Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ

Tục lệ này được người Hamer tin rằng sẽ tiếp thêm sức mạnh và giúp tẩy rửa tội lỗi.
Người Hamer thuộc cộng đồng người Omotic sống ở phía Đông thung lũng Omo, Tây Nam Ethiopia. 
 
Người Hamer sống tách biệt với thế giới văn minh, họ có nhiều phong tục đặc sắc và kỳ lạ, trong đó phải kể đến tục khỏa thân, trát phân rồi nhảy qua lưng bò để cưới vợ. 
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 1
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 2

Làng của người Hamer có khoảng 20 túp lều và ở giữa là khoảng sân rộng để mọi người cùng nhảy múa, ăn uống. Lấy mật ong và chăn nuôi gia súc là hai cách thức chủ yếu giúp họ sinh tồn. Ngoài ra, họ trao đổi thực phẩm với các bộ tộc láng giềng để có thức ăn hàng ngày.

Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 3
Người Hamer ở trần và chỉ che nửa thân bên dưới. Để che đi những bộ phận "nhạy cảm", đàn ông Hamer mặc váy bằng vải, người phụ nữ sử dụng trang sức nhiều màu sắc hoặc một miếng da bò.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 4
Phụ nữ trong bộ tộc gây chú ý nhờ việc sử dụng một hỗn dịch từ mỡ động vật và ớt đỏ để tết tóc thành các lọn nhỏ. Lông chim, hoa rừng, da thuộc, gỗ và đôi khi là cả đồng thau được sử dụng tạo ra các vòng đeo tay, đeo cổ hay trang sức khác.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 5
Với cuộc sống chăn nuôi gia súc bán du mục của người Hamer, gia súc là thứ cốt lõi, là nguồn thực phẩm thiết yếu và cũng là biểu tượng của sự giàu có.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 6
Nếu muốn lấy vợ, chàng trai bộ tộc Hamer phải thực hiện nghi lễ kỳ lạ là nhảy qua lưng những con bò 4 lần để chứng minh sức mạnh của mình. 
 
Khi thực hiện nghi thức, họ không được che thân bằng bất cứ vật dụng gì. Nếu nhảy qua thành công, anh ta sẽ nhanh chóng kết hôn, nếu thất bại, người đàn ông đó sẽ rất khó có cơ hội tìm được một cô gái làm vợ.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 7
Ở bộ tộc Hamer, tuổi tác không quyết định chàng trai đó đã trưởng thành hay chưa mà là khi họ đã thực hiện thành công nghi lễ nhảy lên lưng bò. 
 
Khi có đủ gia súc, tìm được “đối tượng” ưng ý và có thể đáp ứng được lễ vật mà nhà gái đưa ra thì chàng trai đó sẽ thực hiện nghi lễ. Thông thường, những gia đình khá giả, có nhiều gia súc sẽ được thực hiện nghi lễ từ rất sớm.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 8
Đây là một ngày quan trọng đối với toàn thể dân làng. Trưởng làng sẽ vẽ những vệt đỏ và những vết màu trắng lên mặt người sắp thực hiện nghi lễ, giống như một con báo, tượng trưng cho máu và sức mạnh. 
 
Trước khi thực hiện nghi lễ, chàng trai phải dùng hỗn hợp cát và phân bò bôi lên mình như một cách để tẩy rửa tội lỗi và tiếp thêm sức mạnh.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 9
Nghi lễ được thực hiện vào lúc sáng sớm và có sự chứng kiến của toàn thể dân làng. Khoảng 15 con bò thiến hoặc bò cái, đại diện cho số phụ nữ và trẻ em có trong làng, xếp thành hàng ngang và được giữ chặt để chúng cố định một chỗ, giảm nguy hiểm cho người thực hiện nghi lễ. 
 
Tuy nhiên, những con bò được bôi phân lên lưng để thêm độ trơn, tăng sự khó khăn cho thử thách của chàng trai. 
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 10
Khi nghi lễ bắt đầu, chàng trai được hai người đàn ông giữ chặt tay và hộ tống đến chỗ đàn bò. Ngay khi có hiệu lệnh, anh ta sẽ lập tức chạy như bay đến chỗ con bò, nhảy từ lưng con này đến lưng con khác cho đến khi hết hàng, thực hiện 4 lượt. 
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 11
Nếu không xảy ra sai sót nào trong quá trình thực hiện, chàng trai đó sẽ được công nhận là trưởng thành và chuẩn bị kết hôn. Nếu thất bại, chàng trai đó được phép thử lại, nhưng sẽ không được thực hiện lại quá nhiều lần. 
 
