Nỗi niềm đi khám tư

Các phòng khám tư nhân cứ rầm rộ quảng cáo nạo hút thai an toàn, được các bác sỹ đầu ngành chẩn trị bệnh, trong khi điều kiện vệ sinh, điều kiện khám chữa bệnh cùng tay nghề của những vị lương y thì lại quá phập phù.

Một lần đến sản tư

Trong vai một phụ nữ lo lắng, sốt ruột như đang ngồi trên đống lửa vì đến kỳ mà chưa thấy ra, lại có biểu hiện khó ở trong người tôi tìm đến phòng khám sản khoa trên đường Lạc Long Quân (Hà Nội). Tấm biển phòng khám mang tên Ths.BS Nguyễn Thị H., tiếp tôi lại là một cô gái trẻ măng. "Vỡ kế hoạch hả chị? Nếu giải quyết có 2 cách. Dùng thủ thuật dao kéo hoặc dùng thuốc. Nếu thai dưới 6 tuần tuổi em làm luôn cho. Chịu đau 10 phút, mai lại bon bon trên đường. Giá dịch vụ 1.000.000đ. Thai trên 7 tuần phức tạp hơn nhưng xử lý được hết. Nếu sợ đụng dao kéo, nên dùng thuốc phá thai. Vì độ an toàn của dịch vụ, chị sẽ phải trả tiền gấp đôi nạo hút thông thường...”. Cô gái ở chỗ "Ths.BS Nguyễn Thị H.” còn mách tôi: muốn sàng lọc giới tính thai nhi bằng xét nghiệm máu để có con theo ý muốn, phòng khám lo trọn gói từ A đến Z. Chờ thai khoảng 8 tuần tuổi xét nghiệm cho đích xác kết quả, ưng ý sẽ để đẻ, không ưng sẽ phẫu thuật can thiệp giải quyết "cục nợ”.

Nỗi niềm đi khám tư, Sức khỏe đời sống, Phong kham tu, phong kham tu nhan, hut thai, nao pha thai, phong kham san, ke thuoc, don thuoc, suc khoe, bao.

Các phòng khám sản tư mọc lên như nấm khắp các ngõ ngách của Hà Nội

Cô gái này cho tôi số điện thoại của một chị vừa cố đẻ thêm được quý tử và bảo: chị này may mà tìm đúng thầy thuốc, bởi sau 3 lần bỏ thai đều là con gái mới có được cậu quý tử nối dõi tông đường. Tiếp cận một phòng khám sản khoa "có uy tín” ở Hà Nội đã thấy quá nhiều nguy cơ đối với chị em đang vô tư giao sức khỏe, tính mạng của mình cho những phòng khám kiểu này. Nạn nhân của tình trạng đi khám tư mất tiền mua bệnh vào người không hề ít.

Mất tiền mua bệnh vào người

Trong một lần nhẹ dạ cả tin, đi lấy cao răng tại cơ sở Nha khoa Hoa Kỳ tại Định Công, chị Lan Anh than thở: Trước khi đi xác định, đến nơi chỉ lấy cao răng mà thôi, nhưng sau khi nghe cô nha sĩ vừa làm vừa nhẹ nhàng nói như rót mật: răng số 5 đang chớm sâu nhé. Chớm sâu nghĩa là sao? – Chị Lan Anh hỏi. Cô nha sĩ đáp: nghĩa là nếu không trám sớm thì ắt sẽ bị ăn vào tủy.

Và sau nửa ngày nằm ở cơ sở công nghệ Hoa Kỳ này, dốc vào đây phân nửa tháng lương, chị Lan Anh nói với vẻ ân hận: chẳng biết trám hay lấy cao như thế nào mà về nhà ăn chẳng thấy ngon gì cả. Lại còn thêm lỗ nhỏ như đầu tăm ở ngay chân răng nanh hàm dưới nhìn thấy rõ mồn một.

