Tìm thấy chất độc trong áo ngực Trung Quốc

Viện Hóa học (Viện Khoa học - Công nghệ) công bố tìm thấy chất độc có nguy cơ gây ung thư qua phân tích các mẫu áo ngực Trung Quốc hiện đang có bán trên thị trường.

“Chất lạ” trong áo ngực Trung Quốc: Nơi thấy có độc, nơi không

Đã có kết quả chất lạ trong áo ngực Trung Quốc

Viện Hóa học vừa công bố kết quả phân tích định lượng PAH trong các mẫu áo ngực Trung Quốc. TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng Viện Hóa học, cho biết, Viện đã phân tích các mẫu áo ngực có nhãn hiệu Mengneroi, Qiuaziwanli và Magneric (Trung Quốc) với loại màu đỏ, đen, hồng, trắng và tím.

Theo chuyên gia, các mẫu áo ngực này bên trong đều có túi nhựa chứa dung dịch màu trong suốt và ba viên chất rắn màu trắng. Phân tích thành phần của 3 viên chất rắn này cho thất đó là  loại nhựa tổng hợp polystyren (trên thị trường thường gọi là nhựa PS được tạo thành từ phản ứng trùng hợp styerene). Còn thành phần dung dịch có màu trong suốt được xác định là dầu khoáng, một loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Một trong những mẫu áo ngực TQ mà Viện Hóa học đã  xét nghiệm
Một trong những mẫu áo ngực TQ mà Viện Hóa học đã  xét nghiệm

Tuy nhiên, đáng ngại là các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 chất trong nhóm Polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) là Anthracene (C14H10) và Pyrence (C16H10). Trong đó, hàm lượng Pyrence trong dung dịch dầu khoáng từ 0,140 đến 0,192 mg/kg. Hàm lượng Anthrancene trong dung dịch dầu khoáng từ 0,068 đến 0,082 mg/kg. PAH có nguy cơ gây ung thư...

“Đáng tiếc là Việt Nam chưa có tiêu chuẩn hàm lượng PAH trong dầu khoáng nên không thể biết được mức độ độc hại đến đâu. Cơ quan chức năng cần vào cuộc nhanh chóng để đưa ra tiêu chuẩn an toàn, nếu không chuyện những chiếc áo ngực chứa thành phần chất độc sẽ dần rơi vào lãng quên” - ông Lợi lo ngại.
Một trong những mẫu áo ngực TQ mà Viện Hóa học đã  xét nghiệm
Trong các mẫu áo ngực đều có túi nhựa chứa dầu khoáng có chứa thành phần chất độc gây nguy cơ ung thư.

Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội công bố kết quả kiểm nghiệm áo ngực Trung Quốc do Viện Khoa học hình sự tiến hành xét nghiệm. Cụ thể, Chi cục đã lấy 4 mẫu áo lót của Trung Quốc tại các gian hàng ở chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đào; qua phân tích cho kết luận, các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo lót nữ này là nhựa PS (Polystyrene Composit), không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Dung dịch không màu, không mùi trong các túi polyme dẻo trong các mẫu phân tích là dầu khoáng (Mineral seal Oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người.

Giám định 4 chiếc áo lót khác mang nhãn mác Trung Quốc và chữ Mengnaeroi cho thấy, có 4 vị trí có chất keo dính được dán phủ miếng polyetylen. Kết quả đây là miếng silicon, dùng dán ngoài, không độc với người. Tuy nhiên nếu lạm dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây bí, không thoát nước, có thể làm viêm lỗ chân lông, ngứa và viêm da.

Theo TS Lợi, trên thực tế không chỉ chất lạ trong túi áo ngực có thể gây nguy hiểm đến người dùng nếu túi chứa bị vỡ mà điều quan trọng  là có những thứ độc hại hơn như vải, đệm mút xốp. Tất cả những mẫu áo ngực được kiểm nghiệm đều có màu sắc sặc sỡ, mỗi loại được may bằng loại vải, mút khác nhau. Dung dịch trong túi áo ngực chỉ nguy hiểm nếu bị vỡ ra, còn các loại vải, mút xốp tiếp xúc trực tiếp với da nên nếu có độc sẽ còn nguy hại hơn rất nhiều. 

Trong khi đó, trên thị trường khắp các chợ lớn nhỏ, cửa hàng thời trang, trên vỉa hè... đều đang bày bán rất nhiều loại áo ngực có xuất xứ từ Trung Quốc. Mặt hàng này có ưu điểm giá rẻ, mẫu mã phong phú, đa dạng, màu sắc bắt mắt nên được lòng người tiêu dùng.

Bài liên quan
Nội dung khác
Tình làm con tim ta… đớn đau
Nhưng đến ngày hôm qua em không thể nào chịu được nữa, lạnh nhạt, tin nhắn cộc lốc 1 chữ "ừ...
18/6/2021 - Tâm sự
Khối tăng âm ở eo - cổ tử cung là gì?
hôm qua cháu có đau kéo dài mấy tiếng liền nên có đi khám và được bác sĩ siêu âm
18/6/2021 - Tư vấn
Đau bụng dưới sau mổ nội soi thai ngoài tử cung
Em vừa mổ nội soi thai ngoài tử cung vòi trứng trái được 16 ngày. Gần đây em thấy có những cơn...
18/6/2021 - Tư vấn
Nổi bọng nước tại vết mổ ruột thừa nội soi
Vết mổ hiện đã lành hẳn nhưng hiện tại vết mổ nhỏ ở rốn của em bị nổi bọng nước khoảng 0.5mm
18/6/2021 - Tư vấn
Nổi mụn to như "viên bi" lâu năm ở mông là do bệnh gì gây ra?
Em thấy nó đã xuất hiện nhiều năm nay nhưng không thấy đau hay ngứa gì cả
18/6/2021 - Tư vấn
Có được hạnh phúc khi chồng "lười" yêu?
Nếu như lúc trước em có suy nghĩ kì thị và xem thường những người ngoại tình thì nay em đã khác...
18/6/2021 - Tư vấn
Không có nang trứng trội thì có con được không?
Ngày 12 của chu kỳ em đi siêu âm thì bác sĩ nói không có nang trội phát triển
18/6/2021 - Tư vấn
Đã có dấu hiệu báo sinh mà vẫn không thấy đau bụng
Nhưng đến hôm nay em chỉ đau lưng quá nhiều mà vẫn chưa đau bụng dù con em vẫn gò ạ
18/6/2021 - Tư vấn
Nghi bị "chửa ngoài" khi bị đau bụng và ra dịch nâu đỏ
Kết quả tử cung em bình thường, nhưng sau đó lại ra máu ạ, kiểu nhỏ giọt và có dịch nhầy màu nâu...
18/6/2021 - Tư vấn