Có nên tự mua men vi sinh về khi trẻ có hiện tượng đi phân kèm chất nhầy ?
Chào bác sĩ!
Con em được gần 4 tháng, nhưng bé vẫn đi ngoài ngày ít nhất là 2 lần. Phân lỏng, hoa cà hoa cải, có nhầy và khi ăn bé bị sôi bụng. Tầm một tháng lại đây bé biếng ăn, em có cho bé bú bình nhưng là sữa mẹ ạ. Cho em hỏi như vậy có nguy hiểm không ? Em nên mua men vi sinh cho bé uống hay đi khám ạ ?
Em cảm ơn bác sĩ!

Chào em !
Bình thường, trong 4 tháng đầu tiên trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa ( sữa mẹ hoặc sữa công thức) nên lượng nước chứa trong phân của trẻ ở thời điểm này khá nhiều. Do đó, các mẹ sẽ thấy phân ở giai đoạn này thường lỏng hay còn gọi là phân hoa cà hoa cải chứ không dẻo, thành khuôn. Số lần đi ngoài ở thời điểm này sẽ có thể 3 lần/ngày, 1 lần hoặc thậm chí nhiều ngày/ lần. Như vậy, bé nhà em được gần 4 tháng vẫn đi ngoài ít nhất 2 lần/ ngày cũng như tính chất phân lỏng, hoa cà hoa cải thì đây vẫn được coi là những dấu hiệu bình thường.
Tuy nhiên, bé nhà em lại xuất hiện thêm tình trạng phân có nhầy kèm theo triệu chứng sôi bụng, biếng ăn thì đây là những dấu hiệu bất thường về hệ thống đường tiêu hóa của bé và có cần sự thăm khám của bác sĩ. Cơ thể trẻ ở giai đoạn này còn khá yếu ớt, nhạy cảm với các tác động từ phía bên ngoài vào, do đó nếu em tự mua men về cho con uống rất có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bé như gây ra tình trạng loạn khuẩn. Muốn cho con mình nhanh chóng hết những hiện tượng bất thường này, thì tốt nhất em nên cho bé đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.
Chúc em và gia đình sức khỏe !