Người phụ nữ từng từ chối 18 lời cầu hôn

"Tôi không chê ai xấu, nghèo hay giàu gì cả, tuy nhiên những người đến hỏi đều do bố mẹ sắp đặt. Lúc đấy tôi đang yêu ông nhà nhưng bố mẹ không đồng ý, muốn gả tôi cho người khác", bà Pít lý giải nguyên nhân từ chối 18 lời cầu hôn.

Bị gả chồng khi mới 13 tuổi

Năm nay đã bước qua tuổi 80 nhưng bà Hoàng Thị Pít, ở bản Trạm, xã Sa Lý, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang còn rất khỏe. Khi nhắc lại chuyện lấy chồng và chuyện bà đã từng từ chối 18 lời cầu hôn để đến với người mình yêu, bà chỉ cười.

Như muốn tìm thêm sự đồng cảm nên bà đã trải lòng mình: "Ngày xưa ở quê, mọi người lấy vợ lấy chồng đều do bố mẹ sắp đặt trước. Tôi cũng đã lấy một đời chồng, khi lên 13 tuổi, bố mẹ gả tôi cho một gia đình giàu có trong làng, chồng kém tôi 1 tuổi".

Bà Hoàng Thị Pít hai tháng từ chối 18 lời câu hôn.

Hàng ngày hai vợ chồng đi chăn trâu, có khi không ai chịu ai lại đánh nhau khóc là chuyện bình thường. Ngỡ tưởng sang nhà giàu sẽ có cơm ăn và có cuộc sống sung sướng nhưng mới 13 tuổi, phận làm dâu, phải hộ mẹ chồng giã gạo, xay gạo… nói chung là việc gì Pít cũng phải biết làm, làm chậm, làm hỏng thì bị mắng, chửi… thậm chí bị đánh đòn.

"Ở nhà chồng được gần một năm thấy khổ quá, thế là tôi trốn về nhà bố mẹ đẻ. Nhà chồng có sang đón mấy lần nhưng nhất định không về nữa. Mặc cho hàng xóm dè bỉu, sau khi thuyết phục mãi nhưng tôi không chịu về, nhà trai đến đòi tiền phạt, bố mẹ đành vay tiền mua một con trâu và hai con gà đi đền danh dự cho người ta", bà Pít nhớ lại.

Khi được hỏi vì sao bố mẹ lại gả bà sớm như vậy, bà bảo do ngày trước nhà bà nghèo lắm, chẳng có gạo ăn nên bố mẹ gả cho nhà giàu đổi lấy gạo và mong con mình vào nhà giàu sau này sẽ được sung sướng hơn nhưng ai ngờ... Từ lúc bỏ nhà chồng về, bà bị mọi người xem như là đứa con bất hiếu vì không nghe lời bố mẹ.

Thậm chí bố của bà còn nói bắt bà ở vậy làm bao giờ đủ tiền trả nợ mới cho đi lấy chồng. Đến năm lên 22 tuổi, bà Pít bị liệt vào danh sách ''gái ế chồng'', nhưng rồi cũng trong năm đó bà gặp ý trung nhân của mình là ông Lâm Khanh và hai người yêu nhau. Ai ngờ khi xin phép làm đám cưới thì bố mẹ nhất định không cho lấy và còn nói: "Mày lấy nó thì không nhìn mặt tao nữa".

Hai tháng từ chối 18 lời cầu hôn

Đến năm 26 tuổi, khi đã làm đủ tiền đền danh dự nhưng thấy con mình vẫn không chịu lấy chồng, sợ con ế nên bố mẹ bà ra sức tìm kiếm chồng cho con gái. Biết gia đình nào còn có con trai tầm tuổi chưa lấy vợ là ông bà đánh tiếng trước. Nhờ có nhan sắc nên dù bị coi là đã có một đời chồng nhưng bà Pít vẫn được rất nhiều chàng trai để ý.

Bà Pít cũng không hiểu vì sao ngày đó mình dám đứng lên để bảo vệ cho tình yêu của mình một cách mãnh liệt như thế.

"Tôi vẫn còn nhớ tháng 10 và tháng 11 âm lịch năm 1958, trong vòng hai tháng có tới 18 người mang sính lễ đến hỏi nhưng tôi đều mang trả hết (Theo phong tục của người Sán Chỉ ở Sa Lý thì khi nhà trai đem quả cau, miếng trầu đến nhà gái nếu không đồng ý thì người con gái có quyền đem lễ trả lại nhà trai)".

