Nghe chị em thú nhận những áp lực khi làm dâu Bắc

Nhiều chị em cho rằng, làm dâu Bắc phải chịu nhiều áp lực khủng khiếp. Dù không muốn "vơ đũa cả nắm" nhưng các chị em này đều phải công nhận, mẹ chồng Bắc khó tính, xét nét, hay soi mói con dâu hơn mẹ chồng Nam và nhiều vấn đề không dễ dung hòa khác...
“Làm dâu Bắc khó hơn hẳn dâu Nam vì phải lo quán xuyến gia đình nhà chồng”
 
Đây là nhận định của bạn Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (SN 1987), hiện đang công tác tại Cẩm Nang Mua Sắm.
 
Theo Ngọc Quỳnh chia sẻ, làm dâu miền nào cũng là phận làm dâu. Mà đã làm dâu thì dâu nào cũng đều phải làm tròn bổn phận người con dâu với gia đình nhà chồng. Nhưng sự khác biệt về văn hóa, phong tục giữa 2 miền Nam - Bắc tạo nên sự khác biệt khá lớn trong hiện thực làm dâu của người phụ nữ. 
 
Bản thân Quỳnh sinh và lớn lên ở miền Bắc, nhưng càng lớn lên, đi nhiều và tiếp xúc nhiều, Quỳnh càng nhận thấy làm dâu Bắc khó hơn hẳn dâu Nam.
 
Chẳng hạn như, Quỳnh thấy nhiều mẹ chồng Bắc nếu không vừa ý gì thì sẽ ít góp ý trực tiếp để con dâu hiểu mà hay thích nói kiểu "bâng quơ" xa gần hay nói ý tứ. Hầu hết những mẹ chồng Bắc đều chỉ thích con dâu đảm đang và ghét nhất con dâu lười nấu ăn hoặc hay ra ngoài ăn hàng.
 
Và khi cưới con dâu về, nhiều mẹ chồng Bắc sẽ coi như mọi trách nhiệm chăm sóc gia đình từ nay sẽ đổ lên đầu con dâu. Là con dâu Bắc thì sẽ phải lo quán xuyến gia đình nhà chồng. Đương nhiên trong trách nhiệm quán xuyến đó, họ phải có trách nhiệm chăm sóc bố mẹ chồng tốt nhất.
 
Ngoài ra, theo như Ngọc Quỳnh để ý thấy, nhiều chị em làm dâu Bắc thường phải chịu sự xét nét, nhận xét của cả họ hàng nhà chồng chứ không riêng gì với nhà chồng.
Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (SN1987) hiện đang công tác tại Cẩm Nang Mua Sắm.
 
Trong khi đó, người miền Nam lại có lối sống họ phóng khoáng, rộng rãi, xởi lởi từ lối sống đến suy nghĩ. Thế nên khi các chị em làm dâu Nam theo Quỳnh sẽ đơn giản và thoải mái hơn, đỡ áp lực hơn hẳn làm dâu Bắc.
 
Ngọc Quỳnh cũng kể: “Mình gái Bắc, bố mẹ cũng mình là người Bắc. Nhưng mình có vài đứa bạn thân lấy chồng miền Nam và thấy cuộc sống của chúng ở nhà chồng khác hẳn. 
 
Nói chung, Quỳnh thấy ở đâu cũng có người này người kia. Nhưng ở Bắc, mình vẫn thấy xung quanh mình còn quá nhiều những bà mẹ chồng khó tính, hay xét nét, ghét con dâu. Thậm chí hàng xóm gần nhà mình, mặc dù có con gái tệ hơn con dâu cả chục lần nhưng mẹ chồng vẫn cứ xét nét con dâu cơ".
 
"Làm dâu Bắc, phải đảm đang, biết 'tề gia nội trợ', nấu nướng giỏi, chăm chồng con khéo" 
 
Đây vừa là lời than thở cũng là lời chia sẻ chân thành của bà mẹ một con Trương Thanh Hằng (Thái Hà, HN): 
 
Mình nghĩ Bắc hay Nam thì đều có người dễ và người khó tính. Về cơ bản thì người Nam sống phóng khoáng và thoải mái hơn người Bắc. Người Bắc hay khắt khe và để ý hơn nên chắc chắn khi làm dâu Bắc, chị em sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực và cảm thấy phức tạp hơn.
 
