn phụ giúp bố. Nếu không có tôi, có khi bố không làm thuận lợi (cười). Bởi có lần tôi quay phim ở Séc hai tháng, bố thuê người khác nhưng công việc không ổn. Tôi đã quá hiểu công việc và hiểu bố. Thêm nữa việc kinh doanh với bố là một trách nhiệm khác và là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của tôi. Vì thế, sau này nếu bố có về hưu tôi nghĩ mình có thể làm sếp được thay bố.

Tôi có em trai, em tôi học rất giỏi nhưng nó mê học và chơi tennis chứ không thích kinh doanh. Bố cũng nhất trí để em ấy theo đuổi điều nó muốn.

 

Tuổi 17, cô quyết định nghỉ học làm người mẫu

Làm việc trong showbiz bốn năm, nhìn thấy đủ mặt tốt và không tốt, chị nghĩ sao về thế giới này?

Showbiz là một thế giới dễ đánh mất bản thân, nhiều rủi ro, cám dỗ, có thể nói khá là nguy hiểm. Nhưng nếu biết cách để giữ mình, tôi lại thấy nó OK.

Cám dỗ kiểu đại gia - chân dài tôi cũng thấy, nhưng tôi tin mình biết cách từ chối một cách khôn ngoan. Với lại, bố là đại gia của tôi rồi nên tôi không cần thêm một đại gia nào nữa (cười).

Việc chị nghỉ học, công khai bạn trai và những tấm hình nóng bỏng khiến nhiều người nghĩ, chị đang học nhanh những thói xấu trong showbiz đấy?

Mọi người nghĩ đó là chuyện gây sốc nhưng bản thân tôi lại thấy bình thường. Mà nếu chuyện vừa rồi làm cho tôi nổi tiếng, tôi chỉ muốn nói cát-sê của tôi... không thay đổi.

Bỏ học, có mối quan hệ quá sớm và chụp những bộ hình nóng bỏng... đó là những việc tôi làm khi 17 tuổi. Nhưng chụp hình là do công việc, chuyện bỏ học tôi đã giải thích rất rõ, nếu mọi người không chấp nhận tôi cũng không biết nói gì hơn. Còn việc có mối quan hệ sớm, tôi không nghĩ vậy, vì ở Đức 14 tuổi đã được phép có bạn khác giới, các nước châu Âu 15, 16 tuổi có quyền được yêu.

Còn ở Việt Nam có thể quan niệm chung là không đồng tình, nhưng ở trường tôi, chính mắt tôi chứng kiến có một bạn học lớp 8 bị “dính bầu”. Việc đó cho tôi thấy có rất nhiều bạn có suy nghĩ giống tôi, chỉ là họ không dám nói ra thôi. Có thể họ có nhiều nỗi sợ. Bản thân mình, tôi nghĩ dù muốn nhưng không phải hoàn toàn là người Việt Nam. Thêm nữa tôi có thể giống bố, là người rất thoáng trong chuyện yêu và cho phép tôi yêu từ năm 14, 15 tuổi.

Thế khi yêu, chị có phải xin phép bố?

À có. Vì đầu tiên phải lịch sự với bố và do tôi chưa đủ 18 tuổi nên ngay cả bây giờ bố nói gì tôi vẫn phải nghe. Trước khi yêu Baggio, tôi đã “lằng nhằng” với anh ấy một thời gian rồi, nhưng khi xác định đây là mối quan hệ nghiêm túc, tôi mới giới thiệu Baggio với bố. May là bố rất thích Baggio nên tôi vui vì điều ấy.

 

Với bố và hai người mẹ

Tôi hợp với Baggio về mọi mặt

Chị tìm thấy gì vui từ Baggio?

Tôi không biết nói gì thêm vì tôi khá hợp với Baggio về mọi mặt. Có thể anh ấy từng sống ở nước ngoài, cũng làm trong nghệ thuật nên hiểu tôi hơn. Trước Baggio, tôi từng có mối quan hệ không chính thức với ba người, nhưng anh ấy là người đàn ông đầu tiên tôi giới thiệu với bố.

Chị bắt đầu mối quan hệ với Baggio có bằng một suy nghĩ nghiêm túc không?

Không, vì trong đầu tôi chỉ xác định công việc là phải làm nghiêm túc thôi. Tôi bắt đầu với Baggio cách đây 5 tháng, lúc đóng phim cùng và lúc đó chỉ yêu cho vui thôi. Đến bây giờ thì khác, tôi nhận thấy cậu chàng đó rất hợp với mình. Tính từ tháng thứ 4 của mối quan hệ trở đi, tôi mới nghĩ phải nghiêm túc, Baggio cũng khác hoàn toàn những bạn trai cũ của tôi.

Với chị, thế nào là mối quan hệ yêu đương nghiêm túc?

