Có cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm HIV không ?
Chào bác sĩ!
Cách đây 1 tháng em có uống thuốc và hiện tại bây giờ em dừng không uống thuốc nữa .Vậy bác sĩ cho em hỏi là bây giờ em đi xét nghiệm HIV việc dùng thuốc uống đó có bị ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV không ạ ? Uống thuốc như vậy có làm sai lệch kết quả xét nghiệm HIV không ạ? Và có phải là trước khi đi xét nghiệm cần phải nhịn ăn uống và rượu bia, cà phê , chất kích thích trong vòng 24 giờ trước khi đi xét nghiệm đúng không ạ? Và sau này nếu em đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần, nếu em bị ốm hoặc bị bệnh gì đó em uống thuốc thì sau bao lâu em mới đi khám bệnh được và sau bao lâu em mới đi xét nghiệm HIV được ạ ? Em muốn có 1 kết quả chính xác nhất và yên tâm nhất ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp đỡ em với ạ.
Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Chào em,
Trong thư em không nói rõ là cách đây 1 tháng em đã uống thuốc gì nên chúng tôi không thể giải đáp rõ ràng vấn đề của em được. Nếu loại thuốc mà em đã dùng là thuốc ARV, thì loại thuốc này sẽ không làm ảnh hưởng hay thay đổi kết quả xét nghiệm HIV sau này. Em vẫn sẽ tiến hành làm các xét nghiệm HIV như bình thường.
Mục đích của phương pháp xét nghiệm HIV là giúp tìm ra các kháng nguyên (Antigen) hoặc kháng thể (Antibody) kháng virus HIV. Cho nên xét nghiệm HIV ít khi bị ảnh hưởng hay sai lệch bởi các loại thuốc điều trị bệnh lý. Ngay cả các loại thuốc ức chế miễn dịch có thể gây sai lệch kết quả xét nghiệm kháng thể HIV trong máu cũng được khắc phục được bằng xét nghiệm Ag/Ab Combo ( tìm cả kháng thể và kháng nguyên ), PCG ( tìm trực tiếp virus HIV ). Do đó, nuốn muốn một kết quả chính xác khi đang dùng thuốc điều trị bệnh thì em có thể đến cơ sở y tế làm các loại xét nghiệm này.
Như trao đổi với em ở trên các loại thuốc điều trị bệnh hầu như không ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm HIV. Cho nên dù có đang bị ốm hay đang uống thuốc điều trị em vẫn có thể thực xét nghiệm HIV vào bất kỳ lúc nào và sẽ đều nhận được một kết quả xét nghiệm chính xác. Vì là một xét nghiệm HIV là một xét nghiệm tìm kháng nguyên, kháng thể của các loại virus, hoặc tìm sự hiện diện của virus trong máu, trong sang thương nên em sẽ không cần phải nhịn ăn hay kiêng sử dụng các chất như Trà, cà phê… như các xét nghiệm về tim mạch, chuyển hóa thông thường. Nếu cần thiết em có thể tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê...) vài giờ trước khi lấy máu hoặc ngừng dùng thuốc vào hôm lấy máu để có một kết quả xét nghiệm HIV chính xác nhất.
Ngoài ra, em cũng cần nhớ các mốc quan trọng để xét nghiệm HIV gồm xét nghiệm ngay sau thời điểm có hành vi nguy cơ lây nhiễm ( lần 1 ), sau khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm tối thiểu 1 tháng ( lần 2), sau 12 tuần từ thời điểm có hành vi nguy cơ ( lần 3 ), sau 6 tháng kể từ thời điểm có hành vi nguy cơ ( lần 4 ). Nếu tất cả các xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính thì đã có thể khẳng định chắc chắn rằng em không bị lây nhiễm HIV từ thời điểm có hành vi nguy cơ.
Chúc em có nhiều sức khỏe !