Một trường hợp khác dù bán tín bán nghi về cách thức chia thuốc tại các phòng khám tư nhân song lại tự nhủ: miễn chữa được bệnh là được, đó là chị Bùi Thị Giang (Ngõ 456 Thụy Khuê). Chị kể chuyện: hơn 3 năm nay, mỗi lần đứa con 5 tuổi của chị bị ho chị lại đưa đến vị bác sĩ gần nhà có phòng khám riêng. Vị bác sĩ này vừa khám, tiêm và kiêm luôn việc… bán thuốc cho con chị. Song có điều lạ, các gói nhỏ thuốc đã được chia sẵn rất đều đặn, trong đó đựng một vài viên thuốc đã bị cắt nhỏ. Chị Giang cẩn thận đưa túi thuốc đó ra cửa hiệu khác để mua, nhưng cửa hiệu lắc đầu: thuốc cắt nhỏ thế này thì không thể biết nhãn hiệu gì mà bán.

Với cách thức chia thuốc và bán thuốc "mù mờ” như vậy, nhiều chuyên gia trong ngành dược cho rằng: khả năng cao bác sĩ kê thuốc kháng sinh liều mạnh. Công hiệu của những loại thuốc này, ngoài người kê, không ai biết được thành phần ra sao, hiệu quả thế nào.  Các cơ sở cũng không muốn lộ liều thuốc để từ đó đẩy vị thế của mình lên.

Thực tế nhiều cơ sở khám, chữa bệnh tư không chỉ có mỗi vi phạm trong việc khám và trực tiếp kê đơn như kể trên. Điều đáng nói là mỗi lần Thanh tra Sở Y tế hay Bộ Y tế đi kiểm tra rà sát ở đâu cũng đều phát hiện sai phạm. Đặc biệt là nhiều cơ sở kinh doanh kê thuốc có "đát” gần đến hạn, cho bệnh nhân dùng nhiều thuốc ngoại, thuốc đắt tiền không cần thiết...

Một số doanh nghiệp, nhà thuốc không tuân thủ các quy định về hóa đơn, chứng từ, vi phạm các quy chế chuyên môn như kê đơn thuốc không ghi rõ và đầy đủ danh pháp quốc tế, sử dụng thuốc chưa được Bộ Y tế phê duyệt, một số cơ sở thực hiện thu tiền dịch vụ y tế, thu tiền giá thuốc chưa được niêm yết hoặc thu tiền cao hơn mức giá đã niêm yết, vi phạm quy chế chuyên môn về bảo quản thuốc.

Bài liên quan
Nội dung khác
Có ai yêu thương em... "như vậy"
Em đã li hôn chồng được 4 năm, trong thời gian đó em chỉ nuôi con và làm việc, không nghĩ đến...
19/6/2021 - Tư vấn
Bị u nang buồng trứng khi đang mang thai có nguy hiểm?
đi siêu âm thai ở phòng khám thì bác sĩ nói có một nang trứng 38x40mm ở buồng trứng trái
19/6/2021 - Tư vấn
Sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao lâu thì hết đau?
Cháu mới mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh trái bằng phương pháp phẫu thuật
19/6/2021 - Tư vấn
Tình bạn thân không phải là tình bạn duy nhất
Em tưởng rằng mình cũng sẽ có một đứa bạn thân, vui hay buồn thì chia sẻ với nhau, nhưng em nghĩ...
19/6/2021 - Tư vấn
Mụn trắng cứng, không đau ở phần phụ nam là dấu hiệu gì?
Mấy hôm nay khi đi tắm, cháu kiểm tra thấy phần phụ của cháu có mọc vài mụn màu trắng
19/6/2021 - Tư vấn
Trẻ không đòi lật có phải là muốn "trốn lẫy"?
Đặt bé trên giường bé cũng chỉ đạp chân tay, mẹ hỗ trợ bé nằm sấp thì bé có ngẩng có đầu
19/6/2021 - Tư vấn
Tụ dịch vết mổ đẻ cũ, nguyên nhân thường gặp gây vô sinh thứ phát, chị em không thể lơ là
Hiện nay, tỉ lệ mổ lấy thai (đặc biệt là các trường hợp được đánh giá là không cần thiết) trên...
19/6/2021 - Kiến thức
Về sau bệnh chạy hậu nên em bị teo hẳn một bên tinh hoàn, chỉ còn lại một bên
19/6/2021 - Tư vấn
Bạn gái dễ thương nhưng hơi "đoảng" và "đãng trí"
Nhưng mà không hiểu sao cô bạn ấy hay bị ngu ngơ, nhiều khi làm một việc đơn giản cũng không thể...
19/6/2021 - Tư vấn