Cũng là gái Bắc và lấy chồng Bắc, mình thấy cuộc sống khi đi làm dâu khác xa với cuộc sống khi còn ở nhà bố mẹ đẻ. Bản thân mình thấy, làm dâu gia đình miền Bắc phải để ý hơn trong việc chiều lòng mọi người, rồi phải điều chỉnh cách sống, cách nói năng sao cho hợp ý với bố mẹ chồng.
 
Làm dâu Bắc nhiều khi phải theo truyền thống gia đình nên không được thoải mái làm mọi thứ theo ý mình. Như nhà chồng mình, dù bố mẹ không phong kiến lắm nhưng luôn muốn con cái phải theo ý bố mẹ. Tết năm 2014 tới, vợ chồng mình dự định sẽ xin phép bố mẹ chồng cho đi du lịch trong Tết (đi khoảng mùng 3 Tết) mà hai đứa đang lo không được ông bà chấp thuận đây.
 
Làm dâu gia đình miền Bắc dù có thể không phải sống với bố mẹ chồng nhưng là con dâu thì vẫn phải có trách nhiệm đầy đủ với nhà chồng. Hoặc khi con dâu có cháu, ông bà nội lúc nào cũng có tư tưởng cháu nội là cháu nhà mình. Vì thế, ông bà ngoại cũng có phần bị thiệt thòi vì ít được cháu ngoại đến thăm dù có thể ở gần nhà nhau.
 
Để làm dâu Bắc "ngon lành", mình nghĩ phải đảm đang, biết "tề gia nội trợ", nấu nướng giỏi, chăm chồng con khéo. Đồng thời, dâu con trong nhà những cũng phải khéo léo, cư xử nhẹ nhàng... Cái này mình thấy khó nhất vì bản thân mình lại quá thẳng tính, không khéo léo được.
 
Mình nghĩ, dù làm dâu Bắc hay dâu Nam thì phụ nữ đi lấy chồng cũng như đánh sổ xố. Người nào tốt phước thì vào nhà lành với bố mẹ, anh chị em chồng tốt tính, thoải mái, thương yêu mình. Người nào kém may mắn thì rơi vào gia đình chồng khắc nghiệt, phải chịu đựng sự xét nét từ lời ăn tiếng nói đến cách sống.
 
Nhưng nói vậy không có nghĩa làm dâu Bắc đều khổ cực. Giờ bố mẹ chồng ở Nam hay Bắc cũng không phải quá khắt khe như trước. Thậm chí với nhiều nhà trước đây "Cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy", giờ thì hình như đang chuyển thành "Con cái đặt đâu, cha mẹ ngồi đấy" rồi (Cười).
 
“Làm dâu Bắc muốn qua khỏi cửa ải xét nét, soi mói của bố mẹ chồng thì cứ sống tốt”
 
Đây là chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Hồng Hà (SN1985). Hiện Hồng Hà đang kinh doanh tự do.
 
Đang làm dâu và là dâu Bắc nhưng Hà cũng thấy làm dâu gia đình miền Bắc phức tạp hơn các gia đình miền Nam. Dù là con gái Hà Nội nhưng cô chia sẻ, sợ nhất làm dâu Hà Nội. Bởi vì, người Hà Nội xưa hay kỹ tính và xét nét con dâu. Nếu không vừa lòng, họ cũng không hay bày tỏ quan điểm thẳng luôn mà cứ góp ý vòng vo hoặc hay tác động gián tiếp đến chồng, thông qua chồng.
 
Đi làm dâu, Hà luôn tâm niệm coi bố mẹ chồng như bố mẹ mình. Vì thế, khi vợ chồng dư dả, Hà cũng cho nhà chồng không tiếc tay. Với Hồng Hà, "Làm dâu Bắc hay dâu Nam cứ sống thế nào thì sẽ được đối xử lại như vậy. Bản thân em may mắn vì có bố mẹ chồng là người hiểu biết, hết lòng vì con cái. Chồng em là người đứng giữa cũng rất biết cách cư xử".
 
