Bụng phía trên rốn căng tức và nhô lên cao có phải là dấu hiệu mang thai?
Thưa bác sĩ em bị mất kinh khoảng 4-5 tháng, lúc đầu em nghỉ mình có thai nhưng khi thử thì chỉ có 1 vạch. Trong thời gian đó, em cũng không có dấu hiệu gì của mang thai kèm theo đó em hay bị ngứa rát ở vùng kín. Thời gian gần đây, bụng em có hơi to hơn, có gì đó như đang chuyển động trong bụng em. Bụng phía trên rốn có khi căng cứng và bị tức, khi nằm thì lúc nhô lên cao và cứng có lúc thì bình thường. Khi ngồi hay hóp bụng vào thì bụng vẫn mềm và thấy mỡ. Em không biết triệu chứng của em là gì vậy ạ?

Chào em,
Nếu em bị mất kinh 4-5 tháng mà thử thai vẫn chỉ lên 1 vạch thì có thể khẳng định được rằng em không có thai rồi. Nhưng dù có thai hay không có thai thì hiện tượng em bị ngứa rát vùng kín cũng được cho là dấu hiệu bất thường rồi. Thông thường biểu hiện này thường gặp trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa, do đó em cần đến bệnh viện chuyên khoa Phụ sản để thăm khám và kiểm tra sớm, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để đưa ra các chẩn đoán chính xác về tình trạng rối loạn kinh nguyệt và ngứa rát âm đạo , đưa ra những hướng can thiệp và điều trị sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.
Khi mang thai, thai nằm trong tử cung, tử cung lại nằm ở phía bụng dưới (dưới rốn). Vậy nên khi thai phát triển trong tử cung, bụng có to thì cũng sẽ là bụng dưới to lên trước rồi mới bắt đầu phát triển lên phía trên. Bụng của em lại bị căng cứng ở phía trên thì đó là vị trí thượng vị, chủ yếu do các bệnh liên quan đến dạ dầy,có thể là do em ăn no hoặc em bị đầy hơi nên mới có hiện tượng như vậy. Nếu tình trạng căng tức hoặc đau bụng thượng vị, thường xuyên có khối cuộn lên cuộn xuống như chuyển động ở vùng này em cũng nên đi khám tiêu hóa để bác sỹ kiểm tra cho em và nếu có bệnh lý sẽ tiến hành điều trị.
Chúc em sức khỏe!