Con thấy bố mẹ chơi 'trò người lớn'

Đang 'cao trào' thì vợ chồng bạn bị con 'bắt tại trận'? Nên giải quyết sao cho đẹp đây?

“Ngày bé, tôi ngủ chung với bố mẹ. Vì hay bị giật mình nên những giây phút riêng tư của bố mẹ tôi đều biết và ám ảnh đến tận lúc trưởng thành. Lập gia đình, tôi quyết tâm không để ‘lịch sử’ tái diễn nên khi sinh con, tôi nhất quyết tập cho con ngủ riêng từ sớm. Éo le thay, con tôi lại hay đau ốm. Thương con, vợ chồng tôi cho con ngủ chung để tiện bề chăm sóc.

Rất nhiều lần “làm chuyện ấy” theo kiểu du kích trên chiếc giường có ‘cảnh sát nhí’, vợ chồng tôi may mắn chưa bị con bắt quả tang giữa lúc đang ‘lâm chiến’ lần nào vì chúng tôi hành sự rất nhẹ nhàng và cu cậu ngủ rất say”, chị Nguyễn Nhật Lệ (Long Biên, Hà Nội) tâm sự.

Nhưng đến nay, khi con chị trai chị Lệ đã được 5 tuổi - mấp mé tuổi vào lớp 1, sợ ‘đi đêm lắm có ngày gặp ma’, lỡ một lần nào đó con vô tình nhìn thấy thì nguy hiểm nên vợ chồng chị quyết định ép con ‘ra riêng’.

Được tự do, vợ chồng anh chị thoả sức ‘yêu’ bù. Khi phòng con đã tắt điện, anh chị chắc mẩn rằng con đã ngủ say nên bắt đầu 'nhập cuộc'. Đang cao trào, chợt nghe tiếng động, chị Lệ quay lại và hoảng hốt thấy con trai đứng như tượng trước cửa phòng, ú ớ hỏi “Bố mẹ đang làm gì đấy?”“Vợ chồng mình quá bất ngờ nên lúc đó luống cuống không biết nên xử trí thế nào. Mình chỉ kịp kéo vội chăn đắp lên người còn bố bé thì quát tướng lên bắt con đi về phòng”, chị Lệ nói.

Bạn sẽ làm gì nếu con bất ngờ xuất hiện khi bạn đang mải chơi “trò người lớn?” Khi được hỏi như thế, nhiều bậc cha mẹ đã trả lời vô cùng hài hước như: “Bố mẹ đang chơi thú nhún” hay “Bố đang mat-xa cho mẹ thôi”... một số thì chọn cách né tránh hoặc đuổi con ra ngoài chờ.

Với tình huống này thì giải quyết thế nào mới ‘đẹp’ đây?

Tụt hứng, giật mình, hoảng hốt… chắc chắn sẽ là trạng thái cảm xúc bạn có khi rơi vào hoàn cảnh éo le này. Nhưng dù có bối rối thế nào thì hãy cố tỏ ra càng bình thường càng tốt, kiểu ‘chuyện cũng có gì lớn lắm đâu’.

Amy Levine, một nhà giáo dục giới tính tại New York khuyên bạn: “Hãy bình tĩnh bảo con ra ngoài chờ, rằng bạn sẽ ra ngay trong vòng 1 phút nữa”.

Khi bạn ra khỏi phòng, hãy tiếp tục giữ thái độ bình thản, nói với con một cách gần gũi nhất có thể với giọng hơi cao rằng ‘con đứng đó lúc nào cha mẹ không biết?’, khéo léo xin lỗi để ‘nghi binh’ với con đồng thời nhẹ nhàng nhắc con về phòng và cha mẹ sẽ nói chuyện với con sau.

