Tuổi trẻ có ai từng không hoài nghi "Liệu mình có phải là con đẻ của bố mẹ"?

Thưa chương trình!

 

Hôm nay em có giờ học anh văn và em đã cúp học để đi chơi với bạn, em biết bản thân thật sự làm sai nhưng do bố mẹ em đã biết chuyện và la rầy em. Bố em bảo em hãy “đi ra khỏi nhà” và đòi tịch thu điện thoại em. Em thật sự không biết nên nói gì vì cả bố và mẹ em chả muốn nói chuyện với em. Mẹ em bảo em trai em đừng chơi với em vì sẽ bị em lây thói hư. Em cảm thấy như chính em không tồn tại trong chính ngôi nhà của mình. Từ nhỏ ba mẹ đã để em sống với Dì của em và chỉ mới rước em về năm lớp 11, năm nay em vừa ra trường.

 

Có phải thật sự như lời bố mẹ bảo em là thừa thãi và em thật sự không được chấp nhận trong chính căn nhà của mình? Em muốn tâm sự với Dì của em nhưng ba mẹ nói ai cũng không muốn nhìn thấy em. Vậy có phải em thật sự bị ghét bỏ không ạ? Em muốn học Đại học nhưng mẹ kêu em hãy du học. Điều đó làm em thật sự không thích nhưng em đã từ bỏ ước mơ Đại học của mình để đi làm và học anh văn theo lời bố mẹ, thậm chí mẹ còn muốn em kết hôn với 1 người hơn em 50-60kg với lí do tốt cho tương lai của em. Bây giờ em nên làm gì đây? Em thật sự rối lắm.

mâu thuẫn, tình thương, ứng xử, nghiêm khắc, bỏ học đi chơi, cửa sổ tình yêu.
- Tư vấn qua website [Tại đây].
- Đặt lịch tư vấn tâm lý riêng tư ở đây.

Em thân mến!

 

Ở trong bất kì mối quan hệ nào cũng đều có thể xuất hiện những mâu thuẫn, giận hờn, cãi vã, những lúc không hài lòng về nhau, thậm chí là làm tổn thương nhau. Đó có thể là tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp, hay cả tình thân cũng vậy. Tôi hiểu em đang có những mâu thuẫn với bố mẹ sau một lần em trốn học đi chơi, và lúc này em đang cảm thấy hoài nghi về tình yêu thương của bố mẹ dành cho em, cũng hoài nghi về chính bản thân mình không biết em có thừa thãi, xấu xa như chính bố mẹ nói. Lo lắng, suy nghĩ của em cũng là điều dễ hiểu, đó là điều mà nhiều bạn trẻ khác cũng từng trải qua, từng thắc mắc chẳng biết mình có phải là con đẻ của bố mẹ không. Sau đây là đôi lời chia sẻ của chương trình cùng câu chuyện của em.

 

Từ chia sẻ của em, chúng tôi chưa biết được trước khi xảy ra việc em trốn học đi chơi với bạn thì mối quan hệ giữa em và bố mẹ như thế nào? Cũng không biết có điều gì khiến bố mẹ phải gửi em ở nhà Dì nuôi đến năm em học lớp 11 mới đón em về? Tuy nhiên, cũng có một số điểm thể hiện việc bố mẹ có lo lắng cho em như: cảm thấy tức giận khi em bỏ học (bố mẹ nào yêu thương con đều không muốn con mình bỏ học đi chơi), đầu tư cho em đi du học ở nước ngoài; muốn em kết hôn với một người vì nghĩ rằng có những yếu tố tốt cho tương lai của em…

 

Thực tế, không phải ông bố bà mẹ nào cũng tâm lý, cũng hiểu con, và có cách ứng xử, giáo dục con tốt nhất. Nhiều người thể hiện tình thương con bằng sự nghiêm khắc, lo cho tương lai bằng việc muốn con phải đi theo định hướng của bố mẹ. Có thể, sự quan tâm, lo lắng của bố mẹ em đang không giống như kỳ vọng của em, không khiến em cảm thấy thoải mái; nhưng cũng mong em đừng vì một mâu thuẫn, hay qua một vài hành động của bố mẹ mà kết luận bố mẹ không yêu thương em. Con mình mang nặng đẻ đau, rứt ruột đẻ ra chẳng có ai lại không thương, không mong những điều tốt đẹp cho con đâu em ạ. Chỉ là những lúc tức giận, ai cũng khó kiểm soát được cảm xúc của mình, cũng có thể có những hành vi, lời nói làm tổn thương đối phương. Nếu ta chấp nhặt nhau thì mối quan hệ sẽ căng thẳng, nhưng nếu ta biết cách bao dung cho nhau thì có thể mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

 

Lúc này, nếu có thể em hãy cho bố mẹ một chút thời gian để nguôi ngoai sự tức giận trước việc em bỏ học đi chơi. Đó cũng là thời gian để em nhìn nhận lại mối quan hệ của em và bố mẹ trong thời gian qua, cảm nhận về tình cảm bố mẹ dành cho em, cũng như xem xem bản thân có sai ở đâu, có nên thay đổi điều gì không. Nếu được, khi hai bên bình tĩnh lại em cũng có thể tìm cơ hội nói chuyện, chia sẻ với bố mẹ về những cảm nhận, suy nghĩ, mong muốn của em; đồng thời cũng lắng nghe xem bố mẹ nghĩ gì, mong muốn gì từ em. Khi hai bên hiểu nhau rồi thì sẽ có cách ứng xử với nhau phù hợp hơn. Trong trường hợp nói chuyện với bố mẹ quá khó khăn, em cũng có thể thông qua người thân, có thể là Dì của em – người mà nuôi nấng em từ nhỏ nhờ họ làm cầu nối để em và bố mẹ có thể hiểu và gắn kết với nhau hơn.

