Những nấc thang tình yêu

Tình yêu giống như một chiếc thang mà các cặp đôi chỉ có thể tiến lần lượt từng nấc. Không có công thức nào giúp bạn nhảy bước đôi, bước ba mà không ngã nhào.

Nấc 1: Cuốn hút

Bạn run, lắp bắp, dễ mất bình tĩnh trước người kia. Đây là dấu hiệu của thông điệp "mình thích cô ấy/anh ấy".

Tuy nhiên, nó không báo trước điều gì chắc chắn. Những cảm xúc vật lý ban đầu này chỉ làm lực đẩy cho bạn tò mò tìm hiểu sở thích, mơ ước, quan niệm sống của nhau.

Nếu câu chuyện của hai người trở thành "vô duyên" và chỉ còn ngồi trơ mắt nhìn nhau, rung động nhanh chóng tan mất. Bạn chẳng còn thú vị khi tiếp xúc với người kia. Tình yêu hoàn toàn không có cơ hội trong tương lai.

Nấc 2: Lãng mạn

Có hai dạng lãng mạn, một là thuốc bổ, còn một là thuốc độc cho tình yêu.

Lãng mạn ích kỷ: Khi chỉ hai người thì anh ấy cư xử bình thường. Nhưng ở chốn đông, bạn được chăm sóc nhiệt tình. Thực chất, anh ấy làm bạn vui thì ít, mà muốn được trầm trồ "chiều người yêu hết mức" thì nhiều.

Bạn vinh hạnh nhận bó hoa hồng 101 bông, chỉ vì người yêu đang ganh đua thành tích 100 bông của cậu bạn. Dạng lãng mạn này dễ nhanh chóng giết chết tình yêu nếu không sớm cứu chữa. Hãy cho anh ấy biết bạn cần lòng chân thành, chứ không muốn thành "sao" Hollywood diễn trước paparazzi.

Lãng mạn tự nguyện: Đấy là khi bạn làm một điều gì với mục đích duy nhất là cho người kia vui. "Lãng mạn" trong mắt con gái thường thiên về giá trị tinh thần, có khi là những thứ họ ngắm hàng giờ mà chẳng thể sử dụng như hộp cò giấy, hoa, nến. Còn con trai lại thực tế hoá lãng mạn. Họ thích cùng chơi thể thao, cùng học hay đọc sách. Biết rõ "giới tính" của lãng mạn giúp bạn đánh giá đúng tấm lòng của người kia, tránh tủi thân vu vơ "anh không quan tâm em".

Nấc 3: Nhớ

Đây là giai đoạn vừa tạm biệt đã nhắn tin hỏi thăm, vừa cùng xem phim, tối về lại chat. Bạn muốn được bên cạnh nhau càng lâu càng tốt. Nhớ không chỉ là cảm giác suông, mà để "cứu đói" sự nhớ, bạn tìm cách gần người kia nhiều hơn. Từ đấy, tình cảm có thể tách thành hai hướng.

Ngọn lửa cháy bùng rồi tắt ngóm: Mới tìm hiểu, ai cũng cố hết sức để mình trở nên hoàn hảo, và bạn cũng dễ du di những điều không đẹp của người kia. Rồi giai đoạn "choáng ngợp" trôi qua, bạn nhìn lại thì "ối, ra là...". Thất vọng, hụt hẫng, tình cảm chưa đủ lớn để cổ vũ bạn chấp nhận cái tôi khác biệt của nhau. Cứ thế, cơn nhớ vơi dần cho đến khi bạn thấy hết yêu.

Nghiêm túc tìm hiểu để tiến xa: Thẳng thắn, nhẹ nhàng và khách quan nêu suy nghĩ của mình. Ai cũng có nhược điểm và ưu điểm. Góp ý cái bạn không thích và ủng hộ anh ấy phát huy mặt tốt. Cũng đừng ngại cho anh biết những điều chưa hoàn hảo về mình để anh ấy cho ý kiến sửa đổi. Từ những lần trao đổi này, tình yêu sẽ trưởng thành hơn.

