Lấy mẫu 4 ngày mới kiểm tra tải lượng HIV có chính xác?

Em chào bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em có một người bạn nhiễm HIV mà đi đo tải lượng virus hôm mùng 5/7, mà tới tận 9/7 họ mới kiểm tra cho thì bác sỹ cho em hỏi có khi nào lấy máu rồi để tới 4 ngày con virus nó có bị chết đi mà kiểm tra không phát hiện ra không ạ. Như vậy, kết quả có phải là kết quả chuẩn xác hay không, mong bác sỹ tư vấn, em cảm ơn ạ.

Lấy mẫu 4 ngày mới kiểm tra tải lượng HIV có chính xác?
- Tư vấn qua website [Tại đây]

Chào em!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình về cho chương trình Cửa sổ tình yêu chúng tôi để được tư vấn. Em đang hỏi câu hỏi này thay cho bạn của mình. Bạn em là một người đã xác định mắc HIV trong những lần khám trước đó và bây giờ đi đo tải lượng virus để kiểm tra sự đáp ứng với thuốc điều trị, hay là mới có nguy cơ lây nhiễm HIV nên đi làm xét nghiệm đo tải lượng để kiểm tra? Theo như em nói thì bạn của em được lấy mẫu từ ngày 5/7 nhưng tới tận ngày mùng 9/7 mới được xét nghiệm thì không biết kết quả liệu có còn chính xác hay không, vấn đề này chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

 

Xét nghiệm đo tải lượng virus HIV trong máu là một xét nghiệm hiện đại, dùng để ước lương số lượng virus có trong máu. Xét nghiệm có thể được làm ngay sau khi có hành vi nguy cơ từ 14 ngày trở ra, hoặc sử dụng cho những người đã xác định nhiễm HIV và có điều trị bằng thuốc ức chế virus ARV để xem virus có bị ức chế bởi thuốc hay chuyển sang giai đoạn kháng thuốc, từ đó đánh giá được hiệu quả của quá trình điều trị.  Với những người bị HIV và điều trị bằng thuốc ARV sẽ được chỉ định làm xét nghiệm đo tải lượng virus 6-12 tháng 1 lần, tùy vào kết quả xét nghiệm lần trước đó cũng như các giai đoạn của bệnh. Nếu xét nghiệm dưới 200 bản sao/ml máu  thì đươc coi là dưới ngưỡng phát hiện. Tải lượng virus được đo bằng một trong ba loại xét nghiệm khác nhau: Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược (RT-PCR), xét nghiệm DNA phân nhánh (bDNA) và xét nghiệm khuếch đại dựa trên chuỗi axit nucleic (NASBA), trong đó phổ biến nhất là realtime PCR. Xét nghiệm này có độ chính xác cao, có thể phát hiện sớm virus trong giai đoạn cửa sổ, có kết quả nhanh chóng. Thông thường nếu xét nghiệm trực tiếp tại cơ sở sẽ cho kết quả giám định không quá 5h từ khi bắt đầu tiến hành xét nghiệm.

 

Tuy thế, không phải bệnh viện nào cũng có thể tiến hành thực hiện xét nghiệm đo tải lượng virus HIV, bởi đây là phương pháp xét nghiệm hiện đại, yêu cầu trang thiết bị máy móc chuyên dụng cũng như trình độ bác sỹ xét nghiệm ở mức chuyên sâu. Vì thế, với những bệnh viện tuyến dưới khi bệnh nhân có nhu cầu thực hiện xét nghiệm đo tải lượng virus thì nhân viên y tế tuyến cơ sở xsex tiến hành lấy mẫu máu, bảo quản mẫu và vận chuyển tới bệnh viện tuyến trên để kiểm tra.Việc lấy mẫu, bảo quản mẫu và vận chuyển mẫu này không phải thực hiện như các loại mặt hàng thông thường khác, mà cần có quy trình, quy định riêng cũng như cán bộ lấy mẫu cần thông qua tập huấn nhiều lần mới có thể thực hiện. Do đó, khi xét nghiêm tại bệnh viện tuyến trên và cho kết quả thì kết quả này vẫn sẽ đảm bảo được độ chính xác em nhé. Nếu hiện tại bạn của em nhận được kết quả sau 4 ngày lấy mẫu, kết quả không phát hiện virus thì đây vẫn được tính là một cơ sở đáng tin cậy. Bạn em có thẻ yên tâm. Nếu trường hợp bạn em vẫn còn băn khoăn thì nên làm lại xét nghiệm sau 3 tháng, khi này có thể làm các xét nghiệm cơ bản hơn như test nhanh hoặc combo, thì các bệnh viện tuyến dưới cũng có thể trực tiếp xét nghiệm. Trong trường hợp bạn em đang điều trị bằng thuốc thì như vậy đã là đáp ứng tốt với thuốc điều trị, tiếp tục dùng thuốc và tái khám theo lịch hẹn.

