“Chất lạ” trong áo ngực Trung Quốc: Nơi thấy có độc, nơi không

Viện Hóa học (Viện KH&CN Việt Nam) công bố kết quả phân tích xét nghiệm “chất lạ” trong áo ngực xuất xứ từ Trung Quốc cho thấy những chất này gây hại cho cơ thể, có khả năng gây ung thư, rối loạn nội tiết.
“Chất lạ” trong áo ngực Trung Quốc: Nơi thấy có độc, nơi không 1
“Chất lạ” bên trong áo nịt ngực đang cần một “trọng tài” phán quyết.  Ảnh: Đức Hoàng
Dùng quá tỷ lệ  sẽ gây bệnh

BSCKII Vũ Văn Tiến, Khoa Da liễu (BV 103) cho biết, đơn vị này đã từng nghiên cứu thử nghiệm về dầu khoáng trong điều trị bệnh vẩy nến. Theo bác sỹ Vũ Văn Tiến, dầu khoáng được dùng trong nhiều lĩnh vực nhưng vấn đề là tỉ lệ và chất lượng như thế nào mới là điều đáng bàn. Vì bất cứ một loại sản phẩm nào thì dùng quá tỉ lệ thì đều có thể gây bệnh và độc hại.
 
TS Nguyễn Phi Hùng, Phó Khoa Giải phẫu bệnh tế bào, Bệnh viện K cho biết, chưa có một nghiên cứu nào xác định rằng áo ngực kém chất lượng là một trong những nguyên nhân ung thư vú nhưng chắc chắn áo ngực kém chất lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Nhưng kết luận từ phía Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) thì lại cho rằng “chất lạ” không độc hại và “chất lạ” cũng không hề lạ.
 
“Chất lạ” không  ảnh hưởng đến sức khỏe?

Ngày 8/11, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội công bố kết quả kiểm nghiệm áo ngực của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an). Theo ông Vương Trí Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, từ kết quả phân tích của Viện Khoa học Hình sự và các biện pháp nghiệp vụ của Chi cục có thể kết luận: Túi dung dịch và hạt có trong áo ngực không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cụ thể, các mẫu lấy từ chiếc áo ngực thu được là các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt và chữ Mengnaeroi gửi đến phân tích đều là nhựa PS (polystyrene composit). Dung dịch không màu, không mùi trong suốt chứa trong các túi polymer dẻo trên bốn áo ngực nữ mang nhãn mác chữ Trung Quốc và chữ Mengnaeroi gửi đến phân tích đều là dầu khoáng (mineral seal oil) có tỷ trọng 0,84 không tìm thấy các chất độc và các chất có hại cho sức khỏe con người. Còn dầu khoáng có loại tinh chế được phép sử dụng công nghệ sản xuất bao túi nilon, bao bì chứa thực phẩm, dầu massage không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cũng theo ông Dũng, qua làm việc với một số hãng đồ lót có thương hiệu cho thấy việc sử dụng túi dung dịch trong áo ngực phụ nữ tại Việt Nam đã có từ lâu. Mặc dù kết quả phân tích cho thấy không có chất lạ và các dung dịch cùng hạt trong áo ngực không gây hại cho sức khỏe nhưng ông Dũng cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Độc lắng đọng gan

Trong khi đó, TS Vũ Đức Lợi, Trưởng phòng Hóa phân tích (Viện Hóa học) - người trực tiếp chỉ đạo cuộc nghiên cứu cho biết, thành phần của chất rắn màu trắng được phân tích và xác định là một loại nhựa tổng hợp polystyren, trên thị trường thường gọi là nhựa PS. Còn thành phần dung dịch màu trong suốt được xác định là dầu khoáng, một loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các xác định này trùng với công bố tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng Khu vực II ở TP Đà Nẵng.

Cũng theo TS Vũ Đức Lợi, dầu khoáng là hỗn hợp của các hydro carbon. Đã có tài liệu cho biết dầu khoáng tạo một lớp mỏng không thấm nước, làm giảm khả năng đào thải chất độc. Khi vào cơ thể, nó đọng lại ở gan và lấy đi hầu hết các vitamin trong gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó giảm chức năng phổi, gây một số dạng viêm phổi. “Theo các tài liệu nước ngoài, dầu khoáng tạo một lớp màng mỏng không thấm ướt trên da, phần nào làm da mịn và đầy đặn. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc da không thực hiện được chức năng thải độc qua lỗ chân lông hay đường mồ hôi và như vậy không tốt cho da”, TS Lợi nói.

