Teo tinh hoàn do quai bị có thể có con không?

Thưa bác sĩ,

Em năm nay 23 tuổi. Khoảng 4-5 năm về trước em có bị mắc quai bị. Về sau bệnh chạy hậu nên em bị teo hẳn một bên tinh hoàn, chỉ còn lại một bên. Em nghe mọi người bảo là bị quai bị chạy hậu thì về sau không thể có con được nữa. Bác sĩ cho em hỏi như vậy thì về sau em có thể có con được không ạ? Em đang rất hoang mang nên mong được bác sĩ giúp đỡ ạ.

Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em,

 

Qua câu hỏi, chúng tôi biết được hiện giờ một bên tinh hoàn của em đã bị teo lại do biến chứng của bệnh quai bị mà em đã mắc phải cách đây vài năm trước. Với tình trạng này thì khả năng sinh sản của em có còn nữa hay không? thì ngay bây giờ chúng tôi sẽ giải đáp cho thắc mắc này của em.

 

Tinh hoàn là một bộ phận quan trong trong cơ quan sinh sản của nam giới, có chức năng sản sinh và nuôi dưỡng t.trùng cũng như tác động đến chức năng sinh lý. Khi bộ phận này bị teo nhỏ lại, nam giới có thể có số lượng tinh và nồng độ nội tiết tố nam thấp hơn bình thường. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới sau này. Do đó, di chứng teo tinh hoàn một bên do quai có thể ít nhiều làm giảm đi khả năng có con về của em về sau này. Tuy nhiên, hoạt động ở hai bên tinh hoàn là độc lập với nhau, không ảnh hưởng đến nhau nhiều. Nên nếu bên còn lại vẫn hoạt động khỏe mạnh như bình thường thì khả năng có con của em vẫn là hoàn toàn có thể. Vì vậy, em không nên lo lắng nhiều.

 

Tình trạng teo một bên tinh hoàn do quai bị có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của em, nhưng em vẫn có thể có con nếu bên còn lại vẫn hoạt động bình thường. Cho nên thay vì lo lắng, chúng tôi khuyên em nên đến các cơ sở y tế khám về nam khoa, sinh sản, làm xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá cụ thể khả năng sinh sản của mình. Qua đó, bác sĩ sẽ cung cấp cho em các giải pháp để bảo vệ an toàn cho khả năng sinh sản của mình. Đồng thời, em cũng cần tạo cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh để sức khỏe tổng thể và sức khỏe sinh sản luôn ở mức tốt nhất có thể.

 

Chúc em khỏe mạnh và hạnh phúc!

CửaSổTìnhYêu