"Đau tim" vì đứa em gái li lợm bướng bỉnh, không biết mình là chị hay nó là chị đây...

Xin chào chương trình ạ. Hôm nay em muốn chia sẻ một số điều về con em của em.

 

Em hiện giờ đang học lớp 11. Một ngày của em rất nhiều việc: việc nhà, việc học tập rất căng thẳng. Em của em hiện đang học lớp 2, tính tình ương bướng, lì lợm, hỗn, nhiều lúc tựa như em muốn đau tim vì nó. Nó không bao giờ chịu lắng nghe lời em nói, khi đánh nó, nó chỉ hứa cho có lệ rồi lại tái phạm. Nó hay méc mẹ em về em nhiều lắm, đôi khi còn kiếm chuyện để em bị mẹ chửi. Nó chỉ biết hứa nhưng không thực hiện được.

 

Ngày nào cũng vậy, nó bày bừa rất nhiều và khi bày ra thì nó hứa sẽ dọn, đến cuối cùng người dọn là em. Nó không bao giờ thực hiện đúng lời hứa của mình, đã không biết giúp đỡ, nó còn gây chuyện làm rất bực mình. Lúc nào nó cũng nghĩ mình thông minh nhất, đôi khi còn vào phòng em, bàn học của em để bày bừa, thực sự lúc đó em rất tức giận. Đôi khi nó còn nghĩ nó là chị em, nó ra lệnh cho em, bắt em phải thực hiện điều nó muốn, khi em không làm nó thưởng xuyên mắng chửi em, em rất bực mình. Thành tích học tập của nó rất kém, nhưng không bao giờ nó nhận về điều đó, nó luôn cố thể hiện bản thân bằng cách thường xuyên nói tiếng anh nhưng lúc nào cũng nói sai, khi em nhắc thì nó nghĩ rằng em ngu hơn nó. Cho em xin lời khuyên ạ!!!

chị em gái, chành chọe, em gái bướng bỉnh, không nghe lời, phát điên
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Cô chào cháu. Cô nhận thấy một sự ấm ức, tức giận và có phần ghét bỏ em gái của cháu. Các cô chú chuyên gia trang tư vấn www.cuasotinhyeu.vn hiểu được cảm xúc của cháu lúc này.


Tuổi của hai chị em cháu cách nhau cũng khá xa và trong suốt quãng thời gian sau khi bố mẹ cháu sinh thêm em, có lẽ cháu cũng đã phải hỗ trợ bố mẹ rất nhiều từ việc trông em, đến làm việc nhà, và cháu cũng không phải là con duy nhất của gia đình, bố mẹ cũng sẽ dành sự tập trung vào em cháu nhiều hơn.Thực ra, chị em trong nhà cũng không tránh khỏi những lúc “chiến tranh” với nhau. Nhưng khi còn học ở những lớp nhỏ, cháu cũng biết bài thơ “Làm anh” rồi đúng không?: “Làm anh khó lắm. Phải đâu chuyện đùa…”. Làm anh làm chị thì cũng không hề đơn giản một chút nào, lúc thì phải trông em, lúc thì phải nhường em, ấm ức bị mẹ mắng oan, rồi bị em đành hanh nữa chứ…Cô hiểu cháu có rất nhiều điều muốn “tố cáo” em, nhưng suy cho cùng, em của cháu vẫn là một cô em bé bỏng, em cố tình làm những điều đó cũng một phần vì muốn gây sự chú ý của chị gái, một phần vì em cũng có tính cách nhí nhảnh, hiếu động. Nhưng đã là chị thì cũng nên nhắc em nhẹ nhàng, thay vì đánh phạt và hơi tí là mách bố mẹ, bởi vì những tính cách của em cũng có phần là bản sao từ chính những người thân trong gia đình.


Cô hiểu, hiện tại cháu rất khó chịu với em gái của cháu nhưng cháu hãy nhớ một điều “Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Cháu hoàn toàn có thể bảo ban em về việc học tập chứ đừng dùng những từ ngữ khó nghe với em. Và cô nghĩ rằng bố mẹ cháu cũng sẽ cảm thấy rất buồn vì hai chị em suốt ngày chảnh chọe nhau đấy. Ông bà ta vẫn thường nói: “Thương nhau chị em gái”, có lẽ cháu chưa cảm nhận rõ được điều này, nhưng chỉ một thời gian nữa thôi khi cháu đi học Đại học xa nhà, hoặc đi làm hoặc đi lấy chồng xa thì lúc đó cháu mới cảm nhận được tình cảm chị em ruột thịt.


Các cô chú chuyên gia tư vấn mong rằng cháu hãy là người chủ động cải thiện mối quan hệ chị em bằng cách: dạy em học, chơi với em, rủ em đi nhà sách, hướng dẫn em làm đồ thủ công...Bố mẹ cháu sẽ cảm thấy rất vui và yên tâm khi thấy chị em trong nhà yêu thương đùm bọc nhau, và chẳng phải cháu cũng cảm thấy mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều sao. Cô chúc cháu học giỏi nhé!

CửaSổTìnhYêu
dv, gắn bi, cấy bi dv, ảnh hưởng, thời gian, sức khỏe, cuasotinhyeu
Em có găm bi vào dv liệu để lâu có ảnh hưởng gì không ạ?
mổ thai ngoài tử cung, bổ sung, kiêng khem, rau muống, sữa đậu nành, sinh hoạt, tự chăm sóc, 2 tuần, 1 - 2 tháng, cuasotinhyeu
Em mới mổ thai ngoài tử cung được 2 ngày thì có cần kiêng khem gì về ăn uống không ạ ? Em có thể...
thuốc tránh thai hàng ngày, loại 21 viên, 7 ngày, không nghỉ, duy trì, nội tiết tố ổn định, chảy máu giữa chu kỳ, cuasotinhyeu
Cho em hỏi là em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên, em uống hết vỉ đầu tiên xong...
Có nên mang thai khi đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung không ?
Em bị viêm lộ tuyến cấp độ một. Em đã đi khám và làm các xét nghiệm tế bào và xét nghiệm HPV....
bạn trai, phản bội, yêu người khác, mất niềm tin
Em và bạn trai quen nhau được 4 năm, bây giờ em vô tình phát hiện ra anh ấy có người khác. Em có...
sùi mào gà, lây truyền, bệnh xã hội, tiếp xúc, nguy cơ, ảnh hưởng, sức khỏe
Em đốt 5 lần bệnh tình mới ổn áp dần.Em rất hoang mang vì em và người yêu không quan hệ lang chạ,...
Em năm nay 15 tuổi hiện nay em đang bị vấn đề về gia đình, bố mẹ em luôn xem em là trẻ con kiểm...
Mâu thuẫn Vợ Chồng, Ly hôn, hôn nhân gia đình, bền lâu, xa nhau 1 năm.
Anh cố nghĩ về em nhưng không được nữa rồi. Nhiều lúc em điện thoại cho anh, anh không muốn nghe...
cua so tinh yeu, mâu thuẫn, tiền bạc, kinh tế, gia đình, tieu tiền, trả nợ, bố mẹ, thống kê, ly hôn.
Tiền lương của em một phần để trả nợ cho bố mẹ đẻ vay ngân hàng để sửa nhà từ trước (em có lương...
Mổ xương đùi lần 3 sẽ có những rủi ro như thế nào ?
Bố chồng tôi gãy xương đùi hơn 1 năm đã mổ 2 lần nhưng chưa lành. Theo tình hình thăm khám thì...