Mẹo bảo quản, sử dụng thớt

Việc sử dụng thớt không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là một số tư vấn chọn và bảo quản thớt:

Chọn thớt
Mỗi bếp ăn nên có ba cái thớt, một cho thực phẩm sống, một cho thực phẩm chín và một để chế biến trái cây nhằm tránh lẫn mùi và nhiễm khuẩn qua lại.
Nên chọn thớt nhỏ hơn bồn rửa chén để dễ vệ sinh thớt hơn. Nếu chỉ chế biến những món ăn thường ngày thì nên chọn thớt mỏng, nhẹ. Về hình dáng: thớt tròn thường được sử dụng để băm, chặt thức ăn. Thớt vuông thường sử dụng để thái đồ ăn chín.
Có nhiều loại chất liệu thớt như gỗ, nhựa, thủy tinh… Mỗi loại có ưu, nhược điểm khác nhau. Chẳng hạn với thớt gỗ, sau thời gian sử dụng  thường bị cùn, nứt. Thớt nhựa có ưu điểm là nhẹ nhàng, dễ thái thực phẩm, nhưng lại khó trong việc băm chặt, chưa kể vụn nhựa có thễ lẫn vào thức ăn rất nguy hiểm. Còn thớt thủy tinh dễ vỡ và làm dao nhanh cùn. Do đó, tùy mục đích sử dụng mà chọn chất liệu thớt phù hợp.

Mẹo bảo quản, sử dụng thớt - 1
Khoảng vài ngày sử dụng cần khử trùng thớt bằng chanh. (ảnh minh họa)

Bảo quản
Riêng với thớt gỗ, để thớt giữ được độ ẩm và không bị nứt, khi mua về nên ngâm thớt trong nước muối khoảng 24g với tỷ lệ 200g muối/1 lít nước rồi đem phơi khô. Theo cách dân gian, khoan một lỗ nhỏ với đường kính khoảng 1cm trên thớt rồi dùng một loại gỗ khác chốt kín lại sẽ giúp thớt không bị nứt.
Trước khi sử dụng để cắt thực phẩm (chín) nên tráng thớt qua nước sôi. Sau khi chế biến thực phẩm, dùng khăn sạch ngâm vào hỗn hợp nước rửa bát với nước nóng, rồi chùi trên bề mặt thớt. Lặp đi lặp lại cho đến khi thớt sạch, rửa lại bằng nước sạch và treo lên nơi khô thoáng.
Khoảng vài ngày cần khử trùng thớt bằng cách: hòa nước chanh với muối hột rồi tưới đều lên thớt, dùng vỏ chanh chà xát khắp bề mặt thớt. Sau đó rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm. Hoặc có thể rót giấm lên cả hai bề mặt thớt rồi dùng khăn lau khô.
Nếu thớt bị đen, ngả vàng, có thể khử trùng thớt với các loại thuốc tẩy nhẹ bằng cách cho 5ml thuốc tẩy vào 500ml nước rồi xịt lên bề mặt thớt, để khoảng 10 phút (với thớt nhựa, nếu vết ố quá nhiều, quá đen có thể ngâm khoảng 30 phút). Sau đó, rửa lại bằng nước rửa chén pha với nước ấm cho thật sạch, nếu cần có thể dùng chanh chà xát lên thớt lần nữa bởi nước tẩy là hóa chất, cần rửa kỹ. Dùng khăn mềm lau thật khô.
Sau sáu tháng sử dụng hoặc khi mặt thớt xuất hiện vết nứt, vỡ, ngả màu đen, có mùi lạ, nên thay thớt mới để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Bài liên quan
Nội dung khác
Cảm thấy tình cảm "khác lạ" của hai anh chị trong nhóm "hưu"
Những lúc nói chuyện trong nhóm với nhau, hai người thường đùa giỡn nhau và trước đám đông bạn bè...
24/6/2021 - Tư vấn
Đau bẹn và xương mu khi gần sinh có nguy hiểm?
Thai của em được 32 tuần nhưng bị đau hai bên bẹn và xương mu
24/6/2021 - Tư vấn
Ngừng tiêm thuốc tránh thai bao lâu thì có thai?
Em tiêm mũi cuối là vào tháng 8 năm 2020 và không tiếp tục tiêm nữa
24/6/2021 - Tư vấn
Bị sốt sau hành vi nguy cơ lây nhiễm với người có HIV
Nhưng sau xét nghiệm cơ thể của em bị sốt nhẹ đau họng nhức cơ bắp nhẹ và kèm theo ho
24/6/2021 - Tư vấn
Đau đầu sau khi bị chó cắn có phải là dấu hiệu của bệnh dại?
Sau hai ngày bị chó cắn cháu bị đau đầu và mệt. Con chó sau bốn ngày từ khi cắn cháu vẫn ổn
24/6/2021 - Tư vấn
Có phải đã trên tình bạn?
Những tháng đầu thì nói rất nhiều, bây giờ thì vẫn nói nhưng bạn trả lời tin nhắn rất chậm, trong...
24/6/2021 - Tư vấn
Xét nghiệm máu thông thường có phát hiện mang thai?
Em muốn hỏi bác sĩ rằng việc xét nghiệm máu thông thường có thể phát hiện ra đang mang thai không...
24/6/2021 - Tư vấn
Những tác hại khôn lường khi cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi, điện thoại
Không nên cho bé vừa ăn vừa xem ti vi hoặc điện thoại là lời khuyên được nhiều chuyên gia về dinh...
24/6/2021 - Kiến thức
Đau bụng dưới rốn và tiểu khó và đi tiểu nhiều lần
Gần đây cháu hay bị đau bụng vùng dưới rốn và đi tiểu nhiều lần
24/6/2021 - Tư vấn