Quá stress vì là con dâu thứ nhưng bị bắt phải gánh cả "giang sơn" nhà chồng...

Nhà chồng em có 9 anh chị em, trong đó có 3 con trai, chồng em là con trai giữa. Gia đình em đã ở riêng được 9 năm và có 2 con gái. Năm vừa rồi bố chồng em mất, còn mẹ chồng và 1 người cô bị tâm thần nhẹ. Bây giờ mẹ chồng bảo gia đình em dọn về ở chung để nuôi bà, còn giao cho em trai út của chồng chăm cô chồng. Thật tình em không muốn về nên đã tâm sự nhiều với chồng nhưng chồng em rất thương mẹ chỉ một mực đòi dọn về ở, nếu em không về sẽ ly hôn.

 

Em cũng đồng ý về nhưng với điều kiện là em sẽ không lấy căn nhà mà mẹ chồng cho. Mẹ chồng thì cứ bắt ép em phải lấy nhà để có trách nhiệm với bà và lo thờ cúng ông bà tổ tiên. Còn vợ chồng anh cả thì không nhận một chút trách nhiệm nào. Thật tình mà nói nhà chồng đông con, sui gia nhiều, bà con 2 bên cũng rất đông lại thêm việc lo cúng giỗ ông bà tổ tiên nhiều, mà em với đồng lương nhân viên văn phòng chỉ có 3 triệu mỗi tháng, chồng em thì làm nông đất rẫy cũng rất ít, thật sự em không thể kham nổi cuộc sống hàng ngày, huống chi khi ở chung thì chuyện phải không của các bên sui gia, cưới hỏi bà con nội ngoại vợ chồng em gánh hết chắc chỉ có con đường đi vay thôi.

 

Em đã bàn với chồng hay là ban ngày em đi làm xong về nhà mẹ chồng nấu ăn rồi ở đó, đến tối thì về nhà ngủ còn chồng ngủ lại trông nhà cho mẹ để tất cả các con trai đều phải có trách nhiệm với mẹ, nhưng chồng em không chịu ,một mực ép em về ở chung nếu không về sẽ ly hôn. Từ một người phụ nữ là chủ cuộc sống giờ bắt em phải gánh vác cả một họ tộc em không làm nổi, em chỉ muốn nghĩ quẩn cho xong nhưng lại tội 2 con nhỏ. Xin anh chị hãy cho em một lời khuyên với ạ!

con dâu thứ, gác vác nhà chồng, đang ở riêng, không muốn sống chung
- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Chào em. 9 năm qua, em được tận hưởng sự tự do, làm chủ cuộc sống nên cho đến hiện tại vì sợ phải gánh vác trách nhiệm bên gia đình chồng mà em một mực không muốn lấy căn nhà mẹ chồng để lại, tìm mọi lý lẽ để thuyết phục chồng theo ý của bản thân mình. Bởi hai vợ chồng đang không đồng nhất quan điểm nên chồng em quyết ép em về ở chung nếu không thì sẽ ly hôn. “Thuyền theo lái, gái theo chồng”, em đã trở thành người trong gia đình vì thế mọi quyết định, hành động cũng nên dựa trên tinh thần lợi ích của tất cả mọi người, có như vậy thì các mối quan hệ mới hòa hợp được em ạ.

 

