Giật mình xe cứu thương "đi" đám cưới

Nhiều người dân đã giật mình khi tiếng còi rú báo hiệu của xe cứu thương đến đám cưới. Thế là, đầy những chuyện bi hài diễn ra.

Theo quy định của ngành y tế, xe cứu thương là xe chuyên dụng, chỉ được sử dụng để cấp cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hàng ngày những chiếc xe cứu thương của bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội) vẫn được điều động, sử dụng vào những mục đích khác nhau như đưa cán bộ đi hội họp, tập huấn... Thậm chí, xe cứu thương còn ngang nhiên xuất hiện giữa các đám hỷ?

Còi ủ, đi đường ưu tiên vào đám cưới

Theo phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn (TP.Hà Nội), thời gian gần đây những chiếc xe cứu thương của bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn thường xuyên xuất hiện tại những đám cưới, cuộc vui đông người gây phản cảm trong dư luận. Điều đặc biệt, lợi dụng vào sự ưu ái của loại phương tiện này như được ưu tiên chạy nhanh, đi vào đường cấm, đường ngược chiều (khi bật còi, báo tín hiệu khẩn cấp - PV) mà lãnh đạo bệnh viện đã ngang nhiên sử dụng vào những mục đích khác nhau, thậm chí ngoài công việc chung của bệnh viện.

Cụ thể, vào các ngày 4 và ngày 6/11/2012, một số người dân trên địa bàn xã Tân Minh đã không khỏi kinh ngạc khi chứng kiến chiếc xe cứu thương của bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn chở ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc bệnh viện đến dự, ăn đám cưới của một gia đình trên cùng địa bàn. Người dân ngạc nhiên, không biết xe cứu thương vào đám cưới làm gì. Dư luận tha hồ đồn đoán, chắc có người say rượu, có người đánh nhau nên mới phải gọi xe cứu thương đến đưa đi cấp cứu. Thế nhưng, xe cứu thương đến, đỗ lại rất lâu, người dân không thấy ai bị thương, bị bệnh được khiêng cáng mang ra xe để đi cấp cứu.

 

Không chỉ vậy, theo phản ánh của nhiều người dân cũng như các y bác sĩ của bệnh viện thì ông Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn thường xuyên sử dụng xe cứu thương không đúng mục đích, quy định của ngành y tế như: Dùng vào công việc của cá nhân, gia đình; đi ăn cưới, đám hiếu, hội họp, tiếp khách, tập huấn... làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cấp cứu, khám chữa bệnh của bệnh viện, gây lãng phí, tốn kém cho ngân sách Nhà nước và kinh phí của bệnh viện.

Được ưu tiên thì phải "linh hoạt" tận dụng?

Được biết, do đặc thù của Sóc Sơn là huyện miền núi, xa trung tâm, lại có nhiều tuyến giao thông quan trọng chạy qua địa bàn, các vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều, nên nhu cầu về xe cứu thương, phục vụ cho công tác cứu chữa người bệnh là rất lớn và cần thiết. Chính vì vậy, bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã được UBND thành phố, các ngành chức năng ưu tiên bố trí cho 5 chiếc xe cứu thương, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong khi đó, theo quy định của thành phố thì các bệnh viện tuyến huyện không có tiêu chuẩn xe công vụ mà chỉ có xe cứu thương chuyên dụng, phục vụ cấp cứu bệnh nhân. Chính vì như vậy và để có xe sử dụng vào những công việc cho cá nhân lãnh đạo bệnh viện mà trưởng các bộ phận của bệnh viện đã cố tình "linh hoạt" trong sự biến tướng, điều động xe cứu thương sử dụng sai mục đích vào những vụ việc như trên.

Không dừng lại ở đó, tiếp tục tìm hiểu chúng tôi được biết, việc mua bán giấy chứng nhận sức khoẻ ở khu vực bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn cũng diễn ra tràn lan mà không hề bị cơ quan chức năng nào phát hiện. Khách mua giấy khám sức khỏe chỉ cần tìm đến một quán nước ngay sát cổng bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đặt vấn đề mua bán giấy khám sức khoẻ với chủ quán nước sẽ nhận được ngay câu trả lời: "Cậu định lấy bao nhiêu tờ, tôi làm giúp. Làm nhiều sẽ được giảm giá. Còn lấy 1 hoặc 2 tờ giá là 200.000 đồng/1tờ?”.

Thắc mắc về mức giá dịch vụ quá cao, thì chủ quán trả lời: "Giá đó là hợp lý rồi, ngay tại bệnh viện họ đã thu 98.000 đồng cộng với việc phải leo bộ cả 9 tầng của toà nhà mới cho ra một giấy khám. Đằng này cậu chỉ cần ngồi một chỗ uống nước có người mang giấy ra tận nơi vừa đỡ mất công đi lại, vừa đỡ chứng kiến sự mỏi mệt, quát tháo của cán bộ nhân viên bệnh viện... thì mức giá như thế là quá rẻ rồi. Cậu đồng ý thì để tôi còn vào làm cho kịp giờ". Ngồi đợi khoảng một tiếng, tôi nhận được một tờ giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn do BSCKII Nguyễn Thanh Trúc, giám đốc bệnh viện ký, cùng đầy đủ các chữ ký của các bác sỹ khám lâm sàng, có đóng dấu giáp lai ảnh.

Điều đáng nói, dù bệnh viện không lấy máu, nước tiểu của người được cấp để xét nghiệm, nhưng vẫn ghi đầy đủ các thông số về hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu... trong giấy chứng nhận sức khỏe. Với kiểu cấp giấy chứng nhận sức khỏe như vậy, bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn có thể chứng nhận cho cả những người đã chết, khuyết tật... vẫn đủ điều kiện sức khỏe để học tập và lao động?!

