Đàn ông và những điều khó hiểu

Tại sao đàn ông không thể dễ dàng nói lời yêu như phụ nữ? Tại sao cứ xong “chuyện ấy” là anh ấy quay lưng lại ngủ? Và còn không ít câu hỏi "tại sao" phụ nữ đặt ra với nam giới sẽ được giải đáp trong phạm vi bài viết này.

•8 tiêu chí để chọn bạn đời phù hợp

•6 điều vợ không nên nói dối chồng

1. Cứ động đến nói yêu là anh ấy cứng lưỡi

Phụ nữ không gặp vấn đề gì nếu phải nói 3 tiếng “em yêu anh”. Nhưng với đàn ông, thốt ra câu này cực khó. Tất cả đều do não bộ, đó là nhận xét của Scott Haltzman, tác giả cuốn “Bí mật của người phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân” (The Secrets of Happily Married Women).

Phụ nữ giỏi hơn nam giới trong việc diễn tả cảm xúc bằng lời, nguyên nhân là so với nam giới, họ có phần đường rãnh giữa hai bán cầu não phát triển hơn, nhờ đó họ có thể kết hợp thông tin từ não trái (nơi ngôn ngữ được xử lý) với bán cầu não phải (thiên về trực giác) tốt hơn.

Đàn ông gặp khó khăn trong việc điều khiển não phải “nói chuyện” với não trái, nên khó lòng tiếp cận cả ngôn ngữ và cảm xúc cùng một lúc. Vì lẽ đó, họ không dễ diễn đạt tình yêu bằng lời mà tránh được cảm thấy khiên cưỡng, giả tạo.

Song điều này không có nghĩa người đàn ông của bạn sẽ không bộc lộ cảm xúc, anh ấy chỉ làm theo một cách khác thôi. Khi đàn ông nấu ăn cho bạn, massage cho bạn, thì có nghĩa là anh ấy đang bộc lộ rằng rất yêu bạn đấy.

1. Cứ động đến nói yêu là anh ấy cứng lưỡi

2. Anh ấy không chỉ ngồi nghe

Nếu bạn có chuyện cần kể lể với bạn thân, cô ấy sẽ gác lại tất cả chỉ để nghe bạn nói, rồi cô ấy hỏi “cậu có ổn không?”. Còn anh ấy, sẽ nghe bạn phàn nàn rồi cố giải thích lý do tại sao mà mọi chuyện tệ thế.

Có sự khác biệt trong cách xử lý stress của đàn ông và đàn bà. Đối với phụ nữ, nói chuyện có thể kích thích sản sinh chất serotonin giúp não giải tỏa, cô ấy chỉ đơn giản là nói cũng sẽ thấy khá hơn nhiều. Còn đàn ông, cơn stress tác động đến trung tâm hành động của não, và anh ấy có xu hướng tập trung vào thực hiện hành động để cải tạo tình hình.

Song nếu bạn nói với nửa kia rằng “giải pháp chính là chỉ lắng nghe thôi”, thì anh ấy có thể thư giãn, không cần phải đi tìm kiếm giải pháp nữa và tập trung hoàn toàn vào việc lắng nghe bạn, có khi còn biết cảm thông nữa”.

3. Sao anh ấy thấy giày cao gót sexy?

Một nghiên cứu đã cho thấy, những đôi chân dài hơn khoảng 5% so với chiều dài trung bình là hấp dẫn nhất. Và với hầu hết phụ nữ, một đôi giày cao 1.5 - 3 inch (1 inch = 2,54 cm) sẽ giúp đôi chân họ đạt đến độ dài lý tưởng này.

Sức hấp dẫn của chân dài có thể do tiến hóa, bởi đôi chân dài liên quan đến sức khỏe tốt.

4. Sao anh ấy vẫn ngó nghiêng phụ nữ khác?

Một người đàn ông hay ngắm phụ nữ khác không có nghĩa anh ấy không yêu cô gái của mình. Đó đơn giản là do cấu tạo sinh học. Bộ não đàn ông được hình thành để ngắm nhìn vóc dáng phụ nữ, đấy cũng là lý do tại sao những tấm hình gợi cảm có ảnh hưởng đến họ rất nhiều.

Một lưu ý thú vị là, ở những nơi công cộng như bãi tắm hay bể bơi, các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ còn “ngó nghiêng” nhiều hơn đàn ông. Có điều, họ được tạo hóa ban cho chu vi khoảng nhìn lớn hơn nên ít bị bắt quả tang hơn, trong khi đàn ông cứ phải ngoái cổ theo mà nhìn và rơi vào trạng thái gần như bị thôi miên vậy.

5. Sao anh ấy ngủ ngay sau “chuyện ấy”

Sau khi tới đỉnh, cả đàn ông và đàn bà đều giải phóng các chất oxytocin, prolactin, gama amino butyric acid (GABA) và endorphins. Mỗi chất này đều tham gia gây cảm giác muốn “quay lưng lại ngủ”.

Song nếu cả hai giới đều giải phóng cùng các hormone cực khoái, tại sao đàn ông lại dễ ngủ hơn? Có vẻ như vì phụ nữ không thường xuyên đạt cực khoái, vì thế không thường xuyên giải phóng các hormone khiến mi mắt cụp xuống này.

Bài liên quan
Nội dung khác
Làm gì khi bị đa ối ở tháng cuối thai kỳ?
Khi đi xuống bệnh viện Phụ sản Trung Ương làm xét nghiệm, siêu âm thì bác sĩ kết luận là bị đa ối
23/6/2021 - Tư vấn
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có đáng lo?
Em sinh bé được một năm thì có kinh nguyệt trở lại. Lần đầu tiên em có bốn ngày thì sạch
23/6/2021 - Tư vấn
Công việc yêu thích thì khó sống công việc sống được thì lại không yêu
Chỗ bệnh viện Long An lúc nào cũng khiến em nhớ đến, thấy mình quá vội vì lúc rời đi, em chưa có...
23/6/2021 - Tư vấn
Trẻ 15 tháng tuổi bị vàng da
Con em nay được 15 tháng mà da của cháu rất là vàng
23/6/2021 - Tư vấn
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì còn cần dùng thuốc điều kinh?
Con gái em năm nay 15 tuổi và đã có kinh nguyệt lần đầu vào tháng ba nhưng đến hết tháng sáu cháu...
23/6/2021 - Tư vấn
Uống vitamin A liều cao khi mang thai có ảnh hưởng tới bé?
Em có uống một viên vitamin A liều cao 200.000 IU. Đến ngày 20/6 em siêu âm biết mình có thai
23/6/2021 - Tư vấn
Bị các bạn gái nói "NO" vì thích thả thính bông đùa
Cứ như vậy thì nhiều bạn nữ có những ấn tượng xấu về em, họ lại đồn tai nhau. Mới đây thì em có...
23/6/2021 - Tư vấn
Hôn nhân không như mong đợi... cần lắm một thử thách!
Cô ấy nói sau ly hôn sẽ cho tôi cơ hội 1 năm để quay lại nếu tôi sửa phù hợp với tính cách của cô...
22/6/2021 - Tư vấn
Bị buồng trứng đa nang nên làm gì để sớm có con?
Vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm rồi mà chưa có con
22/6/2021 - Tư vấn