Vietnam’s Next Top Model - Lò đào tạo người mẫu 'siêu tốc'

Không chỉ là những kiến thức cơ bản hay được nâng cao về nghề, các cô gái được làm quen với những bài học về lối sống, cách ứng xử để có thể xóa tan định kiến xấu của xã hội về nghề.

Ai sẽ là quán quân Next Top Model?

Top 6 Top Model pose hình tinh nghịch ở New York

Top Model hóa gái Nhật da trắng, môi đỏ

Thí sinh Next Top tinh khôi chào buổi sáng

Xem Vietnam’s Next Top Model, không ít khán giả đã đánh giá chương trình quá khắc nghiệt và vô lý khi đưa ra những phần đào tạo và thử thách không thực tế. Nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan, mọi phần thi trong chương trình đều được sắp xếp theo độ khó tăng dần đều và có chủ đích rõ ràng. Bằng chứng là những phần đào tạo và thử thách ấy đã giúp những cô gái bình thường lột xác thành những người mẫu tự tin và chuyên nghiệp chỉ sau vài tháng ngắn ngủi.

Sàn catwalk không chỉ là thế giới màu hồng

Phần lớn các cô gái đăng kí tham gia chương trình Vietnam’s Next Top Model đều còn rất trẻ và không có nền tảng cơ bản về nghề người mẫu cũng như những kĩ năng khác. Không những thế, nghề người mẫu từ lâu luôn phải chịu rất nhiều định kiến của xã hội và hứng chịu mũi dùi từ truyền thông.

Xuân Lan chịu nhiều ý kiến chỉ trích khi quá khó khăn với những cô gái trong ngày đầu tiên.

Thay vì những cú sốc tâm lý bất ngờ, Vietnam’s Next Top Model giúp thí sinh làm quen với sự khắc nghiệt của giới giải trí và nghề qua chính những lời dạy bảo đôi khi khá nặng nề từ ban giám khảo. Không phải ngẫu nhiên mà bộ tứ quyền lực mỗi lần xuất hiện cùng thí sinh đều giữ khuôn mặt lạnh lùng và thái độ lạnh nhạt. Bởi họ chính là những người đi trước, những người hiểu cuộc sống đối với người mẫu khó khăn như thế nào.

Phía sau những tấm mặt nạ của ban giám khảo là những tấm lòng hết mình vì thí sinh. 45 phút trên truyền hình không thể nào khiến người xem hiểu được điều ấy nhưng những người trong cuộc thì rất hiểu. Bất cứ thí sinh nào khi trước khi rời khỏi ngôi nhà chung đều muốn được ôm ban giám khảo, và Mai Giang cũng đã từng chia sẻ rằng chính cái ôm của Xuân Lan đã giúp cô có động lực để tiếp tục cuộc thi và nỗ lực thay đổi mình.

Cái ôm của Xuân Lan đã tiếp thêm sự tự tin cho Mai Giang.

Từ một cô gái nhút nhát và hoàn toàn không có khái niệm về thời trang, Giang đã mạnh mẽ và can đảm và sẵn sàng khẳng định mình. Cô tự tin sải bước trên sàn diễn của New York Fashion Week 2012 trong những show diễn của Omar Salam, Adrian Alicea, Danielle Chantella …

Những bước catwalk đầu tiên

Để thành thạo và đi được catwalk đúng chuẩn, người bình thường cần từ 6 tháng đến 1 năm luyện tập liên tục. Trong một cuộc thi, khoảng thời gian này là quá dài. Muốn vượt qua các đối thủ khác và nhanh chóng làm chủ sàn diễn thời trang, trở thành Top Model, các thí sinh phải làm được nhiều hơn thế.

Ngọc Thúy ngỡ ngàng trong những bước catwalk đầu tiên.

Sự chuyển mình của các thí sinh trên sàn diễn chính là minh chứng rõ ràng nhất về hiệu quả của những bài tập và thử thách catwalk từ đầu tới giờ. Tập catwalk trên boong tàu, sải bước trên sàn runway dưới nước hay thử thách catwalk nâng cao là những bước đệm thúc đẩy thí sinh nỗ lực luyện tập và tự mình cố gắng. Tự tin vững bước trên những sàn catwalk đặc biệt ấy, các cô gái sẽ đủ bản lĩnh đối mặt với mọi tình huống bất ngờ trên sàn diễn và sải bước trên bất kì một sân khấu thời trang nào.

Nguyễn Ngân bản lĩnh đi catwalk dưới nước.

Trong 7 thí sinh Vietnam’s Next Top Model 2012 sang casting tại New York Fashion Week, trước khi tham gia chương trình, ngoại trừ Kha Vân và Nguyễn Ngân đã từng có kinh nghiệm về diễn thời trang, kĩ năng của 5 cô gái còn lại hoàn toàn là số 0 tròn trĩnh.

Nhưng sau 2 tháng ngắn ngủi, cả 7 người đều đã sẵn sàng thử sức ở kinh đô thời trang lớn nhất thế giới và họ đã thành công. Cả 7 cô gái đều nhận được lời mời trình diễn trong những show của các nhà thiết kế nổi tiếng như Zang Toi, Nina Skarra, Omar Salam hay Daniella và Chantella… đây sẽ là một bước tiến lớn đối với thời trang Việt Nam, và là bằng chứng cho sự hiệu quả của những bài tập catwalk bị đánh giá là không thực tế trong chương trình.

