Hoang mang về giới tính chỉ vì một cái nắm tay!

Em năm nay 14 tuổi, là nữ, đang là học sinh lớp 8. Mấy bữa giờ em có các biểu hiện là như là thích bạn thân (đồng giới). Lúc mà bạn khoác vai hay nắm tay rồi ôm thì em rất thích. Rồi khi về nhà thì em cứ suy nghĩ về việc bạn đó làm những cử chỉ thân mật với em. Vậy em có phải là đồng tính nữ không ạ? Em không có suy nghĩ về việc làm việc sex với bạn đó ạ! Em cũng có tính cách lẫn cách ăn mặc giống con trai.

 

Mong bác sĩ tư vấn, chân thành cảm ơn bác sĩ!

 

giới tính, đồng tính, xu hướng tính dục, ham muốn tình dục, cửa sổ tình yêu
- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em!

 

Tôi hiểu lúc này em đang cảm thấy băn khoăn về giới tính, xu hướng tính dục của em không biết bản thân có phải là người đồng tính nữ không? Một số bạn khi ở vào độ tuổi dậy thì, có nhiều sự thay đổi về cảm xúc, tâm sinh lý cũng cảm thấy băn khoăn giống như em. Bây giờ chúng ta sẽ trao đổi cụ thể hơn về vấn đề của em.

 

Trước hết sẽ là một số khái niệm liên quan đến giới tính, xu hướng tính dục mà chương trình muốn chia sẻ cùng em gồm: giới tính sinh học, thể hiện giới, bản dạng giới và xu hướng tính dục. Trong đó em có thể hiểu, “giới tính sinh học” dùng để chỉ bộ phận sinh dục của mỗi người như: dương vật – nam, âm đạo – nữ và có một số người có cả dương vật và âm đạo được thì gọi là người liên giới tính. “Thể hiện giới” là cái mà người ta thể hiện ra bên ngoài như: nam thì tóc ngắn, mặc đồ rộng, thích màu trầm; nữ thì tóc dài, mặc váy, thích màu hồng. “Bản dạng giới” là cảm nhận của mỗi người về bản thân, nghĩ mình là nam hay nữ hay thuộc một giới khác. Đôi lúc bản dạng giới này không trùng khớp với giới tính sinh học, có nghĩa là một người vẫn có thể cảm nhận mình là nữ, nghĩ mình là nữ dù có bộ phận sinh dục nam. “Xu hướng tính dục” là sự thu hút về mặt cơ thể, cảm xúc, tình cảm, tình dục với một người khác. Trên thực tế, có một số người xác định xu hướng tính dục của một ai đó thông qua “giới tính sinh học” hoặc “thể hiện giới” của họ, tuy nhiên đó là quan điểm là chưa đúng. Các nghiên cứu về giới tính, tính dục chỉ ra rằng, để xác định xu hướng tính dục của một người xem họ là đồng tính, song tính hay dị tính sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố chính sau: Trước hết là “Bản dạng giới” của họ - tức họ nghĩ mình là ai, thuộc giới tính nào, là nam hay nữ? Sau đó là việc họ có “Xu hướng tính dục” với đối tượng nào - những sự rung động, tình cảm lãng mạn, sự quyến luyến, gần gũi, ham muốn tình dục họ dành cho ai? Chẳng hạn, nếu một người là nữ nhưng lại yêu nữ, có tình cảm lãng mạn với nữ thì đó là người đồng tính nữ. Nếu họ là nữ và họ có tình cảm lãng mạn với nam thì được xem là người dị tính. Còn nếu họ nghĩ mình là nữ và có tình cảm lãng mạn với cả hai giới nam và nữ thì họ là người song tính.

