Lấy mẫu 4 ngày mới kiểm tra tải lượng HIV có chính xác?

Em chào bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em có một người bạn nhiễm HIV mà đi đo tải lượng virus hôm mùng 5/7, mà tới tận 9/7 họ mới kiểm tra cho thì bác sỹ cho em hỏi có khi nào lấy máu rồi để tới 4 ngày con virus nó có bị chết đi mà kiểm tra không phát hiện ra không ạ. Như vậy, kết quả có phải là kết quả chuẩn xác hay không, mong bác sỹ tư vấn, em cảm ơn ạ.

Lấy mẫu 4 ngày mới kiểm tra tải lượng HIV có chính xác?
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho chương trình Cửa sổ tình yêu chúng tôi để được tư vấn. Em đang hỏi câu hỏi này thay cho bạn của mình. Bạn em là một người đã xác định mắc HIV trong những lần khám trước đó và bây giờ đi đo tải lượng virus để kiểm tra sự đáp ứng với thuốc điều trị, hay là mới có nguy cơ lây nhiễm HIV nên đi làm xét nghiệm đo tải lượng để kiểm tra? Theo như em nói thì bạn của em được lấy mẫu từ ngày 5/7 nhưng tới tận ngày mùng 9/7 mới được xét nghiệm thì không biết kết quả liệu có còn chính xác hay không, vấn đề này chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

 

Xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trong máu là một xét nghiệm hiện đại, dùng để ước lương số lượng virus có trong máu. Xét nghiệm có thể được làm ngay sau khi có hành vi nguy cơ từ 14 ngày trở ra, hoặc sử dụng cho những người đã xác định nhiễm HIV và có điều trị bằng thuốc ức chế virus ARV để xem virus có bị ức chế bởi thuốc hay chuyển sang giai đoạn kháng thuốc, từ đó đánh giá được hiệu quả của quá trình điều trị.  Với những người bị HIV và điều trị bằng thuốc ARV sẽ được chỉ định làm xét nghiệm đo tải lượng virus 6-12 tháng 1 lần, tùy vào kết quả xét nghiệm lần trước đó cũng như các giai đoạn của bệnh. Nếu xét nghiệm dưới 200 bản sao/ml máu  thì đươc coi là dưới ngưỡng phát hiện. Tải lượng virus được đo bằng một trong ba loại xét nghiệm khác nhau: Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR), xét nghiệm DNA phân nhánh (bDNA) và xét nghiệm khuếch đại dựa trên chuỗi axit nucleic (NASBA), trong đó phổ biến nhất là realtime PCR. Xét nghiệm này có độ chính xác cao, có thể phát hiện sớm virus trong giai đoạn cửa sổ, có kết quả nhanh chóng. Thông thường nếu xét nghiệm trực tiếp tại cơ sở sẽ cho kết quả giám định không quá 5h từ khi bắt đầu tiến hành xét nghiệm.

 

Tuy thế, không phải bệnh viện nào cũng có thể tiến hành thực hiện xét nghiệm đo tải lượng virus HIV, bởi đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại, yêu cầu trang thiết bị máy móc chuyên dụng cũng như trình độ bác sỹ xét nghiệm ở mức chuyên sâu. Vì thế, với những bệnh viện tuyến dưới khi bệnh nhân có nhu cầu thực hiện xét nghiệm đo tải lượng virus thì nhân viên y tế tuyến cơ sở xsex tiến hành lấy mẫu máu, bảo quản mẫu và vận chuyển tới bệnh viện tuyến trên để kiểm tra.Việc lấy mẫu, bảo quản mẫu và vận chuyển mẫu này không phải thực hiện như các loại mặt hàng thông thường khác, mà cần có quy trình, quy định riêng cũng như cán bộ lấy mẫu cần thông qua tập huấn nhiều lần mới có thể thực hiện. Do đó, khi xét nghiêm tại bệnh viện tuyến trên và cho kết quả thì kết quả này vẫn sẽ đảm bảo được độ chính xác em nhé. Nếu hiện tại bạn của em nhận được kết quả sau 4 ngày lấy mẫu, kết quả không phát hiện virus thì đây vẫn được tính là một cơ sở đáng tin cậy. Bạn em có thẻ yên tâm. Nếu trường hợp bạn em vẫn còn băn khoăn thì nên làm lại xét nghiệm sau 3 tháng, khi này có thể làm các xét nghiệm cơ bản hơn như test nhanh hoặc combo, thì các bệnh viện tuyến dưới cũng có thể trực tiếp xét nghiệm. Trong trường hợp bạn em đang điều trị bằng thuốc thì như vậy đã là đáp ứng tốt với thuốc điều trị, tiếp tục dùng thuốc và tái khám theo lịch hẹn.

 

Chúc sức khỏe!

CửaSổTìnhYêu
Nhà có 3 người bị viêm bàng quang phải chữa thế nào?
Nhà tôi có 4 người thì 3 bị viêm bàng quang, đã thăm khám và dùng thuốc chữa nhưng không khỏi
Tìm hiểu về giới tính để rồi bị ám ảnh
Từ lúc đó em hay tưởng tượng cảnh " yêu người cùng giới " em chả có cảm giác gì, nhưng...
Sự khác nhau giữa chậm kinh do có thai và do tác dụng phụ của thuốc
Hơn một tháng trước cháu và bạn trai có gần gũi nhau, bọn cháu có dùng bcs, nhưng cháu vẫn sợ nên...
Đau buốt niệu đạo ở nam giới có phải là bệnh không?
Em cảm thấy đau buốt lỗ niệu đạo, sau đó em có đi vệ sinh cũng thấy đau nhưng sau đó thì lại trở...
Sau đình chỉ thai có nên dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp?
Hoàn cảnh bây giờ của tụi em chưa thể có con được nên bọn em bắt buộc phải đình chỉ thai. Em mới...
Lo lắng tương lai khi gần 40 mươi tuổi vẫn độc thân
Hiện tại em độc thân và vẫn đi làm công ty mà họ đánh giá em rất chậm, em thấy tương lai u ám và...
Xét nghiệm không có thai mà sao bụng lại cứ to ra?
Cháu lo lắng nên cháu lại đi làm 3 xét nghiệm đó lại lần nữa và bác sĩ khẳng định cháu không mang...
Bối rối việc tránh thai khi đang cho con bú
Em vừa sinh bé được 2 tháng em đang cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Gần đây em và chồng có sinh...
Thai 12 tuần có nang bạch huyết vùng cổ có nguy hiểm không?
Em đang mang thai và hiện tại thai em đang được 12 tuần rồi. Mới đây em đi khám và được biết thai
Những lời chê bai đã làm mình trưởng thành hơn?
Từ năm lớp 12, em vừa học vừa đi làm thêm online 2 công việc cùng lúc để kiếm tiền vì nhu cầu của...