"Tôi lấy lý do trước đó đã lấy một đời chồng do bố mẹ sắp đặt nhưng không thành nên lần này muốn được tự chọn chồng. Nhưng bố mẹ tôi không nghe vẫn muốn tôi làm theo sự sắp đặt của ông bà. Họ đến hỏi là bố mẹ tôi tỏ vẻ vui mừng ra mặt, chưa gì đã gọi trước là ông, bà thông gia".

"Trong số 18 người đó thì người xa nhất là ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), ngày đó mang sính lễ đi trả tôi phải đi bộ mất nửa ngày mới tới nơi nên nhớ rất rõ. Còn một người tên Trần ít hơn 7 tuổi, khi đem lễ đến nhà thì anh này khóc ngay trước mặt tôi, lúc ra về anh ta kéo tôi lại và nói muốn lấy tôi làm vợ nhưng tôi không chịu", bà Pít cho biết.

Ai đến hỏi bà cũng đem lễ trả lại, biết không thể ép buộc được nên cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý cho bà lấy ông Lâm Khanh làm chồng (người trước đó đã xin phép được lấy bà Pít nhưng không được sự đồng ý của bố mẹ bà). Từ đó hai người sống hạnh phúc bên nhau và sinh được 10 người con. Năm 2009, ông Khanh qua đời sau một trận ốm, một phần vì tuổi cao sức yếu.

Anh Lâm Văn Cùng và các anh em luôn tự hào về người mẹ của mình. 10 người con của bà Pít đều có quyền tự quyết định cho tình yêu của mình - một sự việc hiếm thấy ở bản Trạm của tộc người Sán Chỉ này.

'Người có tư tưởng hôn nhân văn minh nhất Sán Chỉ'

Nghi ngờ về câu chuyện bà Pít từ chối 18 lời cầu hôn trong vòng hai tháng, chúng tôi tìm đến gặp bà Vi Thị Xuân, người bạn thân và cũng là người biết rõ câu chuyện. Bà Xuân bảo: “Ngày trước cả làng bán tán xôn xao về chuyện này, có người độc miệng bảo bà Pít bị bệnh, con gái gì mà làm cao thế?

Có lần về nhà ngoại tôi ghé lên chơi thì nghe bố bà ấy mắng thế này: 18 thằng đến rồi, thằng nào cũng bảo không được, thế mày định lấy người như thế nào bảo tao…Cuối năm đó thì bà ấy lấy chồng. Đến giờ các cụ trong làng có dịp ngồi với nhau lại lấy chuyện này ra nói, nửa đùa, nửa phục bà ấy”.

Nghe hết câu chuyện của mẹ mình anh Lâm Văn Cùng, con trai bà Pít nói: "Có lẽ từ chuyện đó bố mẹ tôi hiểu, tình cảm không ép được nên 10 anh chị em chúng tôi không ai bị ép lấy vợ lấy chồng. Ngược lại bố mẹ còn nói: Các con yêu ai thì lấy người đó, đấy là quyền của các con".

Bài liên quan
Nội dung mới
bạn làm nghề nhậy cảm, không chịu bỏ nghể, đã có chồng, làm nghề matxa
Tôi suy nghĩ mãi nếu khuyên không được thì tôi có nên nói chuyện này cho chồng em biết không. Nếu...
11/4/2021 - Tư vấn
ít tuổi, có nên cưới, chênh lệch tuổi, chưa muốn cưới
Bạn trai em thì hơn em 13 tuổi. Nhưng sau những lúc nói chuyện, em lại có những suy nghĩ khác,...
11/4/2021 - Tư vấn
Không ngờ để chồng về nhà chăm cha lại là cái cớ để anh lao vào ngoại tình, cờ bạc
Tôi cứ nghĩ rằng mình giúp chồng làm tròn chữ "hiếu" thì anh ấy càng trân trọng mình...
10/4/2021 - Tư vấn
Nước diệp lục có công dụng làm đẹp từ bên trong như thế nào
Hiện nay ngày càng nhiều người quan tâm tìm hiểu sản phẩm nước diệp lục bởi vì công dụng nước...
10/4/2021 - Tin tức
Hút thai đã được 5 ngày mà "đầu vú" vẫn còn đau???
Em năm nay 20 tuổi và mới tiến hàng hút thai ở phòng khám. Em hút thai đến nay đã được 5 ngày...
11/4/2021 - Tư vấn