 

Chúc sức khỏe!

Bạn Cần Tư Vấn Riêng Tư Với Chuyên Gia Tâm Lý - Giới Tính - Tình Yêu - Hôn Nhân Gia Đình?
0886804588Đặt lịch ngay
Đặt lịch và tư vấn cuộc gọi riêng với chuyên gia trên zalo
Ưu đãi 20% chi phí còn 200.000vnđ / 1 giờ (áp dụng Tháng 8)
Miễn phí 20 phút khi tư vấn 1 giờ đầu tiên
[ Tìm hiểu thêm ]
ngoại tình, cả hai đều có gia đình, muốn dừng lại, là gì của nhau,
Và từ sự hiểu làm đó, chúng tôi đã đến với nhau, đã vượt qua giới hạn mà đến với nhau. Lần đầu...
viêm phụ khoa, nấm, điều trị, khí hư, điều trị viêm phụ khoa, thăm khám
1 tháng trước em thấy khí hư ra bất thường qh với bạn trai
tự ti, è dè, thay đổi nhận thức, thay đổi hành động, tính cách, kế hoạch thay đổi, hoàn thiện bản thân, cửa sổ tình yêu.
Có lẽ từ nhỏ, cháu đã sống khép mình và e dè mọi thứ nên khi lớn lên cháu hay gặp vấn đề về tâm...
tuyến vú, kinh nguyệt không đều, nguyên nhân, vô sinh
Em năm nay học lớp 11, cao 1m66 và nặng 50 cân. Tình trạng của em là 2 đến 3 tháng mới đến kinh 1...
mang thai, bất thường,thai kỳ, ảnh hưởng, thai ngoài tử cung
Cho em hỏi mình quan hệ khoảng hơn 3 năm rồi có thể xảy ra hiện tượng thai ngoài tử cung không ạ.
quen 5 tháng, phản đối, dân tộc thiểu số, tự ái, tiếp tục, bị phản đối vì là người dân tộc, quyết bảo vệ tình yêu
Em năm nay 22 tuổi, quen bạn trai được 5 tháng thì em biết bố mẹ anh ấy không thích em. Chuyện là...
nam thẳng, ở trọ cùng bạn đồng giới, ám ảnh đồng giới, không còn ham muốn, thích nữ
Sau đó là thời gian nghỉ dịch thì em bắt đầu cảm thấy ám ảnh và không muốn tiếp xúc với bạn nam...
Vôi hóa tuyến tiến tiền liệt có ảnh hưởng đến sinh sản không
Em đi khám ở viện 108 thì bác sĩ kết luận em bị vôi hóa tuyến tiền liệt
Được người yêu cũ của bạn gái "nhắn nhủ"... là sao ta?
Rồi 1 ngày anh ấy nhắn tin cho mình, hỏi mình có yêu cô ấy thật lòng không, và anh ấy nhờ mình...
xác định cha cái thai, xét nghiệm adn, huyết thống cha con, tâm lý
em tính ra từ ngày qh đến ngày sinh thì mấy được 8 tháng. Vậy đấy có phải con của em không