Hốt bạc nhờ cho thuê đồ chơi trẻ em

Tận dụng đồ chơi của các bé yêu để cho thuê đang là một dịch vụ khá béo bở, thu hút nhiều người tham gia kinh doanh.

Dịch vụ này hình thành dựa trên tâm lý cả thèm, chóng chán của trẻ và giải pháp thuê đồ chơi về cho con vừa đáp ứng được nhu cầu của trẻ lại vừa tiết kiệm được một khoản không nhỏ cho phụ huynh. Các cửa hàng kinh doanh đồ chơi đã nhanh nhạy kiêm thêm dịch vụ này.

Một mẫu ghế nôi rung được chị Thu Thủy (Chùa Bộc) cho thuê.

 

Sinh lời từ đồ thanh lý

Theo chị Thu Vân (ngõ 95, An Dương, Tây Hồ, Hà Nội), người mở dịch vụ này được hơn 2 tháng, trên mạng nhiều phụ huynh tham gia mua đi bán lại đồ chơi cũ của con. Từ đây, chị Vân nảy ra sáng kiến mua lại đồ thanh lý rồi cho thuê. Chị Vân cho biết: "Ông xã nhà mình chiều con, mua nhiều đồ chơi, bày chật cả nhà nên mình muốn cho thuê để rộng chỗ. Muốn đồ cho thuê phong phú thì phải mua đồ chơi thanh lý của các phụ huynh khác nữa. Ngoài ra, tôi muốn  tập cho con cách quản lí tài chính thông qua việc cho thuê đồ chơi của chính các bé".

Các bậc phụ huynh thời hiện đại, phần lớn nhà nào cũng ít con, "nâng như nâng trứng" và mua về cho con những thứ đồ chơi đắt tiền. Trẻ con thường nhanh chán, có những món đồ mua về chơi đúng 1 tuần là đã xếp xó mà mua đồ mới hoài thì tiếc tiền. Nhiều người mẹ đã đi thuê đồ chơi cho con chơi chán trong một thời gian dài mà giá vẫn rẻ hơn mua đồ mới nhiều, lại không phải bảo quản. Từ việc nắm bắt nhu cầu này, chị Vân đã mở dịch vụ cho thuê đồ chơi và quảng bá trên mạng.

Chị Vân cho biết: "Số tiền đặt cọc và giá thuê cụ thể  phụ thuộc vào từng món đồ chơi. Đồ chơi "khủng" thì giá thuê cũng cao hơn đồ chơi bình thường. Là người từng có con nhỏ nên tôi nắm rất rõ tâm lý của các bé. Trước khi đồng ý ký hợp đồng thuê, tôi luôn khuyến khích các mẹ đưa bé đến tận nơi xem và chọn đồ. Bé sẽ được chơi thoải mái tại nhà tôi, khi tỏ rõ thích món đồ chơi nào mới được mẹ thuê mang về nhà chơi tiếp và chỉ tính tiền món đồ thuê mang về nhà đó".

Khác với chị Vân, chị Thu Thủy (ngõ 164, Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội) lại tận dụng cơ hội này từ chính nguồn hàng sẵn có của gia đình mình. Chẳng là chị Thủy có một cửa hàng đồ chơi nên chị tận dụng giới thiệu dịch vụ này đến khách hàng luôn.

Chị Thủy cho biết: "Với thời đại bão giá như hiện nay thì việc bỏ ra một số tiền, từ vài trăm nghìn thậm chí lên tới cả tiền triệu đồng mua đồ chơi cho con, không phải ai cũng làm được, dù rất muốn. Tôi từng chứng kiến nhiều ông bố, bà mẹ dắt con đến cửa hàng hỏi mua đồ nhưng khi chủ cửa hàng báo giá thì lại tần ngần dắt con quay đi vì khả năng tài chính có hạn. Trẻ con không được bố mẹ đáp ứng nên khóc, nhìn rất thương. Kể từ khi kiêm thêm dịch vụ này, tôi thấy vẹn cả đôi đường. Khách đến không đủ tiền mua thì thuê, chẳng ai phải ra về tay không, chẳng thấy đứa trẻ nào khóc nữa".

Theo chị Thủy thì hiện nay, khách đến thuê đồ chơi nhiều hơn là mua. Khi đồ cho thuê đã trở nên cũ, chị có thể bán rẻ để gỡ thêm chút vốn. Thế mới biết, người tiêu dùng đã thức thời nhưng người kinh doanh còn thức thời hơn rất nhiều.

