Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú

Em vừa sinh bé được 2 tháng em đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh hoạt trở lại, em nghĩ là không có thai được nên không dùng biện pháp gì. Nhưng sau đó em tìm hiểu thì được biết như vậy vẫn có thể mang thai, em có mua ngay thuốc trá thai hàng ngày về uống. Sau đó thì em tới tháng luôn. Em muốn hỏi là em uống thuốc như thế có tác dụng không ạ. Em cảm ơn

Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú
- Tư vấn qua website [Tại đây]

Chào em!

 

Qua thư em gửi tới chương trình chúng tôi được biết em mới sinh con được 2 tháng và đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh hoạt trở lại, không dùng biện pháp tránh thai nào,nhưng sau đó em tìm hiểu thì được biết cho con bú vô kinh là biện pháp tránh thai hiệu quả không cao, và em vẫn có thể mang thai lại sớm. Vì thế em lo lắng và đã mua thuốc tránh thai hàng ngày về sử dụng. Sau đó thì em có hiện tượng ra kinh nguyệt, em muốn hỏi như thế em có khả năng mang thai hay không?

 

Đúng như em tìm hiểu, cho bú vô kinh là một phương pháp tránh thai, khi này phụ nữ sẽ không có hiện tượng rụng trứng và cũng không có chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do khi cho con bú hoc mon của tuyến yên tiết ra với nồng độ cao sẽ ức chế hoạt động của buồng trứng nên sự thụ thai sẽ không diễn ra. Tuy nhiên để làm được điều này cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố như cơ địa của mẹ, thời gian, cữ bú cho bé phải đúng theo quy định như cho bé bú hoàn toàn cả ngày và đêm, ngày từ 8-10 lần, không quá 4 h, đêm không cách quá 6h. Như trường hợp của em, bé mới 2 tháng nhưng em đã có kinh nguyệt trở lại thì không thể áp dụng biện pháp này nữa vì khi này hiệu quả tránh thai là rất thấp. Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, tuy nhiên cần được sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh, đang cho con bú sẽ có loại riêng, chỉ bao gồm thành phần là một loại hocmon sinh dục (thuốc trash thai đơn thuần). Nếu em không biết điều này và cũng không thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ việc mình đang cho con bú thì có thể bán cho em loại tránh tahi kết hợp 2 thành phần nội tiết, một trog hai thành phần này có thể dẫn đến hiện tượng mất sữa. Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ đang cho con bú sẽ có 28 vien nội tiết, nên được sử dụng vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định. Uống xong vỉ này uống sang vỉ khác luôn, không cần nghỉ 7 ngày. Ngoài ra cần kiêng sinh hoạt vợ chồng trog 14 ngày đầu tiên của vỉ đầu tiên.

 

Như vậy, em sử dụng thuốc không đúng theo hướng dẫn, do dó hiệu quả của thuốc trong trường hợp này là không đảm bảo. Tuy nhiên theo như em nói thì nguy cơ có thai lại sớm của em cũng không cao, bởi vì ngay sau khi gần gũi vợ chồng em đã có tình trạng đến tháng. Đây là một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ rụng trứng của em tại thời điểm sinh hoạt vợ chồng là rất thấp, nên khả năng có thai cũng không cao. Tuy nhiên cần theo dõi thêm vì có thể không phải ra máu do chu kỳ kih nguyệt xuất hiện đúng lúc mà có thể chỉ là tác dụng phụ của thuốc. Nếu cẩn thận nhất em có thể ngừng thuốc và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không có thai sẽ bắt đầu uống lại thuốc từ đầu chu kỳ tiếp theo em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

 

Bạn Cần Tư Vấn Riêng Tư Với Chuyên Gia Tâm Lý - Giới Tính - Tình Yêu - Hôn Nhân Gia Đình?
0886804588Đặt lịch ngay
Đặt lịch và tư vấn cuộc gọi riêng với chuyên gia trên zalo
Ưu đãi 20% chi phí còn 200.000vnđ / 1 giờ (áp dụng Tháng 8)
Miễn phí 20 phút khi tư vấn 1 giờ đầu tiên
[ Tìm hiểu thêm ]
Lại bị chó cắn sau tiêm phòng dại có cần phải tiêm thêm?
Đầu năm 2020 em có bị chó căn xước một ít ở tay và đã tiêm ba mũi phòng ngừa dại theo chỉ thị của...
sinh mổ, sau sinh, sản dịch, vết mổ, hứng thú chuyện chăn gối, gần gũi với chồng, ra dịch màu vàng, ảnh hưởng, cuasotinhyeu
cho em hỏi em sinh mổ đến nay đã được 1 tháng 5 ngày, 26 ngày em hết sản dịch và vết mổ cũng...
Buồng trứng xuất hiện nang trứng lớn vào ngày thứ 4 của chu kỳ
gày kinh thứ 4 em đi đi siêu âm và xét nghiệm nội tiết thì nội tiết bình thường, siêu âm thì có 1...
tiêm thuốc tránh thai, vô kinh, bình thường, ra máu kéo dài, tiêm thuốc tránh thai, ngừng thuốc, cuasotinhyeu
Em tiêm thuốc ngừa thai 3 tháng thường thì em nghe nói là vô kinh. Mà em có kinh bình thường...
Bao cao su không "lủng" nhưng lại bị "trễ kinh"!
Ngày 23/1 em và bạn gái có quan hệ với nhau nhưng tụi em có dùng bao cao su đàng hoàng từ đầu cho...
Beta HCG gần 3500 mà vẫn không thấy thai, liệu có sao không ?
Cháu năm nay 25 tuổi ạ, cháu mới cưới vào 02/7 dương lịch năm nay, đến 05/7 dương lịch cháu mới...
Chậm kinh sau cuộc "cọ xát" có phải là do mang thai???
Em và bạn gái em đã quen nhau một khoảng thời gian khá lâu. Trước ngày đèn đỏ của bạn gái em là...
yêu bạn thân, có nên tỏ tình, mất tình bạn, cảm giác khác lạ, sợ bạn không yêu
Em không còn có thể làm những hành động thân mật như lúc 2 đứa còn cấp 3 nữa, mỗi lần như thế tim...
Có thể có thai không khi bạn trai chỉ sờ ngoài "cô bé"?
Hôm qua, trong khi gần gũi bạn trai em có sờ vào vùng kín của em nhưng chỉ sờ ngoài chứ không cho...
Bạn ấy nói rằng em rất tốt với bạn ấy như cách người yêu cũ đối với bạn ấy và rằng gần đây bạn ấy...