Trẻ bị xệ cằm khi bị viêm tuyến nước bọt
Dạ em chào bác sĩ
Bác sĩ cho em hỏi là con em được hơn 1 tháng bị xệ 1 bên cằm , đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm tuyến nước bọt, nhưng bác sĩ có cho thuốc uống mà bên cằm cháu vẫn bị xệ,cháu lại không sốt, không đỏ. Vậy bác sĩ cho em hỏi cháu có bị sao không ạ?
Em cảm ơn!

Chào em,
Viêm tuyến nước bọt là tình trạng tuyến nước bọt bị viêm nhiễm do các loại vi khuẩn Staphylococcus aureus, do virut Iryfluenza, Parainfluenza, Coxsackie… hoặc do sỏi làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt cũng gây viêm. Viêm tuyến nước bọt phần lớn ở mang tai hoặc dưới hàm. Khác với bệnh quai bị, bệnh này lành tính, có thể tự khỏi. Có trường hợp bệnh chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến.
Viêm tuyến nước bọt và quai bị có triệu chứng giống nhau nên dễ nhầm lẫn. Triệu chứng giống nhau là đều sưng đau ở tuyến nước bọt. Tuy nhiên, bệnh quai bị gây vô sinh. Viêm tuyến nước bọt đơn thuần có thể gây biến dạng khuôn mặt của con trẻ. Trong trường hợp điều trị muộn, bệnh sẽ có nguy cơ chuyển sang mạn tính, viêm tuyến tái phát nhiều lần làm vùng tuyến mang tai 2 bên phì đại (to hơn bình thường) không nhỏ lại được. Tuy không nguy hại đến sức khỏe của em bé nhưng khuôn sẽ dễ bị biến dạng.
Con em hiện tại không bị sốt, không đau nhưng mặt vẫn bị xệ có thể là do ảnh hưởng của căn bệnh này gây nên. Em nên đưa con đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, kiểm tra lại xem tình trạng sức khỏe của cháu đã ổn định chưa, có vấn đề gì các bác sĩ cũng sẽ có hướng can thiệp phù hợp dành cho bé.
Chúc em sức khỏe!