Lo lắng phơi nhiễm vì lỡ nhúng tay vào quần dính “máu kinh” của người HIV đang ngâm nước
Sáng nay em có lỡ nhúng tay vào quần đang ngâm nước của người thân bị nhiễm HIV mà quần đó dính máu hành kinh (được cởi và để qua một đêm) nhưng tay em bị xước và bây giờ em rất lo lắng cho hỏi em có nguy bị lây nhiễm không ạ?

Chào em,
HIV là bệnh gây suy giảm miễn dịch ở người, bệnh lây truyền chủ yếu qua các con đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Khi có tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết sinh dục của người bệnh với vết thương hở, trầy xước, chảy máu trên cơ thể thì sẽ có nguy cơ lây nhiễm căn bệnh này.
Trong trường hợp của em, em nói em có nhúng tay vào quần ngâm nước của người nhiễm HIV, tay lại bị trầy xước nên lo lắng rằng có nguy cơ lây nhiễm HIV từ người đó đúng không. Thực ra em ạ, để lây nhiễm cho người khác ngoài điều kiện phải có vết thương hở trên da thì sẽ phải phụ thuộc tải lượng virus lại khu vực tiếp xúc như thế nào. Nếu tải lượng virus quá thấp thì cũng khó có thể lây truyền cho người khác được.
Không rõ người thân bị nhiễm HIV kia có điều trị ức chế HIV bằng ARV hay không?Với điều kiện mà em nói, khi người ra ngâm quần có dính máu vào trong nước, khi đó tải lượng virus đã bị pha loãng với nước rồi, bên cạnh đó, nếu người kia có điều trị bằng thuốc ARV để ức chế tải lượng virus dưới ngưỡng thì khả năng lây nhiễm cũng sẽ thấp hơn. Với trường hợp này, nguy cơ phơi nhiễm với HIV là không cao do đó em cũng không cần quá lo lắng. Còn nếu em muốn kiểm tra lại 1 cách chắc chắn, em có thể đợi sau 3 tháng thực hiện hành vi nguy cơ, tiến hành làm xét nghiệm HIV để khẳng định chắc chắn rằng mình có bị phơi nhiễm hay không em nhé.
Chúc em sức khỏe!