Cũng theo Hồng Hà cho hay: "Chuyện dâu Bắc hay Nam giờ không còn quá nặng nề nữa. Như em đây, là gái Hà Nội, lấy chồng quê ở Ninh Bình. Nhưng bố mẹ chồng cưng chiều con dâu, đối xử với con dâu rất tốt. 
 
 
Ngày đầu về làm dâu, em không gặp khó khăn gì vì mọi người nhà chồng ở quê nên cũng không ăn uống cầu kỳ như ở Hà Nội. Em nấu ăn ngon nên mọi người rất thích. 
 
Chỉ có khó khăn duy nhất là về quê mua cá, mua gà, em toàn phải tự tay làm, tự chế biến chứ không sẵn như trên Hà Nội. Họ hàng ở quê cũng hay xét nét từ cách ăn mặc đến lời nói... Nhưng chỉ cần chú ý là em 'xử lý' được hết. Em nghĩ, ở trong hoàn cảnh nào thì phải tự điều chỉnh sao cho phù hợp với hoàn cảnh ấy là ổn thỏa thôi.
 
Như nhà chồng em, ngày đầu bố mẹ chồng cũng quý con trai họ lắm. Họ nghĩ chồng em là VIP, còn em bình thường thôi. Nhưng giờ việc gì bố mẹ chồng cũng thích tham khảo ý kiến của em trước. Em nghĩ làm dâu miền nào cũng như thế cả, quan trọng là con dâu thích nghi và hòa nhập được với nếp sống của gia đình chồng.
 
Song phải công nhận dâu Bắc sâu sắc hơn dâu Nam. Chỉ có điều dâu Bắc ít dám bày tỏ quan điểm và thường cam chịu hơn dâu Nam. Nhưng dù làm dâu Bắc hay Nam thì "Thái độ quyết định số phận" hết, chị em ạ.
Bài liên quan
Nội dung khác
Vợ bị tâm thần phân liệt có nên sinh con hay không?
Vợ em 30 tuổi bị bệnh tâm thần phân liệt. Trước khi cưới cả nhà cô ấy giấu em rất buồn lòng! Kể...
5/8/2021 - Tư vấn
Muốn tấn công cô đồng nghiệp mà hơi khó
Lúc đầu thì em chưa có tình cảm gì, nhưng càng ngày em cảm thấy cô ấy rất hợp tính với em và bắt...
5/8/2021 - Tư vấn
Yêu làm sao khi không thể chia sẻ lắng nghe nhau
Sau đó cả hai im lặng, không nói chuyện, không nhắn tin với nhau
4/8/2021 - Tư vấn
Trễ kinh 7 ngày thử thai đã cho kết quả chính xác chưa?
tháng vừa rồi tôi có canh ngày rụng trứng để có bầu và tôi có trễ kinh 6 ngày. Đến ngày thứ 7 trễ...
4/8/2021 - Tư vấn
Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?
Vợ em khi trước vì không biết mình có bầu nên vân đi tiêm thuốc tránh thai và uống thuốc tránh...
4/8/2021 - Tư vấn
Có tiền sử bị dị ứng nên chưa được tiêm phòng covid cần làm gì?
Khi ra viện giấy xuất viện ghi là dị ứng không rõ nguồn gốc không biết dị ưng do gì nay tôi đi...
4/8/2021 - Tư vấn
Làm gì khi phát hiện bạn trai có con riêng?
Em vô tình phát hiện ra một sự thật rất đau lòng. Anh có con riêng với một người phụ nữ khác cùng...
4/8/2021 - Tâm sự
Chồng tính toán chẳng khác gì... "giám đốc"
Trong gia đinh chồng luôn đặt nặng việc vun đắp sự thiếu thốn cho bé mà không vun đắp cho vợ...
3/8/2021 - Tâm sự
Bị chó con cắn có cần đi tiêm phòng dại?
Trong lúc cứu con chỏ nhỏ hàng xóm( khoảng 2 tháng tuổi, chưa chích ngừa) đang bị con chó nhà em...
3/8/2021 - Tư vấn