Cô dâu miền Tây 'háo hức' học làm vợ xứ Hàn

Trong thời gian chờ đợi làm thủ tục visa để sang làm dâu tại Hàn Quốc, rất nhiều cô dâu ở khu vực ĐBSCL đã trải qua một khóa đào tạo cấp tốc, 3 ngày học làm vợ.

Đào tạo tốc hành

Lớp học được tổ chức đào tạo rất cấp tốc tại TP. Cần Thơ, giành riêng cho các cô dâu đã lấy chồng Hàn Quốc.

Lớp học có 25 học viên là những phụ nữ đã kết hôn với người Hàn Quốc.  

Mỗi lớp học có 25 học viên, các cô dâu sẽ trải qua 3 ngày học tập. Các kiến thức được giáo viên giảng dạy chủ yếu khái quát về tình hình phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài, điều trăn trở cần biết khi kết hôn và một số điểm lưu ý khi chị em phụ nữ ra nước ngoài sinh sống... Tài liệu này do Hội liên hiệp phụ nữ TP. Cần Thơ thuyết giảng. 

Ngoài ra, những tài liệu khái quát về đất nước, con người xứ Hàn để cô dâu Việt hình dung được cơ bản đất nước mà họ sẽ về làm dâu như kiểu: văn hóa các món ăn, trang phục, giao tiếp,…đến cách chăm sóc gia đình chồng và con cái. 

Tuy nhiên, trình độ học vấn trong nước của rất nhiều cô dâu Việt khi được hỏi chủ yếu mới học hết lớp 9, lớp 10, 11; rất ít học hết lớp 12. Điều đó cũng gây khó khăn cho những cô dâu khi tiếp cận một nền văn hóa mới.

Khi được hỏi, họ đều bảo những gì họ biết về đất nước Hàn Quốc là một màu hồng, được xem qua phim ảnh.

Lớp học cũng cung cấp những số điện thoại gọi khẩn cấp, dịch vụ hỗ trợ khi gặp tình huống xấu có thể xảy ra đối với cô dâu trẻ mới sang xứ Hàn.

Văn hóa ẩm thực xứ Hàn là một phần trong bài học cơ bản của cô dâu. 

Cũng trong buổi giảng, giáo viên Trịnh Lương Hoàng đưa ra một câu chuyện: “Có chị em lấy chồng ra nước ngoài gọi điện về khóc thảm thiết, xin bằng mọi cách về nước. Sau này hỏi chồng của cô dâu mới biết là vợ bỏ gia đình đi theo người đàn ông khác. Cụ thể là bạn trai cũ của cô dâu đi theo con đường xuất khẩu lao động, 2 người hẹn hò gặp nhau thì bị gia đình phát hiện”.

Qua đó, cảnh báo các cô dâu sắp về nhà chồng tại xứ Hàn cần cẩn thận vì mọi sự bảo lãnh cho bản thân ở nước ngoài chỉ có duy nhất là người chồng đã kết hôn. 

Lấy chồng cấp tốc

Nhiều cô dâu cho biết, việc gặp gỡ đến kết hôn với người chồng đều thông qua môi giới, thời gian chỉ từ 3-5 ngày. Sau khi các "chàng trai" Hàn cưới vợ xong khoảng 5 ngày thì trở về nước, để vợ ở lại quê nhà chờ làm thủ tục visa và khăn gói sang sau.

Cô dâu H.T.M.T. (20 tuổi), tại TP. Cần Thơ, lấy chồng là Oh To Jin (42 tuổi) chia sẻ, việc lấy chồng là do em yêu và thích con người Hàn Quốc, một đất nước phát triển, giữ gìn được nét đẹp truyền thống trong gia đình nhiều thế hệ. 

 Một trong những bài học chào hỏi và giới thiệu.

Hơn nữa, việc lấy chồng nhiều hơn tuổi mình không thành vấn đề, bởi nhiều tuổi thì có kinh nghiệm sống và biết lo toan cho cuộc sống. Theo T.: “Có tiền họ mới sang nước mình cưới vợ, khi mà đời sống kinh tế đảm bảo thì em nghĩ sẽ có điều kiện chăm sóc gia đình, con cái".
 
"Không phải mình không muốn lấy chồng trong nước, nhưng khi nhìn nhiều bạn trai cùng trang lứa, cứ sáng cà phê, chiều lại cà phê và tối thì nhậu nhẹt suốt ngày, em thấy chán cảnh đó.

Em quyết định lấy chồng nước ngoài, đất nước mà em yêu thích là Hàn Quốc. Em nghĩ mình sẽ là người vợ đảm đang bằng cách chịu khó học hỏi” - cô dâu T. rất tự tin sau 2 tháng cưới chồng Hàn.

