Dịch cùng đồ dày có phải dấu hiệu thai ngoài tử cung?

Xin chào bác sĩ
Em chậm kinh được 5 ngày, thử 2 vạch đậm, chỉ số xét nghiệm HCG là 1.080, đi siêu âm đầu dò phát hiện có túi ối kích thước 2.8mm nhưng cùng đồ có dịch khá cao 20mm. Bác sĩ cho em hỏi với dịch cùng đồ như vậy thì có lo ngại chửa ngoài tử cung không ạ, và các điều trị vấn đề này ạ.
Em cám ơn!

Dịch cùng đồ dày có phải dấu hiệu thai ngoài tử cung?
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Qua thư của em gửi tới chương trình chúng tôi được biết hiện tại em mới phát hiện mang thai do chậm kinh 5 ngày, beta hCG là 1080 mUI/ml, siêu âm đầu dò đã thấy túi ối 2.8mm. Tuy nhiên bác sỹ nói dịch cùng đồ hơi nhiều làm em lo lắng không rõ có nguy cơ bất thường nào như thai ngoài tử cung hay không. Với vấn đề này, chúng tôi sẽ tư vấn cho em như sau.

 

Túi cùng douglas là môt khoang ảo được tạo nên bởi nếp gấp phúc mạc, khoang này ơ nữ giới sẽ có vị trí ở giữa tử cung và trực tràng. Dịch cùng đồ bình thường vẫn có, tuy nhiên thường lượng dịch ít, dưới 10mm. Khi có những vấn đề trong ổ bụng như tổn thương tạng gây chảy máu, rụng trứng, viêm nhiễm phụ khoa hoặc thai ngoài tử cung thì những tác động này sẽ làm tăng lượng dịch túi cùng. Do đó, dịch túi cùng khi mang thai cũng là một dấu hiệu nghi ngờ thai ngoài tử cung, nhưng một mình nó không đủ là cơ sở để khẳng định có đúng thai ngoài tử cung hay không mà còn cần phải kết hợp với các kết quả cận lâm sàng khác nữa.

 

Ở trường hợp này em mới mang thai, nếu chu kỳ kinh nguyệt đều thì thai sẽ khoảng 5 tuần. Ở tuần thai này, lượng beta hCG từ 18-7340 mUI/ml, như vậy lượng beta hCG thai của em là hoàn toàn bình thường. Thêm vào đó, qua siêu âm đầu dò, bác sỹ đã nhìn thấy túi thai, thông thường túi thai ở khoảng 5 tuần sẽ tương đương 5-10mm, thì thai của em so với tiêu chuẩn nhỏ hơn một chút. Tuy nhiên đây không phải vấn đề quá bất thường, do nếu em thụ thai cuối chu kỳ thì thai của em có thể bé hơn một chút, nhưng thông qua siêu âm nếu thấy thai vẫn có sự phát triển thì cũng không cần lo lắng quá. Khi bác sỹ đã nhìn thấy thai túi thai trong tử cung, thì có nghĩa là chắc chắn thai đã vào tử cung, khi này sẽ không còn nguy cơ thai ngoài tử cung nữa. Một số trường hợp rất hiếm gặp là có thai đôi, một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung, nhưng trường hợp này có lẽ không xảy ra với em vì nếu có thông qua siêu âm bác sỹ cũng có thể biết được.

 

Như vậy, trường hợp của em khả năng thai ngoài là rất thấp. Lượng dịch nhiều có thể đến từ nguyên nhân khác, bác sỹ có thể tiếp tục theo dõi, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ tư vấn điều trị hoặc có thể sẽ có chỉ định chọc hút dịch kiểm tra khi lượng dịch tiếp tục tăng mà không tìm được nguyên nhân. Còn về việc kích thước túi thai phát triển chậm hơn chút so với tiêu chuẩn cũng không phải là vấn đề, mà thay vào đó nên kiểm tra lại theo lịch hẹn của bác sỹ. Nếu thai tiếp tục phát triển to lên về kích thước túi thai, yolksac dương tính, xuất hiện phôi thai, tim thai thì như vậy thai vẫn sẽ phát triển một cách bình thường, không nên lo lắng quá.

 

Chúc em thai kỳ khỏe mạnh!

CửaSổTìnhYêu
Có nên tự dùng thêm thuốc Aspirin khi mang thai không?
Em mang thai đến nay là được 9 tuần rồi ạ. Từ lúc mới có thai bác sĩ ở bệnh viện phụ sản Trung...
cửa sổ tình yêu, đánh, mâu thuẫn, nhu cầu, tình dục, yếu sinh lý, nhu cầu cao.
Hai vợ chồng lấy nhau cũng được 6 năm rồi; nhưng thỉnh thoảng vợ chồng rất hay giận nhau chỉ vì...
màng trinh, quan hệ bằng tay, chảy máu âm đạo, viêm nhiễm, cuasotinhyeu
em mới học hết cấp 3 và đang là sinh viên năm nhất. Hôm qua em với người yêu em có lỡ cho vào chỗ...
siêu âm thai, mang thai đôi, túi thai, tim thai, phôi thai, noãn hoàng, thuốc, tụ dịch màng nuôi, nguy hiểm, cuasotinhyeu
Với kết quả siêu âm như trên thì thai 2 của em có vấn đề gì không thưa bác sĩ.
không tiến tới 20%, không di động 65 %, tỉ lệ sống 39%, hình dạng bình thường 3%. Bác sĩ cho em...
đặt vòng, tin vui, thay vòng tránh thai, có thai, nên để hay bỏ, vòng tránh thai, mang thai, cuasotinhyeu
Vợ em đặt vòng được 4 năm khi thay thai vòng được 3 tháng giờ vợ em có thai, vậy em bỏ hay để.
Quan hệ có 1 tháng nhưng thai lại hơn 6 tuần???
Em năm nay 30 tuổi và đã lập gia đình. Trước em có đi thăm khám, siêu âm và được bác sĩ kết luận...
thuốc tránh thai khẩn cấp, tử cung, đặt vòng tránh thai, rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, cuasotinhyeu
Năm nay em 29 tuổi, đã lập gia đình và có 2 cháu (1 trai 1 gái). Bé lớn được 7 tuổi, bé thứ 2...
Ra vài giọt máu nâu sau "ân ái" 2 tuần thì có nguy hiểm không ?
Vào khoảng gần giữa tháng 8 em có đi nạo hút thai, thì vào ngày 06/9 bọn em có qh trở lại và có...
Lựa chọn người yêu, Lựa chọn người yêu, hết tình cảm, hết yêu thương, không cảm xúc, thương hai, chung sống.
Trong suốt quá trình 5 năm ấy, em là người chịu đựng và đau đớn, hi sinh rất nhiều, chờ đợi và...