HCG thai 8 tuần là 43000mlU/ mL có phải là chửa trứng không ?
Chào bác sĩ ạ !
Cháu năm nay 25 tuổi ạ. Cháu có thai được 8 tuần đi siêu âm bác sĩ chẩn đoán thai lưu nhưng mà còn theo dõi chửa trứng bán phần. Cháu đi xét nghiệm beta hcg trong máu là 43000mlU/ mL. Với chỉ số này cháu có bị chửa trứng bán phần không ạ ?Mong bác sĩ tư vấn.
Cháu cảm ơn ạ!

Chào cháu,
Chửa trứng là một biến đổi bệnh lý của nguyên bào nuôi. Bệnh đặc trưng bởi sự thoái hóa nước của gai nhau và sự quá sản của các nguyên bào nuôi. Có 2 loại chửa trứng, đó là chửa trứng bán phần và chửa trứng toàn phần. Trong đó chửa trứng bán phần là khi chỉ một số gai nhau trở thành các nang nước, trong buồng tử cung có thể có phần thai nhi. Thai có thể còn sống hoặc đã chết. Chửa trứng bán phần có sự thụ tinh giữa 1 trứng và 2 t.trùng. Trong trường hợp này, mặc dù thông tin di truyền là đầy đủ nhưng hợp tử không bình thường, gây nên tình trạng chửa trứng có phôi thai bất thường.
Khi bị chửa trứng bán phần, ban đầu phụ nữ vẫn sẽ có những biểu hiện như mang thai bình thường. Tuy nhiên, những người chửa trứng thường bị nghén rất nặng, nôn nhiều, và người gầy gò, xanh xao. Vào khoảng từ tuần thai thứ 6 đến tuần 16 của thai kỳ sẽ xuất hiện tình trạng ra máu â.đ, máu thường có màu đen hoặc đỏ sậm, dai dẳng. Một triệu chứng điển hình nữa của chửa trứng bán phần là tử cung của người chửa trứng to quá mức, không tương xứng với tuổi thai. Khi thăm khám để chẩn đoán tình trạng này, các bác sĩ sẽ dùng siêu âm và xét nghiệm nồng độ HCG để chẩn đoán chửa trứng bán phần, độ chính xác của việc chẩn đoán này là 90% vì có thể nhầm với doạ sảy thai hay thai lưu.
Trong thời gian này, để đảm bảo an toàn nhất cho tình trạng sức khỏe của mình, tốt nhất cháu nên thực hiện theo đúng những hướng dẫn và chỉ định mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra. Mặt khác, cháu cũng nên biết thêm một điều rằng thai trứng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay khả năng có thai, ngay cả khi đã trải qua hóa trị. Không bị tăng nguy cơ thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các biến chứng khác. Và tỉ lệ mắc thai trứng lần nữa chỉ từ 1 - 2%. Vì vậy, cháu không cần phải quá lo lắng về chuyện con cái của mình về sau này. Ở lần mang thai tiếp theo, cháu nên đi siêu âm trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra.
Chúc cháu và gia đình nhiều sức khỏe !