Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú

Em vừa sinh bé được 2 tháng em đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh hoạt trở lại, em nghĩ là không có thai được nên không dùng biện pháp gì. Nhưng sau đó em tìm hiểu thì được biết như vậy vẫn có thể mang thai, em có mua ngay thuốc trá thai hàng ngày về uống. Sau đó thì em tới tháng luôn. Em muốn hỏi là em uống thuốc như thế có tác dụng không ạ. Em cảm ơn

Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Qua thư em gửi tới chương trình chúng tôi được biết em mới sinh con được 2 tháng và đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh hoạt trở lại, không dùng biện pháp tránh thai nào,nhưng sau đó em tìm hiểu thì được biết cho con bú vô kinh là biện pháp tránh thai hiệu quả không cao, và em vẫn có thể mang thai lại sớm. Vì thế em lo lắng và đã mua thuốc tránh thai hàng ngày về sử dụng. Sau đó thì em có hiện tượng ra kinh nguyệt, em muốn hỏi như thế em có khả năng mang thai hay không?

 

Đúng như em tìm hiểu, cho bú vô kinh là một phương pháp tránh thai, khi này phụ nữ sẽ không có hiện tượng rụng trứng và cũng không có chu kỳ kinh nguyệt, nguyên nhân là do khi cho con bú hoc mon của tuyến yên tiết ra với nồng độ cao sẽ ức chế hoạt động của buồng trứng nên sự thụ thai sẽ không diễn ra. Tuy nhiên để làm được điều này cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố như cơ địa của mẹ, thời gian, cữ bú cho bé phải đúng theo quy định như cho bé bú hoàn toàn cả ngày và đêm, ngày từ 8-10 lần, không quá 4 h, đêm không cách quá 6h. Như trường hợp của em, bé mới 2 tháng nhưng em đã có kinh nguyệt trở lại thì không thể áp dụng biện pháp này nữa vì khi này hiệu quả tránh thai là rất thấp. Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai có hiệu quả cao, tuy nhiên cần được sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Thuốc tránh thai cho phụ nữ sau sinh, đang cho con bú sẽ có loại riêng, chỉ bao gồm thành phần là một loại hocmon sinh dục (thuốc trash thai đơn thuần). Nếu em không biết điều này và cũng không thông báo cho bác sỹ hoặc dược sỹ việc mình đang cho con bú thì có thể bán cho em loại tránh tahi kết hợp 2 thành phần nội tiết, một trog hai thành phần này có thể dẫn đến hiện tượng mất sữa. Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ đang cho con bú sẽ có 28 vien nội tiết, nên được sử dụng vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt và sử dụng mỗi ngày một viên vào một giờ nhất định. Uống xong vỉ này uống sang vỉ khác luôn, không cần nghỉ 7 ngày. Ngoài ra cần kiêng sinh hoạt vợ chồng trog 14 ngày đầu tiên của vỉ đầu tiên.

 

Như vậy, em sử dụng thuốc không đúng theo hướng dẫn, do dó hiệu quả của thuốc trong trường hợp này là không đảm bảo. Tuy nhiên theo như em nói thì nguy cơ có thai lại sớm của em cũng không cao, bởi vì ngay sau khi gần gũi vợ chồng em đã có tình trạng đến tháng. Đây là một dấu hiệu cho thấy tỷ lệ rụng trứng của em tại thời điểm sinh hoạt vợ chồng là rất thấp, nên khả năng có thai cũng không cao. Tuy nhiên cần theo dõi thêm vì có thể không phải ra máu do chu kỳ kih nguyệt xuất hiện đúng lúc mà có thể chỉ là tác dụng phụ của thuốc. Nếu cẩn thận nhất em có thể ngừng thuốc và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không có thai sẽ bắt đầu uống lại thuốc từ đầu chu kỳ tiếp theo em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

 

CửaSổTìnhYêu
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
Sau đình chỉ thai có nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?
Hoàn cảnh bây giờ của tụi em chưa thể có con được nên bọn em bắt buộc phải đình chỉ thai. Em mới...
Lo lắng tương lai khi gần 40 mươi tuổi vẫn độc thân
Hiện tại em độc thân và vẫn đi làm công ty mà họ đánh giá em rất chậm, em thấy tương lai u ám và...
Xét nghiệm không có thai mà sao bụng lại cứ to ra?
Cháu lo lắng nên cháu lại đi làm 3 xét nghiệm đó lại lần nữa và bác sĩ khẳng định cháu không mang...
Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú
Em vừa sinh bé được 2 tháng em đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh...
Thai 12 tuần có nang bạch huyết vùng cổ có nguy hiểm không?
Em đang mang thai và hiện tại thai em đang được 12 tuần rồi. Mới đây em đi khám và được biết thai
Những lời chê bai đã làm mình trưởng thành hơn?
Từ năm lớp 12, em vừa học vừa đi làm thêm online 2 công việc cùng lúc để kiếm tiền vì nhu cầu của...