Xe cứu thương chở Giám đốc bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, Hà Nội đi ăn cưới.

Ông Nguyễn Sỹ Hùng, trưởng phòng Hành chính - Quản trị (bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn) cho biết: "Với số lượng xe cứu thương nhiều như vậy, hàng ngày bệnh viện bố trí các xe cứu thương trực luôn phiên, đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu. Ngoài ra, bệnh viện cũng có sử dụng xe cứu thương vào công việc tiếp khách, đi lấy thuốc, tập huấn, hội họp và thỉnh thoảng cũng có sử dụng đi đám cưới, đám hiếu... Mặc dù biết như vậy là không đúng quy định nhưng do khó khăn về đi lại cộng với nhiều lý do khác, nên chúng tôi đành phải bố trí như vậy để tiện cho các công việc nội bộ của bệnh viện".

Ông Nguyễn Thanh Trúc, giám đốc bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn lý giải: "Vì Sóc Sơn là địa bàn xa trung tâm thành phố, đi lại khó khăn, nên bệnh viện có linh hoạt sử dụng xe chuyên dụng cấp cứu vào công việc khác". Ông Trúc cũng nhấn mạnh rằng: "Việc sử dụng xe cứu thương đó đều phục vụ cho công việc của cơ quan, tập thể, song vẫn là sai quy định của Nhà nước và của ngành y tế". 

Tiếp tục đề cập tới việc cấp giấy chứng nhận sức khoẻ của bệnh viện, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn khẳng định: Quy trình cấp giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện rất chặt chẽ, mọi người đều phải có mặt tại bệnh viện, xuất trình chứng minh thư nhân dân, qua đầy đủ các phòng khám để khám bệnh và phải làm xét nghiệm máu, nước tiểu.

Khi PV đưa tờ giấy chứng nhận sức khỏe mua được ở quán nước tại cổng bệnh viện để kiểm chứng xem có đúng là chữ ký của lãnh đạo bệnh viện không thì ông Nguyễn Thanh Trúc, giám đốc bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn khẳng định đúng là chữ ký của ông và thừa nhận, quá trình cấp giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện còn nhiều kẽ hở, cần phải được chấn chỉnh ngay.

Có thể thấy, ngoài việc sử dụng xe cứu thương không đúng mục đích, công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận sức khoẻ ở bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, Hà Nội còn quá lỏng lẻo. Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn cũng "linh hoạt" đề ra và áp dụng cách tính giờ làm thêm chẳng giống ai và cũng chẳng theo quy định nào. Chẳng hạn, bệnh viện quy định chế độ trả tiền ngoài giờ cho khoa Ngoại, khoa Sản như sau: Mỗi ca phẫu thuật loại 1 được tính 4 giờ, loại 2 là 3 giờ và loại 3 được tính 2 giờ làm thêm. Chính vì cách tính không giống ai như vậy, nhiều bác sỹ có số giờ làm thêm vượt quá quy định của Nhà nước. Đặc biệt, năm 2011, chỉ tính riêng bác sỹ Đinh Xuân Mạnh và bác sỹ Lê Trung Thanh được thanh toán tiền làm thêm giờ lên đến hơn 2.100 tiếng đã gây bức xúc đối với tập thể cán bộ công nhân viên trong bệnh viện. Họ đang rất cần các cơ quan chức năng, đặc biệt là sở Y tế Hà Nội vào cuộc, kiểm tra và xử lý!

Xe cứu thương để cấp cứu người bị bệnh nhưng nó xuất hiện ở đám cưới, ở đám hỏi, nơi lễ hội như xe dân sự. Nó còn rú còi ủ làm nhiều người dân giật mình, tưởng có ca cấp cứu nghiêm trọng nào xảy ra. Thực tế, trên xe chẳng có bệnh nhân cần cấp cứu, còn "khổ chủ" - người sử dụng xe vào các việc trái quy định của ngành y tế thì giải thích đều là việc chung.

Bài liên quan
Nội dung khác
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn
Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì hết đau?
Cháu mới mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh trái bằng phương pháp phẫu thuật
19/6/2021 - Tư vấn
Tình bạn thân không phải là tình bạn duy nhất
Em tưởng rằng mình cũng sẽ có một đứa bạn thân, vui hay buồn thì chia sẻ với nhau, nhưng em nghĩ...
19/6/2021 - Tư vấn
Mụn trắng cứng, không đau ở phần phụ nam là dấu hiệu gì?
Mấy hôm nay khi đi tắm, cháu kiểm tra thấy phần phụ của cháu có mọc vài mụn màu trắng
19/6/2021 - Tư vấn
Trẻ không đòi lật có phải là muốn "trốn lẫy"?
Đặt bé trên giường bé cũng chỉ đạp chân tay, mẹ hỗ trợ bé nằm sấp thì bé có ngẩng có đầu
19/6/2021 - Tư vấn
Tụ dịch vết mổ đẻ cũ, nguyên nhân thường gặp gây vô sinh thứ phát, chị em không thể lơ là
Hiện nay, tỉ lệ mổ lấy thai (đặc biệt là các trường hợp được đánh giá là không cần thiết) trên...
19/6/2021 - Kiến thức
Về sau bệnh chạy hậu nên em bị teo hẳn một bên tinh hoàn, chỉ còn lại một bên
19/6/2021 - Tư vấn
Bạn gái dễ thương nhưng hơi "đoảng" và "đãng trí"
Nhưng mà không hiểu sao cô bạn ấy hay bị ngu ngơ, nhiều khi làm một việc đơn giản cũng không thể...
19/6/2021 - Tư vấn