Trong mẫu dầu khoáng mà Viện Hóa học phân tích, đáng chú ý, có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH). Không chỉ gây cảm giác ngứa, các tài liệu nước ngoài đã chứng minh PAH có khả năng gây ung thư cao, cũng như gây rối loạn nội tiết. TS Vũ Đức Lợi cho rằng, thành phần PAH vốn là một sản phẩm có trong dầu khoáng. Vì đặc tính độc hại của PAH cho sức khỏe, hàm lượng của nó trong dầu khoáng được kiểm soát rất nghiêm ngặt bởi các tiêu chuẩn quốc tế về y tế và thực phẩm.
 
Đà Nẵng công bố “chất lạ” trong áo ngực
 
Ngày 8/11, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã công bố kết quả kiểm định “chất lạ” trong áo ngực có xuất xứ từ Trung Quốc. Thông tin ban đầu cho thấy, sau khi kiểm nghiệm, “chất lạ” trong áo ngực Trung Quốc chứa hai thành phần: Vỏ bọc ngoài (túi nhựa) là chất polystyrene (loại nhựa dẻo) và hoạt chất bên trong dầu khoáng, loại thường dùng trong chế biến mỹ phẩm và làm đẹp của phụ nữ. Theo Sở Y tế Đà Nẵng thì trong các văn bản chỉ đạo của ngành Y tế hiện chưa có quy định về kiểm tra, xử lý vấn đề này, nên trước mắt Sở Y tế Đà Nẵng gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế.

Một cán bộ Sở cho biết, về mặt quản lý các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường thì thuộc ngành Công Thương. Sau khi có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Y tế, Sở tiếp tục kiểm tra, đánh giá cụ thể.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường Đà Nẵng gửi mẫu “chất lạ” trong áo nịt ngực nữ Trung Quốc sang Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 2 (Quatest 2) kiểm nghiệm, xác định.
Bài liên quan
Nội dung khác
Vợ bị tâm thần phân liệt có nên sinh con hay không?
Vợ em 30 tuổi bị bệnh tâm thần phân liệt. Trước khi cưới cả nhà cô ấy giấu em rất buồn lòng! Kể...
5/8/2021 - Tư vấn
Muốn tấn công cô đồng nghiệp mà hơi khó
Lúc đầu thì em chưa có tình cảm gì, nhưng càng ngày em cảm thấy cô ấy rất hợp tính với em và bắt...
5/8/2021 - Tư vấn
Yêu làm sao khi không thể chia sẻ lắng nghe nhau
Sau đó cả hai im lặng, không nói chuyện, không nhắn tin với nhau
4/8/2021 - Tư vấn
Trễ kinh 7 ngày thử thai đã cho kết quả chính xác chưa?
tháng vừa rồi tôi có canh ngày rụng trứng để có bầu và tôi có trễ kinh 6 ngày. Đến ngày thứ 7 trễ...
4/8/2021 - Tư vấn
Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?
Vợ em khi trước vì không biết mình có bầu nên vân đi tiêm thuốc tránh thai và uống thuốc tránh...
4/8/2021 - Tư vấn
Có tiền sử bị dị ứng nên chưa được tiêm phòng covid cần làm gì?
Khi ra viện giấy xuất viện ghi là dị ứng không rõ nguồn gốc không biết dị ưng do gì nay tôi đi...
4/8/2021 - Tư vấn
Làm gì khi phát hiện bạn trai có con riêng?
Em vô tình phát hiện ra một sự thật rất đau lòng. Anh có con riêng với một người phụ nữ khác cùng...
4/8/2021 - Tâm sự
Chồng tính toán chẳng khác gì... "giám đốc"
Trong gia đinh chồng luôn đặt nặng việc vun đắp sự thiếu thốn cho bé mà không vun đắp cho vợ...
3/8/2021 - Tâm sự
Bị chó con cắn có cần đi tiêm phòng dại?
Trong lúc cứu con chỏ nhỏ hàng xóm( khoảng 2 tháng tuổi, chưa chích ngừa) đang bị con chó nhà em...
3/8/2021 - Tư vấn