 

Thực sự, để xác định xu hướng tính dục của một người cần phải có rất nhiều thời gian và sự trải nghiệm dựa trên những yếu tố nhất định. Trong hoàn cảnh của em, cho đến hiện tại em chưa có một mối quan hệ tình cảm rõ ràng nào vì thế rất khó để em đánh giá được cảm xúc, xu hướng tính dục của mình. Những điều mà em chia sẻ ở trên cũng chỉ đơn thuần là những cảm xúc thông thường, mà khi có sự quý mến, thân thiết với một ai đó thì ta hoàn toàn có thể có những cảm xúc như vậy. Thế nên, trong thời gian này, ngoài việc học tập, vui chơi, em có thể xây dựng các mối quan hệ với cả các bạn trai cũng như các bạn gái để có trải nghiệm về mặt cảm xúc, tình cảm lãng mạn; từ đó chính em sẽ khẳng định được rõ ràng xu hướng giới tính của em. Em vẫn đang ở độ tuổi mới bước vào dậy thì, chưa có sự hoàn thiện về tâm sinh lý, giới tính, tình cảm. Mọi thứ mới bắt đầu ở sự tò mò và tìm hiểu chính mình. Còn nhiều thời gian để em tìm hiểu và khám phá giới tính của bản thân. Với độ tuổi này em hãy dành thời gian nhiều hơn cho học tập để tránh tò mò thử - sai hay tìm hiểu những thông tin sai lệch mà ảnh hưởng đến con người thật của mình. Khi em đủ trưởng thành chín chắn, có tình cảm, tình yêu, ham muốn… là lúc em có thể tự biết mình là ai, xu hướng tính dục nào em nhé.

 

Chúc em luôn vui khỏe!

Nội dung khác
gia đình, tình yêu, đàn ông, đàn bà, sai lầm trong tình yêu
Đây là điều rút ruột gan từ một người đàn ông chia sẻ, cô gái anh ta cố công chinh phục giờ anh...
09:05 - Tin tức
Chỉ có đàn ông yêu thương vợ thật lòng mới làm điều này khi vợ khóc, phụ nữ đọc xong ắt gật gù!
Phụ nữ thường được coi là những người phức tạp, họ khó hiểu nhưng cũng dễ hiểu, dễ buồn nhưng lại...
08:32 - Tin tức
chăm sóc trẻ trong tháng đầu, lưu ý khi chăm sóc trẻ trong tháng đầu, tắm cho trẻ sơ sinh, nâng đỡ và âu yếm trẻ sơ sinh, vệ sinh cho trẻ sơ sinh, giấc ngủ của trẻ sơ sinh, cho trẻ sơ sinh bú, thay tã cho trẻ sơ sinh
Trong những tuần lễ đầu tiên, các bà mẹ thấy mình quá chật vật trong việc hiểu tính ý bé trong...
09:05 - Kiến thức
chán chồng, người cũ xuất hiện, muốn ngoại tình, hối hận, muốn quan tâm nhau
Có lẽ vì sự vô tâm, hờ hững của chồng làm em lại càng hay so sánh cảm giác khi ở bên người cũ, và...
12:05 - Tâm sự
Bí quyết, sử dụng điều hòa, đúng cách, hóa đơn, cửa sổ tình yêu.
1 vài mẹo sử dụng điều hòa đúng cách không thể bỏ qua trong mùa hè này. Thời tiết nắng nóng kéo...
07:02 - Tin tức
Không bảo quản, tôm, trực tiếp trong tủ lạnh, cả năm, tươi ngon, cua so tinh yeu
Khi nào sử dụng tôm, lấy ra một chai trước khi ăn, tháo nắp chai, cho vào nước lạnh và nhanh...
18:35 - Tin tức
suy giảm tình dục, nam giới, sức khỏe tình dục
Suy giảm khả năng tình dục xảy ra tất yếu cùng quá trình lão hóa của cơ thể con người. Đó chính...
10:35 - Tin tức
 chia tay đòi quà, đại gia đòi tiền, chuyện lạ Trung Quốc, cua so tinh yeu
Một doanh nhân 55 tuổi, từng cho bồ nhí 2 triệu USD trong vòng ba tháng, đã khởi kiện người tình...
06:31 - Tin tức
5 dấu hiệu cảnh báo nam giới bước vào giai đoạn lão hóa
Khi cơ thể bị lão hóa, nam giới sẽ có các triệu chứng rõ ràng. Nếu biết những dấu hiệu này, bạn...
10:35 - Tin tức