Cho thuê cũng lắm công phu

Theo kinh nghiệm của chị Thủy thì các loại đồ chơi phổ biến dành cho bé dưới 2 tuổi như: "Ghế nôi rung, giường cũi...". Đây là những mặt hàng nhiều người thuê vì thời kỳ bé phù hợp với những thứ đồ này qua rất nhanh. Hay như đồ chơi "khủng" như xe đẩy, xe tập đi (ô tô chạy bằng điện), các kiểu dáng phong phú cũng khá hút khách. Tuy nhiên, khi bé cứng cáp chuyển từ giai đoạn nằm sang ngồi hay từ bám vịn chuyển sang đi thoăn thoắt rất nhanh, có khi chỉ  trong vòng 1 tháng thì lúc ấy những món đồ chơi kiểu này coi như vứt xó. Đồng ý kiến với chị Thủy, chị Vân cho biết, những đồ chơi chỉ dùng cho bé trong thời gian từ 1 - 2 tháng luôn ở trong tình trạng "cháy hàng".

Hiện nay, mức giá thuê phổ biến áp dụng cho các loại đồ chơi này từ 40.000 - 50.000/tuần. Nếu khách thuê cả tháng thì mức giá có thể giảm đi chút ít, khoảng 150.000 - 160.000/tháng. Tùy theo giá trị từng món đồ mà khách có nhu cầu thuê phải đặt cọc nhiều hay ít tiền. Số tiền đặt cọc này thường dao động từ 1 triệu đồng - 3 triệu đồng. Ngoài các đồ chơi cao cấp của Nhật Bản, Mỹ, Hàn, Ý, Đức, Nga... thì khá nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Giá cả những loại hàng Trung Quốc lúc nhập vào bình dân nên kéo theo đó là chất lượng cũng thuộc dạng "chả biết đường nào mà lần", giá thuê cũng vừa phải nhất.

Chị Thủy cho biết thêm, đã quy định rõ trong hợp đồng: Đồ chơi bị hỏng 1 chức năng hoặc toàn bộ các chức năng do bất kỳ nguyên nhân gì trong thời gian thuê, chị sẽ hoàn trả 100% tiền đặt cọc với điều kiện đồ chơi phải nguyên vẹn về hình dạng, không bị vỡ. Trường hợp vỡ tan nát rồi thì đây là điều mà mình và các mẹ đều không mong muốn, trên tinh thần thiện chí cùng chia sẻ rủi ro mình vẫn hoàn lại 50% tiền cọc cho các mẹ.

Chị Vân bật mí: "Thường những loại đồ chơi dành cho lứa tuổi từ 2,5 - 4 tuổi bao giờ giá thuê cũng cao hơn bởi tầm tuổi này các bé rất hiếu động nên khả năng hỏng đồ, vỡ đồ là khá cao. Khi đồ bị hỏng, tôi thường chia sẻ rủi ro với các phụ huynh bằng cách hạ thấp giá thuê một chút, đề phòng lúc họ phải đền thì cũng không cảm thấy xót xa. Đồ chơi nhà tôi đa phần là hàng hiệu nên rất bền, trường hợp vỡ tan nát khó xảy ra. Đồ chơi dành cho lứa tuổi lớn từ 8 tuổi trở lên thì độ bền của đồ chơi kém hơn vì trẻ đã có ý thức rồi. Phần lớn, những món đồ cho lứa tuổi này đều gắn liền với việc học tập và kích thích tư duy của bé phát triển".

Đồ chơi của trẻ nhỏ đa phần chạy pin nên các phụ huynh khi cho con chơi, tránh đổ nước, sữa vào. Nếu chẳng may bị ướt thì tháo pin và dùng máy sấy khô ngay, hy vọng sẽ khôi phục được. Nhiều phụ huynh thấy nước đổ vào, tưởng là hỏng nên đã không thực hiện các biện pháp "cứu chữa" nên tốn kém một cách không cần thiết.     

 

Bài liên quan
Nội dung khác
Anh sai rồi, cho anh "lấy công chuộc tội" nhé
Tính em hay giỡn, hay đùa. Có lần người đó gọi nói chuyện với em và cũng nói chuyện với người đó...
21/6/2021 - Tư vấn
Từ chối và im lặng có nói lên điều gì?
Cô ấy hiện là giáo viên dạy tiếng Nhật cho một công ty chuyên xuất khẩu lao động và hiện tại cô...
20/6/2021 - Tư vấn
Sau bao lâu có thể có thai lại sau đình chỉ thai
Bác sĩ cho em hỏi sau khi hủy thai 1 tuần thì em có khả năng mang thai không ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Nguyên nhân của đau lưng và nước tiểu vàng?
em hay bị đau lưng, nước tiểu màu vàng hơn bình thường, khi tiểu có cảm giác rát ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn