Nếu vợ đã không còn yêu anh...

Trong một đêm Hà Nội trời đổ mưa tầm tã, anh đứng ngoài nhà nghỉ mà biết chắc vợ đang ở trong đó với người khác.

Cách đây mấy hôm, tôi nhận được một lá thư từ bạn đọc, một tâm sự riêng, gửi cho cá nhân tôi, vì biết tôi viết nhiều về chủ đề hạnh phúc gia đình, đàn ông với đàn bà…

Thư anh kể về vợ - người mà anh đã ly thân, đã ở riêng nhà suốt 7 năm qua, nhưng mới chỉ ly hôn được 3 tháng nay. Một người vợ đã không ở chung với 3 bố con anh từ lâu, nhưng vẫn được anh giúp đỡ lúc khó khăn, giúp vay hơn 300 triệu đồng để trang trải nợ nần đến nay chưa trả, giúp thuê cửa hàng để mưu sinh… Nhưng đúng vào ngày anh viết thư cho tôi, anh phát hiện ra người mà anh vẫn coi là vợ, đã vào nhà nghỉ với người khác. Và điều đó, làm anh đau khổ…

Thường tôi thấy phụ nữ là người nặng tình. Nhưng câu chuyện của người đàn ông, viết thư cho tôi, trong một đêm Hà Nội trời đổ mưa tầm tã, anh đứng ngoài nhà nghỉ mà biết chắc vợ đang ở trong đó với người khác, tuyệt vọng gọi điện để níu giữ tình cảm khiến tôi không thể không trả lời. Dù hôm đó, cũng 12 giờ đêm tôi mới về nhà sau một ngày làm việc căng thẳng. Tôi cũng đội mưa như anh.

Tôi bảo với anh rằng, đêm qua nếu lúc trời đổ mưa là đúng 12 giờ đêm, vào giờ đó đứng rình ở ngoài nhà nghỉ của vợ thì đúng là một bi kịch.

Nếu vợ đã không còn yêu anh... 1

Quan trọng nhất là trái tim, là tình cảm dành cho nhau

Hãy nhìn vào thực tế rằng, đó không phải là vợ anh nữa. Không biết về mặt pháp lý thì thủ tục đã làm đến giai đoạn nào, quyết định li hôn đã chính thức chưa. Nhưng về mặt tình cảm thì hoàn toàn không còn nữa, ít nhất là về phía vợ anh. Nếu vợ anh đã không còn yêu anh, thì dù tờ hôn thú có còn nguyên đó, cũng chẳng có giá trị gì nữa, huống hồ...

Cái quan trọng nhất là trái tim, là tình cảm dành cho nhau. Là sự tôn trọng dành cho nhau. Chuyện anh kể cho thấy anh vẫn còn rất tôn trọng vợ, tôn trọng thể diện của vợ, tôn trọng cả lựa chọn của vợ (nên anh đã về và viết thư cho tôi, chứ không phải thuê xe ôm ra nhà nghỉ chửi bới đập phá, hay sáng hôm sau đến chỗ vợ ở xiết nợ, bắt viết giấy cam đoan trả tiền v.v...). Nhưng vợ anh chắc không còn bận tâm đến cảm nhận của anh nữa. Thế thì tôi nghĩ rằng, anh xứng đáng với người phụ nữ tốt đẹp hơn.

Cá nhân tôi thì cho rằng, người phụ nữ kia ra khỏi nhà nghỉ đi về cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì của anh và cô ấy. Và nếu ở trong nhà nghỉ là tình yêu đích thực của cô ấy, là thứ làm cho cô ấy hạnh phúc, thì anh cũng nên chúc phúc cho họ, và chấp nhận sự thật rằng anh không mang được cho cô ấy thứ làm cho cô ấy hạnh phúc, thứ mà người đàn ông trong nhà nghỉ kia mang lại cho cô ấy.

Hãy dành cho cô ấy sự bao dung

Bây giờ đừng nói chuyện ai có lỗi ngày xưa, lỗi lớn đến đâu v.v... vì ngày hôm nay đã là một lựa chọn có vẻ khá ổn định cho cả hai người. Thời gian không quay ngược lại được nữa. Anh hãy dùng tình cảm và tâm sức, khả năng của anh để nuôi dạy hai con.

Tiền và tương lai hai con là vấn đề quan trọng nhất hiện nay. Anh nên yêu cầu cô ấy ngồi nói chuyện cụ thể về vấn đề tiền bạc, có trách nhiệm trả nợ những khoản anh đã đứng ra vay vì cô ấy cùng những cái liên quan tới tương lai con cái, quan hệ nội ngoại v.v... (nếu thu nhập của anh không đủ đảm bảo cho con cuộc sống đầy đủ). Còn nếu thu nhập của anh tạm đủ nuôi hai con, thì chỉ cần thỏa thuận về khoản vay ngày xưa…

Mạo muội có cảm nhận này chia sẻ cùng anh: Cô ấy đã bảy năm nay có chồng mà sống độc thân, có con mà không mấy khi thân mật, vậy bản thân cô ấy hẳn cũng có những lúc thiếu thốn tình cảm, bị thị phi, sự mất phương hướng trong cuộc sống. Nên những điều gì tha thứ bao dung được cho cô ấy, hy vọng anh hãy sẵn lòng để dành cho cô ấy. Còn những cảm nhận chua xót của anh, và sự hy vọng mơ hồ của anh về việc giữ lấy sợi dây liên hệ sau ly hôn, tôi cho là, anh hãy giữ lại riêng trong lòng anh.

Tôi nghĩ một người tử tế là người sẽ giữ những cảm nhận tốt đẹp trong lòng, và bỏ qua những điều xấu xí của người khác. Ai chẳng từng có lỗi với ai đó?

Sau hôn nhân là thời gian phải học cách chấp nhận thực tại, tìm kiếm sự thăng bằng mới cho tình cảm và đời sống. Hy vọng anh nhanh chóng tìm thấy chỗ dựa về tâm hồn tình cảm, nhận được sự chia sẻ động viên từ bạn bè. Anh đã có thời gian tiền ly hôn là 7 năm, khá dài, dài bằng ba bốn cuộc hôn nhân hay thời gian của vài ba mối tình của người khác cộng lại rồi, nên hy vọng anh rút ra kinh nghiệm cho mình từ đó, để đừng bỏ phí những thời gian quý báu của đời mình hiện nay mà anh đang có.

Vì nói thật là chúng ta đang già đi, yêu và tha thứ thì ngày càng khó, chứ căm ghét người khác thì ngày càng dễ.      

 

Bài liên quan
Nội dung khác
Phát hiện bé bị thận phải nhỏ hơn thận trái ở thai kỳ tuần 31
Em đi siêu âm thai và được bác sĩ chuẩn đoán nghi ngờ là thận phải nhỏ hơn thận trái và hẹn em...
31/7/2021 - Tư vấn
Mới yêu mà bạn trai đã quay lại với người cũ?
Trước lúc quyết định yêu nhau thì có nói cho nhau về quá khứ của nhau, bạn trai thì mới chia tay...
31/7/2021 - Tư vấn
Dấu hiệu có thai của phụ nữ như thế nào?
Bác sĩ cho em hỏi dạo gần đây sáng em ngủ dậy thì thấy "cô nhỏ" ra dịch loãng như nước...
30/7/2021 - Tư vấn
Yêu xa khó lắm
Dạo gần đây, vì cũng yêu xa và bạn ý ngoài đi làm những ngày trong tuần, thì cuối tuần bắt đầu...
30/7/2021 - Tư vấn
Lo lắng khi phần phụ nam giới bị mụn trứng cá mà không thể đi khám do giãn cách xã hội
Chuyện là dạo gần đây xung quanh cậu nhỏ và bều xuất hiện những đốm đỏ như mụn trứng cá vậy,...
30/7/2021 - Tư vấn
Nhà em có bé trai gần 5 tuổi khoảng 3,4 tháng gần đây thỉnh thoảng bé có biểu hiện là nghịch trộm áo trong của em và khi bị phát hiện thì bé có vẻ xấu hổ trốn tránh sự việc ấy. Khi hỏi bé thì bé nói thích nghịch vậy.
Nhà em có bé trai gần 5 tuổi khoảng 3,4 tháng gần đây thỉnh thoảng bé có biểu hiện là nghịch trộm...
30/7/2021 - Tư vấn
Chồng không xây dựng gia đình mà cũng không dám ly hôn?
Em làm việc nhà nước nhưng vẫn làm kinh tế ngoài, hy vọng là có thêm thu nhập và tạo việc làm cho...
30/7/2021 - Tư vấn
Nổi hạch cứng ở bắp tay là biểu hiện của bệnh gì?
Mẹ em gần đây có bị nổi hạch cứng ở bắp tay phải, kích thước bằng đầu ngón tay cái, chạm đến thì...
29/7/2021 - Tư vấn
Thích thật không mà bạn cứ thờ ơ
Những lúc nào có riêng hai đứa thì bạn ấy rất hay quan tâm em, nhưng lúc có nhiều người xung...
29/7/2021 - Tư vấn