Yêu chân thành, không lăng nhăng với người khác và cố gắng yêu lâu dài. Bấy nhiêu là tôi thấy quá nghiêm túc rồi.

Gia đình Baggio đón nhận chị thế nào?

Bố mẹ Baggio ly dị giống bố mẹ tôi và anh ấy cũng sống với bố. Bác ấy rất quý tôi. Lần vừa rồi tôi vào Sài Gòn, bác ấy đã tổ chức sinh nhật cho tôi. Bác ấy gọi tôi là con. Tôi rất vui vì điều đó. Baggio có nói: “Bố tôi còn quan tâm đến An (Andrea) nhiều hơn tôi. Vì bố chẳng bao giờ đãi sinh nhật tôi mà lại đi đãi sinh nhật cho cô ấy”.

Bố của Baggio chưa ra Hà Nội bao giờ nhưng bố mẹ tôi rất muốn gặp bác ấy. Hai người có nói chuyện điện thoại với nhau vài lần. Tôi đoán chắc là hai người sẽ thích nhau thôi. Nhưng nếu người lớn không thích đi nữa thì hai đứa trót yêu rồi, cũng lớn rồi nên chắc chắn sẽ không vì áp lực gia đình mà bỏ nhau.

 

Cùng Baggio trong trang phục cưới

Ở Việt Nam, hầu hết khi người lớn chia tay, con cái thường ở với mẹ nhưng chị và Baggio lại ở cùng ba. Chị tìm thấy sự đồng cảm như thế nào trong mối quan hệ với Baggio khi cả hai cùng hoàn cảnh sống?

Tôi và Baggio thường xuyên chia sẻ về điều đó. Ngày bé, có lúc tôi buồn vì bạn bè đều có mẹ, khi lớp có biểu diễn văn nghệ, các bạn đều có mẹ đến trang điểm, tết tóc, còn mình thì không. Tôi từng khóc một mình rất nhiều nhưng càng lớn càng vững vàng hơn.

Nhiều người nói tôi thẳng thắn, mạnh mẽ quá. Nhưng có lẽ việc lớn lên không có mẹ ít nhiều ảnh hưởng đến tình cách của tôi bây giờ. May mắn, bố là người tình cảm và khá sâu sắc nên tôi thực sự đội ơn bố rất nhiều. Bố đã sống cảnh “gà trống nuôi con” một thời gian rất dài, thậm chí nghĩ đến khi nào hai chị em tôi lấy chồng lấy vợ hết rồi mới tìm hạnh phúc riêng. May mà tôi đã tìm cho bố một người vợ (bà Tô Thị Phượng, chủ thẩm mỹ viện Hong Kong, Hà Nội).

Có thể tha thứ cho mẹ ruột, nếu mẹ xin lỗi

Chị có hay về Tây Ban Nha không?

Người thân nhất của tôi là ông bà nội đều đã mất rồi. Ở Tây Ban Nha, tôi chỉ còn anh chị em họ và cô chú bác. Tháng 12 này bố và em trai sẽ về Tây Ban Nha, còn tôi đã nhận lời tham gia phim vào dịp đó nên đành ở Việt Nam một mình. Từ khi sang đây, tôi mới về Tây Ban Nha một lần khoảng một tuần vì bà nội mất. Lần đó tôi cũng không kịp đi đâu cả.

Vẻ đẹp chị đang sở hữu là giống ai?

Có người bảo tôi giống mẹ, nhưng tôi không nhớ về mẹ nhiều để biết mình giống ai hơn. Mà bố lúc nào cũng bảo, con chẳng giống ai, chỉ giống bố thôi, tất cả các điểm của con đều là của bố hết. Ngay em trai tôi, bố cũng nhận là hoàn toàn giống bố (cười lớn). Tôi đành bảo: “OK bố, chúng con giống bố”.

Bố là người quan trọng nhất trong đời tôi. Tôi chỉ có thể tin tưởng bố, ông luôn làm điều tốt nhất cho tôi. Trên những ngã rẽ của mình, nếu nhận được sự đồng ý và động viên của bố, tôi đều tin mình đã đúng và có thể vượt qua. Tất cả mọi thứ, từ sinh hoạt hàng ngày đến công việc, tôi đều nói với bố. Còn bố, mỗi khi nhận được những bức hình đẹp từ con gái đều chuyển hết cho các bạn bè của ông xem.

Tình mẫu tử rất thiêng liêng, đặc biệt là với người Á Đông, người Việt. Chị có bao giờ nghĩ sẽ bỏ qua cho mẹ mình?

Tôi không bao giờ nghĩ sẽ bỏ qua hay oán hận mẹ. Mẹ không muốn biết gì về con từ khi tôi 1, 2 tuổi. Mặc dù có số điện thoại của tôi nhưng hình như mẹ không muốn quan tâm. Ngày sinh nhật hay những dịp quan trọng trong đời tôi, mẹ chưa từng gọi điện. Ngay cả việc tôi nghỉ học, mẹ cũng không biết.

