Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú

Em vừa sinh bé được 2 tháng em đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh hoạt trở lại, em nghĩ là không có thai được nên không dùng biện pháp gì. Nhưng sau đó em tìm hiểu thì được biết như vậy vẫn có thể mang thai, em có mua ngay thuốc trá thai hàng ngày về uống. Sau đó thì em tới tháng luôn. Em muốn hỏi là em uống thuốc như thế có tác dụng không ạ. Em cảm ơn

Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Qua thư em gửi tới chương trình chúng tôi được biết em mới sinh con được 2 tháng và đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh hoạt trở lại, không dùng biện pháp tránh thai nào,nhưng sau đó em tìm hiểu thì được biết cho con bú vô kinh là biện pháp tránh thai hiệu quả không cao, và em vẫn có thể mang thai lại sớm. Vì thế em lo lắng và đã mua thuốc tránh thai hàng ngày về sử dụng. Sau đó thì em có hiện tượng ra kinh nguyệt, em muốn hỏi như thế em có khả năng mang thai hay không?

 

Đúng như em tìm hiểu, cho bú vô kinh là một phương pháp tránh thai, khi này phụ nữ sẽ không có hiện tượng rụng trứng và cũng không có chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do khi cho con bú hoc mon của tuyến yên tiết ra với nồng độ cao sẽ ức chế hoạt động của buồng trứng nên sự thụ thai sẽ không diễn ra. Tuy nhiên để làm được điều này cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố như cơ địa của mẹ, thời gian, cữ bú cho bé phải đúng theo quy định như cho bé bú hoàn toàn cả ngày và đêm, ngày từ 8-10 lần, không quá 4 h, đêm không cách quá 6h. Như trường hợp của em, bé mới 2 tháng nhưng em đã có kinh nguyệt trở lại thì không thể áp dụng biện pháp này nữa vì khi này hiệu quả tránh thai là rất thấp. Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, tuy nhiên cần được sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh, đang cho con bú sẽ có loại riêng, chỉ bao gồm thành phần là một loại hocmon sinh dục (thuốc trash thai đơn thuần). Nếu em không biết điều này và cũng không thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ việc mình đang cho con bú thì có thể bán cho em loại tránh tahi kết hợp 2 thành phần nội tiết, một trog hai thành phần này có thể dẫn đến hiện tượng mất sữa. Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ đang cho con bú sẽ có 28 vien nội tiết, nên được sử dụng vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định. Uống xong vỉ này uống sang vỉ khác luôn, không cần nghỉ 7 ngày. Ngoài ra cần kiêng sinh hoạt vợ chồng trog 14 ngày đầu tiên của vỉ đầu tiên.

 

Như vậy, em sử dụng thuốc không đúng theo hướng dẫn, do dó hiệu quả của thuốc trong trường hợp này là không đảm bảo. Tuy nhiên theo như em nói thì nguy cơ có thai lại sớm của em cũng không cao, bởi vì ngay sau khi gần gũi vợ chồng em đã có tình trạng đến tháng. Đây là một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ rụng trứng của em tại thời điểm sinh hoạt vợ chồng là rất thấp, nên khả năng có thai cũng không cao. Tuy nhiên cần theo dõi thêm vì có thể không phải ra máu do chu kỳ kih nguyệt xuất hiện đúng lúc mà có thể chỉ là tác dụng phụ của thuốc. Nếu cẩn thận nhất em có thể ngừng thuốc và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không có thai sẽ bắt đầu uống lại thuốc từ đầu chu kỳ tiếp theo em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

 

CửaSổTìnhYêu
thai lưu, chuẩn bị, mang thai, sinh sản, cuasotinhyeu, thai lưu liên tiếp, tránh thai lưu
Bạn tôi năm nay 33 tuổi, sau khi lấy chồng thì hai lần bị thai lưu vào năm 2009 và 2011.
Nước bọt rơi vào vết thương hở có làm lây truyền HIV không ?
Em có đọc qua, trong nước bọt của người bị nhiễm HIV vẫn có hàm lượng virus nhưng không đủ khả...
bé gái, cơ quan sinh dục, tiết dịch nhầy, dịch nhầy vàng, bị bệnh, cuasotinhyeu
Bé gái nhà em được 3 tháng rưỡi rồi, hôm nay em thấy ở cơ quan sinh dục của bé có ra chất nhầy...
bạn bè, tình bạn, cùng lớp, ghen với bạn, ích kỷ, muốn chiếm hữu
Bạn nam luôn đối xử tốt với cả em và bạn nữ kia. Nhiều khi, em thấy lòng mình hơn ghen, cũng giận...
Yêu xa có sao đâu
Chúng em cũng hiểu về nhau, muốn xác định đến với nhau nhưng mà chúng em lại có rào cản lớn là...
cậu nhỏ, cong sang phải, lệch, bình thường, uốn, bẻ, chấn thương, gãy, đau tức, mảng xơ, cuasotinhyeu
Năm nay em 16 tuổi, em thấy dương.v của em bị cong sang bên phải mỗi khi cương cứng
thời gian, tình cảm, tình yêu, hạnh phúc, vội vàng, nuối tiếc, cửa sổ tình yêu
Cô này cũng muốn yêu và cô bạn này đã có nhà riêng nên muốn bạn em lấy thì sẽ về đó ở. Bạn này...
xét nghiệm, hiv, phương pháp, lây truyền, quan hệ, cuasotinhyeu
Nhưng gần đây em có bị viêm họng, đau nhức phần bụng trên, hay ra nhiều mồ hôi hơn trước và thi...
Không sờ thấy trái tràm ngực ở tuổi 28 liệu có sao không ?
Lúc còn nhỏ mới lớn em sờ cũng có nhưng lúc có chồng thì sờ không thấy cục cứng trên ngực. Như...
tình yêu, bạn trai kỹ tính, bạn trai lạnh nhạt, mâu thuẫn tình yêu
Lúc trước anh ấy đều gần gũi với em luôn cho em cảm giác an toàn và anh ấy là người chủ động nữa...