Nên nhớ, đừng bắt đầu cuộc trò chuyện với con một cách quá vội vàng và cũng không cần giải thích quá tỉ mỉ rằng bố mẹ đang thế này, thế kia. Trước tiên, hãy hỏi con cảm giác thế nào khi thấy bố mẹ như thế. Nhiều trường hợp nhóc tì tuổi mẫu giáo (3-4 tuổi) có thể nghĩ rằng cha mẹ đang đánh nhau trên giường và cảm thấy buồn về điều đó. Số khác sẽ hồn nhiên trả lời rằng con thấy bố mẹ đang yêu thương nhau…

Khi đã biết cảm nghĩ của con, tốt nhất, cha mẹ nên giải thích cho con một cách dễ hiểu rằng đấy chỉ là bố mẹ đang 'chơi trò yêu thương'. Bạn cũng có thể trả lời: “Bố mẹ đang chơi cù kít với nhau” hoặc  “Bố mẹ đấu vật trong bóng tối thôi…”

Điều cần nhớ:

- Trẻ tuổi mẫu giáo (3-5 tuổi) đã có những nhận thức và tò mò giới tính. Vì vậy khi 'yêu', tốt nhất các bậc cha mẹ nên cẩn thận. Nhớ chốt cửa hoặc dạy con thói quen gõ cửa trước khi vào phòng cha mẹ.

- Trong trường hợp bị trẻ bắt gặp lúc đang 'cao trào', tuyệt đối lớn tiếng quát tháo trẻ vì chính chúng cũng hoang mang không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

- Thay vì né tránh, để trẻ tồn tại trong đầu mãi 'một câu hỏi lớn không lời đáp', hãy từ tốn giải thích cho trẻ rằng đấy chỉ là hành động của yêu thương...

 

Bài liên quan
Nội dung khác
mang thai, ra máu, động thai, dọa sảy, dùng thuốc, cuasotinhyeu
Nhưng hôm sau cháu có dịch nâu ở quần , cháu đi khám ngay , tim thai tất cả mọi thứ vẫn bình...
15:02 - Tư vấn
Vòng tránh thai có tác dụng ngay sau khi đặt?
Em mới đặt vòng tránh thai được 5 ngày mà vẫn còn kinh nguyệt
09:05 - Tư vấn
Chia tay, Níu kéo tình yêu, ngàn vạn lời xin lỗi, anh về bên em, hối hận sau chia tay, cua so tinh yeu
Anh im lặng sau đó 1 tuần hẹn gặp tôi nói chuyện, tôi đồng ý gặp nhưng đúng tối đó tôi bận việc...
13:05 - Tâm sự
Có nên dùng que thử thai ngay sau khi "yêu" không???
Hiện em đã chậm kinh được hơn tháng rồi và muốn thử thai bằng que. En xin hỏi bác sĩ là: Ví dụ...
10:05 - Tư vấn
Chậm kinh ở độ tuổi 16 có thể là dấu hiệu "có bầu" không?
Tháng trước cháu có kinh nguyệt vào ngày 31-1. Cháu đã có bạn trái nhưng chúng cháu không hề quan...
16:49 - Tư vấn
phá thai, thuốc tránh thai hàng ngày, viêm nhiễm phụ khoa, mang thai ngoài ý muốn, khả năng sinh sản, cuasotinhyeu
Em sau khi đi phá thai được 3 ngày thì vợ chồng có sự qh trở lại. Sau đó, em có dừng lại được 6...
19:05 - Tư vấn
nam giới, rối loạn lo âu, trầm cảm, sợ bị đồng tính, sợ gần nam giới, căng thẳng
Khi nhìn tên nào đó mà em xác định được là con trai thì trong đầu em xuất hiện suy nghĩ chồng tôi...
12:05 - Tâm sự
Mọc nốt màu đen ở phần phụ có phải bệnh sùi mào gà?
Em năm nay 37 tuổi là nam giới, có một câu hỏi nhờ anh chị tư vấn ạ. Ở phần kín của em có vài nốt...
08:05 - Tư vấn
Em đã cai sữa cho bé được 1 năm và cai triệt để đc 9 tháng ( tức là bé thôi ti hẳn) nhưng thỉnh...
16:02 - Tư vấn