Xét nghiệm HIV sau 51 ngày âm tính liệu có khả quan???
Chào bác sĩ,
Em năm nay 32 tuổi và có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV. Em đã đi làm xét nghiệm HIV ag/ab miễn dịch tự động sau 35 ngày và nhận được kết quả là âm tính. Sau 51 ngày em đi làm xét nghiệm ELISA và test nhanh thì kết quả trả về cũng là âm tính. Vậy bác sĩ cho em hỏi kết quả của em như vậy thì có khả quan không ạ?
Em xin cảm ơn bác sĩ.

Chào em,
Xét nghiệm HIV là phương pháp chẩn đoán duy nhất có khả năng giúp một người biết được mình có đang bị nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm HIV ag/ab mà em đã thực hiện là một loại xét nghiệm có khả năng phát hiện virus HIV ngay ở giai đoạn đầu,chỉ khoảng 2 - 4 tuần sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Do vậy, kết quả âm tính của các xét nghiệm HIV ag/ab, ELISA và test nhanh mà em đã thực hiện trong suốt thời gian quan là những dấu hiệu khá tích cực về nguy cơ lây nhiễm HIV của em.
Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm HIV mà em đã làm sau thời gian có hành vi nguy cơ hơn 1 tháng là âm tính vẫn chưa đủ thời gian để kết luận em không bị nhiễm HIV. Bởi trong giai đoạn đầu sau khi phơi nhiễm HIV thì xét nghiệm HIV có thể cho kết quả âm tính giả, do có thể đó là thời gian "cửa sổ" trong xét nghiệm HIV. Thông thường lộ trình xét nghiệm sàng lọc HIV đối với người có hành vi nguy cơ sẽ là: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Nếu tất cả các xét nghiệm HIV của em ở tại những thời điểm đều cho kết quả âm tính mới có thể khẳng định được rằng em không bị nhiễm HIV. Do vậy, em nên thêm các xét nghiệm HIV vào thời điểm sau 3-6 tháng kể từ khi có nguy cơ để nhận được kết quả chính xác nhất.
Chúc em và gia đình nhiều sức khỏe!