Riêng cô dâu N.T.K.T. (22 tuổi), quê ở Hậu Giang, lấy chồng là Lee Kyeong Ho (47 tuổi), người chồng của T. chỉ quen biết nhau 3 ngày là làm đám cưới và ít hơn bố đẻ cô dâu 2 tuổi. Quan điểm của T.: “Nghỉ học từ năm lớp 9, làm thợ may và nuôi giấc mơ lấy chồng Hàn từ lâu. Vấn đề tuổi tác không quan trọng. Em chỉ muốn xây dựng một gia đình hạnh phúc”.

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Won Sun A - người đại diện đào tạo các cô dâu lấy chồng Hàn Quốc, Khu vực ĐBSCL, tại Cần Thơ cho biết: Hầu hết các cô dâu tại đây lấy chồng đều thông qua công ty môi giới (bất hợp pháp và phi hợp pháp - PV). Ở Hàn Quốc có công ty môi giới hôn nhân và mỗi người đàn ông khi lấy vợ phải chi trả cho dịch vụ môi giới từ 10.000-15.000USD.

Đàn ông Hàn Quốc chọn lấy vợ Việt Nam vì có một nền văn hóa ở Khu vực Đông Nam Á khá giống nhau. Những người phụ nữ ở đây đảm đang và đáp ứng được nguyện vọng của nhiều người đàn ông ở Hàn Quốc.

Trung tâm hoạt động tại Cần Thơ từ tháng 10/2011 đến nay, đào tạo khoảng hơn 1.000 chị em phụ nữ đã kết hôn lấy chồng Hàn Quốc - bà Won Sun A cho biết.

Theo tài liệu của Hội liên hiệp phụ nữ tại TP. Cần Thơ, tính từ năm 1997 đến 2007, toàn quốc có 180.000 phụ nữ kết hôn với người nước ngoài, ở hơn 50 lãnh thổ quốc gia. Trong đó, 38% lấy chồng ở Trung Quốc, 29% lấy chồng Đài Loan, 8% kết hôn với Hàn Quốc và 25 các nước còn lại.
 
Tính từ năm 2002 đến 2010, có khoảng 40.000 phụ nữ Việt kết hôn với người Hàn Quốc. Tập trung chủ yếu là các tỉnh Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre, Hậu Giang,… chiếm 79% của cả nước.

Bài liên quan
Nội dung khác
Vợ bị tâm thần phân liệt có nên sinh con hay không?
Vợ em 30 tuổi bị bệnh tâm thần phân liệt. Trước khi cưới cả nhà cô ấy giấu em rất buồn lòng! Kể...
5/8/2021 - Tư vấn
Muốn tấn công cô đồng nghiệp mà hơi khó
Lúc đầu thì em chưa có tình cảm gì, nhưng càng ngày em cảm thấy cô ấy rất hợp tính với em và bắt...
5/8/2021 - Tư vấn
Yêu làm sao khi không thể chia sẻ lắng nghe nhau
Sau đó cả hai im lặng, không nói chuyện, không nhắn tin với nhau
4/8/2021 - Tư vấn
Trễ kinh 7 ngày thử thai đã cho kết quả chính xác chưa?
tháng vừa rồi tôi có canh ngày rụng trứng để có bầu và tôi có trễ kinh 6 ngày. Đến ngày thứ 7 trễ...
4/8/2021 - Tư vấn
Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?
Vợ em khi trước vì không biết mình có bầu nên vân đi tiêm thuốc tránh thai và uống thuốc tránh...
4/8/2021 - Tư vấn
Có tiền sử bị dị ứng nên chưa được tiêm phòng covid cần làm gì?
Khi ra viện giấy xuất viện ghi là dị ứng không rõ nguồn gốc không biết dị ưng do gì nay tôi đi...
4/8/2021 - Tư vấn
Làm gì khi phát hiện bạn trai có con riêng?
Em vô tình phát hiện ra một sự thật rất đau lòng. Anh có con riêng với một người phụ nữ khác cùng...
4/8/2021 - Tâm sự
Chồng tính toán chẳng khác gì... "giám đốc"
Trong gia đinh chồng luôn đặt nặng việc vun đắp sự thiếu thốn cho bé mà không vun đắp cho vợ...
3/8/2021 - Tâm sự
Bị chó con cắn có cần đi tiêm phòng dại?
Trong lúc cứu con chỏ nhỏ hàng xóm( khoảng 2 tháng tuổi, chưa chích ngừa) đang bị con chó nhà em...
3/8/2021 - Tư vấn