Ghen - Lúc nào mới thực sự là gia vị của tình yêu?

Ghen tuông là một khuyết điểm lớn hay là gia vị của tình yêu? Mỗi một người thường có cảm xúc, suy nghĩ khác nhau ở một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống. Vậy thì có nên hổ thẹn về nó hay là học cách sống với nó, nếu cần?

Căn bệnh hay phản xạ phòng vệ?

Phụ nữ rất dễ ghen với sắc đẹp và tình cảm, trong khi nam giới thường ganh tỵ về nghề nghiệp và cuộc sống vật chất. Nhạy cảm với những triệu chứng cực kỳ nhỏ ở người  chồng, phụ nữ phát hiện rất nhanh chóng những dấu hiệu của sự phản bội. Ngược lại, sự ghen tuông hoang tưởng (không có cơ sở) lại phát triển ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ đến 3 lần (người ta ghi nhận khả năng này ở 80% những người nghiện rượu). Từ đây ta có thể hiều được ghen tuông chỉ là một phản xạ tự nhiên.

Bản năng hay tính cách con người?

Cả hai đều có thể xảy ra. Sự ghen tuông “bình thường” mà bất cứ ai cũng có thể cảm thấy và sự ghen tuông bệnh lý thì lại gắn chặt với một số nét cá tính của con người. Cái ghen bình thường nảy sinh khi chúng ta duy trì một mối quan hệ gắn bó với một người nào đó và một người khác tìm đến gây tổn hại. Tất cả những gì là sâu kín, thiết thân nhất của chúng ta bỗng nhiên bị ném ra ngoài.

Sự nghen tuông khác nhau có phải cùng một động lực?

Đó là sự thèm muốn. Chúng ta luôn thèm muốn một đối tượng và đó là mầm mống đầu tiên của sự ghen tuông: Thèm muốn những gì người khác có mà mình không có. Nó dẫn bạn đến giới hạn tột cùng, thậm chí đi đến sự tàn bạo. Nhưng thật ra người ta có những ảo tưởng khác nhau. Sự so sánh giữa người khác và bạn bị sai lệch bởi cái nhìn của bạn hướng đến người khác và cái nhìn của chính bản thân mình. Mọi sự ghen tuông số nhiều bắt nguồn từ sự thiếu tự tin.

Lúc nào sự ghen tuông trở thành bất thường hay là bệnh lý?

Chúng ta không thể yêu mà không tồn tại một chút ghen tuông trong bản thân. Và cũng không có tình yêu nào mà không có sự ghen tuông ngấm ngầm. Có nhiều người đàn ông rất hay hoang tưởng. Cũng có những người phụ nữ cần đến những dằn vặt của sự ghen tuông để cảm thấy rằng họ đang yêu. Một cách vô ý thức, những phụ nữ này sẽ đi tìm những người bạn tình khiến họ ghen tuông. Nhưng  cũng có chứng hoang tưởng bộ phận (paranoia) trong tất cả những hình thức ghen tuông khác do từ nhỏ những phụ nữ này đã cảm thấy thiếu tình cảm yêu thương hay thiếu tự tin.

Cần ứng xử như thế nào nếu bạn ghen tuông trong tất cả các tình huống?

1. Hãy nhận thức tình cảm này trong con người bạn: Trước tiên bạn nên tự đặt ra câu hỏi rằng: Anh ta có xử sự tốt với bạn không? Nếu câu trả lời là có thì bạn chẳng có gì phải lo lắng hay bận tâm đến nó cả. Bạn hãy biết sống cho mình và cho anh ấy thì tốt hơn cho một tình yêu.

2. Bạn hãy tập trung suy nghĩ về mình: Bạn ghen tuông vì bạn tự so sánh mình với người khác, và sự so sánh này đã khiến cho bạn có mặc cảm tự ti. Nhiều lúc bạn vẫn tự cho mình là còn thua kém người ta cái này, cái kia. Nhưng bạn nên nhớ một điều rằng chẳng có ai là con người hoàn thiện trong cuộc sống cả. Thay vào đó bạn hãy cố gắng phát huy những mặt tốt của mình, và cải thiện những hạn chế của mình  nếu có thể.

3. Điểm lại tình hình theo chiều sâu: Sự ghen tuông sẽ làm  bạn nhớ đến những vết thương trong quá khứ. Tại sao bạn không tự tin? Tại sao bạn lại không quên được nó? Liệu bạn đang cần đến một liệu pháp tâm lý chăng?.

4. Hãy nghĩ đến tất cả những gắn bó giữa bạn với anh ấy: Dù sao, những gì mà người bạn tình của bạn đang thể hiện với người thứ ba cũng không thể thay thế tất cả những gì mà anh ta đang (hay đã) thể hiện với bạn được.

5. Đừng nói với anh ta rằng: Anh ta là người hay ghen nếu chính anh ta không thú nhận điều đó. Như thế bạn chỉ làm  anh ta thêm hổ thẹn mà không đánh giá cao chính bản thân mình

6. Bạn nên nhớ anh ta đang đau khổ: Đừng quá phô trương những thành công của bạn trước mặt anh ấy. Nếu bạn làm điều đó thì rõ ràng bạn chỉ xúc phạm đến anh ấy mà thôi.

Bài liên quan
Nội dung khác
Hôn nhân không như mong đợi... cần lắm một thử thách!
Cô ấy nói sau ly hôn sẽ cho tôi cơ hội 1 năm để quay lại nếu tôi sửa phù hợp với tính cách của cô...
22/6/2021 - Tư vấn
Bị buồng trứng đa nang nên làm gì để sớm có con?
Vợ chồng em lấy nhau được hơn 1 năm rồi mà chưa có con
22/6/2021 - Tư vấn
Các cách tự nhiên giúp tăng testosterone ở nam giới
Kết quả là testosterone của em rất thấp (7,09 mmol/L) và có hẹn 2 tuần sau tái khám
22/6/2021 - Tư vấn
Quên uống thuốc có làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai
Em đang uống thuốc tránh thai loại 21 viên. Nhưng khi uống em bị quên uống mất một ngày
22/6/2021 - Tư vấn
Có lẽ nào kết hôn như "một cú lừa"
Trong 6 tháng sống thử với nhau có thể nói chúng tôi cũng hạnh phúc....Tôi đi làm, anh ở phòng...
22/6/2021 - Tâm sự
Nguyên nhân khiến viêm phụ khoa tái phát nhiều lần?
bác sỹ chỉ bảo bị vi khuẩn nên có bảo em dùng thuốc đặt nhưng cứ được 1 thời gian lại bị lại
22/6/2021 - Tư vấn
Mẹ bầu có nên uống thêm sữa khi đang thừa đạm?
Tôi vừa làm xét nghiệm sinh hóa thì nhận được kết quả Protein niệu 1g/dL
22/6/2021 - Tư vấn
Nổi nhiều hạch có phải do hệ miễn dịch bị suy giảm?
Cháu nhà em bị nổi một cục hạch sau gáy lúc 12 tháng. Giờ 20 tháng em thấy cháu nổi thêm một cục...
22/6/2021 - Tư vấn
Kinh nguyệt ra có cục huyết đông là do đâu?
Sau đó em có ra kinh nhưng lần này có rớt ra thêm vài cục máu đông
22/6/2021 - Tư vấn