 

Khi tức giận thì bố mẹ nói với em vậy thôi, chứ ai thương em, quý em, thông qua cách ứng xử hàng ngày em cũng có thể cảm nhận được phần nào đúng không em? Hy vọng theo thời gian, với những lời chân thành và sự cố gắng từ phía em thì mối quan hệ giữa bố mẹ và em sẽ trở nên thuận hòa, tốt đẹp. Khi đó em cũng có thể chia sẻ với bố mẹ về những ước mơ, hoài bão, mong muốn của em liên quan đến tương lai, sự nghiệp, hôn nhân gia đình để có được hướng đi tốt nhất em nhé.

 

Chúc em nhiều may mắn trong cuộc sống!

cửa sổ tình yêu, thân mật, cau, giận dỗi, tôn trọng, lâu dài, sau này.
Em rất bực và chỉ muốn người yêu đi với mình bởi những thời gian cho nhau là không nhiều. Và từ...
mang thai, 5 tuần, bất thường, thai thấp, nguyên nhân, cuasotinhyeu.
Em có thai được 5 tuần đi siêu âm bác sĩ có nói thai bất thường túi thai nằm thấp cách cổ tử cung...
Bố mẹ "bắt" có con nếu không thì... ly hôn
Tâm lý mong mỏi, thêm việc vợ chồng em lấy nhau làm ăn thua lỗ, hết vốn, bố mẹ em bắt em phải gọi...
Tay có vết thương và dùng chung điện thoại có nhiễm HIV
Hôm qua em có sử dụng điện thoại của bạn em ( bạn ấy bị HIV . Em biết câu hỏi này mang tính kì...
kinh nguyệt, lần đầu tiên, đi khám, tình trạng, có kinh, cuasotinhyeu
Ban đầu đi khám thì bác sĩ bảo không sao, nói từ từ đều nhưng nay đã 3 năm rưỡi vẫn là tình trạng...
bao quy đầu, trẻ nhỏ, cắt bao quy đầu, viêm bao quy đầu, cuasotinhyeu
Bé trai nhà em 7 tuổi bị hẹp bao quy đầu đã can thiệp bs nong 1 lần lúc cháu 3 tuổi nhưng giờ da...
Nội dung khác
"Người rừng" Hồ Văn Lang bị căn bệnh "quái ác" hành hạ trong đau đớn
Tới ngày đi khám rồi, nhưng anh em "người rừng" Hồ Văn Lang không xoay đâu ra tiền....
12:05 - Tin tức
 cảnh tượng lạ, chuyện hy hữu, khỏa thân nơi công cộng, cua so tinh yeu
Cảnh sát Đức buộc phải yêu cầu một nhóm phụ nữ che ngực lại sau khi họ để ngực trần tắm nắng ở bờ...
20:02 - Tin tức
Đồng tính, Canada, cua so tinh yeu
Jim Watson là thị trưởng đầu tiên của thành phố Ottawa – thủ đô Canada, công khai đồng tính. Jim...
10:35 - Tin tức
viêm buồng trứng, vô sinh do viêm buồng trứng, biến chứng của viêm buồng trứng, nguyên nhân gây viêm buồng trứng, điều trị viêm buồng trứng, phòng tránh viêm buồng trứng
Viêm buồng trứng là một dạng bệnh viêm nhiễm vùng chậu ở nữ giới. Thường là do các viêm nhiễm...
20:02 - Kiến thức
Ung Thư,Phụ Khoa, Phụ Nữ Trẻ, Ung Thư Phụ Khoa, HPV, Phụ Nữ, Dấu Hiệu Ung Thư, Ngăn Ngừa Ung Thư, cua so tinh yeu
Nhiều bệnh nhân nữ còn quá trẻ đã bị ung thư phụ khoa. Đặc biệt, có bệnh nhân chưa lập gia đình,...
14:35 - Tin tức
 bất động sản, tài sản thừa kế, nhân viên bán hàng, chuyên gia tư vấn, chọn bạn mà chơi, Grant Cardone , cua so tinh yeu
"Kiếm tiền đã khó, giữ tiền và sau đó để tiền đẻ ra tiền đòi hỏi nỗ lực không ngừng."...
11:35 - Tin tức
ngứa, hậu môn, cơ thể, nguyên nhân, cửa sổ tình yêu.
Ngứa là hiện tượng thông thường ai cũng đã từng bị, có thể gặp ở mọi nơi, mọi chỗ trên cơ thể, kể...
10:02 - Tin tức
Đàn ông thông minh ít ly dị hơn, cửa sổ tình yêu.
Những anh chàng có chỉ số IQ cao thường có khả năng lập gia đình cao hơn và giữ hôn nhân ổn định...
16:02 - Tin tức
 lệnh truy nã, vụ án hy hữu, vụ án lạ, cua so tinh yeu
Một người đàn ông Texas đang bị cảnh sát truy nã với mức độ nghiệm trọng cấp độ 3 vì đã cố gắng...
06:35 - Tin tức