Nấc 4: Đồng cảm

Hai bạn chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc và những ước mơ từ ngốc xít đến nghiêm túc của nhau. Lúc này, bạn có thể đặt mình vào vị trí người kia, thấu cảm ở một mức độ đủ để biết anh yêu nghĩ gì. Và bạn không cần gồng mình để có thể tư duy như chàng trai của mình. "Đồng cảm" sẽ đến rất tự nhiên khi hai người ngày càng khăng khít.

Nấc thang này là mấu chốt giúp tình yêu lâu bền. Một chàng trai kịp thời cho bạn gái mượn vai khi buồn chắc chắn nhận điểm tuyệt đối. Hoặc khi chàng gặp chuyện, bạn không nên hỏi lu loa mà chỉ im lặng bên cạnh, để anh ấy độc lập xử lý khó khăn. Con trai thường không thích bạn gái dây dưa với rắc rối của mình, họ cho đấy là dấu hiệu của bản thân kém cỏi.

Khi chàng bình tĩnh lại mới là lúc thích hợp cho bạn "hỏi cung". Một người yêu sành tâm lý sẽ cột chặt tình yêu hơn, vì bạn đem lại tự tin và an toàn. "Đồng cảm" cũng phải được duy trì và vun vén lâu dài. Nếu bạn thấy cả hai quá chắc rồi mà bỏ mặc, hành động ấy dễ được cắt nghĩa là "Cô ấy/anh ấy bớt yêu rồi mới chẳng để ý mình".

Nấc cuối cùng: Một lời hứa

Hai bạn "cam kết" qua những hành động ngụ ý mình sẽ luôn bên cạnh và ủng hộ người kia hết mình. Cả tuần không gặp nhau nhưng bạn chẳng ghen vớ vẩn kiểu "Anh ăn trưa với ai? Gặp ai...?". Bạn tin là anh ấy đang cố gắng hết sức vì công việc, vì một nền tảng vứng chắc cho tương lai của cả hai.

Bạn và người yêu cũng bắt đầu học cách cùng nhau vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Khi một trong hai người có chuyện buồn, cú sốc... người kia luôn tỏ ra bình tĩnh để là chỗ dựa tin cậy.

Bài liên quan
Nội dung khác
Gãy xương chân bao lâu sau thì mới nên mang thai?
Trước đây em có bị tai nạn gẫy chân, phải làm phẫu thuật tính đến nay cũng đã được không một măm...
21/6/2021 - Tư vấn
Anh sai rồi, cho anh "lấy công chuộc tội" nhé
Tính em hay giỡn, hay đùa. Có lần người đó gọi nói chuyện với em và cũng nói chuyện với người đó...
21/6/2021 - Tư vấn
Từ chối và im lặng có nói lên điều gì?
Cô ấy hiện là giáo viên dạy tiếng Nhật cho một công ty chuyên xuất khẩu lao động và hiện tại cô...
20/6/2021 - Tư vấn
Sau bao lâu có thể có thai lại sau đình chỉ thai
Bác sĩ cho em hỏi sau khi hủy thai 1 tuần thì em có khả năng mang thai không ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Nguyên nhân của đau lưng và nước tiểu vàng?
em hay bị đau lưng, nước tiểu màu vàng hơn bình thường, khi tiểu có cảm giác rát ạ
20/6/2021 - Tư vấn
Anh chọn ai khi cả hai cùng có "thai"
Em không biết phải nên như thế nào nữa, trước đó anh có về nhà em chơi và xin quen cũng như xin...
20/6/2021 - Tư vấn
Nên làm gì khi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng?
Tôi bị lạc nội mạc tử cung và nang buồng trứng phải 34x38mm, trái 22x28mm
20/6/2021 - Tư vấn
Khó điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm
Vợ em bị viêm nhiễm do nấm đi chữa tại bệnh viện Da liễu với bệnh viện Trung Uơng rồi
20/6/2021 - Tư vấn
Chưa dám mở lời vì sợ nàng cho "out"
Cô ấy được khá nhiều người con trai mở lời nhưng hầu hết cô ấy đều từ chối, bởi thế em không biết...
20/6/2021 - Tư vấn