Thời trang là không giới hạn

Tại Việt Nam, có thể những buổi chụp hình “kỳ quái” vẫn còn quá xa lạ nhưng nếu không chấp nhận thử thách để thay đổi, thời trang Việt Nam sẽ còn mất nhiều thời gian để vươn tới tầm quốc tế và đem đến những sản phẩm ấn tượng. Thời trang luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Chụp hình với rắn, với nhện hay chụp trong hoàn cảnh khắc nghiệt không phải là những yêu cầu chỉ có trong tưởng tượng. Đây là sự chuẩn bị cho thí sinh Vietnam’s Next Top Model sẵn sàng với bất cứ đòi hỏi nào từ nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Mỗi buổi chụp hình một chủ đề, một yêu cầu khác nhau khiến các cô gái nhanh chóng thích nghi và biến đổi.

Chuyện đưa lên độ cao 200m hay chụp ảnh với rắn không còn quá lạ trong những shoot ảnh của chương trình.

Cũng chính vì chấp nhận thử thách mà trong Portfolio của mình, họ đã có những bức hình tuyệt đẹp, gây ấn tượng được với những công ty quản lý nước ngoài, vượt qua vòng casting qua ảnh của những nhà thiết kế trong khuôn khổ New York Fashion Week – điều mà thậm chí không phải người mẫu chuyên nghiệp nào tại Việt Nam cũng làm được.

Bên cạnh đó, những đòi hỏi có phần quái chiêu và khắt khe cũng giúp cho các cô gái được chuẩn bị tâm lý và kĩ năng từ trước, nên Nguyễn Ngân, Mai Giang, Thiên Trang có thể giữ được tự tin khi trình diễn trong show diễn của Adrian Alicea, hay bình tĩnh trước kiểu make up kì lạ khi phải hóa trang và mang mặt nạ như người cá.

Nguyễn Ngân, Mai Giang, Thiên Trang được hóa trang thành người cá trong show của Adrian Alice.

Ngoại ngữ - bước đệm ra thị trường quốc tế

Ngoại ngữ như một đường tắt của cánh cửa giúp người mẫu Việt Nam bước ra thị trường quốc tế. Tự tin giao tiếp, biết lắng nghe và thấu hiểu giúp người mẫu Việt tìm được chỗ đứng và gây ấn tượng hơn với những nhà thiết kế nước ngoài. Ông Jason Baumann – giám đốc công ty quản lý người mẫu BeU Models cũng đã từng nhấn mạnh: “ Không một vòng casting thời trang nước ngoài nào lựa chọn người mẫu không biết tiếng Anh.”

Rèn luyện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Mục tiêu của Vietnam’s Next Top Model là đưa các cô gái và thời trang Việt Nam đến với thế giới, vì vậy, ngay từ những ngày đầu tiên đến với chương trình, các thí sinh đều đã được học và trau dồi kĩ năng Anh Văn qua các buổi với thầy giáo người Mỹ. Tuy vẫn chưa thật lưu loát song sự tiến bộ của các cô gái là điều không thể phủ nhận.

Không còn sự rụt rè, nhút nhát khi tham gia các buổi tiệc có sự tham dự của người nước ngoài như những ngày đầu tiên đến với chương trình nữa, giờ đây Top 7 đã tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình hơn rất nhiều. Tự mình vượt qua những vòng casting bằng tiếng Anh, thành công khi giao tiếp với những nhà thiết kế tại New York Fahion Week chính là minh chứng cho sự thành công này.

Bài liên quan
Nội dung khác
Vợ bị tâm thần phân liệt có nên sinh con hay không?
Vợ em 30 tuổi bị bệnh tâm thần phân liệt. Trước khi cưới cả nhà cô ấy giấu em rất buồn lòng! Kể...
5/8/2021 - Tư vấn
Muốn tấn công cô đồng nghiệp mà hơi khó
Lúc đầu thì em chưa có tình cảm gì, nhưng càng ngày em cảm thấy cô ấy rất hợp tính với em và bắt...
5/8/2021 - Tư vấn
Yêu làm sao khi không thể chia sẻ lắng nghe nhau
Sau đó cả hai im lặng, không nói chuyện, không nhắn tin với nhau
4/8/2021 - Tư vấn
Trễ kinh 7 ngày thử thai đã cho kết quả chính xác chưa?
tháng vừa rồi tôi có canh ngày rụng trứng để có bầu và tôi có trễ kinh 6 ngày. Đến ngày thứ 7 trễ...
4/8/2021 - Tư vấn
Thai có bị ảnh hưởng khi mẹ lỡ tiêm ngừa thai và xăm môi?
Vợ em khi trước vì không biết mình có bầu nên vân đi tiêm thuốc tránh thai và uống thuốc tránh...
4/8/2021 - Tư vấn
Có tiền sử bị dị ứng nên chưa được tiêm phòng covid cần làm gì?
Khi ra viện giấy xuất viện ghi là dị ứng không rõ nguồn gốc không biết dị ưng do gì nay tôi đi...
4/8/2021 - Tư vấn
Làm gì khi phát hiện bạn trai có con riêng?
Em vô tình phát hiện ra một sự thật rất đau lòng. Anh có con riêng với một người phụ nữ khác cùng...
4/8/2021 - Tâm sự
Chồng tính toán chẳng khác gì... "giám đốc"
Trong gia đinh chồng luôn đặt nặng việc vun đắp sự thiếu thốn cho bé mà không vun đắp cho vợ...
3/8/2021 - Tâm sự
Bị chó con cắn có cần đi tiêm phòng dại?
Trong lúc cứu con chỏ nhỏ hàng xóm( khoảng 2 tháng tuổi, chưa chích ngừa) đang bị con chó nhà em...
3/8/2021 - Tư vấn