Khi nghi lễ kết thúc, mọi người sẽ cùng ăn uống, nhảy múa vài ngày để ăn mừng, chàng trai vượt qua thử thách sẽ mang rượu mình chuẩn bị đi mời dân làng.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 12
Để cổ vũ cho lễ trưởng thành của người đàn ông trong bộ tộc, những người phụ nữ có mặt từ rất sớm. Khi nghi lễ của chàng trai bắt đầu, họ cũng thực hiện một nghi lễ khác vô cùng đau đớn. 
 
Họ tình nguyện chịu một người đàn ông khác đánh bằng roi da cho đến khi toàn thân bật máu, thậm chí tranh giành nhau để hứng chịu đòn roi. 
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 13
Theo họ, làm như vậy sẽ thể hiện tâm ý, tình cảm đối với chàng trai mà họ yêu mến. Đồng thời, đó cũng là món nợ của người đàn ông đối với vợ sau này, họ sẽ phải tìm cách đền bù cho vợ vì phải chịu đánh và mang những vết sẹo trên da thịt đến suốt đời.
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 14
Phụ nữ Hamer thường kết hôn với những người đàn ông lớn hơn mình rất nhiều tuổi, vì vậy họ thường sống lâu hơn và giữ vai trò cai quản gia đình. Với một người phụ nữ trong bộ tộc, việc đi thêm bước nữa khi chồng đã qua đời là không thể chấp nhận được. 
Tục lệ khỏa thân, trát phân, nhảy bò để cưới vợ 15
Ngày nay, nhiều phong tục truyền thống của các bộ tộc dần bị mai một bởi sự hiện đại hóa, phát triển của du lịch, song tục lệ “khỏa thân, trát phân rồi nhảy qua lưng bò để cưới vợ” và tục “quất phụ nữ” của người Hamer vẫn được bảo tồn và là một nét văn hóa đặc sắc.
Bài liên quan
Nội dung khác
Mụn phần phụ không chịu biến mất sau nhiều tháng
Cách đây khoảng 5 tháng ở phần phụ của em có nổi một số nốt mụn nhỏ nhỏ, hồng hồng, không ngứa,...
14/6/2021 - Tư vấn
Tinh hoàn vẫn to bất thường sau khi điều trị thoát vị bẹn?
Tháng 8 năm ngoái em đi khám thì bác sĩ chẩn đoán là thoát vị bẹn do thành bụng mở rộng và đã...
14/6/2021 - Tư vấn
Chả nhẽ đã tốt lại phải nhiều tiền mới hết... FA
Đúng là em không giàu nhưng em chung thủy, biết quan tâm, giỏi nội trợ có thể phụ giúp vợ việc...
14/6/2021 - Tư vấn
Chậm kinh kéo dài khi đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa
Em đi khám và điều trị tới nay cũng gần 1 tháng rồi. Và kể từ đó em cũng chậm kinh khoảng 20 ngày...
14/6/2021 - Tư vấn
Chồng ngoại tình và sẽ vẫn như thế...
Em vẫn yêu chồng và cũng không muốn 2 con không có cha, cũng không muốn bố mẹ em, bố mẹ chồng suy...
14/6/2021 - Tư vấn
Ra dịch nhầy trắng trong sau bơm IUI có làm giảm sự thụ thai?
vợ chồng em hôm nay bơm IUI ngày thứ 2 thì có ra dịch nhầy trắng trong. Dịch này chỉ ra 1 lần
14/6/2021 - Tư vấn
Nổi mụn ở mông và hạch ở bẹn là bị làm sao?
Em bị nổi mụn ở mông bên trái sưng to đến nay đã được 2 ngày rồi. Đến ngày hôm nay em thấy em bị...
14/6/2021 - Tư vấn
Có nên làm IVF sau 5 lần bơm IUI không thành công?
em đã làm 5 lần soi trứng rồi sinh hoạt theo ngày bác sĩ chỉ định và 4 lần bơm IUI đều không có...
14/6/2021 - Tư vấn
Mụn cóc sinh dục có phải sùi mào gà hay không?
Trong các bệnh xã hội, sùi mào gà là bệnh tương đối phổ biến và được nhiều người biết đến. Tuy...
14/6/2021 - Kiến thức