Nhức mỏi tay chân và mọc mụn kéo dài

Em chào anh chị trong ban biên tập chương trình ạ. Dạo này cơ thể em bị nhức tay chân và xương khớp kéo dài mấy tháng chưa hết, sau lưng có nổi mấy cái mụn mãi không hết. Cách đây 7 năm về trước em có nguy cơ lây nhiễm HIV nên giờ bị thế này em lại đâm ra lo sợ triệu chứng này do HIV gây ra. Đầu tháng 7/2021 em có đi làm 2 xét nghiệm combi PT + XN combo Ag/Ab. Rồi tháng 9 em lại đi xét nghiệm combo Ag/Ab và Test nhanh đều cho ra kết quả Âm Tính. Vậy em làm nhiều xét nghiệm như vậy mà nguy cơ 7 năm về trước đã an toàn và khẳng định chưa ạ. Có một lần em bảo làm đo tải lượng HIV thì bác sỹ bảo nếu ai xét nghiệm mà nhiễm H mới làm tải lượng để dùng thuốc, như vậy có đúng không ạ?

Nhức mỏi tay chân và mọc mụn kéo dài
Gửi Câu Hỏi để CSTY tư vấn MIỄN PHÍ.
Tư vấn [ riêng tư ] với Chuyên gia Tâm lý qua
Zalo 088 68 045 88 (có trả phí)

Chào em!

 

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi gắm câu hỏi của mình về cho chương trình Cửa sổ tình yêu chúng tôi. Vào thời giang khoảng 7 năm về trước em có nguy cơ lây nhiễm HIV, đến hiện tại em thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu bất thường như nhức mỏi cơ xương khớp, mọc mụn kéo dài, nên em lo lắng đây là triệu chứng do HIV gây ra. Tuy thế em đi xét nghiệm nhiều lần kết quả đều cho ra âm tính, em không biết như thế đã dủ tin cậy hay chưa?

 

Với bệnh HIV thì dây là một bệnh lây truyền qua 3 con đường chính: Đường máu, QHTD không an toàn và từ mẹ sang con. Bệnh do virus gây nên, khi virus xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ tấn công vào các tế bào bạch cầu, sau đó nhân lên rồi phá hủy chúng, khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể con người bị suy giảm. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm cơ thể sẽ không có khả năng chống đỡ lại với những nhiễm trùng cơ hội từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, nấm,... và thường sẽ bị tử vong khi bị nhiều bệnh cơ hội tấn công dẫn đến kiệt sức. Bệnh HIV sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có thời gian ủ bệnh trung bình từ 3-6 tháng, đây gọi là thời kỳ cửa sổ, tức có nhiễm nhưng số lượng ít, một số xét nghiệm như xét nghiệm kháng thể sẽ không tìm ra vì giai đoạn này số lượng virus còn ít, nên cơ thể cũng sản sinh lượng ít kháng thể, khiến cho kết quả xét nghiệm bị âm tính giả. Sau thời gian cửa số sẽ sang giai đoạn HIV không triệu chứng. Đây là giai đoạn virus nhân lên nhanh bên trong cơ thể nhưng bên ngoài thì không thấy biểu hiện bất thường gì. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2-10 năm, tùy từng người. Với trường hợp của em, nếu em mắc HIV thì có lẽ đang trong giai đoạn này. Khi này số lượng virus nhân lên trong cơ thể đã đủ lớn để bất cứ một loại xét nghiệm nào, dù là xét nghiệm kháng thể, kháng nguyên hay kết hợp kháng nguyên kháng thể đều cho kết quả chính xác. Do đó, nếu em đã xết nghiệm nhiều lần trong thời gian gần đây và đều cho kết quả âm tính thì em có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của những xét nghiệm này.

 

Còn về việc bác sỹ nói rằng phương pháp đo tải lượng virus chỉ áp dụng với những người đã xác định nhiễm HIV để quyết định có sử dụng thuốc hay không thì không hoàn toàn chính xác. Hiện nay các phương pháp đo tải lượng virus HIV (xét nghiệm kháng nguyên) đang ngày càng phổ biến, có thể sử dụng với mục đích khác nhau như phát hiện bệnh, đánh giá tình trạng bệnh, giai đoạn bệnh, theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị, và trong đó cũng có ý như bác sỹ nói đó là kiểm tra số lượng virus để quyết định có dùng thuốc hay không và dùng thuốc theo phác đồ nào. Tức là, nếu em muốn dùng phương pháp này để kiểm tra xem mình có bị HIV không thì hoàn toàn là có thể. Tuy nhiên, ở đây, dựa theo những kết quả xét nghiệm cũ bác sỹ đã nhận thấy tính chính xác là rất cao, việc kiểm tra thêm xét nghiệm đo tải lượng virus là không cần thiết em nhé.

 

Chúc em sức khỏe!

CửaSổTìnhYêu
sa tử cung, viễm nhiễm phụ khoa, âm đạo, vòng tránh thai, cuasotinhyeu
Bác sĩ ơi em đã sinh mổ 1 bé, có lần em kiểm tra trong â.đ thấy 1 cục tròn có lỗ hình thoi cách...
Sau quan hệ bao lâu thì nên dùng que thử thai để kiểm tra?
Ngày 21/12 em và chồng có quan hệ xuất trong ạ. Hiện em đang sử dụng biện pháp tránh thai đặt...
Chỉ hít heroin duy nhất có 1 lần có thể bị HIV không?
Hôm qua em có đi ăn sinh nhật với bạn. Ở bữa tiệc bạn bè em cơ em hít một chút heroin. Bác sĩ...
quan qua facebook, đã tỏ tình, bị từ chối, chê trẻ con, tình cách không hợp
Anh ấy còn nói với chị họ của em là em trẻ con và không thích em. Em luôn tự hỏi mình trẻ con như...
tinh hoàn, chênh lệch, bên to bên nhỏ, chữa trị, căng mọng, bên cứng, cuasotinhyeu
Con em được một tháng tuổi, mới sinh hai tinh hoàn bé đều. Giờ em thấy tinh hoàn bé chênh lệch...
Mang thai 31 tuần mà bụng mới chỉ "nhô" một xíu...
Em năm 26 tuổi và đang mang thai lần đầu ạ. Em mang thai cũng đã được 31 tuần rồi nhưng mà bụng...
tình yêu tan vỡ, bắt cá hai tay, người yêu bội bạc, đồng ngoại, ngoại tình.
Em hỏi:"sao biết tôi với cô ấy yêu nhau như vợ chồng mà còn xen vào?". Người đó nói:...
Bạn gái lạnh nhạt, bạn gái thân thiết hơn với người cũ, Người yêu cũ, Lo lắng tình yêu, cua so tinh yeu
Dạo gần đây em phát hiện bạn gái em hay thường xuyên vào face tìm bạn trai cũ rồi tương tác xong...
Xét nghiệm HCG sau quan hệ 8 ngày có cho kết quả đúng không ?
Kỳ kinh của em tháng trước bắt đầu từ 26/10, thường đều đặn từ 28 - 30 ngày. Tháng 10 em có qhtd...
Không có quan hệ nhưng vùng kín vẫn bị nổi mụn cứng, không đau!
Cháu năm nay 19 tuổi, chưa có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c lần nào và cũng không có các mối quan hệ khác...