Nếu bây giờ mẹ xin lỗi, tôi chắc sẽ tha thứ. Tôi nghĩ người sinh ra mình rất quan trọng nhưng sinh ra rồi không chăm sóc, rất khó đòi hỏi có tình cảm. Ngay cả đất nước, tôi cho rằng nơi mình lớn lên sẽ là nơi mình gắn bó hơn nơi mình được sinh ra. Tôi lớn lên cùng bố, tôi đã coi bố vừa là bố vừa là mẹ.

 

Chị dành thời gian thế nào cho gia đình của mình?

Tôi luôn cố gắng ăn tối với cả nhà vì bố rất quan trọng điều này. Tối tối, kể cả về muộn, tôi đều nằm cùng phòng với bố mẹ, chơi điện tử, nói chuyện tới khuya mới về phòng mình. Thời gian còn lại sau công việc, tôi dành 70% cho gia đình, cho bố, chỉ có 30% cho Baggio.

Lúc trước khi chưa có mẹ (kế), gia đình ba người nhà chị đều ăn tối ở khách sạn?

Ăn tối ở ngoài hình như là thói quen khó bỏ của gia đình tôi. Mặc dù bố đã cưới mẹ nhưng không muốn mẹ vất vả, không muốn con gái phải rửa bát. Thêm nữa ở nhà vẫn ăn chủ yếu đồ Tây, nên không tiết kiệm được hơn. Vì thế tối tối chúng tôi qua đón mẹ đi ăn rồi về nhà ăn hoa quả cùng nhau. Khách sạn Melia gần như là nhà, chúng tôi thường ăn bữa tối cùng nhau ở đó.

Trưởng thành sớm, chị có tiếc gì không?

Nhiều lúc cũng hơi tiếc vì không có quãng thời gian giống các bạn, sống vô tư vui vẻ, đến trường ăn quà vặt, đi chơi, xem phim, không phải lo nghĩ gì. Nhưng cuộc sống điều gì cũng phải đánh đổi. Công việc đang làm giúp tôi được nhiều hơn mất. Sự nổi tiếng giúp tôi mạnh mẽ hơn trong cuộc sống và có nhiều mối quan hệ, nhưng quan trọng là tôi sớm tìm thấy giấc mơ của mình, tìm được con đường mình sẽ đi.

Cảm ơn chị đã chia sẻ.

Bài liên quan
Nội dung khác
Mẹ bầu dùng thuốc tăng cân có gây ảnh hưởng đến bé không?
Do em không biết là mình đã mang thai nên có lỡ uống thuốc tăng cân trong vòng 4 tuần đầu
13/6/2021 - Tư vấn
Cùng nhau "giữ gìn" để tình yêu trọn vẹn
Cho đến thời điểm hiện tại tình yêu chúng em chỉ dừng lại ở mức độ cầm tay và những cái hôn nhẹ....
13/6/2021 - Tư vấn
hiện tại chân em bị gãy ống xương hở và đã được nẹp inox ở bên trong cẳng chân được một tháng
13/6/2021 - Tư vấn
Mẹ của người yêu lại là cô giáo ở lớp
Chẳng may hôm đó cô giáo em (mẹ của anh ý) đọc được tin nhắn ở máy anh ấy, còn mẹ em cũng đọc...
13/6/2021 - Tư vấn
Vết sẹo áp xe cũ ở ngực nổi cục cứng to sau sinh
Bây giờ em mới vừa sinh xong bé thứ 2 được gần một tháng. Hiện giờ chỗ áp xe cũ của em có sẹo...
13/6/2021 - Tư vấn
Em sai khi "sa ngã“ nhưng em không muốn hôn nhân tiếp tục thế này
Trong lúc cô đơn nhất thì trong công ty có 1 người mà từ trước tới giờ em rất là ngưỡng mộ nhắn...
13/6/2021 - Tâm sự
Có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú không?
Em sinh thường được 2 tháng và chưa có kinh lại. Em cho con bú mẹ và 1 ngày em có cho bé bú thêm...
13/6/2021 - Tư vấn
Đang chinh phục bỗng va phải sự "im lặng" của nàng
Bạn thân có hỏi cô ấy và có nói là ấn tượng về em cũng ổn, cần có thời gian tự tìm hiểu thêm. Em...
12/6/2021 - Tư vấn
Thai có phát triển bình thường khi đã đình chỉ bằng thuốc không thành?
em uống thuốc mà không có dấu hiệu ra máu hay đau bụng. Bên phòng khám tư họ nói chắc do thai bé...
12/6/2021 - Tư vấn