Theo cách em chia sẻ qua thử gửi về chuyên gia tư vấn trang www.cuasotinhyeu.vn, chị nhận thấy em có phần nào so sánh trách nhiệm giữa gia đình em và các gia đình khác anh em bên nhà chồng. Nhà có 3 anh em trai và 6 người con gái, nhưng em đang lo sợ em phải gánh vác phần việc nhiều hơn: vừa phải chăm lo cho mẹ già, lại vừa phải lo hết mọi việc giỗ chạp, cỗ bàn…chỉ đổi lại là một căn nhà, mà em lại thấy trách nhiệm quá lớn lao, trong khi anh cả không phải lo lắng gì cả. Nhưng em à, đấy là em còn may mắn lấy phải một gia đình đông anh chị em, chứ nếu chồng em là con một thì em có muốn chối từ chắc em cũng chẳng thể nào từ chối được. Nếu em trai chồng em cũng ý kiến khi còn phải chăm người cô bị tâm thần nhẹ thì em thấy sao, việc đó cũng không hề nhẹ nhàng đơn giản. Trong khi đó, nhà nhiều con cái mà cuối cùng lại để mẹ ở một mình, thui thủi, ba lại mới mất, nếu là mẹ đẻ của em thì em có đành lòng như vậy không? Mẹ và chồng em có lý do và chắc chắn đã phải cân nhắc rất nhiều mới đưa ra quyết định như thế này, vậy mà con dâu lại trốn tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Nếu chuyện này mà đến tai mẹ chồng em thì chắc chắn bà sẽ cảm thấy rất tủi thân và chạnh lòng.

 

Niềm hạnh phúc của con cái là được chăm sóc, nuôi dưỡng và báo hiếu cha mẹ. Chồng em vừa trải qua nỗi đau mất cha chưa lâu, giờ còn mỗi mẹ, nếu em là một người vợ hiểu biết thì chính em mới phải là người đề nghị để hai vợ chồng chăm sóc mẹ. Nhưng ở đây, thái độ của em lại trái ngược hoàn toàn, người chồng nào mà không cảm thấy chán nản, tức giận hả em? Em thì cứ sợ mọi việc sẽ đến tay của mình nhưng nhà đông con cháu, ngày nọ ngày kia có cơ hội gặp gỡ, cùng gánh vác phần công việc, chẳng phải sẽ thêm phần gắn kết tình cảm sao. Chưa kể đến việc em làm tốt thì con cái em cũng sẽ nhìn vào đó là tấm gương và chúng cũng sẽ học được cách ứng xử tốt đẹp của em. Có anh em họ hàng đông vui là niềm hạnh phúc chẳng có gì đánh đổi được, đừng lấy chuyện kinh tế để lo sợ thiệt hơn em à. Những lúc khó khăn trong công việc nhà chồng cần sự chung tay của mọi người em cũng hãy chia sẻ với tất cả các thành viên trong gia đình để dù là con trai hay con gái cũng đều có trách nhiệm như nhau

 


Liệu có phải trong suy nghĩ của em, nhẽ ra “dâu trưởng” mới phải là người gánh vác những trách nhiệm này? Và phải chăng vì 9 năm qua em sống trong hoàn cảnh tự do, chưa từng phải đứng ra lo lắng bất cứ việc gì bên nhà chồng nên em cảm thấy những việc sắp tới sẽ vô cùng nặng nề? Em à, trách nhiệm của con cái là ngang bằng nhau vì cha mẹ đều dành tình thương cho các con. Còn đã làm con, ai mà được báo hiếu cha mẹ thì đó mới là sự may mắn. Chị tin rằng, khi em ở với mẹ, bản thân em cũng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm ở trong cuộc sống hơn, bởi từ trước đến nay mẹ cũng lo toan cưới hỏi cho 9 đứa con, mẹ cũng đảm đương hết từng ấy công việc, nhưng em cũng đừng ngần ngại vì em sẽ có được sự đồng hành của các anh chị em trong gia đình chồng nếu em là một người con dâu hiếu đạo, biết cách ứng xử. Và điều quan trọng nhất là em để lại những ấn tượng tốt đẹp trong mắt chồng em chứ không phải là một người vợ toan tính, nhỏ nhen, ích kỷ.

 

Sự việc này cũng chẳng đến mức phải suy nghĩ quẩn, chính em đang tự tạo ra áp lực cho bản thân nhất là mọi việc còn chưa diễn ra. Trong quá trình chung sống, có khó khăn gì thì hãy chia sẻ với người bạn đời của mình, tâm sự với mẹ chồng…Em sẽ không bao giờ phải lạc lõng trừ khi chính em đang tự muốn tạo ra điều đó. Chị chúc em suy nghĩ thấu đáo và có được cuộc sống vẹn toàn!

Viêm dạ dày có gây ra tình trạng đau tức ngực và khó thở không ?
3 tháng trước tôi bị viêm họng ho khoảng 1 tháng mới khỏi. Song 2 tháng trở lại đây tôi cử động...
chồng nghiện, đánh đập con cái, sợ ly hôn, con đòi bỏ bố, muốn bỏ đi
Những thời gian đầu chồng và con trai không gần nhau suốt 9 năm. Em với con trai sang Mỹ sống...
hạch nách, kích thước hạch, di động, hạch viêm, hạch ung thư, dấu hiệu
hai ngày nay nách phải của em có cục hạch nhỏ nổi lên khi sờ vào nó đau vậy có bị làm sao không
Vào ngày thứ 18 thuốc tránh thai đã có hiệu quả hay chưa ?
Em đi khám thì bác sĩ chuyên khoa nói em không có thai, kê cho em một vỉ thuốc tránh thai hàng...
các tháng sau bị rong hoặc 1 tháng bị 2 lần (lượng máu ít- bị khoảng 3 tháng). Hai tháng sau...
yêu, công khai, tán tỉnh, chia tay, níu kéo, tạm bợ, chân thành
Giờ em quay lại, thấy mọi thứ dạo gần đây có vẻ khá hơn nhiều, kiểu như không còn nhiều bình luận...
Nội dung khác
7 vấn đề các cặp đôi thường gặp phải trong năm đầu tiên kết hôn
Cuộc sống vợ chồng trong năm đầu tiên chưa bao giờ là dễ dàng. Cả hai đều thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm về...
13:05 - Tin tức
Mốt dán kim cương lên răng của Suboi, Binz bắt nguồn từ đâu?
Trào lưu đeo răng vàng, đính kim cương xuất phát từ thời cổ đại như một hình thức để khẳng định...
12:04 - Tin tức
Người dân cảnh giác dịch viêm màng não
Dịch viêm màng não bùng phát sớm hơn mọi năm khiến lượng người đi tiêm phòng trong tháng 4 tăng...
10:35 - Tin tức
Trần Đức Bo tiết lộ bố mẹ không biết chuyện thích cả 2 giới, nghĩ vì công việc nên mới như vậy!
Chia sẻ mới đây của Trần Đức Bo về chuyện chưa dám "come out" (công khai) với bố mẹ...
08:35 - Tin tức
Cụ ông, hiến nhà, ngôi nhà trí tuệ, chuyện tử tế, cửa sổ tình yêu.
Là cán bộ ngành giáo dục, thấy được ý nghĩa của sách trong việc nâng cao kiến thức, cụ ông Đoàn...
17:35 - Tin tức
chọn giờ sinh bằng mổ đẻ, chọn giờ đẹp sinh con, sinh mổ sớm nên không, cua so tinh yeu
Nhiều sản phụ chọn sinh mổ sớm để con ra đời vào giờ đẹp. Việc can thiệp thai nhi sớm là có thể...
11:02 - Tin tức
 đau tim, chuyện hy hữu, stress, cua so tinh yeu
Đối với nhiều bậc phụ huynh, dạy con học luôn là nhiệm vụ khó khăn, thách thức. Một người mẹ mới...
15:35 - Tin tức
cửa sổ tình yêu, làm đĩ, gái bán hoa, quan hệ, nhiều người, phá thai, bác sĩ, yêu thương, chấp nhận, sự thật.
Và câu trả lời em nhận được từ anh là " Hứ.. Làm đĩ... ". Anh chợt nhận ra mình vừa...
16:02 - Tâm sự